ปลูกคิ้วถาวร ดีไหม? ราคาเท่าไหร่? สร้างคิ้วหนา ทรงสวย อย่างเป็นธรรมชาติ

ปลูกคิ้วถาวร

เพราะคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า การมีคิ้วที่ดกพอดี ทรงสวยงามรับกับรูปหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้คุณ แต่หากคิ้วบางเกินไป หรือไม่มีคิ้ว ควรทำอย่างไร?

การปลูกคิ้วถาวร เป็นการแก้ปัญหาคิ้วโล้นคิ้วบางที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากหลังการปลูกคิ้วเพียงครั้งเดียว คิ้วที่ได้จะอยู่ถาวร และสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เสริมสร้างความมั่นใจในการพบปะผู้คน ไม่ต้องทำซ้ำ เห็นผลได้หลังปลูกคิ้วทันที

การปลูกคิ้วถาวรคืออะไร? ปลูกคิ้วถาวรผู้ชายทำได้หรือไม่? ขนคิ้วที่ได้ดูเป็นธรรมชาติหรือเปล่า? การปลูกคิ้วถาวรดีกว่าการสักคิ้วอย่างไร? ปลูกขนคิ้วถาวรราคาเท่าไหร่? บทความนี้จะตอบคำถามทุกข้อสงสัยให้คุณ

ปลูกคิ้วถาวร คืออะไร

การปลูกคิ้วถาวร หรือ ปลูกคิ้วธรรมชาติ คือ การปลูกขนคิ้วลงไปที่คิ้วทีละเส้น เพื่อให้ทรงคิ้ว ตำแหน่ง และทิศทางของเส้นขนเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยเส้นคิ้วใหม่ที่นำมาใช้ปลูกจะเป็นผมถาวรช่วงท้ายทอยของผู้ที่ต้องการปลูกคิ้วเอง

การปลูกขนคิ้วถาวรคล้ายกับการปลูกผม FUE หรือปลูกผม FUT เนื่องจากเป็นการผ่าตัดย้ายรากผมบริเวณท้ายทอย มาปลูกที่ตำแหน่งใหม่ที่ต้องการ ด้วยวิธีการเดียวกัน แต่การปลูกคิ้วถาวรจะใช้จำนวนรากผมที่นำมาปลูกน้อยกว่า เนื่องจากคิ้วมีพื้นที่น้อยกว่าบริเวณหนังศีรษะนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ความแตกต่าง ปลูกผม FUT กับปลูกผม FUE

ปัจจุบันมีวิธีแก้ปัญหาการไม่มีคิ้วมากมาย อย่างการใช้เครื่องสำอางทา หรือการสักคิ้ว แต่ทั้งสองอย่างที่กล่าวมาให้ผลลัพธ์ที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ ไม่มีมิติ ทั้งยังไม่คงอยู่ถาวร อาจจะต้องเติมเรื่อยๆหรือลุกขึ้นมาแต่งหน้าตั้งแต่เช้ามืดทุกวันเพื่อเสริมความมั่นใจก่อนออกไปนอกบ้าน

การปลูกคิ้วถาวรจะช่วยให้คุณมีคิ้วที่ถาวรตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ไม่หลุดร่วง ไม่ต้องเติม มีมิติ ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ เหมือนกับขนคิ้วจริงทุกประการ

ข้อดี ข้อจำกัด ของการปลูกคิ้วถาวร

ปลูกคิ้ว eyebrows hair transplant Thailand Absolute Hair Clinic

การปลูกคิ้วเป็นการรักษาอาการคิ้วบาง คิ้วโล้น คิ้วแหว่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะมีข้อดีอยู่มาก แต่ก็มีข้อจำกัด และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน ผู้สนใจจึงควรศึกษาข้อมูลทุกๆด้านให้ดี ซึ่งในบทความนี้ได้รวบรวมข้อดี และข้อจำกัดของการปลูกคิ้วถาวรไว้ดังนี้

ข้อดีของการปลูกคิ้วถาวร

 • มีขนคิ้วที่ถาวรตั้งแต่การทำครั้งแรก
 • คิ้วที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ มีมิติ ผิดกับการสักคิ้วหรือเขียนคิ้ว ที่เป็นเพียงการทาสีลงไปบนผิวหนังเท่านั้น ทำให้การปลูกคิ้วถาวรดูสวยเป็นธรรมชาติมากกว่า
 • คิ้วที่ปลูกไปจะอยู่ถาวร ไม่หลุดร่วงอีก เนื่องจากเซลล์รากผมที่นำมาปลูกเป็นเซลล์รากผมถาวรที่ท้ายทอยนั่นเอง
 • สามารถแก้ปัญหาคิ้วบาง คิ้วแหว่ง คิ้วโล้นที่เกิดจากการหายไปของเซลล์ต้นกำเนิดขนคิ้วได้ เช่นการคิ้วแหว่งที่เกิดจากแผลเป็น หรือการคิ้วโล้นจากการเลเซอร์ลบรอยสักที่คิ้ว เป็นต้น
 • ปลูกคิ้วถาวร ผู้ชายสามารถปลูกได้เช่นกัน ต้องการคิ้วบาง คิ้วหนา หรือเป็นทรงไหนก็สามารถแจ้งแพทย์ได้ แพทย์จะออกแบบตามความต้องการ หรือถ้าไม่ทราบว่าควรปลูกคิ้วทรงไหนดี แพทย์จะออกแบบตามความเหมาะสมกับรูปหน้าของคนไข้ เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ข้อจำกัดของการปลูกคิ้วถาวร

 • เส้นผมมักจะยาวกว่าเส้นคิ้ว ทั้งยังมีลักษณะปลายเส้นขนไม่เหมือนกัน ในช่วงแรกที่นำเส้นผมมาปลูกที่คิ้ว คิ้วอาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติมากนัก และต้องคอยเล็มเมื่อขนคิ้วที่ปลูกใหม่ยาวเกินไป อาจจะใช้เวลาสักพัก แต่เมื่อขนคิ้วที่ปลูกใหม่มีการปรับตัวได้ ขนนั้นจะไม่กลับมายาวเกินความพอดีเหมือนกับเส้นผมเดิมอีก
 • หากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญจริงๆ ขนคิ้วใหม่ที่ปลูกอาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากเส้นผมแต่ละเส้น เหมาะกับตำแหน่งปลูกคิ้วที่ไม่เหมือนกัน แพทย์ต้องรู้จักทิศทางของเส้นผม และเส้นขนคิ้วเป็นอย่างดี
 • หากเครื่องมือไม่ดี และไม่สะอาด อาจทำให้คิ้วที่ปลูกใหม่ช้ำ เลือดออกมาก ขึ้นน้อย ผิดตำแหน่ง หรืออาจทำให้แผลติดเชื้อได้

ปลูกคิ้วถาวร แตกต่างกับการสักคิ้วอย่างไร

การปลูกคิ้วกับการสักคิ้ว มีข้อแตกต่างกันหลายประการ สามารถแยกเป็นหัวข้อได้ดังนี้

ลักษณะของคิ้วที่ได้หลังทำ

หากสักคิ้ว ผลที่ได้คือคิ้วจะไม่มีมิติ เมื่อถ่ายรูปหรือมองด้านหน้าอาจเห็นไม่ชัด แต่ถ้ามองด้านข้างจะเห็นว่าเส้นคิ้วที่สัก ราบไปกับผิวหนัง เพราะการสักเป็นเพียงการลงสีที่ผิวหนังเท่านั้น

ส่วนการปลูกคิ้วถาวร คิ้วที่ได้จะมีมิติ ยาวออกมาเหมือนกับคิ้วจริง เนื่องจากเป็นเส้นขนจริงที่ปลูกลงไป และเป็นผมที่มีสีเหมือนกับคิ้วดั้งเดิมของเรา ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

ลักษณะของคิ้วในระยะยาว

ในระยะยาวสีที่สักคิ้วไว้จะเริ่มจาง เส้นไม่ชัด เส้นกลายเป็นสีเขียว จนต้องสักแก้ ทำให้ต้องทำหลายครั้ง แต่ถ้าเป็นการปลูกขนคิ้วถาวร คิ้วที่ปลูกไปจะไม่หลุดร่วง หรือหายไป เนื่องจากเป็นการย้ายเซลล์รากผมมาปลูกที่คิ้ว ทำให้แม้จะถอน หรือกันไป ขนก็สามารถขึ้นใหม่ได้เหมือนกับคิ้วจริง

การแก้ไข ปรับทรงคิ้ว

เนื่องจากทรงคิ้วเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปทรงที่ได้รับความนิยมไปตามการเวลา ดังนั้นจะเป็นการดีกว่าถ้าสามารถปรับทรงคิ้วได้

แต่การสักคิ้วไม่สามารถแก้ไขได้ หากอยากปรับทรงหรือแก้ไข อาจจะต้องสักทับ หรือไม่ก็ต้องเลเซอร์ลบร้อยสัก ซึ่งการลบนั้นก็อาจจะทำให้คิ้วจริงหายไป จากการที่เซลล์รากขนคิ้วถูกทำลายจากเลเซอร์ หรือการเกิดแผลเป็นในระหว่างการลบคิ้ว

ส่วนการปลูกคิ้วถาวรสามารถแก้ไข ปรับทรงคิ้วได้ง่ายกว่ามาก เนื่องจากเส้นขนคิ้วเหมือนกับคิ้วจริง สามารถถอน กัน หรือตัดแต่งได้อย่างที่ต้องการ หรือถ้าอยากได้ขนคิ้วที่ดกกว่าเดิม หรือเพิ่มเส้นขนเพื่อเปลี่ยนทรงคิ้ว ก็สามารถปลูกคิ้วถาวรซ้ำได้อีกเช่นกัน

ความเสี่ยงด้านสุขภาพ

การสักคิ้วมีความเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งการแพ้สีสัก หรือการอักเสบติดเชื้อ หากช่างสักคิ้วไม่ดูแลความสะอาดระหว่างการสัก การปลูกคิ้วถาวรก็มีความเสี่ยงเช่นกัน เพราะหากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญ อุปกรณ์ไม่สะอาด การปลูกคิ้วถาวรก็สามารถติดเชื้อและปลูกขนคิ้วไม่ได้ผลเช่นกัน

ดังนั้นควรพิจารณาเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ทำในคลินิกที่สะอาด มีอุปกรณ์ครบครัน ที่ Absolute Hair Clinic คลินิกที่จะปลูกขนคิ้วถาวรให้คุณโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ห้องผ่าตัดสะอาด มีอุปกรณ์ครบครัน

ปลูกคิ้วถาวร เหมาะกับใครบ้าง

ปลูกคิ้วถาวรเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคิ้วโล้น คิ้วบาง คิ้วแหว่ง สาเหตุจากโรคผิวหนัง อุบัติเหตุ เลเซอร์ลบรอยสัก มีรอยแผลเป็น ไม่มีคิ้วโดยกำเนิด หรือผู้ที่ต้องการเปลี่ยนทรงคิ้ว ปรับรูปคิ้วให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ

การปลูกคิ้วถาวร สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายกับผู้หญิงมีทรงคิ้วที่เหมาะสมกับรูปหน้าแตกต่างกัน หากไม่รู้ว่าต้องการทำทรงไหน สามารถปรึกษาแพทย์ได้ แพทย์จะเลือกทรงที่เหมาะกับรูปหน้า เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ปลูกคิ้วผู้ชาย รีวิวปลูกคิ้วถาวร

เทคนิคการปลูกคิ้วถาวร

การปลูกคิ้วถาวรมีสองแบบหลักๆ แตกต่างกันออกไปตามวิธีที่นำเซลล์รากผม หรือเซลล์ต้นกำเนิดออกมาจากหนังศีรษะบริเวณท้ายทอย ส่วนในขั้นตอนการปลูกจะเหมือนกัน บางคลินิกจะปลูกโดยใช้ปากกาปลูกผม (Implanter)  บางคลินิกจะใช้วิธีเจาะ และคีบรากผมใส่ลงไปที่คิ้ว ขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์

เทคนิคปลูกคิ้วถาวรแบบ Strip FUT

สำหรับการปลูกคิ้วถาวรแบบ Strip FUT หรือ FUT นั้น แพทย์จะนำรากผมออกมา โดยการตัดผิวหนังชั้นบนที่หนังศีรษะช่วงท้ายทอยออกบางส่วน แล้วเย็บแผลติดกัน จากนั้นจะนำผิวหนังที่มีรากผมอยู่มาตัดแบ่งเป็นส่วนย่อยๆ โดย 1 ส่วนย่อยจะมีกราฟท์ผม 1 กราฟท์

กราฟท์ผมคืออะไร? กราฟท์เป็นชื่อเรียกกอผมในทางการแพทย์ ซึ่ง 1 กราฟท์จะหมายถึงกอผม 1 กอที่ใช้ปลูก โดยที่ 1 กราฟท์นั้นจะมีผมได้ 1 – 4 เส้นต่อกราฟท์ แต่ในการปลูกคิ้วจะใช้เฉพาะกราฟท์ที่มีผม 1 เส้น เนื่องจากขนคิ้วจริงของเราจะมีขน 1 เส้นต่อหนึ่งกอเท่านั้น

เทคนิคปลูกคิ้วถาวรแบบ FUE

เทคนิคปลูกคิ้วถาวรแบบ FUE แพทย์จะนำรากผมออกมาโดยใช้เครื่องเจาะขนาดเล็ก เจาะออกมาเฉพาะเซลล์รากผมในบริเวณท้ายทอย จะได้เป็นกราฟท์ออกมาเลยโดยไม่ต้องตัดแบ่งอีกเหมือนแบบ FUT

ควรเลือกปลูกคิ้วถาวรด้วยวิธีใด

การปลูกคิ้วถาวรทั้งสองแบบมีข้อดีข้อเสียต่างกัน มาดูกันเลย

ข้อดีปลูกคิ้วถาวรแบบ FUT

 • รากผมที่ได้ออกมาจะแข็งแรงกว่า เนื่องจากแพทย์จะแยกกราฟท์ออกจากกันใต้กล้องจุลทรรศน์ ทำให้รากผมเสียหายน้อยมาก ทั้งยังมีเนื้อเยื่อรอบๆ รากผมติดออกมาด้วย ทำให้เมื่อนำไปปลูก ขนจะมีโอกาสปลูกติดมากกว่า
 • หลังจากปลูกแล้วผมจะไม่บางลง เพราะแพทย์จะนำรากผมออกไปพร้อมกับผิวหนังบางส่วน ทำให้ในแต่ละพื้นที่ของผมบริเวณท้ายทอยที่ยังอยู่ มีจำนวนเท่าเดิม ไม่ทำให้ผมดูบางลง

ข้อเสียปลูกคิ้วถาวรแบบ FUT

 • เมื่อทำเสร็จ จะมีแผลเป็นยาวด้านหลังศีรษะ หากไว้ผมยาวก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากโกนผม หรือตัดผมสั้นมากเกินไปจนเห็นหนังศีรษะ ก็จะสามารถมองเห็นแผลเป็นได้
 • นอกจากนี้ผู้ที่มีหนังศีรษะตึงเกินไป ยืดหยุ่นน้อยจะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากในขั้นตอนการทำ ต้องตัดหนังศีรษะบางส่วนออก แล้วเย็บส่วนที่เหลือติดกัน ทำให้หนังศีรษะตึงขึ้น ถ้ามีหนังศีรษะที่ตึงอยู่แล้วจะไม่สามารถทำได้นั่นเอง

ข้อดีปลูกคิ้วถาวรแบบ FUE

 • ไม่มีแผลเป็นหลังทำ ทั้งที่คิ้วและท้ายทอย เนื่องจากเป็นการเจาะเฉพาะกราฟท์ผมออกมา และแผลที่เจาะมีขนาดเล็กมาก ไม่ถึง 1 มิลลิเมตร เมื่อแผลหายไปก็จะไม่ทิ้งรอยไว้

ข้อเสียปลูกคิ้วถาวรแบบ FUE

 • หากผมบางอยู่แล้ว ผมที่ท้ายทอยจะดูบางลงอีก เนื่องจากรากผมที่ถูกนำออกไปปลูกใหม่ พื้นที่เดิมจะกลายเป็นผิวหนังธรรมดา ไม่มีผมงอกขึ้นมาใหม่ แต่เนื่องจากการปลูกคิ้วใช้จำนวนกราฟท์น้อย จึงอาจจะไม่ได้บางลงมากนัก
 • รากผมที่ได้อาจไม่มีประสิทธิ์ภาพเท่าที่ควร บางเส้นเจาะออกมาแล้วใช้ไม่ได้ เสียผมบางกราฟท์ไประหว่างเจาะ เนื่องจากกราฟท์ที่เจาะออกมาจะมีเฉพาะเซลล์รากขน ไม่มีเนื้อเยื่อรอบๆออกมาด้วย ทำให้เซลล์ไม่แข็งแรงเท่ากับรากผมที่ได้จากเทคนิค FUT

อย่างไรก็ตาม ปลูกคิ้วถาวรที่ Absolute Hair Clinic แพทย์จะใช้เครื่องมือเจาะเป็นเครื่องเจาะไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน ทำให้รากผมที่ออกมาไม่เสียหายในระหว่างเจาะ ทำให้มั่นใจได้ว่าปลูกคิ้ว FUE ที่ Absolute Hair Clinic มีโอกาสที่จะปลูกติดสูงมากแน่นอน

หากยังไม่มั่นใจว่าตนเองเหมาะกับการปลูกคิ้วถาวรด้วยวิธีใด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกเทคนิคการปลูกคิ้วที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล ปรึกษาแพทย์กับ Absolute Hair Clinic ได้ที่ ติดต่อเรา

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการปลูกคิ้วถาวร

ปลูกคิ้ว eyebrows hair transplant Thailand Absolute Hair Clinic

 • ในกรณีที่เป็นโรคประจำตัว หรือจำเป็นต้องรับประทานยาประจำ ให้แจ้งแพทย์ก่อนทุกครั้ง
 • งดรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น พลาวิกซ์ (Plavix), แอสไพริน (Aspirin), วิตามินอี (Vitamin E), น้ำมันปลา (Fish oil), โสม หรือสมุนไพรอื่นๆ อย่างน้อย 7 วัน
 • งดการใช้ Rogaine หรือ Minoxidil ที่เป็นสารช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างน้อย 7 วัน
 • ในกรณีของผู้ป่วยโรคความดันสูงที่ใช้ยา Beta Blocker จำเป็นต้องแจ้งแพทย์เพื่อขอเปลี่ยนยาก่อนปลูกคิ้วอย่างน้อย 7 วัน เนื่องจากอาจมีผลกับยาชาที่ใช้ในการปลูกขนคิ้วถาวร
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ก่อนและหลังการปลูกคิ้ว 48 ชั่วโมง
 • พักผ่อนให้เพียงพอเป็นเวลาอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
 • ในวันปลูกคิ้วให้สวมเสื้อผ่าหน้า หรือเสื้อที่หลวมใส่สบาย เนื่องจากหลังปลูกคิ้วถาวรไม่ควรสวมเสื้อที่ต้องกระทบศีรษะ หรือคิ้วบริเวณที่ย้ายรากผมหรือปลูกคิ้วไว้
 • ควรสระผมมาในวันที่ปลูกคิ้ว
 • งดดื่มชาและกาแฟก่อนการปลูกคิ้วถาวร

ขั้นตอนการปลูกคิ้วถาวร

ปลูกคิ้ว eyebrows hair transplant

 1. ก่อนการปลูกขนคิ้วถาวร แพทย์จะเตรียมนำกอผม หรือกราฟท์ผมออกมา โดยการตัดผมที่ท้ายทอยส่วนที่เลือกไว้ให้สั้น ทำความสะอาด และฉีดยาชารอบๆตำแหน่งที่จะย้ายกอผมปลูกคิ้ว eyebrows hair transplant
 2. เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว แพทย์จะย้ายรากผมด้วยวิธี FUT หรือ FUE แล้วแต่วิธีที่เลือกไว้ จากนั้นจะนำไปแยกออกเป็นกราฟท์ เลือกเฉพาะกราฟท์ที่มีผมเส้นเดียว และเลือกเส้นที่มีลักษณะที่เหมาะสมกับขนคิ้วแต่ละตำแหน่งให้ได้มากที่สุดปลูกคิ้ว eyebrows hair transplant
 3. จากนั้นแพทย์จะฉีดยาชาบริเวณที่ปลูกคิ้ว แล้วจึงปลูกขนคิ้วถาวรทีละเส้น ตามทิศทางและตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดปลูกคิ้ว eyebrows hair transplant

การดูแลตนเองหลังปลูกคิ้วถาวร

การปฏิบัติตัวหลังการปลูกคิ้วถาวร

 • การนอน ควรนอนหงาย ห้ามนอนคว่ำหน้าหรือนอนตะแคง เพราะทำให้หน้าบวมและถ้าขนคิ้วที่เพิ่งปลูกถูกับหมอนโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็จะทำให้ขนคิ้วหลุดออกได้ ทำให้การปลูกคิ้วถาวรไม่ได้ผล เวลานอนควรใช้ผ้าขนหนูม้วน หรือใช้หมอนรูปตัวยูรองบริเวณต้นคอ เพื่อประคองให้แผลที่ท้ายทอยไม่ถูกกดทับกับหมอน และควรนอนหมอนสูง เพื่อช่วยลดอาการบวมและอาการปวดแผล
 • ไม่ควรยกของหนัก ควรหลีกเลี่ยงที่ร้อน ถูกแสงแดด หรือทำให้ตัวเองเหงื่อออกมาก ควรพักผ่อนไปก่อนในช่วงนี้
 • ควรระวังไม่ให้คิ้วไปกระแทกของแข็ง เพราะจะทำให้รากผมที่ปลูกหลุดออกได้
 • ไม่ควรก้มศีรษะหยิบของหรือสวมรองเท้า ให้ย่อตัวลงแทน เพราะการก้มศีรษะจะทำให้เลือดออกที่แผล และเกิดอาการบวม บริเวณเปลือกตาได้
 • ถ้ามีเลือดออกมากในบริเวณที่ปลูกคิ้ว รากผมที่ปลูกอาจจะหลุดออกได้ ให้ใช้ผ้าก๊อซที่สะอาดกดบริเวณที่มีเลือดออกประมาณ 3 – 5 นาที ถ้าเลือดยังไม่หยุดให้กดเหมือนเดิมอีกประมาณ 5-10 นาที หากนานกว่านี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็ว
 • หลังการปลูกคิ้ว ท่านอาจจะมีอาการบวมบริเวณเปลือกตาบนได้ ถ้าอยากให้หายบวมเร็ว ให้ใช้ Cold Pack ประคบบริเวณที่บวม ระวังอย่าให้โดนคิ้วที่เพิ่งปลูกคิ้วถาวรไป หรือถ้าทิ้งไว้ก็สามารถหายไปเองได้ใน 5 วัน
 • ในสัปดาห์แรกหลังการปลูกคิ้วถาวร ไม่ควรแกะ เกา หรือถูบริเวณที่ปลูกคิ้ว หากระคายเคืองให้แตะเบาๆ หรือทายาแก้คันแทน
 • สามารถล้างหน้าได้ปกติ แต่ควรเลี่ยงบริเวณคิ้วไปก่อนในช่วงแรก

ข้อแนะนำในการทำความสะอาดแผล

บริเวณที่ปลูกคิ้วถาวร

 • เริ่มทำความสะอาดแผลได้หลังปลูกคิ้ว 2 วัน
 • ควรใช้น้ำในอุณหภูมิปกติหรืออุ่นเล็กน้อยในการล้างแผล ห้ามใช้น้ำที่ร้อน หรือแรงเกินไป ให้ใช้มือบังไม่ให้น้ำกระทบโดนบริเวณที่ปลูกคิ้วโดยตรงเพราะจะทำให้รากผมที่ปลูกไปหลุดออกได้
 • ขยี้โฟมล้างหน้าให้เป็นฟองบนมือ จากนั้นนำฟองที่ได้มาแตะเบาๆ ที่บริเวณที่ปลูกคิ้ว ห้ามถู เด็ดขาด ปล่อยทิ้งไว้ 1-2 นาที ให้ฟองเหล่านั้นละลายสิ่งสกปรกออกมาเอง
 • ล้างออกเบาๆ ด้วยน้ำสะอาด
 • ใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆ ห้ามถู ถ้าถูจะทำให้รากผมหลุดออก
 • เริ่มถูเบาๆ บริเวณที่ปลูกผมได้หลังจาก 1 สัปดาห์ เริ่มถูได้แรงขึ้นได้หลังจาก 3 สัปดาห์ และสามารถล้างได้ตามปกติหลังจากปลูกคิ้วถาวารไปแล้ว 1 เดือน

บริเวณแผลท้ายทอย

 • สามารถถูเบา ๆ ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สระผม
 • หากนำรากผมออกมาด้วยวิธีปลูกขนคิ้วถาวร FUT ให้ระวังบริเวณปมไหมที่ปลายแผลทั้ง 2 ข้าง และไม่ต้องมาตัดไหม เพราะที่ Absolute Hair Clinic จะเย็บแผลด้วยไหมละลาย ซึ่งไหมจะหายไปเองเมื่อครบเวลา

สะเก็ดแผล

 • แผลทั้งที่คิ้วและท้ายทอยจะเริ่มแห้งและตกสะเก็ดภายใน 2-3 วัน ระยะนี้แผลจะดูสีเข้มกว่าปกติ และสะเก็ดจะค่อยๆ ร่วงหลุดภายใน 1-2 สัปดาห์ ห้ามแกะออกเองก่อนเวลา เนื่องจากขนคิ้วที่ปลูกไปอาจหลุดออกมากับสะเก็ดแผลด้วย
 • หากอยากให้สะเก็ดหลุดเร็ว ให้ใช้น้ำมันมะกอกชโลมไว้บริเวณสะเก็ดแผล ทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนล้างหน้า เมื่อล้างหน้าให้ใช้มือลูบเบาๆ สะเก็ดจะหลุดออกไปเอง
 • ไม่ควรแกะหรือเกาบริเวณแผล เพราะจะทำให้เลือดออกหรือแผลติดเชื้อได้

การออกกำลังกาย

 • งดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลกระเทือน หรือเหงื่อออกมากเกินไป
 • งดว่ายน้ำทั้งสระว่ายน้ำสาธารณะและทะเล อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • งดซาวน่า (Sauna) อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากความร้อนมีผลต่อรากผมที่ปลูกไป

ผมร่วงจากการปลูกขนคิ้วถาวร (Shock Loss)

 • หลังปลูกคิ้วถาวร ขนคิ้วที่ปลูกเพิ่มรวมทั้งขนคิ้วเดิมในบริเวณที่ปลูก อาจจะได้รับผลกระทบจากการปลูกคิ้ว ทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า “Shock Loss” จากการย้ายขน ทำให้ขนคิ้วบางเส้นหลุดร่วงไปหลังปลูกคิ้ว 3 – 4 สัปดาห์
 • ส่วนที่ร่วงไป ไม่ได้มีเซลล์รากขนหลุดไปด้วยทำให้หลังปลูก 3 – 4 เดือน เซลล์รากขนเหล่านั้นจะปรับสภาพได้ และงอกขึ้นมาใหม่ตามปกติ

สิว

 • ในคนไข้บางรายอาจเกิดสิวในบริเวณที่ปลูกได้ ในระยะที่ขนร่วงไป ต่อมไขมันที่ยังทำงานหลั่งไขมันออกมา เมื่อไม่มีขนงอกออกมา ไขมันในชั้นผิวหนังจะเกิดการอุดตันและสะสมจนเกิดเป็นสิว แต่เมื่อขนชุดใหม่งอกขึ้นมาสิวก็จะไม่ขึ้นจากสาเหตุเดิมอีก
 • หากเกิดสิว ในเบื้องต้นให้ประคบอุ่นเป็นเวลา 15 นาที แล้วทายาฆ่าเชื้อสิวในบริเวณที่เป็นสิววันละ 3 ครั้ง หรือบีบออกก็ได้เช่นกัน หากไม่ดีขึ้นหรือมีสิวจำนวนมากเกินไป ให้แจ้งแพทย์เพื่อรับการรักษา ด้วยวิธีทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

อาการแดง

 • อาการแดงบริเวณที่ปลูกคิ้วถาวร จะค่อยๆ จางลงเองภายใน 2-3 สัปดาห์
 • หากปลูกคิ้วถาวรด้วยการปลูกแบบ FUT แผลบริเวณท้ายทอย สีจะค่อยๆ จางลงและจะหายเป็นปกติใน 5-6 เดือน

แสงแดด

 • ในสัปดาห์แรกหลังปลูกคิ้ว ให้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด ควรสวมหมวกมีปีกเพื่อป้องกันบริเวณคิ้วที่เพิ่งปลูกคิ้วถาวร จากแสงแดด

การตัดแต่งคิ้ว

 • สามารถเริ่มตัดขนคิ้วได้หลังจากปลูกขนคิ้วถาวร 14 วัน

การสระผม

 • ครั้งแรกหลังการปลูกคิ้ว ที่ Absolute Hair Clinic มีบริการสระผม และสอนวิธีการสระผมเพื่อทำความสะอาดแผลท้ายทอยที่ถูกต้องให้ จากนั้นจึงสามารถกลับไปดูแลตนเองได้ตามคำแนะนำ
 • ในสัปดาห์แรกหลังปลูกคิ้ว ควรสระผมอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนที่ทางคลินิกให้มา หลังจากนั้นจึงสามารถใช้แชมพูอื่นๆ สระผมได้ตามปกติ

อาหารและเครื่องดื่ม

 • ยาชาที่ใช้สำหรับการปลูกขนคิ้วถาวร อาจทำให้เกิดอาการเบลอ หรือคลื่นไส้อาเจียนได้ ดังนั้นหลังทำควรรับประทานอาหารอ่อน แต่ถ้าอาการคลื่นไส้อาเจียนรุนแรงขึ้น ให้งดรับประทานอาหารไปก่อน จนกว่าอาการจะดีขึ้น
 • งดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเป็นเวลา 48 ชั่วโมง หลังการปลูกขนคิ้วเพื่อป้องกันเลือดออก และอาการบวม

ยา

 • ห้ามรับประทานยาแอสไพรินหรือยาที่มีแอสไพรินผสมอยู่อย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังการปลูกคิ้ว
 • รับประทานยาแก้ปวดได้เมื่อรู้สึกปวด ตามเวลาและปริมาณที่แพทย์แนะนำ
 • รับประทานยาแก้อักเสบหลังการปลูกคิ้วถาวร 3 วัน หรือตามแพทย์สั่ง
 • ช่วง 3 วันแรกหลังการปลูกคิ้วถาวร ให้ทาเจลที่แพทย์จ่ายให้บางๆ จากหัวคิ้วไปหางคิ้ว วันละ 2 ครั้ง

ข้อแนะนำจากแพทย์

ขนคิ้วที่ปลูกไป จะเริ่มขึ้นยาวหลังจากการปลูกคิ้วถาวร แต่หลังจากนั้นขนคิ้วจะค่อยๆ ร่วงในระยะ 3 – 4 สัปดาห์ อาจหลุดไปพร้อมกับสะเก็ดเหมือนกับ ไม่ได้ปลูกขนคิ้วถาวรมา

อาการนี้เป็นเรื่องปกติ รากผมที่ปลูกจะฝังอยู่ในผิวหนังบริเวณที่ปลูกไม่ได้ร่วงไปกับเส้นผมด้วย เมื่อรากผมสามารถปรับตัวได้แล้วก็จะกลับมาทำงานตามปกติ ขนคิ้วจะเริ่มขึ้นใหม่ใน 3 – 4 เดือนหลังจากนั้นจะยาวขึ้นเรื่อย ฃๆ จนเราสามารถเห็นได้ชัดเจนคือหลังจาก 6 เดือนไปแล้ว

ในช่วงแรก ขนคิ้วที่ปลูกอาจจะยาวเกินออกมามากกว่าคิ้วเดิมก่อนปลูกเนื่องจากเดิมรากคิ้วใหม่เป็นรากผมมาก่อน ลักษณะผมที่สร้างออกมาจึงไม่เหมือนกัน สามารถเล็มตกแต่งเพื่อความสวยงามได้หลังปลูกขนคิ้วถาวร 14 วัน หลังจากนั้น เมื่อรากขนสามารถปรับตัวได้แล้ว ขนคิ้วใหม่จะไม่ยาวเกินคิ้วจริง

ปลูกคิ้วถาวร ราคาเท่าไหร่

ปลูกคิ้วถาวรที่ Absolute Hair Clinic ราคาเริ่มต้นที่ 30,000 บาท ราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟท์ที่ต้องปลูก เนื่องจากแพทย์ต้องปลูกคิ้วทีละเส้น ความยากง่ายของการปลูกคิ้วถาวรจึงขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟท์นั่นเอง

ปัญหาคิ้วบาง คิ้วแหว่ง คิ้วโล้นของคุณต้องปลูกกี่กราฟท์? ราคาเท่าไหร่? สามารถส่งรูปมาเพื่อสอบถาม และประเมินราคากับแพทย์โดยตรงที่ LINE@ Absolutehairclinic

ปลูกคิ้วถาวร ที่ไหนดี

เพราะการปลูกคิ้วครั้งหนึ่งใช้เวลาถึง 6 เดือนกว่าจะเห็นผล หากทำแล้วไม่ดีขึ้น คิ้วยังบางเหมือนเดิมจากการปลูกขนคิ้วถาวรไม่ติด ก็จะเสียทั้งเงิน และเวลาโดยเปล่าประโยชน์ จะดีกว่าไหมถ้าทำกับคลินิกที่ทำแล้วเห็นผลจริง แก้ปัญหาคิ้วโล้น คิ้วบาง คิ้วแหว่ง เสริมสร้างความมั่นใจให้คุณได้อย่างถาวร

 • ที่ Absolute Hair Clinic เป็นคลินิกปลูกคิ้ว ปลูกผมที่ได้มาตรฐาน เรายินดีให้บริการคุณ และทำให้ความต้องการของคุณเป็นจริง
 • ทีมแพทย์จาก Absolute Hair Clinic คือผู้เชี่ยวชาญสายตรงด้านเส้นผม และเส้นขน เป็นผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งในไทย และระดับโลกมากมาย
 • อุปกรณ์ทุกชิ้นได้มาตรฐาน นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับระดับโลก
 • แพทย์ปลูกคิ้วถาวรเองทุกเคส ทุกเส้น ไม่ปล่อยให้ทีมงานทำกันเอง
 • ปลูกคิ้วถาวรโดยแพทย์ประสบการณ์สูง ยืนยันผลลัพธ์การปลูกขนคิ้วถาวร ประสิทธิภาพสูง เห็นผลจริงอย่างชัดเจน
 • รับรองประสิทธิภาพด้วยผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับโลก

ทำความรู้จักกับแพทย์ พร้อมทั้งผลงานของแพทย์จาก Absolute Hair Clinic

รู้จักกับแพทย์ พร้อมทั้งผลงานของแพทย์จาก Absolute Hair Clinic

รีวิว ปลูกคิ้วถาวร

ภาพผลลัพธ์บางส่วน จากการปลูกคิ้วที่ Absolute Hair Clinic โดยแพทย์เฉพาะทาง

วิดีโอแนะนำการปลูกคิ้วถาวร

คำถามที่พบบ่อย

ปลูกคิ้วถาวร เจ็บไหม

ปลูกคิ้วถาวรไม่เจ็บเลย เนื่องจากทั้งขั้นตอนการนำรากผมออกจากหนังศีรษะบริเวณท้ายทอย รวมทั้งการปลูกขนคิ้วถาวร แพทย์จะใช้ยาชาในทุกขั้นตอน บางวิธีการอาจใช้ยาสลบร่วมด้วย ทำให้คนไม่เจ็บขณะทำ เมื่อยาชาหมดฤทธิ์อาจมีอาการปวดบ้าง แต่ไม่มาก ทานยาแก้ปวดเพียงไม่กี่วันก็จะหายไปเอง

ปลูกคิ้วถาวร ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน

ปลูกคิ้วถาวรผลลัพธ์จะอยู่นานอย่างถาวร เนื่องจากผมที่นำมาปลูกเป็นรากผมถาวร ที่จะไม่หลุดร่วงจากฮอร์โมน และไม่เสื่อมสภาพเร็ว ทำให้ต่อให้ขนคิ้วหลุดออกไป คิ้วถาวรที่ปลูกไว้ก็จะยังงอกกลับมาได้ตามเดิม

ปลูกคิ้วถาวร ตัดแต่งทรงคิ้วได้ไหม

ปลูกคิ้วถาวรสามารถตกแต่งทรงคิ้วได้ และเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะผมที่นำมาปลูกเป็นผมจากท้ายทอย จึงสามารถยาวออกมาเหมือนเส้นผมปกติ ในขณะที่ขนคิ้วจะหยุดยาวเมื่อยาวถึงระดับหนึ่ง จึงควรตัดแต่งทรงคิ้วเป็นประจำเพื่อให้ความยาวของขนคิ้วพอดีกัน โดยสามารถเริ่มตัดแต่งทรงคิ้วได้หลังจากการปลูกคิ้ว 14 วัน เมื่อผ่านไปสักระยะ รากขนจะสามารถปรับตัวได้ ทำให้ขนคิ้วใหม่ไม่ยาวเกินคิ้วจริงนั่นเอง

ปลูกคิ้วถาวร ทรงไหนดี

รูปหน้าแต่ละแบบ เหมาะกับทรงคิ้วที่แตกต่างกันออกไป หน้ารูปไข่ เหมาะกับคิ้วโก่งเล็กน้อย หน้ากลม เหมาะกับคิ้วโก่งสูง หน้ายาว เหมาะกับคิ้วตรง หน้ารูปหัวใจเหมาะกับคิ้วโก่ง หรือโค้ง หน้ารูปเพชรเหมาะกับคิ้วโก่งสูง มีมุมแหลมช่วงปลายคิ้ว และหน้าเหลี่ยม เหมาะกับคิ้วโก่ง โค้งเล็กน้อย

ทั้งนี้ทั้งหมดเป็นเพียงคำแนะนำ ถ้าต้องการเพียงปลูกคิ้วธรรมชาติเพิ่มความหนา หรืออยากได้ทรงที่เป็นธรรมชาติมากกว่าทรงแฟชั่น ก็สามารถแจ้งแพทย์ได้ แพทย์จะปรับรูปทรงให้ตามความต้องการ และความพึงพอใจของผู้เข้ารับการปลูกคิ้วถาวร

สรุปเรื่อง ‘ปลูกคิ้วถาวร’

การปลูกคิ้วถาวร เป็นวิธีการแก้ปัญหาคิ้วบาง คิ้วโล้น คิ้วแหว่ง ที่มีประสิทธิภาพ และได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการแต่งหน้า หรือการสักคิ้ว ทั้งนี้การสักคิ้วก็เป็นการผ่าตัดเพื่อปลูกผมถาวรแบบหนึ่ง จึงมีความเสี่ยง และคนบางกลุ่มไม่สามารถทำได้ เหมือนกับการปลูกผม FUT และปลูกผม FUE

ผู้ที่สนใจควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกคิ้วถาวร และการปลูกผมแต่ละแบบให้ดีก่อนตัดสินใจทำ หรือถ้าหากต้องการคำแนะนำ สามารถเข้าปรึกษากับแพทย์จาก Absolute Hair Clinic ได้โดยตรงเช่นกัน