Hair transplant Bangkok, Hair loss treatment restoration transplants
การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด

การปฏิบัติตัว ข้อแนะนำ
ยา - ห้ามรับประทานยาแอสไพรินหรือยาที่มีแอสไพรินผสมอยู่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนและหลังการผ่าตัด
- รับประทานยาแก้ปวดเมื่อรู้สึกระคายเคืองหรือตามเวลาที่แนะนำ อย่ารอจนปวด
- ทานยานอนหลับก่อนนอน
- รับประทานยาแก้อักเสบหลังการผ่าตัด 3 วันจนยาหมด หรือตามแพทย์สั่ง
ท่าทาง - ไม่ควรก้มศีรษะลงหยิบของหรือสวมรองเท้า ท่านควรย่อตัวลงเพื่อหยิบของหรือสวมรองเท้า เพราะการก้มศีรษะลงไป จะทำให้เลือดออกและเกิดอาการบวมบริเวณหน้าผากได้
- ในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ควรระวังไม่ให้ศีรษะไปกระแทกของแข็ง เช่น ขอบประตูรถ ขอบประตูบ้าน เพราะจะทำให้เซลผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้
อาหารและเครื่องดื่ม - หลังออกจากคลินิก ควรรับประทานอาหารเบาๆ แต่ถ้าท่านเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ควรงดรับประทานอาหาร
- ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcohol) ทุกชนิดเป็นเวลา 48 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดเพื่อป้องกันเลือดออก และอาการบวม
การนอน การนอนหลังการผ่าตัด ควรนอนหงายหรือตะแคงข้าง ห้ามนอนคว่ำหน้า เพราะทำให้หน้าบวมและอาจทำให้เซลผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้ เวลานอนควรใช้ผ้าขนหนูม้วนเป็นก้อน (roll) รองบริเวณต้นคอ ใต้ผ้ายืดที่คาดศีรษะ เพื่อประคองให้แผลลอยไม่กระทบกับหมอนและนอนหัวสูงเล็กน้อย ช่วยลดอาการบวมและอาการปวดแผลที่บริเวณท้ายทอยได้
การสระผม - ครั้งแรกหลังการปลูกผม ควรจะมาสระที่ คลินิกโดยเจ้าหน้าที่ของคลินิก เราจะสอน และ แนะนำการสระผมและการทำความ สะอาดแผลให้ จากนั้นคุณสามารถกลับไป ดูแลตัวเองได้
- ในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดท่านควรสระ ผมอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง โดยใช้แชมพู สูตรอ่อนโยนที่ทางคลินิกจัดให้ หลังจาก นั้นท่านสามารถใช้แชมพูอื่นๆ สระผมได้ ตามปกติ
ข้อแนะนำในการสระผมและทำความสะอาดแผล
 1. ควรใช้น้ำในอุณหภูมิห้องปกติหรืออุ่น เล็กน้อยในการสระผม ไม่ควรใช้น้ำอุ่นมาก ในสัปดาห์แรก และไม่ควรใช้กระแสน้ำแรง มากหรือให้ใช้มือบังกระแสน้ำไม้ให้กระทบ โดนบริเวณที่ปลูกโดยตรงเพราะจะทำให้ เซลรากผมที่ปลูกไปหลุดได้
 2. เทแชมพูลงบนผ่ามือและขยี้ให้เป็นฟอง
 3. ใช้ฝ่ามือแตะเบา ๆ ที่บริเวณที่ปลูกผม ห้ามถู และปล่อยทิ้งไว้ 2-3 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำกระแสไม่แรงด้วยความ ระมัดระวัง
 5. สามารถใช้ครีมนวดผมเพื่อไม่ให้ผมพัน กันแต่ต้องใช้เฉพาะเนื้อผมไม่ให้โดนหนัง ศีรษะ
 6. ใช้ผ้าสะอาดซับเบา ๆ ห้ามถู หรืออาจใช้ พัดลมหรือเครื่องเป่าผมแบบลมเย็นเป่าผม ให้แห้ง
 7. ใช้หวี หวีที่เส้นผมเบา ๆ แต่ไม่ให้โดน หนังศีรษะบริเวณที่ปลูกผม
 8. เริ่มถูเบา ๆ บริเวณที่ปลูกผมได้หลังจาก 1 สัปดาห์ไปแล้ว สัปดาห์ที่ 3 เริ่มถูได้แรง ขึ้น และสระผมได้ตามปกติหลังจาก 1 เดือน
บริเวณแผลท้ายทอย สามารถถูเบา ๆ ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สระ ผม แต่ระวังบริเวณปมไหมที่ปลายแผลทั้ง สองข้าง
อาการคลื่นไส้/อาเจียน อาจพบได้บ้างเนื่องจากอาการข้างเคียง จากยาที่ให้ระหว่างทำการผ่าตัด อาการจะ บรรเทาไปได้เอง หรือแพทย์อาจจะจ่ายยา เพื่อระงับอาการ และไม่ควรรับประทาน อาหารมากจนเกินไป
อาการสะอึก พบได้น้อยและหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง ควรดื่มน้ำมาก ๆ ถ้าหากไม่ดีขึ้น ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ
อาการเลือดออก ถ้ามีเลือดออกที่บริเวณที่ปลูกผมแสดงว่า เซลผม (graft) ที่ปลูกหลุด ให้ใช้ผ้าก๊อซ ที่สะอาดกดบริเวณที่มีเลือดออกนาน 3-5 นาที ถ้ายังไม่หยุดให้กดเหมือนเดิมอีก ประมาณ 5-10 นาที ถ้ายังไม่หยุดให้โทร ปรึกษาแพทย์หรือพยาบาล
อาการบวม หลังการผ่าตัด ท่านอาจจะมีอาการบวม บริเวณหน้าผากได้ ซึ่งส่วนใหญ่อาการบวม จะไม่มาก และจะหายเองภายใน 7 วัน ถ้า เกิดอาการบวมให้ใช้ Cold Pack ประคบ บริเวณหน้าผาก อย่าให้โดนบริเวณเซลผม (graft) ที่ปลูกไป จะช่วยให้ยุบบวมเร็วขึ้น
อาการคัน พบได้ 2-3 วันหลังผ่าตัด การสมานของ แผลดีขึ้น ไม่ควรเกา หรือแกะ อาจลูบ เบาๆ เพื่อบรรเทาอาการคัน หรือประคบ เย็น สระผม ทาอโรเวราเจล หรือทานยา แก้คัน
สะเก็ดแผล - หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงแผลจะเริ่มแห้งและ ตกสะเก็ดภายใน 2-3 วัน ระยะนี้แผลจะดูสี เข้มกว่าปกติ และสะเก็ดจะค่อย ๆ ร่วงหลุด ภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าจะให้สะเก็ดหลุด ร่วงเร็วขึ้นก็ให้ถูหรือลูบเบา ๆ ร่วมด้วย ในขณะสระผมและใช้เจลทาทิ้งไว้ก่อนสระ ผม
- ไม่ควรใช้เล็บแกะหรือเกา เพราะจะทำให้ เลือดออกหรือแผลติดเชื้อได้
สิว ในคนไข้บางรายอาจเกิดเม็ดสิวในบริเวณ ปลูกผมได้ เป็นเรื่องปกติที่พบได้ สิวจะ เกิดหลังจากที่ผมร่วงไปแล้ว สาเหตุเกิด จากการอุดตันของรูขุมขน เนื่องจากผม เส้นใหม่ยังไม่งอกแต่ต่อมไขมันทำงาน แล้วและหลั่งไขมันออกมา เมื่อผมชุดใหม่ งอกขึ้นมาปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป ใน เบื้องต้นให้ประคบอุ่นเป็นเวลา 15 นาที และทาด้วยยาฆ่าเชื้อที่บริเวณเม็ดสิววันละ 3 ครั้ง หรือบีบออกแล้วทายาฆ่าเชื้อ หาก ไม่ดีขึ้นหรือมีสิวจำนวนมาก ต้องแจ้งให้ แพทย์ทราบเพื่อรับการรักษาด้วยวิธีทาน ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย
ผมร่วงจากการผ่าตัด (Shock Loss) ในคนไข้บางรายที่ปลูกผมแทรกไปใน บริเวณที่มีผมเดิมอยู่ ผมเดิมเหล่านั้น อาจจะได้รับผลกระทบจากการผ่าตัด อาจจะมีการหลุดร่วงไปได้ แต่ไม่สามารถ บอกได้ว่าจะเป็นมากหรือน้อยแค่ไหน ผม เหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับการร่วง ของผมใหม่ที่ปลูกไป คือสัปดาห์ที่ 3-4 หลังผ่าตัด และผมที่ร่วงไปเหล่านี้จะงอก กลับขึ้นมาใหม่พร้อมกับผมชุดใหม่ที่ปลูก ไป คือ 3-4 เดือนหลังผ่าตัด
อาการแดง - อาการแดงของหนังศีรษะบริเวณที่ปลูก ผม จะค่อย ๆ จางลงภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจจะใช้เวลานาน 2-3 เดือน
- แผลบริเวณท้ายทอย สีจะค่อย ๆ จาง ลงและจะหายเป็นปกติใน 5-6 เดือน
ผ้ายืดที่คาดศีรษะ ควรจะคาดผ้ายืดที่คาดศีรษะ (HEAD BAND) เป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน เพื่อ ป้องกันการบวมโดยถอดเข้า-ออกได้ แต่ ไม่ควรจะเอาออกนานเกินครึ่งชั่วโมง เวลา นอนควรคาด ตลอดคืน
การตัดไหม แพทย์จะเย็บแผลด้วยไหมละลาย ไหมจะ ละลายไปเองใน 3-4 สัปดาห์ แต่ใน บางท่านที่แพทย์จะต้องเย็บแผลเพิ่มอีก ชั้นหนึ่งด้วยไหมแบบไม่ละลาย (Retention stitches) จะต้องนัดตัดไหม ชั้นนั้นก่อนใน 5-7 วัน
การออกกำลังกาย - งดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 สัปดาห์
- งดว่ายน้ำทั้งสระว่ายน้ำสาธารณะและ ทะเล อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันการ ติดเชื้อ
แสงแดด ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในสัปดาห์แรกหลัง ผ่าตัด ถ้าจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งควรสวม หมวกเพื่อป้องกันแสงแดด
ตัดผม ย้อมสีผม งดอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อไม่ให้มี ผลกระทบกับรากผมที่ปลูกไป
การจัดแต่งทรงผม สามารถกลับมาใช้ ไมน็อกซิดิว โลชั่น (Minoxidil lotion)เจล มูส สเปรย์ ผงโรย ผมได้ 5 วันหลังผ่าตัด
ซาวน่า(Sauna) งดซาวน่า(Sauna) อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากความร้อนสูงมีผลต่อรากผมที่ ปลูกไป

ข้อควรจำ

การผ่าตัดปลูกผมต้องใช้ระยะเวลารอคอยนานกว่าผมจะขึ้น ผมที่ปลูกจะไม่ได้ เริ่มขึ้นหลังจากวันที่เราปลูกผม ในระยะแรกเราจะมองเห็นตอผมที่ปลูกได้ แต่หลังจาก นั้นผมจะค่อย ๆ ร่วงไปใน 3-4 สัปดาห์พร้อมกับสะเก็ดจนหมดเหมือนกับเราไม่ได้ปลูก ผมมา ท่านไม่ต้องตกใจเพราะรากผมที่ปลูกจะฝังอยู่ข้างในไม่ได้ร่วงไปกับเส้นผมด้วย ผมจะเริ่มขึ้นใหม่ใน 3-4 เดือนหลังจากนั้นและจะค่อย ๆ ยาวขึ้นเรื่อย ๆ จนเราสามารถ เห็นได้ชัดเจนคือหลังจาก 10 เดือนไปแล้ว
*ในช่วง 3 เดือนแรกหลังการปลูกผม ไม่ต้องวิตกกังวล ถ้าท่านไม่ เห็นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ*
แกลเลอรี
Before - After Strip FUT
Before - After Hair Transplant
Before - After doing mustache transplant
Before - After doing hair transplant
Before - After doing eyebrow transplant