Fotona Laser คือ? ราคาเท่าไร? ตัวช่วยฟื้นฟูผมร่วง ผมบางที่คุณต้องรู้!

โฟโตน่าเลเซอร์ Fotona Laser

เคยเป็นไหม? สางผมแล้วผมร่วงติดมือมา ที่หวีมีผมเป็นกระจุก ท่อตันทุกวันหลังสระผมเนื่องจากผมร่วง ทำให้ผมเริ่มบางจนเห็นหนังศีรษะ เสียความมั่นใจ แต่ไม่รู้จะแก้อย่างไร ไม่มีเวลาไปปลูกผม พักฟื้น จะทำ PRP ผม ก็กลัวเข็ม?

Absolute Hair Clinic พร้อมแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางของคุณด้วย ‘โฟโตน่าเลเซอร์’ (Fotona Laser) ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องฉีดยา ไม่ต้องพักฟื้น เป็นที่รู้กันว่า Fotona laser ให้ประสิทธิภาพที่ดี ผมหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผมเส้นใหญ่ขึ้น ผมไม่ร่วงง่าย ไม่กลับไปผมบางแบบเดิม

แล้ว Fotona Laser คืออะไร? มีขั้นตอนการทำอย่างไร มีผลข้างเคียงไหม ราคาเท่าไหร่ บทความนี้จะทำให้คุณรู้จักกับโฟโตน่าเลเซอร์ ตั้งแต่ต้น จนจบกระบวนการทำในบทความเดียว

Fotona Laser คืออะไร

โฟโตน่า เลเซอร์ปลูกผม Fotona laser hair loss

การทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser)  เป็นการใช้เลเซอร์ 2 ชนิดร่วมกัน คือ Er:YAG 2940nm และ Nd:YAG 1064 nm ยิงด้วยพลังงานต่ำ เข้าไปที่บริเวณที่เกิดอาการผมร่วงผมบาง เลเซอร์ทั้งสองตัวในการทำ Fotona laser นี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของผม เสริมสร้างรากผม กระตุ้นการสร้างเส้นเลือดให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะ ทำให้รากผมเข็งแรงขึ้น ผมเส้นใหญ่ ไม่ขาดร่วงง่าย

หลายคนที่เข้าคลินิกดูแลผิวหน้าและผิวกายอยู่แล้วอาจจะเคยได้ยินชื่อ Fotona มาบ้าง ทั้งกำจัดขน Fotona Laser, Fotona 4d, laser fotona 4d หรือ Fotona 6d ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเลเซอร์ตัวเดียวกัน เพียงแต่จะใช้ระดับพลังงานที่ต่างกัน เพื่อผลการรักษาที่ต่างกันไป

การทำ Fotona Laser ที่ผม, Fotona 4d และ Fotona 6d เป็นการทำเลเซอร์แบบเดียวกัน คือใช้เลเซอร์พลังงานต่ำที่สร้างจากเครื่องที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis เพื่อกระตุ้นให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเซลล์ คอลลาเจน และเส้นเลือด ส่วนการกำจัดขนด้วยโฟโตน่าเลเซอร์ แม้จะเป็นเลเซอร์ตัวเดียวกัน แต่จะใช้พลังงานที่สูงกว่ามาก จึงให้ผลตรงข้ามกับแบบพลังงานต่ำ

หลักการทำงานของ Fotona Laser

หลักการทำงาน fotona laser

หลักการการทำงานของโฟโตน่าเลเซอร์ คือ เมื่อแพทย์ยิงเลเซอร์ไปแล้ว ทั้ง Long pulse Erbium Yag Laser (Er:YAG 2940nm) และLong pulse Nd Yag Laser (Nd:YAG 1064) เลเซอร์ทั้งสองตัวจากการทำ Fotona laser นี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ ส่งเสริมการสร้างเส้นเลือดในบริเวณนั้น

เมื่อเซลล์ทำงานดีขึ้น มีเลือดมาเลี้ยงมากเพียงพอจากการที่มีเส้นเลือดเพิ่มขึ้น จะทำให้เซลล์รากผมสร้างผมได้มากขึ้น ผมที่สร้างมีสภาพที่ดีขึ้น เส้นใหญ่ หนา แข็งแรง ไม่ขาดร่วงง่าย ในระยะยาวผมก็จะหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัญหาผมร่วงผมบางจะหมดไป

เครื่องเลเซอร์ Fotona SP Dynamis

เลเซอร์ทั้งสองตัวที่ใช้ทำ Fotona Laser สร้างจากเครื่องเลเซอร์ที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ทั้งเครื่องมือและวิธีการรักษาได้รับการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา ทั้งในไทย ยุโรป (CE) และสหรัฐอเมริกา (US FDA) จึงสามารถมั่นใจได้ว่า Fotona Laser เป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัย และเห็นผลได้จริง

ข้อดีของการทำ Fotona Laser

 • การทำ Fotona Laser ไม่เจ็บ ไม่มีการใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด
 • ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังทำ Fotona Laser เลย สามารถใช้ชีวิตแทบจะปกติได้หลังทำเสร็จ
 • การทำ Fotona Laserไม่ต้องใช้ยา หรือรับสารอะไรเข้าร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเสี่ยงหรือผลข้างเคียง
 • Fotona Laser สามารถทำร่วมกับการรักษาผมร่วงผมบางด้วยวิธีอื่นๆ ได้ เช่น ทำร่วมกับการทำ PRP ผม ยิงเลเซอร์ก่อนและหลังการปลูกผม FUE หรือปลูกผม FUT รวมทั้งทำFotona Laserร่วมกับการใช้ยารักษาผมร่วง ผมบางได้ด้วย
 • การทำ Fotona Laserเป็นการกระตุ้นรากผม ฟื้นฟูเส้นผม เพิ่มอัตราการงอกใหม่ของเส้นผม เป็นการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางที่ต้นเหตุ ด้วยการกระตุ้นให้เกิดกระบวนการตามธรรมชาติ
 •  Fotona Laserใช้เวลาทำเพียงครั้งละ 30 – 45 นาที
 •  Fotona Laserมีประสิทธิภาพสูง เห็นผลจริง ควรทำทุกๆ 2 สัปดาห์ ติดกัน 5 – 10 ครั้ง เพื่อให้เห็นผลได้ชัดเจน

Fotona Laser เหมาะกับใครบ้าง

การทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) เหมาะกับ

 • คนที่มีปัญหาผมร่วง
 • คนที่มีปัญหาผมบาง 
 • การทำ Fotona Laserสามารถใช้ได้กับทุกสีผิว ทุกสภาพเส้นผม 
 •  Fotona Laserสามารถใช้ร่วมกับการรักษาแบบอื่นได้ด้วย เช่น การทายา รับประทานยา ทำ PRP ผม 
 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางจากพันธุกรรมก็สามารถ Fotona Laserทำได้

Fotona Laser โฟโตน่าเลเซอร์

ผู้ที่มีผมบางจากพันธุกรรม

ปัญหาการผมร่วง ผมบางจากพันธุกรรม เกิดจากยีนบางตัวที่เป็นยีนเด่น ยีนดังกล่าวมีผลให้ผมของผู้ที่มีปัญหานี้ มีผลกับฮอร์โมนเพศที่เรียกว่า DHT มากเป็นพิเศษ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะส่งผลกับเส้นผม โดยทำให้ผมบางลง และหายไปจนไม่สามารถงอกได้ในที่สุด ผู้ที่มีผมบางจากพันธุกรรมจะยิ่งตอบสนองกับฮอร์โมนตัวนี้ได้ดี ทำให้ผมร่วงผมบางไวขึ้น อายุขัยของเส้นผมสั้นลง ผมร่วงเร็วขึ้น งอกช้า ในที่สุดผมจะไม่งอกเลย

Fotona Laser จะช่วยลบล้างผลที่เกิดจากฮอร์โมน DHT เพราะจะไปกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงขึ้น ทำให้ผลจากฮอร์โมน DHT ลดลง ผมก็จะขาดร่วงน้อยลง ผมแข็งแรงขึ้น

ทั้งนี้ ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำโฟโตน่าเลเซอร์ จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของเซลล์ในบริเวณที่ทำ และการทำโฟโตน่าเลเซอร์ ก็ไม่ได้เหมาะกับปัญหาผมร่วงผมบางทุกแบบ หากมีผมที่ร่วงมากเกินไป ไม่สามารถฟื้นฟูได้ด้วย Fotona Laser ก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปทำ PRP ผมหรือถ้าเซลล์รากผมเสื่อมจนไม่สามารถงอกผมได้แล้ว ก็ต้องทำการรักษาด้วยการปลูกผม FUE หรือปลูกผม FUT ต่อไป

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมได้ที่ ติดต่อเรา

ประโยชน์ด้านอื่นของ Fotona Laser

Fotona Laser มีประโยชน์ด้านอื่นๆอีกมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการฟื้นฟูผิวรักษาสิวต่างๆ

 1. Fotona Laser ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวอย่างยั่งยืน
 2. Fotona Laser ช่วยกระชับรูขุมขน ลดปัญหาสุขภาพผิว
 3. แก้ไขปัญหาสิว Fotona Laser ช่วยลดเลือนรอยสิวต่างๆ ให้สภาพผิวกลับมาดีดังเดิม
 4. ลดริ้วรอยได้ดี เพราะ Fotona Laser รักษาลึกลงไปในชั้นผิว
 5. Fotona Laser ช่วยผลัดเซลล์ผิว
 6. ช่วยให้ผิวหน้ากลับมาสดใสเต่งตึง 
 7. ช่วยให้ผิวหน้าลับมาเรียบเนียน 

นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในด้านอื่นๆด้วย เช่น

 1. ใช้ Fotona Laser กำจัดขน
 2. ใช้ Fotona Laser ช่วยรักษาเส้นเลือดขอด

สาเหตุที่ Fotona Laser มีประโยชน์ที่หลากหลายในด้านสุขภาพผิวเป็นเพราะว่าตัวเลเซอร์ของ  Fotona Laser เองเป็นคลื่นแสงที่มีความยาวสูง จึงสามารถลงไปสู่ชั้นใต้ผิวหนังได้ลึกและละเอียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถยิงลงไปได้ลึกจนถึงชั้นผิวหนังแท้ โดย Fotona Laser จะมีความร้อนอุ่นๆกำลังพอดีที่เข้าไปมีส่วนช่วยในการกระตุ้นสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสติน โดยไม่ทำลายผิว เส้นใยทั้งสองประเภทนี้จะช่วยรักษาและฟื้นฟูสภาพผิวหน้าของเราให้เต่งตึง 

การใช้ประโยชน์จาก Fotona Laser ในด้านสุขภาพผิวจะทำการยิงเลเซอร์ลงไปบนผิวหน้าตามจุดต่างๆที่แตกต่างกันตามแต่ว่าเราต้องการรักษาหรือแก้ไขตรงจุดไหน เช่น มีเป้าหมายเพื่อปรับสีผิวให้สว่างใสสม่ำเสมอกัน มีเป้าหมายเพื่อให้ผิวแก้มเนียนใสเต่งตึง มีเป้าหมายเพื่อลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รอยสิว ฝ้า จุดหมองคล้ำ หรือต้องการกระตุ้นคอลลาเจนให้เต่งตึงทั่วทั้งใบหน้า แต่ในทุกๆวิธี  Fotona Laser ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวและยิงลึกลงไปถึงผิวหนังด้านในเพื่อกระตุ้นการเกิดเส้นใยทั้งคอลลาเจนและอิลาสตินนั่นเอง

เรียกได้ว่า Fotona Laser มีประโยชน์ที่หลากหลายมากไม่ได้จำกัดอยู่แค่การแก้ปัญหาเส้นผมเท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณสมบัติโดยตรงของ Fotona Laser เองที่เป็นแสงที่มีความยาวสูง ช่วยให้ทำการรักษาได้ลงลึกถึงชั้นผิวด้านใน ทั้งยังเป็นเลเซอร์ที่ไม่ร้อนจนไปทำลายเซลล์ผิวอีกด้วย เมื่อเซลล์ผิวได้รับความร้อนระดับอุ่นๆแต่ไม่ถูกทำลายก็จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ได้โดยไม่ต้องทำลายเซลล์ผิวเดิม เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้  Fotona Laser มีประโยชน์มากมายขนาดนี้นั่นเอง

ขั้นตอนการทำ Fotona Laser

 1. ในวันที่ทำโฟโตน่าเลเซอร์ ผู้ที่ทำเลเซอร์จะต้องสระผมก่อนทำ เพราะหลังทำ ห้ามสระผมเป็นเวลา 1 วัน
 2. เมื่อเริ่มทำ แพทย์จะใส่ที่ครอบตาให้กับผู้ทำเลเซอร์ ป้องกันตาจากแสงเลเซอร์
 3. ในช่วงแรก แพทย์จะใช้เครื่อง Fotona SP Dynamis เริ่มยิงจาก Er:YAG 2940 nm ก่อน แพทย์จะแสกผม แล้วยิงไปที่หนังศีรษะและไรผม ในส่วนที่ผมบาง แพทย์จะยิงเลเซอร์ชนิดนี้ซ้ำกัน 3 รอบ
 4. ในช่วงที่สอง แพทย์จะยิง Nd:YAG 1064 nm ซ้ำบริเวณที่ยิงเลเซอร์ในช่วงแรกไป
 5. เลเซอร์ทั้งสองชนิดที่ยิงจะเป็นเลเซอร์พลังงานต่ำ เมื่อยิงจะรู้สึกว่าอุ่นๆ อาจระคายเคืองหรือเจ็บเล็กน้อย ไม่เจ็บถึงขั้นที่จะต้องฉีดยาชา ระหว่างทำอาจมีควันขึ้นได้เป็นปกติ ไม่ใช่การที่ผิวหรือผมไหม้แต่อย่างใด
 6. Fotona Laserใช้เวลา 30 – 45 นาทีในการทำหนึ่งครั้ง

การปฏิบัติตัวหลังการทำ Fotona Laser

 1. หลังทำ Fotona Laser ห้ามสระผมอย่างน้อย 1 วัน หลังพ้นหนึ่งวันไปแล้ว สามารถสระผมได้ตามปกติ
 2. หลังทำFotona Laserจะไม่มีแผล แต่หลังศีรษะจะแห้ง และมีสีแดงระเรื่อ ทำให้เกิดอาการคัน มีขุยที่หนังศีรษะ เกิดสะเก็ดลอก ทั้งหมดนี้จะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป หรือถ้ารู้สึกว่าหนังศีรษะแห้งเกินไป ให้ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวหมักไว้ก่อนสระผม ก็จะช่วยได้มาก
 3. ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดภายหลังการทำ Fotona Laser เหมือนกับการทำเลเซอร์ที่ผมหรือผิวหน้าแบบอื่นๆ เพราะผิวหนังหลังทำเลเซอร์จะบอบบาง อ่อนแอ และไวต่อแสงมากกว่าปกติ อาจทำให้รู้สึกแสบร้อนได้

ผลลัพธ์หลังการทำ Fotona Laser

หลังการทำ โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) จะทำให้ผมหนาขึ้น เนื่องจากเส้นผมหลังทำจะงอกมากขึ้น ผมเส้นใหญ่และอ้วนขึ้น ไม่เปราะบาง ไม่ขาดร่วงง่าย

ผู้ที่เคยทำ Fotona Laser กับทาง Absolute Hair Clinic บอกว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ผมหนามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งFotona Laserยังทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ไม่เจ็บตัว อาจจะมีผลข้างเคียงเป็นการระคายเคืองหนังศีรษะเล็กน้อย แต่เป็นเรื่องเล็กมาก เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้นับว่าคุ้มค่ามาก

Fotona Laser ราคา

ที่ Absolute Hair Clinic จะแบ่งการทำโฟโตน่าเลเซอร์เป็นคอร์ส 5 ครั้งและคอร์ส 10 ครั้ง โดยแต่ละคอร์สมีราคาดังนี้

 • Fotona Laser 5 ครั้ง​ ราคา 30,000 บาท
 • Fotona Laser 10 ครั้ง​ ราคา 50,000 บาท

ควรทำFotona Laser 5 – 10 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อผลลัพธ์ที่สามารถเห็นได้ชัด ในระยะยาว

ทำ Fotona Laser ที่ไหนดี

ทำ Fotona Laser ที่ไหนดี? แน่นอนว่าควรทำกับผู้เชี่ยวชาญ ที่ Absolute Hair Clinic เราเป็น เจ้าแรกในประเทศไทย ที่นำเทคโนโลยีการทำโฟโตน่าเลเซอร์เข้ามาใช้ ผู้สนใจสามารถมั่นใจได้เลยว่า เราเป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ที่มีประสบการณ์ทั้งด้านการทดลอง วิจัย และปฏิบัติจริง

เพราะการดูแลผมของเราให้ดูดี เป็นธรรมชาติ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณได้ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจมากขึ้น Absolute Hair Clinic จึงยินดีรับหน้าที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้กับคุณในทุกๆช่วงเวลา

 • Absolute Hair Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมโดยตรง ได้รับรางวัลทั้งในระดับประเทศ และระดับโลกมากมาย
 • เป็นเจ้าแรกที่นำวิธีโฟโตน่าเลเซอร์เข้ามาใช้ในไทย หลังมีงานวิจัยยืนยันแล้วว่าปลอดภัย และได้ผลดีจริง
 • อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ รวมทั้งเครื่อง Fotona SP Dynamis นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยา ทั้งในไทยและระดับโลก
 • แพทย์ประสบการณ์สูง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมมาอย่างยาวนาน

รู้จักกับแพทย์ พร้อมทั้งผลงานของแพทย์จาก Absolute Hair Clinic

Absolute Hair Clinic

รีวิว Fotona Laser

ภาพของผลลัพธ์บางส่วน ของผู้ที่ทำ Fotona Laser กับ Absolute Hair Clinic

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Fotona Laser

Fotona Laser เจ็บไหม

การทำ Fotona Laser นั้นเจ็บเล็กน้อย ถึงไม่เจ็บเลย เนื่องจากเป็นการยิงโฟโตน่าเลเซอร์พลังงานต่ำเท่านั้น ตอนทำจะรู้สึกอุ่น และระคายเคืองเล็กน้อย แต่จะไม่เจ็บถึงขั้นใช้ยาชา ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น

Fotona Laser ใช้เวลาทำนานไหม

Fotona Laser ใช้เวลาทำไม่นาน ทำเพียงครั้งละ 30 – 45 นาที เมื่อทำFotona Laserเสร็จสามารถทำอย่างอื่นได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น เพียงแค่ห้ามสระผมในวันแรก และให้ใส่หมวกป้องกันแสงเวลาออกไปในที่โล่งแจ้ง นอกนั้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

Fotona Laser ผลลัพธ์อยู่ถาวรไหม

Fotona Laser ผลลัพธ์อยู่นานหากทำอย่างต่อเนื่อง แพทย์จะแนะนำให้ทำ 5 – 10 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อเห็นผลได้ชัดขึ้น ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น แต่ผลก็จะไม่ได้อยู่ถาวร ถ้าหยุดทำ เซลล์รากผมก็จะเสื่อมสภาพไปตามเวลาปกติ จากทั้งอายุ พันธุกรรม และฮอร์โมน

ต้องทำ Fotona Laser กี่ครั้ง

การทำ Fotona Laser ที่ดีควรทำประมาณ 5 – 10 ครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว ดังที่บอกไปในหัวข้อก่อนหน้า ทั้งนี้ระยะห่างระหว่างการทำ Fotona Laser แต่ละครั้งควรห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน โดยคอร์สทำ Fotona Laser ที่ Absolute Hair Clinic จะมีให้คุณเลือกคอร์สแบบ 5 ครั้ง หรือ คอร์สแบบ 10 ครั้งอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องผลลัพธ์และการติดตามผล

สรุป ‘Fotona Laser’

โฟโตน่าเลเซอร์ หรือ Fotona Laser เป็นการรักษาผมร่วงผมบางรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มากในปัจจุบัน แม้จะใหม่มาก และเพิ่งมีในไทยได้ไม่นาน แต่ก็มีผลวิจัยอย่างรองรับมากมาย ทำให้ผู้เข้ารับการรักษาด้วยวิธีการ Fotona Laser มั่นใจได้ว่าจะปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ผู้สนใจสามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์จาก Absolute Hair Clinic ได้โดยตรง ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อพูดคุยถึงกระบวนการ การรักษา หรือดูว่าสภาพผมและหนังศีรษะของคุณเหมาะกับการปลูกผมแบบใดมากที่สุด

ติดต่อได้ที่

เว็บไซต์ : Absolute hair clinic

Line : @Absolutehairclinic

E-mail : consultabsolutehairclinic@gmail.com

line ID