Shock Loss หลังปลูกผมคืออะไร ?

hairloss

Shock Loss หลังปลูกผม เป็นอาการที่เกิดขึ้นหลังจากที่เราทำการศัลยกรรมปลูกผม แล้วผมธรรมชาติบริเวณบางส่วน เกิดการร่วง โดยมีสาเหตุมาจาก กระบวนการผ่าตัดปลูกผม เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดอาการนี้ Shock Loss จึงไม่ใช่อาการผิดปกติหลังปลูกผม แต่เป็นอาการปกติ ที่ไม่ได้เป็นอันตราย มีหนทางการแก้ไขที่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด โดยที่อาการเหล่านี้มาโอกาสเกิดเพียง 5% เท่านั้น อีกทั้งผมธรรมชาติเหล่านี้จะงอกกลับมาได้เอง ซึ่งบทความนี้ จะอธิบายกระบวนการ ที่มาที่ไป การแก้ไขที่ถูกต้องสำหรับภาวะ Shock Loss นี้ให้คุณเข้าใจ เสมือนว่ามีแพทย์มาให้คำแนะนำคุณอย่างละเอียดอยู่ที่หน้าจอ


สารบัญบทความ


ภาวะ Shock Loss เกิดจากอะไร ? 

shock loss เกิดจาก

เกิดจากการร่วงของผมธรรมชาติบางส่วน โดยมีสาเหตุจากกระบวนการผ่าตัดขณะปลูกผม ซึ่งทำให้ผมธรรมชาติได้รับผลกระทบ หรืออธิบายง่าย ๆ คือ ผมได้รับการกระทบกระเทือนจน“เกิดความเครียด” จากการผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผม ทำให้รากผมและบริเวณผิวหนังรอบ ๆ บาดเจ็บ โดยบริเวณที่เกิดส่วนใหญ่มักจะเป็นตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับตรงที่ปลูกผม รวมไปถึงด้านหลังที่เรานำผมออกมา ภาวะ Shock Loss หลังปลูกผม ที่ทำให้ผมร่วงนั้น ไม่ใช่ทุกคนที่เป็น โดยโอกาสการเกิด Shock Loss มีเพียง 5% เท่านั้น และอาการนี้สามารถฟื้นฟูได้เองภายในไม่กี่เดือน หากแต่อาจมีปัจจัยเพิ่มเติมที่ทำให้เกิด ผมร่วง ทั้งนี้เราควรดูอาการของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และปรึกษาแพทย์ที่รับผิดชอบ


ประเภทของ Shock Loss ?

Recipient Area Shock Loss (ภาวะ Shock Loss ด้านหน้า)

เป็นอาการที่เกิดจากการบาดเจ็บของเส้นผม ขณะที่ผมกำลังจะพักตัว ทำให้เกิดการผลัดผม ให้ผมร่วงออกมา โดยที่ Shock Loss ด้านหน้า มีอาการที่ทำให้กราฟผมร่วงออกมาหมด จนเห็นเป็นหนังศีรษะโล้น ๆ หรือร่วงเป็นหย่อม ๆ แล้วแต่บุคคล แต่ไม่ใช่ภาวะร่วงแบบถาวร ผมจะขึ้นมาใหม่เองได้ภายใน 6-12 เดือน ซึ่งปัจจัยของการฟื้นตัวจากภาวะ ขึ้นอยู่กับการดูแล การทานยา และสุขภาพจิต เพราะความเครียด ทำให้เส้นผมอ่อนแอ และการเติบโตของเส้นผมช้าลง


Donor Area Shock Loss (ภาวะ Shock Loss ด้านหลัง)

เป็นอาการที่ผมเดิมของผู้ที่ปลูก เกิดการร่วงเป็นหย่อมๆ โดยภาวะ Shock Loss จะเห็นเป็นหนังศีรษะชัดเจน อันเป็นเหตุมาจากการปลูกผมแบบ FUE คือการใช้เครื่องมือพิเศษที่มีขนาดเล็ก 0.8-1.0 มิลลิเมตร เจาะลงไปบริเวณผิวหนัง ทำให้รากผมเดิมเกิดความเครียด จนเกิดภาวะผลัดผมในที่สุด อีกทั้งหลังการฟื้นตัว การที่เรามีความเครียด ก็ยิ่งทำให้ฟื้นตัวยากขึ้น ทำให้เส้นผมอ่อนแอ และการเติบโตของเส้นผมช้าลงเช่นเดียวกัน


ภาวะ Shock Loss เกิดขึ้นถาวร ได้หรือไม่ ?

ภาวะ Shock Loss เกิดแบบถาวรนั้น เป็นไปได้ แต่มีโอกาสน้อยมาก โดยต้นเหตุของการเกิด Shock Loss ถาวร จะเกิดจากการที่ฮอร์โมน DHT ที่ให้ระยะการงอกยาวของเส้นผมสั้นลง ทำให้รากผมหยุดการเติบโตและร่วงลงในที่สุด โดยต้องตรวจสอบดูว่าสาเหตุเป็นเพราะ Shock Loss หรือปลูกผมไม่ขึ้น หรือไม่


วิธีบรรเทาอาการ Shock Loss

สำหรับผู้ที่ประสบกับภาวะ Shock Loss หลังปลูกผม แพทย์จะมีการให้กินยา minoxidil ที่ช่วยบรรเทาอาการ Shock Loss โดยให้จ่ายยาตามปริมาณที่กำหนดตามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ตัวยา minoxidil ไม่ได้มีผลหายขาด และป้องกันอาการแต่อย่างใด เพราะความเสี่ยงของการเกิดภาวะ Shock Loss นั้น ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล อีกทั้งการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และวิตามิน ที่ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตให้กับเส้นผม


สาเหตุอื่น ที่ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น ?

ปลูกผมไม่ขึ้น shock loss

การปลูกผมไม่ขึ้น จะมีสาเหตุส่วนใหญ่จากบุคคลที่เข้ารับการรักษา ว่ามีสภาพร่างกายเป็นอย่างไร มีโรคแทรกซ้อนหรือไม่ รวมถึงแพทย์ผู้ให้การรักษา มีความชำนาญไหม สามารถอ่านสาเหตุเพิ่มเติมได้ที่ ปลูกผมไม่ขึ้น


วิธีดูแลตนเองหลังปลูกผม

หลังจากปลูกผมเสร็จ ไม่ว่าเราจะเกิดภาวะ Shock Loss หลังปลูกผมหรือไม่ก็ตาม สิ่งสำคัญคือการดูแลตนเอง โดยเริ่มจากการสระผมให้ถูกวิธี การกินอาหารบำรุงเส้นผม การหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบได้ สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ วิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม


รักษา Shock Loss ด้วยการปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

hairtransplant

Shock Loss เป็นอาการหลังการปลูกผม จึงสำคัญมากในการดูแลผมอย่างต่อเนื่อง ด้วยแพทย์ที่ดูแลคุณตั้งแต่แรก เพราะแพทย์จะเข้าใจสภาพหนังศีรษะของผู้รับการรักษาได้เป็นอย่างดี โดยสิ่งสำคัญของการเลือกคลินิกในการรักษาผมร่วง จะต้องเป็นคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ตัวแพทย์จะต้องเป็นคนควบคุมและเลือกวิธีการรักษาเอง มีอุปกรณ์มาตรฐานสากล อีกทั้งคลินิกต้องมีใบรับรองที่สามารถตรวจสอบได้ 

ที่ Absolute Hair Clinic มีทุกอย่างที่กล่าวไว้ อีกทั้งแพทย์ที่ให้คำปรึกษาแต่ละเคส จะคอยดูแลคุณอย่างดี ทั้งก่อน และหลังปลูกผมแล้ว ไม่ทิ้งให้คุณต้องดูแลอยู่คนเดียว พร้อมทั้งมอบประสบการณ์ที่สบายใจ เหมือนมีเพื่อนคอยให้คำปรึกษา หากคุณมีความกังวล มีข้อสงใสมากมาย หรือยังลังเลใจในเรื่องเส้นผม Absolute Hair Clinic จะตอบคำถามให้กับคุณเอง


Shock Loss สรุปแล้ว เป็นอย่างไร ?

สุดท้ายแล้ว ภาวะ Shock Loss หลังปลูกผม เป็นภาวะที่ไม่เป็นอันตราย หากมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล จ่ายยา ควบคุมพฤติกรรมของผู้รับการรักษาอยู่ใกล้ๆ ดังนั้นคุณควรเลือกที่รักษาผมร่วง ที่จะคอยดูแลคุณทั้งก่อนและหลังเสมอ เพื่อที่จะทำให้คุณได้มั่นใจ ไม่ว่าจะเกิดภาวะ Shock Loss หรือไม่ ก็จะได้รับการดูแลอย่างดีแน่นอน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอคำปรึกษาปัญหาผมร่วง ผมบางกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Absolute Hair Clinic โดยตรง : Line: @Absolutehairclinic


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า