ปลูกคิ้วถาวร

การปลูกคิ้วถาวร คิ้วที่ได้อยู่ถาวรและสวยงามทำให้คุณมีความมั่นใจในการที่จะพบปะผู้คน ด้วยการทำเพียงครั้งเดียว หลักการของการปลูกคิ้วถาวรคล้ายคลึงกับกับการปลูกผมถาวร ที่เห็นผลรวดเร็วโดยใช้เวลาในการทำประมาณ 2-3 ชั่วโมง วิธีการนี้ทำโดยเลือกเส้นผมที่ถาวรบริเวณท้ายทอยเพียงเล็กน้อยมาทำการปลูกที่คิ้ว เทคนิคในการปลูกคิ้วนี้เป็นวิธีการย้ายเซลผมมาปลูกโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ ผลที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผลเป็น การปลูกคิ้วถาวรต้องใช้ศิลปะเป็นอย่างมากซึ่งแบบของคิ้วแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับเค้าโครงรูปหน้าและบุคลิกลักษณะของคนนั้น ๆ ด้วย

สารบัญเนื้อหา

การปลูกคิ้วคืออะไร

การปลูกคิ้วเป็นการผ่าตัดย้ายกราฟท์ผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกที่คิ้ว ด้วยหลักการเดียวกับการปลูกผม และจะมีการนับจำนวนกสรปลูกเป็นกราฟท์เช่นเดียวกับการปลูกผม แต่จะใช้เวลาสั้นกว่าการปลูกผมพอสมควรเนื่องจากเป็นพื้นที่บริเวณเล็กกว่ามาก

ข้อดีของการปลูกคิ้ว คือจะได้คิ้วที่อยู่กับเราถาวร เป็นเส้นผมจริงที่อยู่บนคิ้ว ซึ่งจะทำให้ออกมาดูดี เป็นธรรมชาติ แตกต่างจากการสักคิ้ว หรือการเขียนคิ้วที่คนจะมองออกว่าไม่ใช่คิ้วธรรมชาติ รวมถึงการสักบางแบบคิ้วจะไม่อยู่ถาวร แต่การปลูกคิ้วนั้นจะได้คิ้วที่เป็นธรรมชาติอยู่ถาวร

ผลลัพท์ของการปลูกคิ้ว

 

ปลูกคิ้วราคาเท่าไหร่

ราคาปลูกคิ้วเริ่มต้น 30,000 บาท จำนวนกราฟท์ ส่งรูปให้หมอประเมิน

มีทำ แบบผ่าตัดแบบแผลเย็บstrip FUTหรือแบบเจาะ FUE ไม่โกน

สนใจปรึกษาส่งรูปเข้ามาหาได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

การดูแลตนเองหลังปลูกคิ้ว

การปฏิบัติตัว

 1. การนอนหลังการปลูกคิ้ว ควรนอนหงาย ห้ามนอนคว่ำหน้าหรือนอนตะแคง เพราะทำให้หน้าบวมและอาจทำให้เซลผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้ เวลานอนควรใช้ผ้าขนหนูม้วนเป็นก้อน (roll) รองบริเวณต้นคอ ใต้ผ้ายืดที่คาดศรีษะ เพื่อประคองให้แผลลอยไม่กระทบกับหมอนและนอนหัวสูงเล็กน้อย ช่วยลดอาการบวมและอาการปวดแผลที่บริเวณท้ายทอยได้
 2. หลังการปลูกคิ้วควรจะพักผ่อน อย่าอยู่ในที่อากาศร้อน ไม่ควรยกของหนักอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 3. ไม่ควรก้มศีรษะลงหยิบของหรือสวมรองเท้า ท่านควรย่อตัวลงเพื่อหยิบของ หรือสวมรองเท้า เพราะการก้มศีรษะลงไป จะทำให้เลือดออกและเกิดอาการบวม บริเวณเปลือกตาได้
 4. ถ้ามีเลือดออกมากที่บริเวณที่ปลูกคิ้ว เซลผม (graft) ที่ปลูกอาจจะหลุด ให้ใช้ผ้าก๊อซที่สะอาดกดบริเวณที่มีเลือดออกนาน 3-5 นาที ถ้ายังไม่หยุดให้กดเหมือนเดิมอีกประมาณ 5-10 นาที ถ้ายังไม่หยุดให้โทร ปรึกษาแพทย์หรือพยาบาล
 5. หลังการปลูกคิ้ว ท่านอาจจะมีอาการบวมบริเวณเปลือกตาบนได้ ซึ่งส่วนใหญ่อาการบวมจะไม่มาก และจะหายเองภายใน 5 วัน ถ้าเกิดอาการบวมให้ใช้ Cold Pack ประคบบริเวณที่บวม อย่าให้โดนบริเวณเซลผม (graft) ที่ปลูกไป จะช่วยให้ยุบบวมเร็วขึ้น
 6. ในสัปดาห์แรกหลังการปลูกคิ้ว ควรระวังไม่ให้โดนบริเวณที่ ไม่แคะ แกะเกาเมื่อคันหรือมีสะเก็ด และระวังไม่ให้คิ้วไปกระแทกของแข็ง เช่น ขอบประตูรถ ขอบประตูบ้าน เพราะจะทำให้เซลผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้

อาหารและเครื่องดื่ม

 1. หลังออกจากคลินิก ควรรับประทานอาหารเบาๆ แต่ถ้าท่านเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ควรงดรับประทานอาหาร
 2. ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcohol) ทุกชนิดเป็นเวลา 48 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดเพื่อป้องกันเลือดออก และอาการบวม

ยา

 1. ห้ามรับประทานยาแอสไพรินหรือยาที่มีแอสไพรินผสมอยู่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนและหลังการผ่าตัด
 2. รับประทานยาแก้ปวดเมื่อรู้สึกปวดหรือตามเวลาที่แนะนำ
 3. รับประทานยาแก้อักเสบหลังการผ่าตัด 3 วัน หรือตามแพทย์สั่ง
 4. ทาเจลที่ให้ไปบางๆจากหัวคิ้วไปหางคิ้ว วันละ2ครั้ง 3วันแรก

การสระผม

 • ครั้งแรกหลังการปลูกคิ้ว ควรจะมาสระที่คลินิกโดยเจ้าหน้าที่ของคลินิก เราจะสอนและแนะนำการสระผมและการทำความสะอาดแผลให้ จากนั้นคุณสามารถกลับไปดูแลตัวเองได้
 • ในสัปดาห์แรกหลังปลูกคิ้ว ท่านควรสระผมอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนที่ทางคลินิกจัดให้ หลังจากนั้นท่านสามารถใช้แชมพูอื่นๆ สระผมได้ตามปกติ

ข้อแนะนำในการสระผมและทำความสะอาดแผล

บริเวณที่ปลูกคิ้ว

 • เริ่มทำความสะอาดได้หลัง2วัน
 • ควรใช้น้ำในอุณหภูมิห้องปกติหรืออุ่นเล็กน้อยในการล้างหน้า และไม่ควรใช้กระแสน้ำแรงมากหรือให้ใช้มือบังกระแสน้ำไม้ให้กระทบโดนบริเวณที่ปลูก โดยตรงเพราะจะทำให้เซลรากผมที่ปลูกไปหลุดได้
 • ขยี้โฟมล้างหน้าห้เป็นฟอง ใช้ปลายนิ้วมือแตะเบา ๆ ที่บริเวณที่ปลูกคิ้ว ห้ามถู และปล่อยทิ้งไว้ 1-2 นาที
 • ล้างออกด้วยน้ำกระแสไม่แรงด้วยความระมัดระวัง
 • ใช้ผ้าสะอาดซับเบา ๆ ห้ามถู
 • เริ่มถูเบา ๆ บริเวณที่ปลูกผมได้หลังจาก 1 สัปดาห์ไปแล้ว สัปดาห์ที่ 3 เริ่มถูได้แรงขึ้น และล้างได้ตามปกติหลังจาก 1 เดือน

บริเวณแผลท้ายทอย

 • สามารถถูเบา ๆ ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สระผม แต่ระวังบริเวณปมไหมที่ปลายแผลทั้ง 2 ข้าง

สะเก็ดแผล

 • หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงแผลจะเริ่มแห้งและตกสะเก็ดภายใน 2-3 วัน ระยะนี้แผลจะดูสีเข้มกว่าปกติ และสะเก็ดจะค่อย ๆ ร่วงหลุดภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าจะให้สะเก็ดหลุดร่วงเร็วขึ้นก็ให้ถูหรือลูบเบา ๆ ร่วมด้วยในขณะล้างหน้า
 • ไม่ควรใช้เล็บแกะหรือเกา เพราะจะทำให้เลือดออกหรือแผลติดเชื้อได้

การออกกำลังกาย

 • งดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดว่ายน้ำทั้งสระว่ายน้ำสาธารณะและทะเล อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • งดซาวน่า(Sauna) อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากความร้อนสูงมีผลต่อรากผมที่ปลูกไป

การตัดไหม

 • แพทย์จะเย็บแผลด้วยไหมละลาย ไหมจะละลายไปเองใน 3-4 สัปดาห์

สิว

 • ในคนไข้บางรายอาจเกิดเม็ดสิวในบริเวณปลูกผมได้ เป็นเรื่องปกติที่พบได้ สิวจะเกิดหลังจากที่ผมร่วงไปแล้ว สาเหตุเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เนื่องจากผมเส้นใหม่ยังไม่งอกแต่ต่อมไขมันทำงานแล้วและหลั่งไขมันออกมา เมื่อผมชุดใหม่งอกขึ้นมาปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป ในเบื้องต้นให้ประคบอุ่นเป็นเวลา 15 นาทีและทาด้วยยาฆ่าเชื้อที่บริเวณเม็ดสิววันละ 3 ครั้ง หรือบีบออกแล้วทายาฆ่าเชื้อ หากไม่ดีขึ้นหรือมีสิวจำนวนมาก ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อรับการรักษา ด้วยวิธีทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

ผมร่วงจากการผ่าตัด (Shock Loss)

 • ในคนไข้บางรายที่ปลูกผมแทรกไปในบริเวณที่มีผมเดิมอยู่ ผมเดิมเหล่านั้นอาจจะได้รับผลกระทบจากการผ่าตัด อาจจะมีการหลุดร่วงไปได้ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นมากหรือน้อยแค่ไหน ผมเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับการร่วงของผมใหม่ที่ปลูกไป คือสัปดาห์ที่ 3-4 หลังผ่าตัด และผมที่ร่วงไปเหล่านี้จะงอกกลับขึ้นมาใหม่พร้อมกับผมชุดใหม่ที่ปลูกไป คือ 3-4 เดือนหลังผ่าตัด

อาการแดง

 • อาการแดงของคิ้วบริเวณที่ปลูกผม จะค่อย ๆ จางลงภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจจะใช้เวลานาน 2-3 เดือน
 • แผลบริเวณท้ายทอย สีจะค่อย ๆ จางลงและจะหายเป็นปกติใน 5-6 เดือน

แสงแดด

 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ถ้าจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งควรสวมหมวกเพื่อป้องกันแสงแดด

การตัดแต่งคิ้ว

 • สามารถเริ่มตัดขนคิ้วได้ 14 วันหลังผ่าตัด

ข้อควรจำ

ผมที่ปลูกจะเริ่มขึ้นยาวหลังจากวันที่เราปลูกผม ในระยะแรกเราจะมองเห็นที่ปลูกได้ แต่หลังจากนั้นผมจะค่อย ๆ ร่วงไปใน 3-4 สัปดาห์พร้อมกับสะเก็ดเหมือนกับเราไม่ได้ปลูกผมมา ท่านไม่ต้องตกใจเพราะรากผมที่ปลูกจะฝังอยู่ข้างในไม่ได้ร่วงไปกับเส้นผมด้วย ผมจะเริ่มขึ้นใหม่ใน 3-4 เดือนหลังจากนั้นและจะค่อย ๆ ยาวขึ้นเรื่อย ๆ จนเราสามารถเห็นได้ชัดเจนคือหลังจาก 6 เดือนไปแล้ว

วิดีโอการปลูกคิ้ว