Hair transplant Bangkok, Hair loss treatment restoration transplants
คำถามที่พบบ่อย

ผมร่วง ผมบาง เกิดจากสาเหตุอะไร
มีวิธีอะไรบ้างที่จะดูแลผู้ที่ผมบางจากพันธุกรรม
ปลูกผมได้ผลจริงหรือ? คนอื่นจะดูออกไหม?
ศัลยกรรมปลูกผม ทำอย่างไร
เกิดอะไรขึ้นหลังศัลยกรรมปลูกผม
การปลูกผมต่างจากการทำทรีทเม้นท์ตามสถาบันเสริมความงามต่างๆอย่างไร
การผ่าตัดน่ากลัวไหม
การ ปลูกผม เจ็บมากมั้ยครับ
ผมบริเวณท้ายทอยจะงอกขึ้นมาใหม่หรือไม่
ค่าใช้จ่ายสูงไหม
ทางคลินิกมีระบบผ่อนชำระหรือไม่ สำหรับการผ่าตัด
ถ้าหากมีงบประมาณจำกัด อยากจะปลูกทีละนิดก่อนได้ไหม
จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเหมาะหรือสมควรปลูกผมหรือไม่
ใช้ผมของคนอื่นมาปลูกได้หรือไม่
ปลูกผมแล้ว ต้องรับประทานยาอีกหรือไม่
จะต้องปลูกกี่ครั้งจึงจะพอ
ถ้าปลูกครั้งเดียวไม่จบต้องรอนานเท่าไรจึงจะปลูกซ้ำได้อีก
จะทราบได้อย่างไรครับว่าต้องปลูกกี่กอ (กราฟท์)
ก่อนผ่าตัดต้องเตรียมตัวอย่างไร
หลังผ่าตัดต้องพักฟื้นกี่วัน ต้องลางานกี่วัน
ทำไมต้องคาดที่รัดศีรษะ ต้องคาดกี่วัน
ไม่ได้อยู่กรุงเทพ ถ้าจะมาผ่าตัดปลูกผม ต้องอยู่กี่วัน
หลังผ่าตัดจะมาติดตามการรักษาอย่างไร (ถ้าไม่ได้อยู่กรุงเทพ)
ต้องใช้เวลากี่วันแผลผ่าตัดจึงหายดีครับ
ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดมีอะไรบ้าง
ยาที่ใช้รักษาผมร่วง ผมบางมีอะไรบ้าง
ต้องรับประทานยาไปตลอดชีวิตหรือไม่?
มีอะไรที่ส่งเสริมหรือชะลออาการผมบางบ้าง
การทำทรีทเม้นท์ตามสถาบันเสริมความงามต่างๆ เขาทำกันอย่างไร
ยาสระผม หรือสารสกัดจากสมุนไพร ใช้ได้ผลไหมผมร่วง ผมบาง เกิดจากสาเหตุอะไร
มีหลายสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงผมบาง ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง แต่อย่างไรก็ดี สาเหตุหลักสำคัญของผมร่วง ผมบางในผู้ชาย (95%) เกิดจากพันธุกรรม รู้จักกันในชื่อ ศีรษะล้านจากพันธุกรรม ซึ่งฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน (Dihydrotestosterone) เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมบางในผู้ชายที่มีประวัติผมบางในครอบครัวซึ่งรากผมไวต่อฮอร์โมนตัวนี้ ส่วนในผู้หญิงนั้น เชื่อว่าพันธุกรรมก็เป็นปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุ แต่ฮอร์โมนที่มีผลจะแตกต่างไปจากผู้ชาย ซึ่งยังต้องศึกษาต่อไปถึงสาเหตุที่แน่ชัด สาเหตุส่วนน้อยที่เหลือและสามารถรักษาให้หายได้ เช่น โรคต่อมไธรอยด์ ทั้งไธรอยด์เป็นพิษ และไธรอยด์ทำงานต่ำผิดปกติ โรคโลหิตจาง ไข้สูง โรคภูมิต้านทานผิดปกติ (เอส แอล อี หรือโรคพุ่มพวง) ผมร่วงหลังผ่าตัด หรือดมยาสลบ หลังคลอดบุตร ยาบางชนิด หรือยาเคมีบำบัด การลดน้ำหนักมากๆ หรือขาดสารอาหาร

โรคผิวหนังบางชนิดอาจทำให้ผมบางชั่วคราวหรือถาวรได้ เช่นโรคภูมิต้านทานผิดปกติ (เอส แอล อี หรือโรคพุ่มพวง) โรคผมร่วงหย่อม โรคไลเคน พลาโนพิลาริส (Lichen planopilaris)

ความเชื่อและเข้าใจผิดที่ทำให้ผมร่วง ผมบางได้แก่ การไหลเวียนโลหิตไม่ดี ไขมันอุดที่รูขุมขน หนังศีรษะมัน การสระผมบ่อยเกินไป แพ้ยาสระผม การสวมหมวกหรือหมวกกันน็อกนานๆ ไรผม สิ่งสำคัญที่ต้องรู้และจำไว้คือในผู้ใหญ่ ผมจะร่วงได้ 50-100 เส้นต่อวันเป็นเรื่องปกติ และจะมีผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ ผมของเราก็จะมีจำนวนเท่าเดิม

ความเครียดเป็นปัจจัยเสริมที่ไปกระตุ้นให้ผมร่วงมากขึ้นในคนที่มีภาวะผมบางจากพันธุกรรม จากยีนและฮอร์โมน แต่ความเครียดเองไม่ใช่สาเหตุหลักทำให้ผมบาง

ผู้ที่มีแนวโน้มต่อภาวะผมบางจากพันธุกรรม อาจได้รับยีนนี้ผ่านทางพ่อหรือแม่ก็ได้ คืออาจมีประวัติคนผมบางในครอบครัวจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้เช่นปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา พี่ หรือน้อง หลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ผมบริเวณด้านหน้า กลางกระหม่อมจะค่อยๆบางลง จนผมฝ่อลงและศีรษะล้านในที่สุด แต่ผมบริเวณท้ายทอยและขมับทั้งสองข้างจะยังคงเหลืออยู่ เนื่องจากเป็นผมที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมน หรือพันธุกรรมมีวิธีอะไรบ้างที่จะดูแลผู้ที่ผมบางจากพันธุกรรม
- ศัลยกรรมปลูกผม ใช้ผมจริงของคุณ อยู่ถาวร ไม่ต้องดูแลพิเศษ
- ยา Finasteride และ Minoxidil สามารถฟื้นฟูผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง และชะลออาการผมร่วงผมบางได้
- การใช้เครื่องสำอางค์ ช่วยปกปิดและอำพรางบริเวณผมบาง เช่น ครีมทาหนังศีรษะ ผงโรยเคลือบเส้นผม ไม่ใช่การดูแลที่ต้นเหตุ
- การผูก ถักทอผม และการใส่วิก ดูไม่ธรรมชาติ เสียค่าใช้จ่ายมากในระยะยาวปลูกผมได้ผลจริงหรือ? คนอื่นจะดูออกไหม?
ได้ผลจริงๆ การผ่าตัดปลูกผมสมัยใหม่นี้ สามารถสร้างแนวผมใหม่และเส้นผมใหม่แทนที่ผมที่ร่วงบางไป โดยใช้ผมของคุณเอง จะดูธรรมชาติ และไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ สามารถทำอะไรได้ตามปกติ ไม่ว่าจะสระ ไดร์ ยืด ดัด หรือเปลี่ยนสี โดยที่ช่างตัดผมหรือทำผมไม่สามารถบอกได้ว่าผมคุณได้รับการปลูกมาก่อนศัลยกรรมปลูกผม ทำอย่างไร
ศัลยกรรมปลูกผม เป็นการผ่าตัดเล็ก โดยการย้ายเซลรากผมจากบบริเวณท้ายทอยและขมับทั้งสองข้างที่จะยังคงเหลืออยู่ เนื่องจากเป็นผมถาวรที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากพันธุกรรม หรือจากฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน (Dihydrotestosterone) ไปปลูกบริเวณที่ผมบางหรือศีรษะล้านด้านหน้าหรือกลางกระหม่อม สิ่งสำคัญคือเซลรากผมดังกล่าวไม่มีตัวรับ หรือมีภูมิต้านทานต่อฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน ฉะนั้นผมที่ย้ายไปปลูกบริเวณที่ผมบางอยู่แล้ว จะไม่มีปัญหาผมร่วงอีกในอนาคต

หลังจากได้หนังศีรษะจากบบริเวณท้ายทอยและขมับทั้งสองข้างแล้ว หนังศีรษะดังกล่าวจะถูกแบ่งด้วยความระมัดระวังและปราณีตโดยใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยาย 10 เท่า แยกออกมาเป็นเซลรูขุมขน (Follicular Unit Graft (กราฟท์)) โดยแต่ละกราฟท์จะประกอบด้วยเส้นผม 1-4 เส้น กราฟท์เล็กๆเหล่านี้จะถูกปลูกลงบริเวณที่ต้องการโดยไม่ทำลายรากผมเดิมที่แข็งแรงอยู่ การปลูกผมจะคำนึงถึงมุมและองศาของผมที่มีอยู่ จึงทำให้ผลที่ได้ออกมาดูธรรมชาติ และดูไม่ออก ซึ่งไม่เหมือนในสมัยก่อนที่ใช้กอผมใหญ่ๆปลูก ทำให้เห็นชัดเป็นกอๆ เหมือนกอต้นข้าวเป็นกระจุกๆ ดูไม่เป็นธรรมชาติ

จำนวนกราฟท์ที่ใช้และจำนวนครั้งในการผ่าตัดขึ้นอยู่กับว่าบริเวณที่ผมบางว่ามีมากน้อยเพียงไร และขึ้นอยู่กับคุณภาพและปริมาณผมที่เหลือบริเวณท้ายทอยด้วย อาจจะทำ 1-3 ครั้ง การผ่าตัดในปัจจุบันนี้ได้ผลดี ปลอดภัย ไม่น่ากลัวและไม่เจ็บอย่างที่คิด หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง จะเริ่มเป็นสเก็ดแห้งๆ ภายใน 10 วันสเก็ดจะหลุดร่วงไป ผมที่ปลูกไปจะเริ่มงอกใหม่หลังผ่าตัด 3-4 เดือน จากนั้นจะยาวขึ้นเรื่อยๆ และอยู่ถาวรไปตลอดชีวิตเกิดอะไรขึ้นหลังศัลยกรรมปลูกผม
หลังผ่าตัด สามารถกลับบ้านได้ โดยผ้ายืดคาดที่หน้าผากและท้ายทอยเพื่อป้องกันอาการบวมที่ตา อาการปวดส่วนใหญ่จะอยู่ที่แผลด้านท้ายทอยใน 1-2 วันแรก จะปวดไม่มาก ทานยาแก้ปวดก็หาย (เจ็บน้อยกว่าผ่าฟันคุด) ผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย, หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง แผลจะเริ่มเป็น สเก็ดแห้งๆ เริ่มสระผมได้ ตัดไหมวันที่ 5-7 หลังผ่าตัด ภายใน 7-10 วันสเก็ดจะหลุดร่วงไป แต่เซลต้นกำเนิด(stem cell)ที่รากผมจะยึดติดกับเนื้อเยื่อรอบๆแล้ว จากนั้นผมที่ปลูกไปจะหลุดร่วงไปก่อนในช่วง 3-4 สัปดาห์หลังผ่าตัด แล้วผมชุดใหม่จะงอกขึ้นมา 3-4 เดือนหลังผ่าตัด โดยเฉลี่ยผมจะยาว 1-1.5 ซม.ต่อเดือน ดังนั้นกว่าผมจะยาวพอที่จะหวีจัดทรงได้ จะใช้เวลา 8-10 เดือนหลังผ่าตัดการปลูกผมต่างจากการทำทรีทเม้นท์ตามสถาบันเสริมความงามต่างๆอย่างไร
แตกต่างกัน การรักษาที่นี่โดย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เรียนมาเฉพาะทางด้านเส้นผม รักษาโดย การใช้ยาซึ่งผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของการใช้ยา ไม่มีผลข้างเคียงรุนแรงในระยะยาว และการผ่าตัดที่ได้ผล ให้ผมจริง อยู่ถาวรการผ่าตัดน่ากลัวไหม
เป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่เจ็บหรือน่ากลัวอย่างที่คิด ฉีดยาชาเฉพาะที่ไม่ต้องดมยาสลบ เป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัยชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับ การผ่าตัดหนังตา เสริมจมูก ฯลฯ   เสร็จแล้วกลับบ้านได้การ ปลูกผม เจ็บมากมั้ยครับ
เจ็บนิดเดียวตอนฉีดยาชาเฉพาะที่ จนรู้สึกชาก่อนที่จะทำ เจ็บน้อยกว่าผ่าฟันคุดครับผมบริเวณท้ายทอยจะงอกขึ้นมาใหม่หรือไม่
รากผมที่ย้ายไปปลูกด้านหน้า จะหายไปไม่มีรากผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ เป็นเหมือนย้ายต้นกล้าจากแปลงหนึ่งไปปลูกอีกที่หนึ่ง เหลือแผลเป็นเล็กมากๆที่ผมที่ยังเหลืออยู่สามารถปกปิดได้ ไม่มีใครมองเห็นค่าใช้จ่ายสูงไหม
การผ่าตัดปลูกผมเป็นการแก้ปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน แบบถาวร ซึ่งเป็นวิธีเดียว ถ้าเปรียบเทียบกับวิธีอึ่นในระยะยาว เช่นการทำทรีทเม้นท์ การถักทอผม การใส่วีกผม ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายรายเดือนรายปีตลอด ถ้าคำนวณในระยะยาว การผ่าตัดจะคุ้มค่ากว่าแน่นอนทางคลินิกมีระบบผ่อนชำระหรือไม่ สำหรับการผ่าตัด
ยังไม่มีครับถ้าหากมีงบประมาณจำกัด อยากจะปลูกทีละนิดก่อนได้ไหม
ไม่แนะนำครับ เพราะการปลูกแต่ละครั้งต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผลและต้องมาปลูกซ้ำหลายครั้งจนกว่าจะดูดีครับ และอีกอย่างคือแผลเป็นที่เกิดขึ้นด้านท้ายทอยยิ่งทำมากครั้งโอกาสที่แผลเป็นจะดูใหญ่ขึ้นกว่าปกติจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเหมาะหรือสมควรปลูกผมหรือไม่
แพทย์จะเป็นผู้ประเมิน โดยอาศัยข้อมูลดังนี้ สุขภาพทั่วไปของคนไข้ โรคประจำตัว ความรุนแรงของอาการผมบางว่าเป็นมากหรือน้อย คุณภาพและปริมาณผมที่จะนำไปปลูก โดยดูจากบริเวณท้ายทอยและข้างหู ผมเส้นใหญ่หรือเล็ก ความหนาแน่นของเส้นผม ต้องมาพบแพทย์จึงจะประเมินได้ถูกต้องใช้ผมของคนอื่นมาปลูกได้หรือไม่
ไม่ได้ครับ เนื่องจากร่างกายของเราจะมีปฏิกิริยาต่อต้านจากเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย ถ้าจะทำจริงๆ ต้องนำผมคนอื่นที่มีเซลที่เข้ากันได้ใกล้เคียงกับเรามากที่สุดมาปลูก เช่นเดียวกับการปลูกถ่ายอวัยวะเช่นตับ ไต ฯลฯ ซึ่งจำเป็นต้องรับประทานยาเพื่อกดภูมิคุ้มกันไว้ เมื่อพิจารณาถึงข้อดี ข้อเสียแล้วคงไม่คุ้มในระยะยาวปลูกผมแล้ว ต้องรับประทานยาอีกหรือไม่
ผมที่ปลูกไปแล้ว เป็นผมถาวรไม่จำเป็นต้องทานยา การทานยาเพื่อรักษาผมเก่าที่มีอยู่ไม่ให้ร่วง ถ้าไม่ทานก็มีโอกาสที่ผมจะบางลงไปอีกในอนาคต อาจจะต้องมาปลูกเพิ่ม เหมือนไปหมอฟันเรื่องฟันผุ ปัจจุบันฟันผุสองซี่ หมอก็อุดสองซี่ ถ้าคุณดูแลฟันของคุณไม่ดี ไม่ตรวจเช็คตามที่หมอแนะนำ ในอนาคตมีฟันผุมากขึ้นก็ต้องอุดเพิ่มจะต้องปลูกกี่ครั้งจึงจะพอ
ขึ้นอยู่กับว่าความรุนแรงหรือขนาดพื้นที่ที่ผมบางมีมากน้อยแค่ไหน โดยเฉลี่ยแล้ว เราสามารถย้ายรากผมออกมาได้ทั้งหมด 7,000-10,000 รากผม ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ละครั้งอาจย้ายออกมาได้ 2,000-3,000 รากผม อาจต้องปลูก 1-3 ครั้ง ครั้งแรกจะได้มากที่สุด ในการผ่าตัดครั้งถัดไปก็จะได้จำนวนลดลงเนื่องจากความยืดหยุ่นของหนังศีรษะลดลงและมีแผลเป็นถ้าปลูกครั้งเดียวไม่จบต้องรอนานเท่าไรจึงจะปลูกซ้ำได้อีก
การปลูกผม ครั้งถัดไปควรเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 6-8 เดือน เพื่อให้ผมที่ปลูกไปแล้วขึ้นให้หมดเสียก่อนและดูว่าได้ผลอย่างไรบ้าง จึงจะมาปลูกซ้ำในครั้งต่อๆไปจะทราบได้อย่างไรครับว่าต้องปลูกกี่กอ (กราฟท์)
ลองประเมินจากแบบประเมินจำนวนกราฟท์ด้วยตนเอง สามารถบอกคร่าวๆได้ครับก่อนผ่าตัดต้องเตรียมตัวอย่างไร
ดูรายละเอียดจาก การปฏิบัติตัวก่อนการผ่าตัดปลูกผมหลังผ่าตัดต้องพักฟื้นกี่วัน ต้องลางานกี่วัน
จริงๆแล้วคุณสามารถกลับไปทำงานได้เลยในวันรุ่งขึ้น ถ้าจะหยุดอาจจะแค่ 2-3 วันทำไมต้องคาดที่รัดศีรษะ ต้องคาดกี่วัน
เพื่อป้องกันอาการบวมที่บริเวณตาครับซึ่งพบได้น้อยมาก ประมาณ 3% ควรคาดไว้ 3 วันครับไม่ได้อยู่กรุงเทพ ถ้าจะมาผ่าตัดปลูกผม ต้องอยู่กี่วัน
แนะนำควรอยู่อย่างน้อย 3 วันครับ
วันแรก มาถึงกรุงเทพ พบและพูดคุยกับแพทย์ เตรียมตัวก่อนปลูกผม วัดความดัน เจาะเลือด รับยาสระผม ยาแก้อักเสบ
วันที่สอง วันปลูกผม
วันที่สาม กลับมาสระผม ดูแผลที่คลินิก แล้วสามารถกลับบ้านได้ในวันนี้หลังผ่าตัดจะมาติดตามการรักษาอย่างไร (ถ้าไม่ได้อยู่กรุงเทพ)
คุณจะได้รับการปฏิบัติตัวและข้อแนะนำหลังผ่าตัดปลูกผม เพื่อเป็นแนวทางในการติดตามผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังการปลูกผม และคุณสามารถติดต่อทางโทรศัพท์ หรือe-mail ได้ครับต้องใช้เวลากี่วันแผลผ่าตัดจึงหายดีครับ
แผลผ่าตัดจะหายสนิทประมาณ 7-10 วันครับผลข้างเคียงจากการผ่าตัดมีอะไรบ้าง
ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดมีน้อยมากครับ ดูรายละเอียดใน การปฏิบัติตัวและข้อแนะนำหลังผ่าตัดปลูกผมยาที่ใช้รักษาผมร่วง ผมบางมีอะไรบ้าง
ยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) ใช้รับประทานวันละครั้ง มีจำหน่ายทั่วไปในชื่อ โพรพีเชีย(Propecia) ขนาด 1 มิลลิกรัม และ โปรสการ์ (Proscar) ขนาด 5 มิลลิกรัมต้องแบ่งกินหนึ่งส่วนสี่เม็ด ให้ผลการรักษาไม่แตกต่างกัน ใช้ได้ในเฉพาะผู้ชายเท่านั้น จากการศึกษาพบว่ายามีผลต่อการงอกขึ้นใหม่และหยุดผมร่วง ยา ไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) ออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้าง ฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน(Dihydrotestosterone, DHT) ได้ประมาณ 60% ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุของผมร่วงในผู้ชายที่เป็นผมบางแบบพันธุกรรม ยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) มีการใช้กันมามากกว่า 10 ปี ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride:Propecia, Proscar) จะออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดในผมบางระยะเริ่มต้นและระดับปานกลาง นอกจากนี้ยังใช้ในคนที่ทำการผ่าตัดปลูกผมอีกด้วย
ยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil; Rogaine) ใช้กันมานานมากกว่า 15 ปี มีทั้งแบบรับประทานขนาด 5 มิลลิกรัมทานวันละครั้งและโลชั่นทาเฉพาะที่มีความเข้มข้นชนิด 2% และ 5% ทาวันละสองครั้ง
ยา Finasteride และ Minoxidil ต้องใช้อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือนจึงเห็นผล ถ้าหยุดใช้ ผมก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิม แต่การใช้ยาอาจไม่ได้ผลกับทุกคน การใช้ยา Finasteride และ Minoxidil ร่วมกันจะได้ผลในการรักษาที่ดียิ่งขึ้น
ยาตัวที่ 3 คือ ดูทาสเตอรไรด์ (Dutasteride, ภายใต้ชื่อ Avodart) มีการทดลองใช้กันบ้างแล้ว การออกฤทธิ์คล้ายกับ Finasteride สามารถลดระดับฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone, DHT) ได้ดีกว่า ที่ประมาณ 90% ในยุโรปได้อนุญาตใช้ยาตัวนี้ในการรักษาเรื่องผมบางได้แล้ว แต่ในอเมริกาและบ้านเรายังไม่อนุญาตให้ใช้ ส่วนใหญ่ซื้อยามารับประทานเอง ขนาด 0.5 มิลลิกรัมทานวันละครั้งต้องรับประทานยาไปตลอดชีวิตหรือไม่?
เป็นคำถามยอดนิยม ขอให้ข้อสังเกตุดังนี้
 • ไม่มียาวิเศษตัวเดียวที่รักษาแล้วหายขาด ควรทานสารหลายตัวรวมทั้งวิตามินเพื่อประสิทธิภาพในการดูแลผมของคุณ
 • ผมบาง หรือศีรษะล้านพันธุกรรมไม่ใช่โรคภัย เพียงแต่เป็นผลจากเรื่องยีน และฮอร์โมน แต่มีทางแก้และดูแลได้
 • ผลกระทบด้านจิตใจ ความรู้สึก บุคคลิกภาพ ความเชื่อมั่นของคนผมบางหรือศีรษะล้านในแต่ละคนแตกต่างกัน ในสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน เรากำลังเผชิญหน้ากับสิ่งเหล่านี้ คุณต้องถามตัวเองว่าคุณได้รับผลกระทบจากผมบางมากน้อยขนาดไหน อยากให้อื่นมองคุณอย่างไร คุณอยากมีบุคคลิกภาพอย่างไร
 • ยาและวิตามินที่ใช้ ได้การรับรองจากทางอาหารและยาถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการรักษามีอะไรที่ส่งเสริมหรือชลออาการผมบางบ้าง
ควรหยุดสูบบุหรี่และหยุดดื่มแอลกอฮอล์ ระวังเรื่องความร้อน งดอาหารเค็ม เครื่องใน หอย ไข่แดงไม่สุก ควรรับประทานพวกธัญพืชการทำทรีทเม้นท์ตามสถาบันเสริมความงามต่างๆ เขาทำกันอย่างไร
แล้วแต่สถานที่ อาจใช้วิธีถักทอ ต่อผม วิก ยาสระผมหรือโลชั่นฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่กล่าวอ้างสรรพคุณต่าง ๆ โดยที่ไม่มีผลการวิจัย หรือข้อมูลทางวิชาการสนับสนุนยาสระผม หรือสารสกัดจากสมุนไพร ใช้ได้ผลไหม
สมุนไพรบ้านเราที่ดีมีเยอะ แต่น่าเสียดายว่ายังไม่มีใครทำการทดลองอย่างจริงจังแบบมีวิชาการ มักกล่าวอ้างว่าได้ผลหรือบอกต่อ ทิ้งเป็นภาระให้ผู้บริโภคตัดสินใจใช้วิจารณญาณหรือทดลองใช้กันเอาเอง ไม่มีข้อมูลครับ

แกลเลอรี
Before - After Strip FUT
Before - After Hair Transplant
Before - After doing mustache transplant
Before - After doing hair transplant
Before - After doing eyebrow transplant