ปลูกผม FUT คืออะไร? ราคาเท่าไหร่ แตกต่างกับปลูกผมถาวรแบบอื่นอย่างไร?

ปลูกผมFUTผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้กับทุกคน อาจเกิดได้จากทั้งฮอร์โมน พันธุกรรม และอายุที่มากขึ้น เซลล์เสื่อมโทรมไปตามการเวลา แม้อาการผมร่วง ผมบางจะสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่ปัญหาเหล่านี้ก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผู้ประสบปัญหาสูญเสียความมั่นใจ และอาจส่งผลให้เสียโอกาสที่ดีในชีวิตไปตลอดกาล

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าสามารถแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางอย่างถาวร วิธีการที่ทำให้ผมดกดำ ไม่เกิดปัญหาผมหลุดร่วงซ้ำอีกคืออะไร? ปลูกผมถาวรมีจริงหรือไม่? บทความนี้จะแนะนำให้ผู้ประสบปัญหาทุกคนรู้จักกับปลูกผมแบบ fut คืออะไร? การปลูกผม FUT ปลูกผมถาวรมีวิธีอื่นหรือไม่? ปลูกผม FUT ราคาเท่าไหร่? รวมถึงข้อมูลอื่นๆทั้งหมดที่จำเป็นต้องรู้ก่อนปลูกผม FUT

ปลูกผม FUT คืออะไร?

Follicular Unit Hair Transplant หรือ ปลูกผม FUT คือ วิธีการปลูกผมถาวรแบบหนึ่งที่จะย้ายเซลล์ต้นกำเนิด หรือเซลล์รากผมจากบริเวณที่เส้นผมแข็งแรงอย่างบริเวณท้ายทอยและขมับ ไปปลูกในบริเวณที่ผมบาง เช่น ด้านบน หรือด้านหน้า

การปลูกผม FUT จะย้ายผมไปปลูกทีละเส้น ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ผมหนาขึ้น เรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ทำให้ผมส่วนท้ายทอยบางลงด้วย

ในขั้นตอนการย้ายรากผม การปลูกผม FUT จะใช้วิธีการตัดผิวหนังชั้นบนที่ศีรษะจากบริเวณท้ายทอยหรือขมับออกมาพร้อมกับเซลล์รากขน หลังจากนั้นแพทย์ตัดแบ่งเซลล์รากขนออกมาใต้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เซลล์รากผมบอบช้ำน้อย เสียหายน้อย เปอร์เซ็นต์ของผมที่ปลูกติดมีมากกว่าวิธีปลูกผมถาวรแบบอื่นๆ

รากผมที่จะใช้ในการปลูกผม FUT นั้นต้องใช้รากผมจากบริเวณท้ายทอยและขมับทั้งสองข้าง ไม่ใช่แค่เพื่อความแข็งแรงเท่านั้น แต่ผมในบริเวณดังกล่าวยังเป็นผมถาวรที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากพันธุกรรม หรือจาก ฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน (Dihydrotestosterone) เพราะเซลล์รากผมไม่มีตัวรับฮอร์โมน ทั้งยังมีภูมิต้านทานต่อฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรนอีกด้วย

ดังนั้นเมื่อย้ายผมจากบริเวณท้ายทอยหรือขมับไปปลูก ผมที่ขึ้นมาใหม่จะงอกอย่างถาวร และไม่มีการหลุดร่วงซ้ำจากฮอร์โมนเหมือนกับผมเดิม

หลังผ่าตัดช่วงแรกอาจมีอาการผมร่วงได้ แต่ผมที่ร่วงไปจะไม่มีเซลล์รากผมติดไปด้วย เซลล์รากผมที่ปลูกใหม่จะยังยึดติดอยู่กับเนื้อเยื่อรอบๆ หลังจากนั้น 3-4 เดือน ผมใหม่จะงอกออกมาอย่างถาวร ไม่หลุดร่วงจากปัจจัยเดิมๆ เป็นการปลูกผมถาวรที่สามารถแก้ปัญหาผมร่วงผมบางได้ในระยะยาว

กระบวนการทำงานของการปลูกผม FUT

กระบวนการทำงาน fut

กระบวนการปลูกผมแบบ FUT จะคล้ายกับการปลูกถ่ายอวัยวะ คือ ให้เซลล์ทำหน้าที่เดิม เพียงแต่เป็นการย้ายที่เซลล์ จากที่อยู่เดิมมายังที่อยู่ใหม่ที่คุณต้องการ โดยขั้นตอนกระบวนการทำงานมีดังนี้

 1. แพทย์จะย้ายเซลล์รากผมออกมา โดยการตัดเซลล์มาจากหนังศีรษะในส่วนที่ผมแข็งแรง แล้วนำเซลล์รากผมแยกออกจากเนื้อเยื่อรอบๆ เพื่อรอการปลูกถ่าย
 2. เมื่อปลูกถ่ายกลับเข้าไปในตำแหน่งใหม่ เซลล์จะค่อยๆ ยึดติดกับเนื้อเยื่อรอบๆ
 3. เมื่อเซลล์สามารถติดกับเนื้อเยื่อรอบๆ และฟื้นฟูตัวเองแล้ว เซลล์ที่ย้ายมานั้นจะทำหน้าที่เดิมของมัน คือการสร้างเส้นผม ทำให้คุณมีเส้นผมที่ถาวร ในตำแหน่งใหม่ที่คุณต้องการ
 4. การปลูกผม FUT ครั้งหนึ่งจะย้ายรากผมไปปลูกในตำแหน่งใหม่ มากถึงพันรากขึ้นไป ดังนั้นเราจะได้ผมถาวรจำนวนมากในตำแหน่งใหม่ ทำให้ผมดกดำและอยู่นาน

ปลูกผม FUT เหมาะกับใคร

การรักษาอาการผมร่วง ผมบางไม่ได้มีเพียงวิธีเดียว นอกจากการปลูกผมถาวร FUT ยังมีปลูกผม FUE ด้วย ทั้งสองวิธีเป็นการผ่าตัดเพื่อปลูกผม แต่ถ้าคุณไม่ต้องการผ่าตัด การทำ PRP ผม การใช้ยาแก้ผมร่วง และการทำ Fotona Laser ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

หากมีหลายวิธีให้เลือก แล้วการปลูกผม FUT เหมาะกับใคร? 

 • การปลูกผม FUT เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางที่แก้ไขยาก เซลล์รากผมเสื่อมจนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการทำ PRP ผม หรือการใช้ยารักษาผมร่วง ผมบาง 
 • การปลูกผม FUT เหมาะกับผู้ที่มีผมที่ท้ายทอยค่อนข้างบางจนไม่สามารถใช้เทคนิคการปลูกผม FUE ได้
 • การปลูกผม FUT เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาผมบาง ศีรษะล้านที่มีเนื้อที่กว้าง

นอกจากการแก้ปัญหาผมร่วงผมบางแล้ว ผู้ที่รู้สึกว่าตนเองศีรษะเถิก ศีรษะล้าน ต้องกา

ปลูกผม FUE กับ FUT ต่างกันอย่างไร

แม้การปลูกผมถาวรทั้งสองแบบจะเป็นการปลูกผมถาวรโดยการผ่าตัดย้ายรากผม และมีหลักการ การทำงานที่คล้ายกัน แต่ความจริงแล้วนั้นข้อแตกต่าง FUE vs FUT ก็มีอยู่มากเช่นกัน

ปลูกผม FUT

ปลูกผมแบบ FUT คือการย้ายรากผมออกมาด้วยวิธีการตัดผิวหนังศีรษะออกเป็นแถบบริเวณท้ายทอย แล้วจึงนำผิวหนังนั้นไปแยกรากผมออกมาใต้กล้องจุลทรรศน์

ปลูกผม FUE

ส่วนการปลูกผมแบบ FUE จะย้ายรากผมออกมาด้วยเครื่องมือไฟฟ้า (Motorized FUE Devices) เป็นการเจาะออกมาเฉพาะส่วนที่ต้องการใช้

การปลูกผมถาวรทั้งสองวิธีมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน ปลูกผม FUT มีข้อดีตรงที่รากผมที่แยกออกมาใต้กล้องจุลทรรศน์จะมีสภาพสมบูรณ์มากกว่ารากผมที่แยกออกมาโดยเครื่องเจาะ ผมที่นำออกมาจากผิวหนังจะใช้ได้เยอะ มีโอกาสปลูกติดมากกว่า อีกทั้งปลูกผม FUT ราคามักต่ำกว่า FUE ด้วย แต่ก็มีข้อเสียตรงที่จะเห็นแผลผ่าตัดเป็นแนวที่หนังศีรษะหากโกนผมหรือไว้ผมสั้นจนเกินไป

ส่วนปลูกผม FUE มีข้อดีตรงที่ไม่ทิ้งแผลผ่าตัดเลย เพราะการเจาะรากผมออกมาทิ้งแผลขนาดแค่ 0.8-0.95 มิลลิเมตร เมื่อแผลหายก็จะไม่ทิ้งร่องรอยไว้เลย แต่มีข้อเสียที่รากผมที่เจาะออกมาอาจเกิดความเสียหายได้ง่าย ทำให้อาจใช้ปลูกผมได้ไม่เยอะเท่าที่ควร หรือปลูกแล้วผมติดน้อยกว่าการปลูกผม FUT

นอกจากนี้การปลูกผมแบบ FUE ยังเป็นการย้ายผมบางส่วนออกมา ทำให้ผมส่วนท้ายทอยเดิมมีผมบางลงผิดกับแบบ FUT ที่ตัดผิวหนังบางส่วนออกไปเมื่อแยกรากผม จึงเป็นการนำส่วนหนึ่งของผิวหนังออกไป แทนการทำให้ผมในบริเวณนั้นบางลง

จุดเด่นและข้อจำกัดของการปลูกผม FUT

ข้อดีของการปลูกผมแบบ fut

การปลูกผม FUT เป็นการปลูกผมถาวรที่ใช้การผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณที่เส้นผมยังขึ้นได้ดีมายังบริเวณที่ต้องการ ซึ่งวิธีการปลูกผม FUT มีทั้งจุดเด่นและข้อจำกัดต่างกันไป ทั้งนี้การจะเลือกรักษาอาการผมร่วง ผมบางด้วยวิธีใด นอกจากจะพิจารณาจากดุลยพินิจของแพทย์แล้ว คุณยังสามารถพิจารณาเลือกวิธีปลูกผมถาวรที่เหมาะกับคุณได้ด้วย

จุดเด่นของการปลูกผม FUT

จุดเด่นของการปลูกผม FUT คือ มีประสิทธิภาพสูงมาก เป็นข้อดีที่ทำให้การปลูกผม FUT มีผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่าการปลูกผมถาวรแบบอื่นๆ เนื่องจากรากผมที่นำมาปลูกมีขั้นตอนการแยกที่ปราณีต เมื่อรากผมเสียหายน้อย โอกาสปลูกติดได้ก็มีมากตาม

ปลูกผม FUT ราคาต่ำกว่าการปลูกผมถาวรโดยการผ่าตัดแบบอื่น อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงต่ำ เสี่ยงติดเชื้อน้อย เพราะแผลหลังผ่าตัดจะเป็นแผลเย็บ เมื่อเป็นแผลเย็บปิด ก็จะทำให้เนื้อเยื่อด้านในสัมผัสกับอากาศน้อยลง ทำให้ความเสี่ยงติดเชื้อลดลงนั่นเอง

ข้อจำกัดของการปลูกผมแบบ FUT

แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่การปลูกผม FUT เองก็มีข้อจำกัดและข้อเสียอยู่เหมือนกัน เนื่องจากปลูกผมแบบ FUT เป็นการตัดผิวหนังออกไปบางส่วน เมื่อเย็บผิวหนังส่วนที่เหลือติดกันจะทำให้หนังศีรษะตึง ดังนั้นผู้ที่มีหนังศีรษะตึงมากอยู่แล้วก็จะไม่สามารถปลูกผม FUT ได้

นอกจากนี้การตัดผิวหนังออกไปยังทำให้เกิดรอยแผลเป็นยาวบนศีรษะ ทำให้ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน หลังผ่าตัด 5-7 วันก็จะต้องมาที่คลินิกเพื่อตัดไหมด้วย อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่จำเป็นต้องทำงานทุกวัน ไม่มีเวลาพักฟื้นหลังผ่าตัด

ซึ่งหากผ่าตัดปลูกผม FUT ที่ Absolute Hair Clinic แพทย์จะใช้ไหมละลาย ไม่ต้องตัดไหม สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ที่ @Absolutehairclinic

ผลลัพธ์จากการปลูกผม FUT

การปลูกผม FUT คือ การที่แพทย์จะย้ายรากผมของคุณไปปลูกในบริเวณที่ผมร่วงผมบาง ทีละเส้น เมื่อผมขึ้นมาจะให้ผลลัพธ์เหมือนกับผมจริงมาก ทั้งทิศทางของผม และตำแหน่งของผมแต่ละเส้น ทำให้ผมที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ เรียงตัวสวยงามอย่างที่คุณต้องการ

ปลูกผม FUT คือการปลูกผม FUT ช่วยให้เส้นผมกลับมาดูดี เป็นธรรมชาติ อยู่ได้ระยะยาว ไม่มีอาการผมร่วงในจุดที่ปลูกซ้ำ

ปลูกผม FUT ต้องใช้กี่กราฟท์

การประเมินจำนวนกราฟท์เพื่อนำเซลล์รากผมมาใช้ในการปลูกผม FUT นั้น แพทย์จะเป็นผู้ประเมินเอง เนื่องจากมีความซับซ้อน แต่ละตำแหน่งของหนังศีรษะต้องใช้จำนวนกราฟท์ในการปลูกผมถาวรไม่เท่ากัน ทั้งยังต้องพิจารณาความหนาแน่นของผมเดิมประกอบการประเมินด้วย

ส่วนใหญ่จะปลูกกันอยู่ที่ประมาณ 1000 – 1800 กราฟท์ อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับอาการ และความหนาแน่นของเส้นผมในบริเวณที่ต้องการปลูก

ปลูกผม FUT ปลูกผมถาวร

ปริมาณในการปลูกผมของแต่ละบุคคลจะขึ้นอยู่กับอาการ และความหนาแน่นของเส้นผมในบริเวณที่ต้องการปลูก ซึ่งศัพท์ในการปลูกผม จะนับจำนวนกอรากผมที่ต้องใช้ในการปลูกเป็นกราฟท์

กราฟท์ ปลูกผม คืออะไร

กราฟท์ หรือ กราฟปลูกผม คืออะไร? กราฟท์ คือ คำศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้นับจำนวนกอของรากผม กอรากผมเป็นส่วนที่แพทย์แยกออกมาจากหนังศีรษะ เพื่อใช้ในการปลูกผม ในกราฟท์หนึ่ง จะมีผมประมาณ 1 – 4 เส้น ดังนั้นเมื่อแพทย์บอกว่าปลูกผม 1 กราฟท์ ไม่ได้หมายถึงการปลูกผมหนึ่งเส้น แต่หมายถึงปลูกผมหนึ่งกอ ที่มีได้ตั้งแต่ 1 – 4 เส้นต่อกอนั่นเอง

วิธีการคำนวณกราฟท์ ในการปลูกผม

จำนวนกราฟท์ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ผมบาง, ผมที่ยังมีอยู่, แนวผมแบบใหม่ที่คุณต้องการ, คุณภาพของผมบริเวณท้ายทอยที่จะนำไปปลูก

หากไม่มีผมในบริเวณนั้นเลย ควรปลูกผมถาวรจำนวนประมาณ 40 – 50 กราฟท์ต่อ 1 ตารางเซนติเมตร หากยังมีผมหลงเหลืออยู่บางส่วน จำนวนกราฟท์ที่จำเป็นต้องปลูกก็จะน้อยลง

กราฟท์ผม

 • พื้นที่ 1 ใช้ประมาณ 500-800 กราฟท์
 • พื้นที่ 2 ใช้ประมาณ 1000-1200 กราฟท์
 • พื้นที่ 3 ใช้ประมาณ 1200-1500 กราฟท์
 • พื้นที่ 4 ใช้ประมาณ 1000-1200 กราฟท์
 • พื้นที่ 5 ใช้ประมาณ 1500 กราฟท์
 • พื้นที่ 6 ใช้ประมาณ 1500-1800 กราฟท์

ทั้งนี้ การประเมินดังกล่าวเป็นการประเมินคร่าวๆ ในเบื้องต้นเท่านั้น จำนวนกราฟท์ที่ต้องใช้ปลูกจริง แพทย์จะเป็นผู้ประเมินอีกครั้งเพื่อความเหมาะสม และป้องกันการผิดพลาด

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดปลูกผม FUT

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปลูกผม FUT

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดปลูกผม FUT เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดย่อย หากไม่ทำตามคำแนะนำของแพทย์อาจส่งผลต่อผลลัพธ์หลังผ่าตัดได้ โดยการเตรียมตัวจะแบ่งเป็นระยะดังนี้

4 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด

 • นวดศีรษะตามคำแนะนำของแพทย์ เนื่องจากจะทำให้หนังศีรษะยืดหยุ่นได้ดี หนังศีรษะจะไม่ตึงเกินไปเมื่อเย็บปิดแผลในขั้นตอนการปลูกผม
 • ไว้ผมบริเวณท้ายทอยให้ยาวอย่างน้อย 1 นิ้ว เพื่อให้ผมส่วนนี้ปิดแผลไว้หลังผ่าตัด
 • หากแพ้ยา หรือต้องรับประทานยาอะไรเป็นประจำ ให้แจ้งแพทย์ทั้งหมด เนื่องจากยาบางชนิดมีผลต่อการผ่าตัด อาจจำเป็นต้องหยุดยา หรือเปลี่ยนยาก่อนการผ่าตัดระยะหนึ่ง

2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด

 • งดการใช้ Rogaine หรือ Minoxidil ที่เป็นสารที่ใช้ในการปลูกผม

1 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด

 • งดรับประทานยา พลาวิกซ์ (Plavix), แอสไพริน (Aspirin), ยาที่มีส่วนผสมของแอสไพริน, อาหารเสริมจำพวกวิตามินอี (Vitamin E), น้ำมันปลา (Fish oil), โสม หรือสมุนไพรอื่นๆ ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เพราะทำให้เลือดไม่แข็งตัว อาจทำให้เกิดอันตรายในขั้นตอนการผ่าตัดได้
 • ในกรณีที่ไม่สามารถหยุดยาได้ ให้รับประทานยาที่ทานอยู่เป็นประจำตามปกติ แต่ถ้าแพทย์ให้งดได้ ควรงดยาไปก่อน
 • หากเป็นโรคความดันสูงและรับประทานยาจำพวก Beta Blocker กรุณาแจ้งแพทย์ที่รักษาประจำให้เปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่น 1 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด เพราะยาดังกล่าวอาจมีปฏิกิริยากับยาชาที่ใช้ในการผ่าตัด
 • หากมีไข้ ไม่สบาย ควรแจ้งแพทย์ก่อนการผ่าตัด

1 วันก่อนการผ่าตัด

 • ควรงดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • ระหว่างผ่าตัดแพทย์จะให้ยานอนหลับ และหลังผ่าตัดต้องกลับไปพักฟื้นที่บ้าน ดังนั้นผู้เข้ารับการรักษาจะไม่สามารถขับรถเองได้ ควรหาผู้ดูแลมาด้วย เพื่อดูแลระหว่างเดินทางกลับ
 • แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันการผ่าตัด
 • มาพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาก่อนการผ่าตัด รับแชมพูฆ่าเชื้อโรค ยาฆ่าเชื้อโรค และเจาะเลือดตรวจ เอช ไอ วี (Anti HIV)
 • ชำระเงิน
 • คืนก่อนการผ่าตัดให้สระผม 2 ครั้ง ด้วย Betadine Scrub หรือ Hibitane Scrub ที่แพทย์ให้
 • หลังการผ่าตัดปลูกผมห้ามทำสีผมเป็นเวลา 1 เดือน ดังนั้นหากต้องการทำสีผม ให้ทำล่วงหน้า 1-2 วันก่อนการผ่าตัด

วันผ่าตัด

 • เช้าวันผ่าตัด ให้สระผมด้วย Betadine Scrub หรือ Hibitane Scrub เช่นเดิม
 • ควรสวมเสื้อเชิ้ตติดกระดุมด้านหน้า มาในวันที่ผ่าตัด เนื่องจากหากเป็นเสื้อแบบอื่น อาจกระทบแผลหลังการผ่าตัดเมื่อถอดออก
 • ควรเตรียมหมวกหลวมๆ หรือผ้าคลุมศีรษะมาด้วยเพื่อป้องกันแผลหลังผ่าตัดจากแสดงแดด
 • ไม่ควรสวมเสื้อที่แน่นและตึงจนเกินไป ก่อนและหลังจากผ่าตัด 2-3 วัน เพราะหากใส่เข้าหรือถอดออก อาจจะกระทบแผลผ่าตัดได้
 • รับประทานอาหารเช้าได้ตามปกติ แต่ให้งดชา กาแฟ และรับประทานยาฆ่าเชื้อ 2 เม็ดหลังอาหาร ก่อนเวลานัด 1 ชั่วโมง
 • กรุณามาถึงคลินิกให้ตรงตามเวลานัด
 • ไม่ควรขับรถมาเอง
 • ไม่ควรนำสิ่งของมีค่าติดตัวมาในวันที่ผ่าตัด หากของสูญหายทางคลินิกจะไม่รับผิดชอบในทุกกรณี

ขั้นตอนการปลูกผม FUT

ขั้นตอนการปลูกผม FUT มีดังนี้

1. ออกแบบและวาดแนวผมที่ต้องการจะปลูก ซึ่งขั้นตอนนี้แพทย์จะให้คำแนะนำ และออกแบบแนวผมเพื่อให้เข้ากับลักษณะใบหน้าให้ได้มากที่สุด เพื่อให้แนวผมดูเป็นธรรมชาติ

ปลูกผมถาวร

2. ผมส่วนหนึ่งของช่วงท้ายทอยจะถูกรวบไว้ด้วยเทปกาว เพื่อเหลือไว้ปิดแผลหลังผ่าตัด จากนั้นผมที่คัดเลือกไว้ ซึ่งอยู่ต่ำกว่าส่วนที่ถูกรวบขึ้นไป จะถูกโกนให้สั้น สะดวกต่อการผ่าตัด แพทย์จะวาดส่วนที่ต้องการตัดออกเตรียมไว้

ปลูกผมถาวร FUT ปลูกผม FUT เจ็บไหม

3. จากนั้นจะฉีดยาชารอบแนวผิวหนังที่จะตัด ทำให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บขณะผ่าตัด หลังยาชาออกฤทธิ์ จะเริ่มผ่าตัดโดยใช้เทคนิคแบบเปิด (Open Technique)

ปลูกผมถาวรแบบไหนดี เทคนิคปลูกผม FUT

4. แพทย์จะกรีดตามแนวแผลที่วาดไว้ตื้นๆ แล้วค่อยๆ แยกผิวหนังชั้นบนที่มีส่วนของรากผมออกมา แพทย์ผ่าตัดจะใช้แว่นขยาย 4 เท่าในขณะผ่าตัด ทำให้รากผมจะเสียหายน้อยมาก รากผมกว่า 97% ที่ได้ จะใช้สำหรับปลูกผมได้ทั้งหมด

5. หลังจากแยกหนังศีรษะส่วนที่เลือกไว้ออกแล้ว แพทย์ขลิบตกแต่งขอบแผลด้านล่างออกประมาณ 1 มิลลิเมตร (Lower Trichophytic Closure) ที่ Absolute Hair Clinic แผลจะถูกเย็บปิดด้วยไหมละลาย ทำให้ไม่จำเป็นต้องมาตัดไหมอีกในภายหลัง

ขั้นตอนการปลูกผม FUT ปลูกผม ฉีดยาชา

6.หนังศีรษะที่ถูกแยกออกมา จะถูกตัดแบ่งเป็นชิ้นบางๆ (Slivering)

หนังศีรษะ ผมร่วง ผมบาง

7. จากนั้นแพทย์จะแยกเซลล์รากผม (Follicular Unit) แต่ละเซลล์ออกจากกัน ภายใต้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยาย 10 เท่า

รากผม กราฟผม

8. แพทย์จะแยกไว้เป็นกลุ่มในน้ำยาแช่กราฟท์ ที่เป็นน้ำยารักษาสภาพเซลล์ เพื่อไม่ให้เซลล์ตาย หรือเสียหายก่อนการปลูกกลับเข้าไปในร่างกาย

Hair Transplant Thailand

9. เมื่อถึงขั้นตอนการปลูกผมถาวร แพทย์จะทายาชาเฉพาะที่ก่อนฉีดยาชา (5%EMLA) เพื่อลดอาการเจ็บ จากนั้นแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะจุดที่ต้องการปลูกผม

ฉีดยาชา

10. หลังฉีดยา แพทย์จะฉีดยาห้ามเลือดผสมในน้ำเกลือเข้าไป เพื่อให้หนังศีรษะพองขึ้นเล็กน้อย ง่ายต่อการปลูกผม

ยาห้ามเลือด

11. จากนั้นแพทย์จะเริ่มเจาะรูสำหรับปลูกผม FUT โดยองศาและมุมของรูที่เจาะ จะยึดจากแนวผมเก่าที่มีอยู่ เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ โดยแพทย์ของ Absolute Hair Clinic จะปลูกผมด้วยปากกาปลูกผม (Implanter) ซึ่งเป็นเครื่องมือเฉพาะที่จะทำให้เซลล์รากผมช้ำน้อยที่สุดขณะปลูก กราฟท์ที่ปลูกไปจะไม่มีเลือดซึม และไม่ลึกหรือตื้นเกินพอดี

ปลูกผม ปากกาปลูกผม

วิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม FUT

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังปลูกผม FUT นั้นสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนการเตรียมตัวเลย เนื่องจากหากไม่ทำตามคำแนะนำของแพทย์ จะมีความเสี่ยงที่ทำให้ปลูกผม FUT ไม่ขึ้น การปลูกผมไม่เห็นผลเท่าที่ควรเป็น โดยวิธีการดูแลตัวเองมีดังนี้

1. การสระผม

วิธีดูแลตนเองหลังปลูกผม FUT

 • หลังการปลูกผมถาวรแพทย์จะพันผ้าที่แผลไว้ จะสามารถถอดผ้าพันแผลได้หลังครบ 24 ชั่วโมง เมื่อครบเวลา แพทย์จะให้สระผม เพื่อทำความสะอาดผม และล้างแผลไปในตัว โดยการสระผมจะมีวิธีการและขั้นตอนเฉพาะ เนื่องจากถ้าสระผมแรงเกินไป หรือคนไข้เกา แกะ ถูที่แผล จะทำให้รากผมที่เพิ่งปลูกหลุดออก และบริเวณนั้นจะไม่มีผมขึ้น
 • ในการสระผมครั้งแรก Absolute Hair Clinic มีบริการสระผม และสอนวิธีการสระผมให้ หลังจากนั้นคุณสามารถกลับไปดูแลตัวเองได้ที่บ้าน
 • ในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดปลูกผม FUTควรสระผมอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง โดยใช้แชมพู สูตรอ่อนโยนที่ทางคลินิกจัดให้ หลังจากนั้นจึงสามารถใช้แชมพูอื่นๆ สระผมได้ตามปกติ
  สามารถใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมได้หลังจากปลูกผม 1 สัปดาห์ แต่ต้องระวังไม่ให้สัมผัสกับแผล
 • สามารถกลับมาสระผม และทำสีผมได้อย่างปกติหลังจากผ่าตัด 1 เดือน

วิธีการสระผมและทำความสะอาดแผลหลังการปลูกผม FUT

 1. ใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรืออุ่นเล็กน้อยเพื่อสระผม ไม่ควรใช้น้ำอุ่นมาก เพราะอุณหภูมิสูงมีผลต่อเซลล์รากผมที่เพิ่งปลูก ไม่ควรใช้น้ำแรงมากจนเกินไป หากน้ำแรง ให้ใช้มือบังกระแสน้ำไม้ให้กระทบบริเวณที่ปลูกโดยตรง เพราะจะทำให้เซลล์รากผมที่ปลูกไว้หลุดออกได้
 2. เทแชมพูที่แพทย์แนะนำลงบนผ่ามือ ขยี้ให้เป็นฟอง ใช้ฝ่ามือแตะเบาๆ บริเวณที่ปลูกผม ห้ามถู และปล่อยทิ้งไว้ 2-3 นาทีให้ฟองละลายสิ่งสกปรกบนศีรษะออก
 3. ล้างออกอย่างเบามือด้วยน้ำสะอาด
 4. สามารถใช้ครีมนวดผมได้ แต่ต้องใช้เฉพาะเนื้อผมเท่านั้น ห้ามถูกหนังศีรษะ
 5. ทำให้ผมแห้งโดยใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆ อาจใช้พัดลมหรือเครื่องเป่าผมแบบลมเย็นร่วมด้วย
 6. สามารถใช้หวีได้ แต่ห้ามถูกหนังศีรษะบริเวณที่ปลูกผม
 7. เมื่อครบ 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด สามารถถูเบาๆที่แผลได้ เมื่อครบ 3 สัปดาห์ สามารถถูแรงขึ้นได้ และจะสามารถกลับมาสระผมได้ปกติหลังจากปลูกผมถาวรครบ 1 เดือน
 8. ที่แผลบริเวณท้ายทอยสามารถถูเบา ๆ ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สระผม แต่ควรระวังไม่ไห้ถูกปมของไหมเย็บแผลที่ปลายทั้งสองด้านของแผล
 9. บริเวณแผลผ่าตัดอาจมีสะเก็ดที่เกิดจากเลือดและน้ำเหลือง หากมีมากเกินไปให้ใช้น้ำมันมะกอกชะโลมบริเวณที่เป็นสะเก็ด ทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อสระผมสะเก็ดเหล่านั้นจะหลุดออกไปเองโดยไม่ทำให้รากผมที่ปลูกหลุดออกไปด้วย

2. ท่าทาง การใช้ชีวิต และการนอน

การดูแลตนเองหลังปลูกผมถาวร

 • หลังการปลูกผมถาวร FUT ต้องระมัดระวังไม่ให้อะไรไปกระทบกระเทือนแผล พยายามไม่ให้ศีรษะ กระแทกกับของแข็ง รวมทั้งไม่ควรก้มศีรษะเพื่อหยิบของ หากจำเป็นให้เปลี่ยนเป็นการย่อตัวลงแทน เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดออก และเกิดอาการบวมที่แผลปลูกผม
 • ควรงดอยู่ในที่ๆ เป็นชุมชนแออัดหรือมีฝุ่นควันมาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดปลูกผมถาวร หากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งควรสวมหมวกเพื่อป้องกันแสงแดด เนื่องจากแสง และอุณหภูมิที่สูงส่งผลต่อรากผมที่ปลูกไป อาจทำให้ผมขึ้นได้ไม่มากเท่าที่ควร
 • เพื่อไม่ให้ผมที่ปลูกถูกับหมอน และป้องกันไม่ให้กราฟท์หลุดออก หลังการผ่าตัดควรนอนหงายหรือตะแคง นอกจากนี้ควรใช้ที่คาดศีรษะหรือหมอนรองคอรูปตัวยู เพื่อประคองไม่ให้แผลเย็บส่วนท้ายทอยกดอยู่กับหมอนขณะหลับ ป้องกันอาการปวดบวม และอักเสบของแผล
 • ผู้เข้ารับการรักษาควรนอนหมอนสูง และไม่นอนคว่ำ เพื่อลดอาการบวมและปวดแผลจากทั้งแผลปลูกผม และแผลผ่าตัดที่ท้ายทอย

3. การออกกำลังกาย

 FUT ปลูกผม ออกกำลังกายได้ไหม

 • งดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังการปลูกผม เพราะจะทำให้แผลกระเทือน รากผมที่ปลูกอาจหลุดออกได้ เหงื่อที่มากเกินไปก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อด้วย
 • งดว่ายน้ำทั้งสระว่ายน้ำสาธารณะ และทะเลอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • งดซาวน่า (Sauna) อย่างน้อย 1 เดือน ด้วยสาเหตุเรื่องอุณหภูมิ

4. อาหารปวดบวมคัน

 อาการคันหลังทำ FUT

 • หลังการผ่าตัดปลูกผม FUT อาจจะมีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้ ส่วนใหญ่แล้วจะบวมไม่มาก ถ้าต้องการให้ยุบเร็ว สามารถใช้ Cold Pack ประคบบริเวณหน้าผากได้ ระวังอย่าให้โดนบริเวณที่ปลูกผมไป หรือถ้าปล่อยไว้ อาการบวมก็หายได้เองภายใน 7 วัน
 • เมื่อแผลดีขึ้นและเริ่มสมาน อาจก่อให้เกิดอาการคันได้ ไม่ควรเกา แกะ หรือถู สามารถลูบเบาๆได้เพื่อบรรเทาอาการคัน หากไม่เพียงพอ สามารถประคบเย็น สระผม ทาอโรเวราเจล หรือทายาแก้คันอื่นๆ เพื่อบรรเทาอาการได้

5. อาหารและเครื่องดื่มที่ต้องหลีกเลี่ยง

อาหารที่รับประทานได้หลังทำปลูกผม FUT

 • ในขั้นตอนการผ่าตัด แพทย์ใช้ทั้งยาชาและยานอนหลับ จึงอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หลังผ่าตัดปลูกผมถาวรได้ ดังนั้นหลังผ่าตัดควรรับประทานอาหารเบาๆ แต่ถ้ามีอาการคลื่นไส้อาเจียน ควรงดรับประทานอาหารไปก่อน
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcohol) ทุกชนิดเป็นเวลา 48 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดเพื่อป้องกันการเลือดออก และอาการบวม

ปลูกผม FUT กับ Absolute Hair Clinic

เพราะการปลูกผมให้ดูดีเป็นธรรมชาติตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ย่อมดีกว่าการปลูกผมหลายครั้งเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดจากการเลือกปลูกผมกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นก่อนตัดสินใจปลูกผม FUT ต้องเลือกคลินิกที่ดีที่สุด เพื่อให้การลงทุนปลูกผมถาวรของคุณคุ้มค่า และไม่สูญเปล่า

Absolute Hair Clinic จะให้คุณได้ผมใหม่ที่สวย ดูเป็นธรรมชาติ และอยู่สร้างความมั่นใจ เสริมสร้างบุคลิกภาพให้คุณอย่างถาวร

Absolute Hair Clinic อาสาดูแลคุณ โดยแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ

 • ทีมแพทย์จาก Absolute Hair Clinic คือผู้เชี่ยวชาญสายตรงด้านเส้นผม เป็นผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งในไทย และระดับโลกมากมาย
 • เชี่ยวชาญทั้งด้านเทคนิค และความงาม สามารถออกแบบแนวผมที่จะปลูกให้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ เหมาะกับรูปหน้าและความต้องการของคุณ
 • อุปกรณ์ทุกชิ้นได้มาตรฐาน นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับระดับโลก
 • ปลูกผมโดยแพทย์ประสบการณ์สูง ยืนยันผลลัพธ์ที่แน่นอน มั่นใจได้ว่าทำแล้วไม่ต้องแก้ทีหลัง
 • แพทย์ปลูกผมเองด้วยมือทุกเคส ทุกเส้น ไม่ปล่อยให้ทีมงานทำกันเอง
 • รับรองประสิทธิภาพด้วยผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับโลก

สามารถติดตามโปรโมชั่นปลูกผมจาก Absolute hair clinic คลินิกปลูกผมถาวรได้ที่

LINE: @Absolutehairclinic

โทร: 087-275-2989, 095-927-3938

เว็บไซต์: https://absolutehairclinic.com/

อีเมล: consultabsolutehairclinic@gmail.com

Absolute Hair Clinic

รีวิวปลูกผม FUT กับ Absolute Hair Clinic

ภาพผลการรักษาส่วนหนึ่งจาก Absolute Hair Clinicปลูกผม FUT รีวิวรีวิวการปลูกผม FUTรีวิว ปลูกผมถาวร FUT

ดูรีวิวเพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อย(FAQ) เกี่ยวกับปลูกผม FUT

ปลูกผม FUT ใช้ระยะเวลาเท่าไร

สำหรับการปลูกผม FUT นั้น ในขั้นตอนการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง อาจมากหรือน้อยกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟท์ที่ปลูก ส่วนในช่วงพักฟื้น รากผมจะใช้เวลาฟื้นฟูตนเองประมาณ 3 – 4 เดือน ในช่วงนี้อาจมีผมร่วงบ้าง เมื่อพ้นช่วงนี้ไปแล้วผมจะกลับมาขึ้นเป็นปกติ

ปลูกผม FUT เจ็บไหม

ปลูกผม FUT เจ็บไหม? ในช่วงผ่าตัดจะไม่เจ็บเลย เนื่องจากแพทย์จะใช้ยาชา และยาสลบ เมื่อยาหมดฤทธิ์อาจมีอาการเจ็บ หรือปวดบ้าง แต่จะน้อยมาก เจ็บน้อยกว่าการผ่าฟันคุดเสียอีก ดังนั้นสามารถมั่นใจได้เลยว่าผลที่ได้คุ้มค่ากับอาการเจ็บเพียงเล็กน้อยแน่นอน

ปลูกผม FUT ผลลัพธ์อยู่นานไหม

ผลลัพธ์จากการปลูกผม FUT จะอยู่นานถาวร เพราะส่วนที่ปลูกลงไปนั้นเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่มีหน้าที่สร้างผมเลย แม้ว่าผมจะหลุดไปก็ยังสามารถงอกใหม่ได้ อีกทั้งผมที่นำมาปลูกยังเป็นผมถาวร ที่แม้แต่ฮอร์โมนหรือพันธุกรรมก็ยังไม่สามารถทำให้หลุดร่วงได้ ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะอยู่กับคุณอย่างถาวร

สรุปการปลูกผม FUT

ปลูกผม fut ราคา

การปลูกผม FUT เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการปลูกผมถาวรที่เห็นผลได้จริง ผลลัพธ์ออกมาดูผมหนาอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นนวัตกรรมการปลูกผมที่จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจการผ่าตัดปลูกผมแบบ FUT ควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียด หรือขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อเลือกวิธีการปลูกผมที่เหมาะกับตนเองที่สุดต่อไป

Absolute hair clinic คลินิกปลูกผมถาวร รักษาผมร่วง ผมบาง ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะให้คุณกลับมามีความมั่นใจอีกครั้งโดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในราคาเริ่มต้น 30,000 บาทสนใจสอบถามโปรโมชั่นปลูกผมกับทางคลินิคสามารถติดต่อได้ที่

LINE: @Absolutehairclinic

โทร: 095-142-8241, 065-987-4666​

เว็บไซต์: https://absolutehairclinic.com/

อีเมล: consultabsolutehairclinic@gmail.com