ปลูกผมดีไหม? ราคาเท่าไหร่? เจ็บหรือเปล่า? อยากปลูกผมต้องอ่าน!

ปลูกผมถาวร

เคยไหม สางผมแล้วผมหลุดออกมาเป็นกระจุก ผมติดอยู่ที่หวีมากจนต้องดึงไปทิ้งทุกวัน ท่อตันทุกครั้งที่สระผม เวลาส่องกระจกก็จะเห็นว่าศีรษะเถิกกว่าเดิม หรือมีคนทักว่าเริ่มเห็นหนังศีรษะแล้ว ปัญหาเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นของอาการผมร่วงผมบาง ที่อาจจะต้องแก้ไขด้วยการปลูกผม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับการปลูกผมมาบ้าง แต่จริงๆแล้วการปลูกผมคืออะไร? ปลูกผมมีกี่แบบ? ปลูกผมดีไหม? ผมจะขึ้นจริงหรือเปล่า? บทความนี้จะตอบคำถามเกี่ยวกับการปลูกผม และศัลยกรรมปลูกผมให้คุณ

ปลูกผม คืออะไร

การปลูกผม ปลูกผมถาวร ศัลยกรรมปลูกผม คือ การนำรากผมปลูกลงบนหนังศีรษะในตำแหน่งที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน ศีรษะเถิก โดยผมใหม่ที่ขึ้นมาจะอยู่ในตำแหน่งที่นำไปปลูกอย่างถาวร สามารถหลุดร่วงได้ตามวงจรของผม และสามารถขึ้นใหม่ได้เหมือนกับผมจริง

รากผมที่นำมาปลูกมาจากไหน? รากผมดังกล่าวเป็นรากผมของผู้ที่เข้ารับการปลูกผมเอง โดยแพทย์จะนำรากผมช่วงท้ายทอย หรือช่วงเหนือกกหูออกมา แล้วปลูกไปยังตำแหน่งใหม่ เช่นปลูกผมหน้าผาก ปลูกผมกลางหัว

ส่วนสาเหตุที่ต้องนำรากผมออกมาจากท้ายทอย เป็นเพราะผมช่วงท้ายทอยหรือเหนือกกหู เป็นเส้นผมถาวรที่มีความแข็งแรงที่สุดบนหนังศีรษะ ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของผมช่วงท้ายทอย คือผมช่วงท้ายทอยไม่มีผลกับฮอร์โมน DHT ที่เป็นสาเหตุหลักของอาการผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้านในผู้ชาย​

สาเหตุหลักของผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน

ศัลยกรรมปลูกผมฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) เป็นสาเหตุหลักของการผมร่วงในผู้ชาย เนื่องจากฮอร์โมนตัวนี้สร้างมาจากฮอร์โมนเพศชาย มีผลทำให้เส้นผมบนหนังศีรษะค่อยๆเล็กลง ผมที่งอกออกมาก็จะบางลง อ่อนแอลง จนสุดท้ายผมจะไม่สามารถขึ้นได้ เซลล์รากผมในตำแหน่งนั้นก็จะฝ่อไป เป็นสาเหตุให้เกิดอาการผมบาง จนศีรษะเถิกล้านในที่สุด

ส่วนผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางจากพันธุกรรม ก็เป็นผลมาจากฮอร์โมน DHT เช่นกัน เนื่องจากพันธุกรรมทำให้รากผมและหนังศีรษะตอบสนองกับฮอร์โมน DHT ได้มากเป็นพิเศษ จนทำให้ผมบาง ศีรษะล้านไวกว่าปกตินั่นเอง

เมื่อนำผมจากท้ายทอยมาปลูกลงไป จะทำให้ได้ผมใหม่ที่ขึ้นอย่างถาวร ไม่ร่วง ไม่บางง่ายจากฮอร์โมน DHT เหมือนกับผมเดิม นับเป็นการปลูกผมธรรมชาติ ที่สามารถแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้อย่างถาวร

ปลูกผม มีกี่แบบ

การปลูกผมถาวร เป็นการนำรากผมที่ท้ายทอย ย้ายไปปลูกในตำแหน่งใหม่ที่ต้องการ โดยรายละเอียดการนำรากผมออกมา วิธีปลูกผมหรือลักษณะของผมที่นำมาปลูกจะแตกต่างกันไปในแต่ละวิธี

วิธีปลูกผมถาวรมี 4 แบบ แบ่งตามรายละเอียดของเทคนิคที่ใช้ในการปลูกผม ดังนี้

ปลูกผมแบบ Strip FUT

วิธีปลูกผมแบบ Strip FUT หรือที่หลายๆคนเรียกว่าปลูกผม FUT นั้น มีจุดเด่นอยู่ที่แพทย์จะนำรากผมออกมาจากท้ายทอย โดยการตัดหนังศีรษะชั้นบนบางส่วนจากท้ายทอยออกมาพร้อมรากผม แล้วจึงนำชิ้นหนังศีรษะนั้นไปแยกกอรากผมแต่ละกอออกจากกันใต้กล้องจุลทัศน์กำลังขยายสูง

วิธีนี้จะทำให้ได้กอรากผมที่สมบูรณ์ ปลูกผมติดง่าย แต่ก็มีข้อเสียคือจะมีแผลเป็นจากการผ่าตัดที่ศีรษะ

ปลูกผมแบบ FUE

ปลูกผม FUE มีจุดเด่นคือแพทย์จะเจาะรากผมออกมาโดยใช้เครื่องเจาะไฟฟ้า รากผมที่ได้ออกมาจะเป็นเฉพาะส่วนกอรากผมเลย ไม่มีเนื้อเยื่อรอบๆออกมาด้วย ทำให้แผลจากการผ่าตัดมีขนาดเล็กมาก เพียง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น เมื่อทำเสร็จก็จะไม่มีรอยแผลเป็น

ส่วนข้อเสียของวิธีปลูกผมแบบนี้ คือผมท้ายทอยอาจจะดูบางลงเพราะถูกย้ายออกไป และไม่มีผมงอกใหม่ทดแทนในตำแหน่งเดิม กอรากผมที่ได้ออกมาก็มีโอกาสเสียหายได้มากกว่า ทำให้กอผมบางกออาจปลูกไม่ติด

ปลูกผม FUE กับ FUT

ปลูกผมแบบ Long hair FUE

วิธีปลูกผมแบบ Long hair FUE คล้ายกับการปลูกผม FUE เลย ต่างกันที่ปกติแล้วก่อนการปลูก แพทย์จะเตรียมการผ่าตัดโดยการตัดผมส่วนที่เลือกไว้ว่าจะเอาไปปลูก ให้สั้นลง เพื่อให้ง่ายต่อการผ่าตัด แต่แบบ Long hair FUE แพทย์จะย้ายรากผมทั้งที่ผมยังยาวอยู่
ข้อดีคือผมที่ปลูกจะยาวเลย ไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่ต้องรอให้ผมขึ้น แต่ข้อเสียก็คือดูแลรักษายากกว่า รากผมที่ปลูกไปเสี่ยงหลุดได้ง่ายกว่า และหลังปลูกผม ผมที่ปลูก​ก็จะร่วงได้ตามปกติอยู่แล้ว

อาการผมร่วง​ Hair Shedding เป็นอาการที่พบได้เป็นปกติหลังการปลูกผมถาวร เซลล์รากผมที่ถูกปลูกไป และผมเดิมบริเวณโดยรอบจะยังปรับตัวไม่ได้ในช่วงแรก ทำให้ผมร่วงและเข้าสู่ระยะพัก ทำให้ถึงแม้จะปลูกผมด้วยผมยาวไป ในเวลา 3-4 สัปดาห์ผมก็จะร่วงเพราะมีการผลัดผมอยู่ดี

ปลูกผมแบบ DHI

วิธีปลูกผม DHI เป็นการปลูกผมที่เหมือนกับการปลูกผม FUE ทุกอย่าง ต่างกับเพียงแค่เครื่องมือที่ใช้ปลูกผม แบบ DHI จะใช้เครื่องมือที่ชื่อว่าปากกาปลูกผม หรือ Implanter ในการปลูกแทนการใช้forcepsเครื่องมือตัวนี้จะทำให้ผมที่ปลูกลงไปไม่ช้ำ มีโอกาสปลูกติดสูงกว่า
คลินิกบางแห่ง อย่างเช่น Absolute Hair Clinic ของเรา จะปลูกผมโดยใช้ Implanter ในการปลูกผมแบบ FUE อยู่แล้ว จึงไม่ได้ให้บริการปลูกผม DHI แยกย่อยออกมา เพราะเดิมทีชื่อการปลูกผมนี้ก็เป็นเพียงการใช้เพื่อโฆษณาของคลินิกแห่งหนึ่งในต่างประเทศเท่านั้น ไม่ได้มีความแตกต่างกับแบบ FUE ในทางการแพทย์แต่อย่างใด

บทความอ่านประกอบ :

ปลูกผมถาวร ผมขึ้นจริงไหม

ปลูกผมถาวร ผมขึ้นจริงอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นการย้ายรากผมของเรา ที่สามารถสร้างผมได้อย่างปกติอยู่แล้ว ไปปลูกไว้ในที่ใหม่ เมื่อรากผมที่ถูกย้ายไปปรับตัวได้ และเลยช่วงระยะพักไปแล้ว จะกลับมาสร้างผมอย่างเป็นปกติเหมือนเดิม

ทำให้ผมที่ได้จากการปลูกผม เป็นผมขึ้นใหม่ที่แข็งแรง ไม่ขาดร่วงง่าย คงทน อาจจะต้องใช้เวลาในการขึ้นสักหน่อย ประมาณ 3 – 4 เดือน แต่ผลที่ได้จะอยู่กับคุณอย่างถาวรแน่นอน

ปลูกผม เจ็บไหม

ปลูกผมถาวรเจ็บไหม? แม้จะมีการผ่าตัด หรือได้ชื่อว่าเป็นการศัลยกรรมปลูกผม แต่การปลูกผมถาวรนั้นไม่เจ็บเลย เนื่องจากระหว่างการผ่าตัด แพทย์จะใช้ยาชา และยานอนหลับในทุกขั้นตอน ทำให้ผู้เข้ารับการรักษาไม่รู้สึกเจ็บเลย

นอกจากนี้ แผลหลังการผ่าตัดไม่ใช่แผลเปิด และแผลไม่ใหญ่ ทำให้แม้หลังยาหมดฤทธิ์ก็จะไม่เจ็บ อาจมีอาการปวดแผลบ้าง แต่ไม่ได้มาก แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้ ทานยาเพียงไม่กี่วันหลังผ่าตัดอาการปวดจะหายไปเอง

การปลูกผมร่วมกับการรักษาแบบอื่น

ปลูกผมถาวรแม้การปลูกผมเป็นการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางที่ได้ผลมาก และให้ผลถาวรก็จริง แต่การศัลยกรรมปลูกผมไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทำให้แม้ผมใหม่จากการปลูกจะแข็งแรงมากขึ้น แต่ผมในส่วนอื่นๆที่ไม่ได้ปลูกไว้ ก็สามารถร่วงจนทำให้ผมบางได้ในระยะยาว

วิธีแก้ไขคือผู้เข้ารับการรักษาอาจจะต้องใช้วิธีการรักษาแบบอื่นๆร่วมด้วย แล้วแต่คำแนะนำของแพทย์ ว่าละคนจะเหมาะกับวิธีใด มีตั้งแต่การทานยาแก้ผมร่วง, การทำเลเซอร์ LLLT, การทำ Fotona Laser, ฉีด PRP ผม หรือฉีดสเต็มเซลล์ผม Rigenera Activa เป็นต้น

การรักษาแต่ละวิธีจะแก้ปัญหาผมร่วงผมบางคนละแบบ คนละสาเหตุ บางคนอาจจะเหมาะกับการรักษาควบคู่การปลูกผมด้วยการรักษาอื่นเพียงอย่างเดียว หรือบางรายอาจจะต้องรักษาด้วยวิธีอื่นพร้อมกันหลายวิธีก็มี

ปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกวิธีการรักษาผมร่วงที่เหมาะกับคุณ ได้ที่ Absolute Hair Clinic ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านทาง Line@ Absolutehairclinic

ข้อดีของการปลูกผม

 • ให้ผลที่ถาวร ผมที่ปลูกจะอยู่บนหนังศีรษะไปตลอด ไม่ร่วงง่ายจนทำให้ผมบางอีก
 • สามารถทำซ้ำได้ ถ้าอยากให้หนาขึ้นอีก หรืออยากเปลี่ยนรูปแบบแนวผมด้านหน้า
 • ผลที่ได้สวยงาม เป็นธรรมชาติ เนื่องจากแพทย์จะค่อยๆปลูกผมทีละกราฟท์​ เพื่อให้ได้ตำแหน่ง และทิศทางที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • สร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ทำ ปัญหาผมร่วงผมบางเกิดซ้ำได้ยาก
 • เป็นการลงทุนระยะยาว เงินที่เสียไปไม่แพงเมื่อเทียบกับผลที่ได้
 • ความเสี่ยงต่ำกว่าการผ่าตัดอื่น เนื่องจากแผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และแผลที่ศีรษะสามารถหายได้เร็วกว่าแผลที่ตำแหน่งอื่น เพราะเลือดไปเลี้ยงได้ง่าย
 • ผลข้างเคียงน้อย เนื่องจากผมที่ปลูกเป็นผมของผู้เข้ารับการรักษาเอง และไม่ต้องใช้ยาให้เสี่ยงผลข้างเคียงระยะยาว
 • สามารถทำร่วมกับการรักษาแบบอื่นได้ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน และถาวร

ข้อจำกัดในการปลูกผม

 • ต้องมีผมที่ท้ายทอย หรือหลังกกหูมากพอสำหรับการปลูกผม
 • ผมที่ท้ายทอยต้องแข็งแรงมากพอที่จะนำไปปลูก
 • ต้องมีเวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1 วันหลังการผ่าตัด
 • หากเป็นการปลูกผมแบบ FUT ผู้ที่ทำต้องมีศีรษะที่ยืดหยุ่นพอสมควร

ปลูกผม เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่เสียความมั่นใจจนเกิดอาการเครียดจากผมร่วง ผมบาง
 • ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ ฮอร์โมนที่ค่อนข้างหนัก ไม่มีเซลล์รากผมเหลืออยู่
 • ผู้ที่ไม่สามารถรักษาผมร่วงผมบาง ได้ด้วยวิธีการอื่น
 • ผู้ที่ต้องการรักษาอาการผมร่วง ผมบางอย่างถาวร และต้องการเห็นผลเร็ว
 • ผู้ที่ต้องการปลูกผมในที่ที่ผมไม่สามารถขึ้นได้แต่แรก เช่นหน้าผาก แผลเป็น

ใครที่ไม่เหมาะปลูกผม

 • ผู้หญิงที่ศีรษะล้านแบบกระจาย หรือมีศีรษะล้านเป็นวงกว้างจนเกินไปและผมไม่พอปลูก
 • ผู้ที่มีผมที่ท้ายทอยไม่เพียงพอต่อการปลูกผม
 • ผู้ที่หนังศีรษะอักเสบ หรือติดเชื้อบนหนังศีรษะ​ควรรักษาให้หายก่อน
 • ผู้ที่เป็นแผลเป็นคีลอยด์ได้ง่าย
 • ผู้ที่ผมร่วงจากโรคบางชนิด​ควรรักษาให้โรคสงบก่อน

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปลูกผม

 • หากเป็นโรคประจำตัว มียาที่ต้องทานประจำ ต้องแจ้งแพทย์เสมอ
 • หยุดยาหรืออาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น พลาวิกซ์ (Plavix), แอสไพริน (Aspirin), วิตามินอี (Vitamin E), น้ำมันปลา (Fish oil), โสม, แปะก๊วย หรือสมุนไพรอื่นๆ อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดการใช้ยาปลูกผมที่มีตัวยา Rogaine หรือ Minoxidil ก่อนการปลูกผม 1 สัปดาห์
 • หากเป็นโรคความดันสูง กำลังใช้ยา Beta Blocker ต้องแจ้งแพทย์รักษาประจำเพื่อเปลี่ยนยาก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังการผ่าตัด 48 ชั่วโมง
 • หากต้องการย้อมสีผมให้ทำก่อนวันผ่าตัด 1-2 วัน
 • พักผ่อนอย่างน้อย 6 ชั่วโมง
 • คืนก่อนการผ่าตัด และเช้าวันผ่าตัดให้สระผมด้วย Betadine scrub หรือ Hibitane scrub ที่แพทย์จ่ายให้
 • ในวันผ่าตัดให้สวมเสื้อผ่าหน้า หรือเสื้อที่หลวมใส่สบาย เนื่องจากหลังผ่าตัดไม่ควร
 • สวมเสื้อที่ต้องกระทบศีรษะบริเวณที่ผ่าตัดเมื่อสวมเข้าหรือถอดออก
 • งดดื่มชาและกาแฟในวันผ่าตัด
 • ควรมีผู้ดูแลมาด้วยในวันผ่าตัด เนื่องจากต้องใช้ยานอนหลับในระหว่างผ่าตัด ทำให้มีอาการสะลึมสะลือได้เมื่อผ่าตัดเสร็จ

วิธีปลูกผม

ขั้นตอนการปลูกผม

สำหรับวิธีปลูกผม มีขั้นตอนต่างๆดังนี้

1. แพทย์จะกำหนดตำแหน่งที่จะปลูกผมไว้คร่าวๆ ตามที่ได้ออกแบบ และพูดคุยกันไว้กับผู้เข้ารับการรักษา

2. แพทย์จะเตรียมการก่อนการผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผมโดยการโกนผมส่วนที่จะนำไปปลูก หรือแบบไม่ต้องโกนผมทั้งหมด (Non-shaven ​FUE) แต่จะตัดเฉพาะส่วนที่เลือกไว้ให้สั้นกว่าส่วนอื่น หลังผ่าตัดจึงจะยังมีผมบางส่วนมาบังส่วนที่มีแผลผ่าตัดไว้

3. แพทย์จะให้ยานอนหลับ เมื่อยาออกฤทธิ์แพทย์จะฉีดยาชารอบบริเวณที่จะนำรากผมออกมา

4. เมื่อยาออกฤทธิ์ แพทย์จะเริ่มนำรากผมออกมา โดยในขั้นตอนนี้จะมีวิธีปลูกผมที่แตกต่างกันระหว่างปลูกผม FUE และปลูกผม FUT

 • ปลูกผมแบบ FUE แพทย์จะใช้เครื่องไฟฟ้าเจาะเอารากผมออกมา แช่รากผมไว้ในน้ำยาสำหรับแช่อวัยวะรอการปลูกถ่าย เพื่อให้เซลล์ไม่ตายขณะอยู่นอกร่างกาย
 • ปลูกผมแบบ FUT แพทย์จะตัดหนังศีรษะบางส่วนออก แล้วเย็บแผลให้ติดกัน นำหนังศีรษะที่ตัดออกมา มาสไลด์และตัดแยกกอรากผมแต่ละกอออกจากกัน

5. เมื่อได้กอรากผมที่จะใช้ปลูกแล้ว แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่ในบริเวณที่ต้องการปลูกผม แล้วจึงใช้ Implanter ค่อยๆ ปลูกผมทีละเส้น ในตำแหน่ง และทิศทางที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูสวยงาม และเป็นธรรมชาติมากที่สุด

การดูแลตัวเองหลังปลูกผม

การดูแลตัวเองหลังการปลูกผมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากหากไม่ทำตามคำแนะนำของแพทย์ กอรากผมที่ปลูกไปอาจจะหลุดออก เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลูกผมแล้วไม่ขึ้น การศัลยกรรมปลูกผมได้ผลไม่่ดีเท่าที่ควร ซึ่งการดูแลตนเอง ควรทำตามข้อปฏิบัติดังนี้

 • หลังการผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผม 24 ชั่วโมง ไม่ควรจับ ซับเลือด แกะ เกา หรือยุ่งกับแผลปลูกผม เนื่องจากรากผมยังไม่เชื่อมติดกับผิวหนังส่วนใหม่ที่ปลูกผมลงไป หากสัมผัสแผลอาจทำให้รากผมหลุดออกได้
 • เมื่อพ้น 24 ชั่วโมง แพทย์จะให้สระผมเพื่อทำความสะอาดแผล ที่ Absolute hair clinic มีบริการสระผมที่คลินิกโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่จะสอนวิธีการสระผม และสระผมให้ใน 4 วันแรกหลังการปลูกผม โดยขั้นตอนการสระผมโดยละเอียดมีดังนี้
  1. ใช้น้ำอุณหภูมิปกติล้างแผลอย่างเบามือ อย่าให้น้ำกระทบแผลโดยตรงเพราะอาจทำให้รากผมหลุดออกได้
  2. ขยี้ยาสระผมบนมือจนเป็นฟอง ใช้ฟองจากผ่ามือแตะเบาๆที่แผล แล้วทิ้งไว้ 2 – 3 นาทีให้สิ่งสกปรกละลายออกมาเอง
  3. ล้างออกด้วยน้ำเบาๆ
  4. ทำให้ผมแห้งโดยการซับเบาๆ หรือใช้ไดร์เป่าเบาๆ โดยต้องใช้ลมเย็นเท่านั้น
   ผมส่วนอื่นๆสามารถสระได้ตามปกติ แต่ต้องระวังอย่าถูแผลที่ท้ายทอยแรงจนเกินไป
  5. สามารถสระผมได้ตามปกติหลังจากปลูกผม 1 เดือน
 • หลังปลูกผมควรนอนหงายหรือนอนตะแคง เพื่อไม่ให้แผลถูกับหมอน และไม่ให้แผลที่ท้ายทอยถูกกดทับ อาจจะใช้หมอนรองคอรองด้วยได้เมื่อนอนหงาย
 • ควรนอนหมอนสูง เพื่อป้องกันไม่ให้แผลบวมหรือเลือดออก
 • ระวังอย่าให้ของแข็งกระทบกับส่วนที่เพิ่งปลูกผม
 • ไม่ควรก้มตัวหยิบของ ให้ใช้การย่อตัวลงแทนเพื่อป้องกันไม่ให้แผลบวมหรือมีเลือดออก
 • งดอยู่ในที่แจ้ง ที่ชุมชน หรือที่ที่มีฝุ่นควันมาก
 • งดออกกำลังกาย 1 สัปดาห์
 • งดว่ายน้ำและซาวน่า 1 เดือน
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมง
 • อาการบวมคันเป็นเรื่องปกติ และจะหายไปเอง ห้ามเกาเด็ดขาด ทำได้เพียงทายา แตะเบาๆ หรือประคบเย็นบริเวณใกล้เคียงเท่านั้น

ผลลัพธ์หลังปลูกผม

หลังการปลูกผม ในช่วงแรกผมที่ปลูก​จะร่วงได้ หรือเรียกว่าอาการ Shock Loss ซึ่งเกิดจากการที่เซลล์รากผมใหม่มีการปรับตัวในช่วงแรก ทำให้หลังการปลูกผมประมาณ 3-4 สัปดาห์ผมที่ปลูกและบริเวณใกล้เคียงจะร่วง เซลล์รากผมจะเข้าสู่ระยะพักเพื่อฟื้นตัว ทำให้ผมยังไม่งอกออกมาหลังร่วงโดยทันที

แต่ผู้เข้ารับการรักษาสามารถสบายใจได้ เพราะส่วนที่ร่วงออกไปนั้นเป็นเพียงเนื้อผม ส่วนเซลล์รากผมและเนื้อเยื่อที่ปลูกลงไปยังคงอยู่ เมื่อเวลาผ่านไป 3 – 4 เดือน เซลล์รากผมจะฟื้นฟูตนเองเต็มที่ และผมจะเริ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งระยะเวลาตรงนี้จะเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย

ปลูกผมราคา

กราฟท์​ปลูกผม คืออะไร

กราฟท์ (Graft) คือคำศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เรียกกอรากผม โดย 1 กราฟท์ หรือ 1 กอรากผมจะมีผมประมาณ 1 – 4 เส้น ดังนั้นเวลาที่แพทย์บอกว่าจะต้องปลูกผม 1 กราฟท์ ไม่ได้หมายความว่าปลูกผม 1 เส้น แต่หมายถึงปลูกผม 1 กอ ซึ่งสามารถมีได้ตั้งแต่ 1 – 4 เส้นนั่นเอง

กราฟปลูกผม คือ

โดยปกติแล้ว ปลูกผมครั้งหนึ่งจะสามารถทำได้มากสุด​ 4,000 กราฟท์ต่อครั้ง พิจารณาจากพื้นที่ที่จะปลูกว่ากว้างหรือเปล่า ต้องการให้ผมหนาแค่ไหน ผมเดิมที่มีอยู่หนาแน่นเท่าไหร่ ซึ่งตัวเลขจำนวนกราฟท์ที่เหมาะสมกับแต่ละเคส แพทย์จะเป็นผู้ประเมิน เพื่อกะจำนวนกราฟท์ที่ต้องนำออกมา และมีผลต่อการประเมินราคาด้วย

ปลูกผม ราคาเท่าไหร่

ปลูกผมถาวรแพงไหม? ปลูกผมกราฟท์ละเท่าไหร่? โดยปกติแล้ว ราคาปลูกผมจะเริ่มต้นที่หลักหมื่น ราคาเริ่มต้นและเรทราคาต่อกราฟท์จะต่างกันไปในแต่ละคลินิก ส่วนใหญ่ราคาอาจจะดูสูง แต่ถ้าเลือกคลินิกที่มีคุณภาพ ก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างหนึ่ง

ที่ Absolute Hair Clinic ปลูกผมราคาจะเริ่มที่ประมาณ 30,000 บาท เรทราคาต่อกราฟท์ไม่สูง ทั้งยังทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกเคส รับรองว่าให้ผลลัพธ์ที่คุ้มราคาอย่างแน่นอน

แล้วปลูกผมราคาถูกดีหรือเปล่า? ข้อนี้ต้องระวัง เพราะการปลูกผมเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ที่ผลของการผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผมจะอยู่กับเราอย่างถาวร ถ้าทำกับคลินิกที่ราคาถูกอย่างผิดปกติ ก็อาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้ แพทย์ที่ทำอาจไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง หรือไม่มีแระสบการณ์ใน​การผ่าตัด อาจทำให้การผ่าตัดมีความเสี่ยงสูง อาจปลูกไม่ได้ผล ปลูกแล้วไม่สวย ต้องแก้ใหม่ หรือเกิดอันตรายได้

ปลูกผม ที่ไหนดี

เมื่อจะเลือกคลินิกปลูกผม ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ผ่าตัดโดยผู้เชี่ยวชาญ มีการติดตามผลหลังทำ และเป็นคลินิกที่สะอาด เพราะการปลูกผมนับว่าเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ถ้าแพทย์ไม่ชำนาญ ไม่มีการติดตามผล คลินิกไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ปลูกผมแล้วไม่ขึ้น ปลูกแล้วทรงไม่เหมือนที่ออกแบบไว้ แผลอักเสบ ติดเชื้อ

ปลูกผมที่ไหนดีที่ Absolute Hair Clinic เราพร้อมบริการคุณด้วยทีมงานมืออาชีพ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

 • ทีมแพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญสายตรงด้านเส้นผม และหนังศีรษะ เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม จนได้รับรางวัลทั้งในไทย และระดับโลกมากมาย
 • เชี่ยวชาญทั้งด้านการผ่าตัด และความสวยความงาม สามารถออกแบบแนวผมที่จะปลูกให้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ เหมาะกับรูปหน้าและความต้องการของคุณ
 • อุปกรณ์ทุกชิ้นได้มาตรฐานเทคโนโลยีระดับโลก นำเข้าจากต่างประเทศ
 • แพทย์ปลูกผมเองด้วยมือทุกเคส ทุกเส้น ไม่มีผิดพลาด ไม่มีแก้ทีหลัง
 • รับรองประสิทธิภาพด้วยผลการศึกษาระดับโลก

รู้จักกับแพทย์ พร้อมทั้งผลงานของแพทย์จาก Absolute Hair Clinic :

สนใจติดต่อได้ที่

LINE: @Absolutehairclinic

โทร: 087-275-2989, 095-927-3938

เว็บไซต์: https://absolutehairclinic.com/

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการปลูกผม

ปลูกผม อันตรายไหม

ปลูกผมไม่อันตราย ถ้าทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน อาจจะมีความเสี่ยงบ้างเหมือนการผ่าตัดอื่นๆ คืออาจอักเสบหรือติดเชื้อได้ แต่ก็ถือว่าความเสี่ยงต่ำมาก นอกจากนี้ ถ้ารู้ตัวเร็ว หรือมาติดตามผลตามเวลา แพทย์จะทำการรักษาได้ทัน ทำให้ไม่เป็นอันตราย

ปลูกผม อยู่ถาวรไหม

ปลูกผมจะอยู่กับคุณอย่างถาวร เนื่องจากผมที่นำมาปลูก เป็นผมถาวรที่ไม่มีผลกับฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการผมร่วง ผมบาง ทำให้หลังปลูกผม หลังพ้นช่วงที่เสี่ยงกราฟท์ผมหลุดแล้ว ผมที่ปลูกจะอยู่อย่างถาวร แม้เวลาผ่านไปอาจมีผมร่วงบ้าง แต่ก็เป็นไปตามวงจรของผม เมื่อครบระยะพักผมก็จะงอกขึ้นมาได้ดังเดิม

ปลูกผม ใช้เวลานานเท่าไหร่

ปลูกผมครั้งหนึ่งใช้เวลาประมาณ 4 – 8 ​ชั่วโมง หรืออาจนานกว่านี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟท์ที่ปลูก เมื่อทำเสร็จก็ต้องใช้เวลาประมาณ 3 – 4 เดือน ให้ผมผ่านช่วงผลัดและผ่านระยะพักไป เมื่อพ้นจากระยะนี้ผมจะกลับมาขึ้นใหม่ รวมเวลาแล้วกว่าขั้นตอนทุกอย่างจะเสร็จสิ้น จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าผมของคุณสามารถงอกได้เร็วแค่ไหน

ปลูกผมแล้วผมร่วง ทำยังไง

ปลูกผมแล้วผมร่วง เป็นเรื่องปกติของการผลัดผม ไม่ต้องทำอะไร ให้รอประมาณ 3 – 4 เดือน ดูแลตนเองตามปกติ ผมในส่วนนั้นจะงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้เอง

ปลูกผมมีแผลเป็นไหม

ปลูกผมมีแผลเป็นไหม? ถ้าเป็นปลูกผม FUT ผู้เข้ารับการรักษาจะมีแผลเป็นที่ท้ายทอย เป็นเส้นแนวขวางขนาดเล็ก หากไว้ผมยาวระดับหนึ่งก็จะไม่มีปัญหาอะไร หรือถ้าหากอยากแก้ไขให้ผมขึ้นที่รอยแผลเป็นสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อปลูกผมลงในแผลเป็นได้

ถ้าเป็นการปลูกผม FUE วิธีนี้จะไม่มีรอยแผลเป็นยาวหลังการปลูกผมเลย เนื่องจากแผลมีขนาดเล็กมาก เมื่อแผลหายจะมองไม่เห็นรอยแผลเป็น

ปลูกผมไม่ต้องโกน ทำได้ไหม

ปลูกผมไม่ต้องโกน ทำได้ไหม? ปกติที่ Absolute Hair Clinic เราสามารถจะปลูกผมโดยไม่โกนผมทั้งหมดได้ เราเพียงแค่ตัดส่วนที่เราต้องการนำไปปลูกให้สั้นเท่านั้น ก่อนการปลูกผมแพทย์จะแนะนำให้ผู้เข้ารับการรักษาไว้ผมยาวลงมาเล็กน้อย เพราะเมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว จะมีผมบางส่วนลงมาบังแผลผ่าตัด หรือส่วนที่ถูกตัดสั้นไว้

หรือถ้าไม่ต้องการให้ผมสั้นเลย ก็สามารถเลือกปลูกผมด้วยวิธี Long hair FUE ได้

สรุปเรื่องการปลูกผม

การปลูกผมเป็นการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางอย่างถาวร สามารถใช้รักษาเคสรุนแรง อย่างศีรษะเถิก หรือหนังศีรษะล้านได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้การผ่าตัดปลูกผมไม่ใช่ทางเลือกแรกๆของการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง เพราะแม้จะความเสี่ยงต่ำก็จริง แต่แพทย์ก็ไม่ต้องการให้คนไข้เจ็บตัวก่อนลองรักษาด้วยการรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัดที่อาจได้ผล

แพทย์ที่ Absolute Hair Clinic เรารักษาด้วยความใส่ใจ ถ้าเคสผมร่วงผมบางของคุณยังอยู่ในระยะเริ่มต้น เราจะแนะนำวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัดก่อน อาจจะเป็นเลเซอร์ ใช้ยา หรือการฉีดPRP แล้แต่สภาพผมบางของคุณจะเหมาะกับการรักษาด้วยวิธีใด หรือเหมาะกับการปลูกผมหรือไม่ แพทย์จะเป็นผู้ให้คำปรึกษา และเลือกวิธีการที่เหมาะสมให้กับคุณ

รู้จักกับ Absolute Hair Clinic เรารักษาทุกเคส โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ ติดต่อเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า