ปัญหาขนคิ้วแหว่งจากแผลเป็น กันคิ้วแล้วแหว่ง แก้ยังไงได้บ้าง?

คิ้วนับว่าเป็นองค์ประกอบที่ช่วยทำให้ใบหน้าดูสมบูรณ์และโดดเด่นขึ้น ในแต่ละคนเกิดมามีลักษณะคิ้วที่แตกต่างกัน แต่ส่วนมากมักจะต้องมีการจัดทรงคิ้วเพื่อให้เข้ากับรูปหน้าและบุคลิกของตนมากที่สุด การจัดทรงคิ้วนั้นสามารถทำได้ด้วยการเขียนคิ้วและการโกนขนคิ้วส่วนเกินออก 

แต่อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อเกิดโกนคิ้วพลาด กันคิ้วแหว่ง หรืออาจเกิดแผลเป็นบริเวณคิ้ว ทำให้ขนคิ้วแหว่งจากการที่ขนคิ้วไม่ยอมขึ้นกลับมาเหมือนเดิม ทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจได้ แต่จะแก้ปัญหาคิ้วแหว่งอย่างไรนั้น ทาง Absolute Hair Clinic จะมาแนะนำวิธีแก้คิ้วแหว่ง ตัวการที่ทำให้หลาย ๆ คนหมดความมั่นใจกัน

สารบัญบทความ

ปัญหาคิ้วแหว่ง

ปัญหาคิ้วแหว่ง

มีวลีหนึ่งที่ใครหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยิน “คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า” เพราะการที่มีขนคิ้วที่หนาอย่างพอดี รูปทรงเข้ากับใบหน้าทำให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้น ช่วยเสริมความมั่นใจ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับความงามบนใบหน้าเป็นอย่างมาก การจัดแต่งทรงคิ้วจึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลาย ๆ คนไม่มองข้าม แต่อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งก็อาจกันคิ้วพลาด ทำให้คิ้วแหว่ง หรือในผู้ชายบางคนก็ให้ความสำคัญกับทรงคิ้วเช่นกัน แต่หากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผลบริเวณคิ้วจนเกิดเป็นแผลเป็น ทำให้คิ้วแหว่งจนสูญเสียความมั่นใจในตัวเองได้ ทำให้มีวิธีแก้ปัญหาคิ้วแหว่งอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเขียนคิ้วขึ้นมาใหม่ การสักคิ้ว การปลูกคิ้วถาวร ด้วยวิธีเหล่านี้จะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่คิ้วแหว่งได้มาก

คิ้วแหว่งเกิดจากอะไร

คิ้วแหว่งเกิดจากอะไร

ก่อนจะมาแก้ปัญหาคิ้วแหว่ง ควรทราบก่อนว่าคิ้วแหว่งนั้นเกิดจากสาเหตุใด เพื่อจะได้แก้ปัญหาคิ้วแหว่งอย่างถูกวิธี

คิ้วแหว่งจากแผลเป็น

คิ้วแหว่งแผลเป็นเกิดจากบาดแผลเกิดจากการฉีกขาดบริเวณผิวหนัง หากบาดแผลลึกลงไปถึงชั้นหนังแท้ รูขุมขนที่อยู่ในผิวหนังที่ถูกทำลายนั้นจะถูกทำลายรากขนแบบถาวร จนทำให้เส้นขนจะไม่ขึ้นมาใหม่ในบริเวณที่เคยเกิดบาดแผลจนเป็นแผลเป็นนั่นเอง

คิ้วแหว่งจากการกันคิ้ว

กันคิ้วแหว่งเป็นอุบัติเหตุจากการจัดทรงคิ้วด้วยการโกนขนคิ้วที่ไม่ต้องการออกไป แต่เกิดพลาดทำให้ขนคิ้วถูกโกนออกไปมากกว่าที่ต้องการ หากการกันคิ้วแหว่งนั้นไม่ได้ทำให้เกิดบาดแผลจนเป็นแผลเป็นขนคิ้วก็ยังสามารถขึ้นกลับมาใหม่ได้เช่นเดิม แต่สำหรับผู้ที่กันคิ้วแหว่งไปแล้วขนคิ้วไม่กลับขึ้นมาเช่นเดิม นั่นอาจหมายความว่ามีปัญหาด้านสุขภาพเส้นผมและเส้นขน ซึ่งอาจต้องมีการบำรุงดูแลเส้นผมและเส้นขนเพื่อให้สุขภาพเส้นผมและเส้นขนดีขึ้น หรืออาจต้องพบแพทย์เพื่อแก้ปัญหาต่อไป

กันคิ้วพลาดขนคิ้วจะขึ้นไหม

ในความเป็นจริงเส้นผมและเส้นขนสามารถงอกมาใหม่ได้หากรากผมและรูขุมขนยังอยู่ในสภาพปกติ ดังนั้นถึงแม้จะโกนคิ้วกันคิ้วพลาดอย่างไรก็ตาม หากรากขนและรูขุมขนไม่ได้ถูกทำลายไป ขนคิ้วแหว่งก็สามารถงอกกลับมาเช่นเดิมได้ 

แต่อย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาทางสุขภาพเส้นผมและเส้นขน รากผมอ่อนแอ การกันคิ้วพลาดอาจทำให้ขนคิ้วไม่กลับขึ้นมาใหม่เลยก็เป็นไปได้

วิธีแก้คิ้วแหว่งมีอะไรบ้าง

คิ้วแหว่งแก้ยังไง ทาง Absolute Hair Clinic ได้รวบรวมวิธีแก้วคิ้วแหว่งที่นิยมใช้ ดังนี้

1. เขียนคิ้ว

เขียนคิ้วแก้คิ้วแหว่ง

วิธีแก้ปัญหาคิ้วบาง คิ้วแหว่งที่ง่ายที่สุด นิยมทำมากที่สุดคือการเขียนคิ้ว เติมขนคิ้วด้วยดินสอเขียนคิ้วนั่นเอง สามารถแก้ปัญหาขนคิ้วแหว่ง คิ้วบางได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเขียนทรงคิ้วได้ใหม่เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องเจ็บตัวอีกด้วย แต่อาจต้องเสียเวลาในการเขียนคิ้วใหม่ในทุก ๆ วัน และการเขียนคิ้วไม่ใช่วิธีรักษาคิ้วแหว่งให้หาย แต่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น

ดินสอเขียนคิ้วมีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ ทั้งแบบดินสอเนื้อครีม ที่เขียนคิ้วเนื้อฝุ่น โดยเทคนิคการใช้เขียนทรงคิ้วขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยดินสอเขียนคิ้วเนื้อครีมจะค่อนข้างติดทนได้นาน คอนโทลทรงคิ้วได้ง่าย แต่หากเขียนไม่ระวังอาจทำให้คิ้วหนาเป็นปลิง ไม่สวยงามได้ สำหรับที่เขียนคิ้วเนื้อฝุ่นนั้นจะใช้แปรงเขียนคิ้วในการแต่งทรง ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ไม่ค่อยคงทน อาจหลุดออกไปในระหว่างวันได้

2. สักคิ้ว

คิ้วแหว่ง คืออะไร

คิ้วแหว่ง คิ้วบาง หากการเขียนคิ้วใหม่ในทุก ๆ วันจะลำบากเกินไป ดังนั้นการทำให้คิ้วที่วาดใหม่นั้นติดถาวรได้ด้วยการสักคิ้วนั่นเอง การสักคิ้วเป็นการวาดขนคิ้วขึ้นมาใหม่ทีละเส้น ๆ ตามแนวของคิ้ว ทำให้เมื่อมองภายนอกจะดูเป็นธรรมชาติเหมือนมีขนคิ้วจริง ๆ โดยปัจจุบันมีการพัฒนาวิธีการสักคิ้วที่ทำให้ดูคล้ายกับขนคิ้วจากธรรมชาติมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสีที่สักคิ้วไปอาจจาง เลือนลงได้ อาจต้องมีการกลับมาแก้ใหม่ นอกจากนี้ การสักคิ้วทำให้คิ้วจะอยู่ทรงเดิม ไม่สามารถปรับแก้ทรงคิ้วได้ง่าย

3. ปลูกคิ้วถาวร

แก้คิ้วแหว่ง ด้วยการปลูกคิ้ว

หากอาการคิ้วแหว่งที่เกิดจากแผลเป็น รากขนถูกทำลาย หรือเกิดจากการกันคิ้วพลาดแต่ดันเป็นคนมีปัญหาทางสุขภาพผิวหนัง ทำให้เส้นขนคิ้วไม่งอกกลับมาใหม่ การแก้ปัญหาคิ้วแหว่งที่ถาวรคือการปลูกคิ้วถาวรนั่นเอง การปลูกคิ้วถาวรเป็นการปลูกขนคิ้วลงไปตามแนวคิ้วทีละเส้น ๆ ขนคิ้วที่นำมาปลูกมักจะใช้เป็นผมช่วงท้ายทอยของผู้ที่เข้ารับการปลูกคิ้วถาวรมีหลักการอย่างไรในการย้ายผมที่ท้ายทอยมาปลูกลงบนคิ้ว? หากให้กล่าวอย่างง่ายการปลูกคิ้วมีหลักการคล้ายกับการปลูกผม FUE และ ปลูกผม FUT ที่เป็นการผ่าตัดย้ายรากผมจากบริเวณหนึ่งไปปลูกในอีกบริเวณหนึ่งที่ต้องการ ต่างกันแค่เรื่องจำนวนในการย้ายรากผม เพราะการปลูกคิ้วจะใช้จำนวนรากผมใหม่ที่น้อยกว่าการปลูกผมนั่นเอง 

โดยข้อดีของการปลูกคิ้วถาวรนั้นสามารถแก้ปัญหาและรักษาอาการคิ้วแหว่ง คิ้วบางได้อย่างตรงจุดจากการใช้รากผมมาปลูกคิ้วใหม่เพื่อแก้ปัญหารากคิ้วที่หายไปจากการถูกทำลายจากบาดแผล หรือภาวะอื่น ๆ คิ้วที่ได้จากการปลูกคิ้วถาวรนั้นจะดูเป็นธรรมชาติอย่างมาก เพราะเป็นเส้นขนจริง ๆ ต่างจากการวาดเขียนคิ้วหรือการสักคิ้วที่เป็นเพียงการใช้สีมาตกแต่งลงบนผิวหนังเท่านั้น แต่ในเพราะใช้รากผมมาปลูกคิ้ว จึงทำให้ช่วงแรงขนคิ้วที่ได้จากการปลูกคิ้วถาวรจะค่อนข้างยาวกว่าขนคิ้วปกติ แต่สามารถปรับแต่งได้ ในระยะเวลาหนึ่งเมื่อขนคิ้วที่ปลูกนั้นสามารถปรับตัวได้ก็จะไม่ขึ้นยาวเหมือนกับเส้นผมอีก

สักคิ้ว Vs ปลูกคิ้ว

การสักคิ้วกับการปลูกคิ้วต่างก็เป็นวิธีแก้ปัญหาคิ้วแหว่งเช่นกัน แต่ทั้งกระบวนการและลักษณะของผลลัพท์แตกต่างกัน โดยแต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันไปดังนี้ 

ลักษณะของคิ้วหลังทำ

การสักคิ้วจะเป็นเพียงการวาดใหม่ด้วยสีลงบนผิวหนังเท่านั้น ถึงแม้การวาดเส้นขนคิ้วทีละเส้นจะละเอียดแค่ไหน แต่หากมองจากมุมข้างก็จะสังเกตเห็นได้ง่ายว่าไม่ใช่คิ้วธรรมชาติ ซึ่งแตกต่างจากการแก้ปัญหาคิ้วแหว่งด้วยการปลูกคิ้วถาวร ซึ่งเป็นการขึ้นของเส้นขนจริง ๆ ทำให้มองมุมไหนก็เป็นธรรมชาติเหมือนกับขนคิ้วจริง ๆ 

ลักษณะของคิ้วระยะยาว

ในระยะยาวสีที่ใช้ในการสักคิ้วอาจเกิดการจางลง เลือนลง หรืออาจกลายเป็นสีเขียว ทำให้ต้องมีการมาแก้ด้วยการสักทับ เจ็บตัวหลายครั้ง แต่หากเป็นการปลูกคิ้วถาวร เจ็บตัวเพียงครั้งเดียวก็ได้ขนคิ้วใหม่ที่จะไม่หลุดหรือหายไป เพราะเป็นการปลูกรากขนขึ้นมาใหม่ หากรากขนยังอยู่ในสภาพดี ไม่ว่าจะกันหรือโกนคิ้วอย่างไรขนคิ้วก็สามารถกลับขึ้นมาเช่นเดิม

การแก้ไขทรงคิ้ว

การสักคิ้วเปรียบเสมือนวาดภาพลงบนผิวหนังถาวร ทำให้ไม่สามารถปรับแก้ทรงคิ้วได้เลย หรือหากต้องการแก้ทรงคิ้วอาจทำได้ด้วยการสักทับหรือใช้เลเซอร์ลบรอยสัก ซึ่งนั่นเป็นการทำลายรากขนคิ้วจริง ทำให้ขนคิ้วเดิมไม่งอกกลับมาใหม่อีก แต่หากเป็นการปลูกคิ้วถาวร เป็นการรักษาที่ต้นเหตุคือการปลูกรากขนขึ้นมาใหม่ ดังนั้นหากต้องการแก้ทรงคิ้วก็สามารถตกแต่งทรงคิ้วด้วยการกันคิ้วหรือวาดด้วยดินสอเพิ่มเติมได้เป็นธรรมชาติ

ปลูกคิ้วถาวรกับ Absolute Hair Clinic

การปลูกคิ้วเป็นวิธีรักษาอาการคิ้วแหว่ง คิ้วบางที่จะต้องดำเนินการกับแพทย์ผิวหนังที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพราะเป็นการผ่าตัดย้ายรากผมมาปลูกที่คิ้วใหม่ ซึ่งหากในขั้นตอนกระบวนการรักษานั้นเกิดข้อผิดพลาด นอกจากจะเสียเวลาและเงินจากการรักษาคิ้วแหว่งไม่ดีขึ้น เส้นขนที่ปลูกคิ้วไม่ขึ้นกลับมาแล้ว อาจเกิดข้อผิดพลาดอื่น ๆ อย่างการติดเชื้อจากบาดแผลผ่าตัด หรือระหว่างผ่าตัดเกิดไปสร้างความเสียหายของรากผมบริเวณอื่นได้ ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากเข้ารับการรักษาคิ้วแหว่ง คิ้วบางแล้วได้ผลแน่นอน

ที่ Absolute Hair Clinic มีบริการรักษาปัญหาสุขภาพเส้นผมและเส้นขน อย่างการปลูกผมถาวร ปลูกคิ้วถาวรโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มามากมาย ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย ช่วยให้ผลการรักษาประสบความสำเร็จสูงสุด มั่นใจได้ว่าการรักษาที่ Absolute Hair Clinic จะให้ผลลัพท์ที่พึงพอใจแก่ทุกท่าน

ข้อสรุป

เพราะคิ้วสำคัญต่อลักษณะของใบหน้า หากคิ้วบาง คิ้วแหว่งอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ ดังนั้นจึงมีวิธีแก้ปัญหาคิ้วแหว่งอยู่หลายแบบ แต่หากการที่คิ้วแหว่งนั้นเกิดจากรากขนเดิมถูกทำลายหรือเกิดแผลเป็น การรักษาคิ้วแหว่งที่ดีที่สุดคงจะไม่พ้นการปลูกคิ้วถาวร 

ผู้ที่สนใจเข้ารับการรักษาสามารถทำการนัดเพื่อเข้ามาปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะกับ Absolute Hair Clinic ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า