6 วิธีสระผมที่ถูกต้อง ขั้นตอนการสระผม ลดผมร่วง ผมมัน กำจัดรังแค

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

เชื่อหรือไม่ว่าหลาย ๆ คนที่มักจะมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมไม่ว่าจะเป็นอาการผมร่วง ผมมัน รังแค หัวเหม็น เชื้อราบนหนังศีรษะ นอกจากจะมีสาเหตุจากปัจจัยต่าง ๆ ของแต่ละอาการแล้ว หนึ่งในปัจจัยนั้นมักจะมาจากการสระผมที่ไม่ถูกวิธีหรือละเลยการสระผมให้ถูกวิธีไปนั่นเอง ในบทความนี้จะมากล่าวถึงความสำคัญของการสระผม วิธีสระผมที่ถูกต้อง ขั้นตอนการสระผมที่ถูกต้อง ช่วยให้เส้นผมกลับมาสุขภาพดีหมดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมมัน รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับผมและหนังศีรษะ


สารบัญบทความ


ความสำคัญของการสระผม

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ต้องทำแบบไหน

การสระผม เป็นวิธีชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะและเส้นผม ที่ผ่านสภาพอากาศและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เชื้อโรค รวมไปถึงเหงื่อไคลที่ถูกระบายผ่านรูขุมขนบนหนังศีรษะด้วย 

สิ่งเหล่านี้หากไม่กำจัด ชำระล้างออกไปก็จะเกิดการหมักหมม ก่อให้เกิดกลิ่นทำให้หัวเหม็น ผมมัน เกิดรังแคกลายเป็นบุคลิกที่ไม่น่ามอง และอาจทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมและหนังศีรษะอีกด้วย 

การสระผมให้ถูกวิธี และวิธีสระผมไม่ให้ มีรังแค จึงสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากจะเป็นวิธีกำจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ยังช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย และช่วยป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมและหนังศีรษะ อย่างเช่น รังแค หนังศีรษะลอก เชื้อราบนหนังศีรษะ ที่หนึ่งในสาเหตุของอาการเหล่านี้มาจากการขาดความรู้ถึงวิธีสระผมที่ถูกต้องนั่นเอง


แนะนำ 6 วิธีสระผมที่ถูกต้อง

จากที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่าการสระผมที่ถูกต้องนั้นมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ดังนั้นในหัวข้อนี้จะมาแนะนำวิธีสระผมที่ถูกต้อง ช่วยให้สุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะดีขึ้น ลดปัญหาผมร่วง ผมมัน รังแค และโรคที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมและหนังศีรษะ 

1. ควรทำความสะอาดเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ควรใช้เวลาสระเท่าไหร่

เพราะในแต่ละวันนั้นจะต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกไม่มากก็น้อยทั้งจากสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม แม้กระทั่งกิจกรรมหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวัน การทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมจึงสำคัญและจำเป็นอย่างมาก คุณควรทำเข้าใจวิธีสระผมที่ถูกต้องร่วมด้วย

แล้วถ้าอย่างนั้นจะสระผมทุกวันดีไหม ? คำตอบนี้ขึ้นกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ สภาพร่างกาย ลักษณะสภาพอากาศที่อยู่อาศัย และลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคล 

โดยปกติแล้วการสระผมทุกวันนั้นอาจไม่ใช่วิธีสระผมที่ถูกต้องนัก เพราะจะทำให้เส้นผมแห้ง เปราะบาง และยังไปกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติอีกด้วย

 แต่หากอยู่ในที่อากาศร้อนจนเหงื่อไหลมาก หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เส้นผมอาจมีสิ่งสกปรกมาเกาะเยอะกว่าปกติ ก็ควรจะสระผมถี่ขึ้น เพื่อลดปัญหาหัวเหม็น และโรคทางเส้นผมและหนังศีรษะ 

สำหรับบุคคลทั่วไปในประเทศเขตร้อนอย่างบ้านเรา วิธีสระผมที่ถูกต้อง หรือวิธีสระผมไม่ให้มีรังแคควรทำความสะอาดเส้นผมอย่างน้อย 2 วันต่อการสระผม 1 ครั้ง หรือวันเว้นวัน แต่หากมีเหงื่อมาก หรืออยู่ในสภาวะที่ทำให้ผมสกปรกก็อาจเพิ่มความถี่ในการสระผมได้เช่นกัน

2. ใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ใช้แชมพูอะไรดี

สภาพเส้นผมและหนังศีรษะของแต่ละบุคคลแตกต่างกันด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทำให้การเลือกใช้แชมพูของแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกัน 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมแห้งควรเลือกใช้แชมพูสูตรช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม กลับกัน ในผู้ที่มีปัญหาผมมันควรเลือกใช้แชมพูสูตรที่ไม่มีน้ำมัน เนื่องจากหากใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันอาจทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมันกว่าเดิมได้

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ปัญหารังแคก็อาจเลือกสูตรขจัดรังแค แต่ก็ควรระมัดระวังในการใช้ เนื่องจากหากใช้ติดต่อกันอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง และเกิดรังแคมากกว่าเดิมได้

และที่สำคัญก่อนเลือกใช้แชมพูควรเช็คถึงส่วนประกอบของแชมพูนั้น ๆ จะต้องไม่มีสารเคมีอันตรายที่สามารถก่ออาการแพ้และระคายเคืองหนังศีรษะจนเกิดเป็นปัญหาที่หนังศีรษะ เช่น รังแค เพราะฉะนั้นรังแคที่สร้างความกวนใจอาจเกิดจากไม่เช็กที่ส่วนประกอบของแชมพูก่อนเลือกซื้อก็เป็นได้ หากเป็นเช่นนั้นเราต้องมาหาวิธีสระผมไม่ให้มีรังแคเพื่อแก้ปัญหาต่อไปอีก

3. หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ต้องใช้ครีมนวดผมอะไร

เชื่อว่าหลาย ๆ คนชอบเกาหนังศีรษะแรง ๆ ขณะสระผมเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้หนังศีรษะสะอาดมากขึ้น แต่นั้นไม่ใช่วิธีสระผมที่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้หนังศีรษะเกิดบาดแผล เสี่ยงต่อการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังเป็นการทำร้ายหนังศีรษะและโคนผม ทำให้สุขภาพผมไม่ดี ผมเสียโดยไม่รู้ตัวได้ 

วิธีสระผมที่ถูกต้องควรใช้ปลายนิ้วมือในการเกาหนังศีรษะแทนการใช้เล็บ จะช่วยให้หนังศีรษะสะอาดขึ้นและยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะอีกด้วย

4. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

วิธีสระผมที่ถูกต้องสระกี่นาที

อาบน้ำและสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนอาจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัวแต่ทราบหรือไม่ว่าการอาบน้ำสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนั้นทำร้ายผิวและเส้นผมอย่างมาก ทำให้ผิวแห้ง เส้นผมและหนังศีรษะแห้ง ผมแตกปลายชี้ฟู และผมเสียในที่สุด ดังนั้นวิธีการสระผมที่ถูกต้องรวมถึง วิธีสระผมไม่ให้มีรังแคควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อป้องกันผมแห้งผมเสีย 

5. ไม่ควรหวีผมตอนผมเปียก

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ไม่ให้ผมเสีย

ปกติแล้วเส้นผมจะอ่อนแอลงเมื่อสระผมหรือผมเปียกอยู่ หากหวีผมขณะสระผมหรือขณะผมเปียกเพราะคิดว่าจะสางผมได้ง่ายกว่าตอนผมแห้ง นั่นไม่ใช่วิธีสระผมที่ถูกต้อง เพราะจะทำให้ผมร่วง ขาดได้ง่าย หากต้องการสางผมให้เรียบควรจะสางตั้งแต่ก่อนสระผมหรือรอผมแห้งสนิทก่อน

6. เป่าผมให้แห้งเสมอหลังสระผม

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ใช้วิธีไหนได้บ้าง

เมื่อเราทราบถึงวิธีสระผมให้ถูกต้องแล้ว ในขั้นสุดท้ายหลังสระผมแล้วควรจะเป่าผมให้แห้งสนิททั้งศีรษะทุกครั้ง อาจใช้พัดลมเป่าผมหรือไดรเป่าผมก็ได้เช่นกัน แต่อุณหภูมิของไดร์เป่าผมไม่ควรจะใช้อุณหภูมิสูงเกินไป และไม่ควรจะใช้ลมร้อนจัดเป่าเข้าที่โคนผมหรือเส้นผมเป็นเวลานาน เนื่องจากจะทำให้ผมแห้งเสียได้

นอกจากวิธีที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น วิธีสระผมที่ถูกต้องสำหรับผู้ชายและสระผมให้ถูกวิธีสำหรับผู้หญิงก็ยังแตกต่างกันในบางจุด 

สำหรับผู้ชายที่มีลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน สภาพร่างกายและฮอร์โมนที่แตกต่างจากผู้หญิงนั้นอาจทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสกปรกและทำให้หัวเหม็นได้ง่ายกว่าผู้หญิง จึงอาจต้องเพิ่มความถี่ในการสระผมให้มากกว่าผู้หญิง และด้วยความถี่ในการสระผมที่มากกว่าผู้หญิง ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะได้รับสารเคมีจากแชมพูที่บ่อยกว่า เกิดภาวะผมร่วง ผมบางได้ง่าย จึงต้องระวังในการเลือกใช้แชมพูและวิธีชะโลมแชมพูไม่ให้โดนหนังศีรษะมากเกินไป


ขั้นตอนการสระผมที่ถูกวิธี Step-by-step

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ทำแบบไหนได้บ้าง

อย่างที่ได้เน้นย้ำในทุกหัวข้อ หากปฏิบัติตามวิธีสระผมที่ถูกต้องก็จะช่วยให้สุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะดี ลดโอกาสการเกิดปัญหาทางเส้นผมและหนังศีรษะได้ ในหัวข้อนี้จะมาเจาะถึงขั้นตอนการสระผมที่ถูกต้องอย่างละเอียด เพื่อให้การสระผมนั้นได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ขั้นตอนที่ 1 หวีผมให้เรียบร้อยก่อนสระผม

เป็นขั้นตอนที่แทบจะไม่มีใครทำก่อนสระผม แต่ทราบหรือไม่ว่าการหวีผมก่อนเริ่มสระผมนั้น นอกจากจะลดโอกาสการพันของเส้นผมแล้วยังเป็นการลดสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองที่เกาะบนเส้นผมให้ลดน้อยลงอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 2 ล้างผมด้วยน้ำสะอาดให้ทั่วศีรษะ

หากใครชอบชะโลมน้ำเปล่าพอให้เส้นผมเปียกแล้วลงแชมพูเลย ควรปรับพฤติกรรมการสระผมใหม่ เพราะวิธีสระผมที่ถูกต้องนั้นควรจะล้างผมด้วยน้ำเปล่าประมาณ 1 นาทีก่อนเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก และยังช่วยให้ผมเปียกสม่ำเสมอ เมื่อลงแชมพูจะทำให้แชมพูสามารถกระจายได้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 3 บีบแชมพู ตีฟอง แล้วค่อยชะโลมลงหนังศีรษะ

วิธีสระผมที่ถูกต้องในขั้นตอนนี้ควรจะบีบแชมพูบนฝ่ามือ แล้วตีฟองหรือละลายแชมพูให้ดีก่อนแล้วจึงชะโลมแชมพูบนเส้นผมและหนังศีรษะ หากบีบแชมพูลงหนังศีรษะโดยตรง เมื่อล้างผมแชมพูที่ละลายไม่หมดอาจไปตกค้างบนหนังศีรษะ เกิดเป็นปัญหาอย่างรังแค หนังศีรษะอักเสบได้

ขั้นตอนที่ 4 ลงครีมนวดแค่บริเวณกลางถึงปลายผม

วิธีนวดผมที่ถูกต้องนั้นควรชะโลมครีมนวดผมแค่บริเวณกลางผมถึงปลายผมเท่านั้น ไม่ต้องชะโลมครีมนวดผมที่หนังศีรษะ นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้ผมนุ่มขึ้น ยังไปเพิ่มน้ำมันบริเวณหนังศีรษะ เกิดเป็นปัญหาผมมันอีกด้วย 

เพื่อให้ผมนุ่มลื่นดูสุขภาพดียิ่งขึ้น วิธีสระผมให้ผมนุ่มจึงควรหมักผมด้วยครีมนวดผมระยะเวลาตามคำแนะนำข้างบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ประสิทธิภาพของครีมนวดผมทำงานได้อย่างสูงสุดนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 5 ให้ความสำคัญกับการล้างผมให้สะอาด

เพราะการสระผมเป็นวิธีการชะล้างสิ่งสกปรกและความมันออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้นการล้างนำแชมพูและครีมนวดผมออกให้สะอาดจึงมีความสำคัญ หากแชมพูและครีมนวดผมยังตกค้างอยู่บนหนังศีรษะก็เหมือนกับการไม่ได้ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ แถมยังอาจก่อให้เกิดรังแค หรือหนังศีรษะอักเสบ ผมร่วงอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 6 เช็ดผมให้หมาดด้วยผ้าขนหนูแห้ง

หลังสระผมแล้วควรจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งสนิท เพื่อไม่ให้หลังสระผมเกิดมีสิ่งสกปรกมาเกาะผมขณะผมเปียก และไม้ให้เกิดปัญหาหนังศีรษะอับชื้น แต่การใช้ไดร์เป่าผมเพียงอย่างเดียวอาจทำให้เส้นผมและหนังศีรษะต้องเจอกับลมร้อนเป็นเวลานาน ทำให้ผมแห้งเสียได้ การใช้ผ้าขนหนูซับน้ำออกจากผมให้หมาดมากที่สุด จะทำให้ผมแห้งเร็วเมื่อใช้ไดร์เป่าผม ลดเวลาของความร้อนที่จะโดนเส้นผมลง

ขั้นตอนที่ 7 เป่าผมให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม

หลังสระผมแล้วจำเป็นจำต้องทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งสนิทก่อน เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะอับชื้น ก่อให้เกิดปัญหาอย่างหัวเหม็นเพราะเป็นสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรีย

ขั้นตอนที่ 8 เมื่อผมแห้งสนิท หวีผมให้เรียบร้อย

เมื่อผมแห้งสนิทแล้ว สามารถหวีเพื่อสางผมเพื่อไม่ให้ผมพันกัน และจัดแต่งทรงผมได้ตามต้องการ เป็นอีกหนึ่งขึ้นตอนสุดท้ายสำหรับวิธีสระผมไม่ให้มีรังแคอีกด้วย เพราะหากเราผมแห้งสนิทไม่ทิ้งความชื้น ความเปียกอาจทำให้หนังศีรษะลอกและเกิดรังแคได้


สิ่งที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการสระผม

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ควรหมักผมกี่นาที

1. คนผมมัน ไม่ควรใช้ครีมนวด

ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ครีมนวดผมที่ผิดวิธีก็สามารถทำให้ผมมันได้อย่างที่กล่าวไว้ เนื่องจากครีมนวดผมส่วนใหญ่นั้นมักมีน้ำมันเป็นองค์ประกอบเนื่องจากจุดประสงค์ของครีมนวดผมคือการช่วยให้ผมนุ่มลื่นนั่นเอง การใช้ครีมนวดผมที่ถูกต้องจะใช้เพียงแค่ช่วงกลางจนถึงปลายผมเท่านั้น ไม่ชะโลมบนหนังศีรษะเพราะจะทำให้ผมมันมากขึ้น 

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ห้ามทำเลย คือการใช้ครีมนวดผมแล้วล้างไม่สะอาด หรือจงใจไม่ล้างครีมนวดผมออก เพราะเข้าใจว่าจะช่วยให้ผมนุ่มลื่น แต่ความจริงแล้วการกระทำนี้จะทำให้ผมมันมาก และอาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน หรือเกิดอาการแพ้ได้

2. หวีผมตอนเปียก จะสางผมได้ง่าย ไม่พันกัน

สภาพผมเมื่อเปียกน้ำจะอ่อนแอกว่าปกติ หากสางผมตอนเปียกแล้วจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่าย นอกจากนี้เมื่อผมแห้งแล้วจะทำให้ผมชี้ฟู ผมแตกปลาย และพันกันง่ายกว่าเดิม 

ผมมักจะอ่อนแอง่ายขึ้นเมื่อเปียก การหวีผมเปียกอาจทำให้ผมร่วงหลุดง่ายและแตกขาดได้ทันที นี่เป็นปัญหาสำคัญสำหรับคนที่มีผมแห้ง ผมเส้นเล็กหยักศก และขาดง่าย การหวีผมเปียกอาจทำให้ผมแตกขาดได้เมื่อหวีด้วยความแรง 

3. สระผมบ่อย ๆ ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น

การสระผมบ่อย ๆ เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากอาจมีผลต่อความสุขภาพของหนังศีรษะ การสระผมไม่ได้มีผลต่อต่อความยาวผม หรือเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นแต่อย่างใด นอกจากนี้การสระผมบ่อยเกินไปยังทำให้ผมอ่อนแอ ผมแห้ง และผมขาดง่ายกว่าเดิมจนทำให้ผมสั้นลงแทนที่จะยาวขึ้นอีกด้วย เส้นผมของคุณจะเสียสุขภาพเช่นกัน 

ความเร็วในการเจริญเติบโตของเส้นผมขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยรวมถึงพันธุกรรม และสุขภาพทั่วไปของบุคคล  อัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล โดยประมาณจะอยู่ที่ 0.35 มิลลิเมตรต่อวัน และอาจเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ สุขภาพ และสภาวะที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม

อย่างไรก็ตาม การสระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงพอแล้วสำหรับความสุขภาพผมของคุณ การรักษาความสะอาดและความชุ่มชื้นที่เหมาะสมสำคัญสำหรับการส่งเสริมการเจริญเติบโตของผม เพราะจะเป็นส่วนที่ช่วยให้ผมยาวขึ้น


ข้อสรุป

การสระผมให้ถูกวิธีนั้นนอกจากจะถูกสุขลักษณะแล้ว ยังช่วยให้ผมสุขภาพดีขึ้น ลดโอกาสเกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมและหนังศีรษะอย่างผมมัน ผมร่วง รังแค เป็นต้น 

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ควรจะสระอย่างพอดีไม่ถี่ไปหรือน้อยไป ล้างผมก่อนสระผมเพื่อนำสิ่งสกปรกออก และใช้แชมพูให้เหมาะสมกับสภาพผมของแต่ละบุคคล 

แต่อย่างไรก็ตามหากปฏิบัติตามวิธีสระผมที่ถูกต้องแล้วก็ยังมีปัญหาผมร่วง ผมบาง รังแค นั่นอาจมีสาเหตุปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ สามารถทำการนัดเพื่อเข้ามาปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะกับ absolute hair clinic ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า