คิ้วบางมาก ทำยังไงดี? แนะนำวิธีแก้ปัญหาคิ้วบางให้ดูหนา ดกดำ

คิ้วบาง

“คิ้วบาง” ปัญหาสุขภาพที่หลายคนนั้นไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง และเมื่อเรานั้นประสบกับภาวะขนคิ้วบางจนเสียความมั่นใจแล้วนั้น หลายๆท่านก็อาจจะตั้งหลักไม่ทัน รวมถึงไม่ทราบข้อมูลของการรักษา ฟื้นฟู จนเกิดเป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจ

โดยวันนี้ Absolute Hair Clinic มีบทความที่จะนำทุกท่านนั้นไปทำความรู้จักกับภาวะคิ้วบางให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงให้ข้อมูลที่ถูกต้องในการรักษาที่เหมาะสมและปลอดภัยกับคุณผู้อ่านทุกท่าน


สารบัญบทความ


คิ้วบาง ปัญหาหนักใจใครหลายคน

หลายคนให้ความสำคัญกับความมั่นใจในเรื่องบุคลิกด้วยส่วนต่างๆของร่างกายหรือรูปหน้าแตกต่างกันไป ซึ่งแน่นอนว่าอีกส่วนหนึ่งของหน้าตาที่ใครหลายคนนั้นกังวลใจก็คือเรื่องของคิ้ว โดยเมื่อเราประสบกับปัญหาคิ้วบาง หรือขนคิ้วน้อย  ทำให้รู้สึกหนักอกหนักใจจนเป็นเรื่องที่เรานั้นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเรานั้นมีความมั่นใจในเรื่องของบุคลิกแล้วนั้น ก็ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตโดยไม่มีความกังวลใจ


ปัญหาคิ้วบางในผู้ชาย

ปัญหาคิ้วบางในผู้ชาย

เมื่อพูดถึงเรื่องความมั่นใจของผู้ชาย อีกปัจจัยหนึ่งที่เราต้องให้ความสนใจ ก็คือเรื่องของคิ้ว ซึ่งคุณผู้ชายหลายๆท่านมักจะมีคิ้วที่เข้ม เมื่อเราพบกับปัญหาคิ้วบางนั้นเชื่อว่าก็ก่อให้เกิดความรู้สึกสูญเสียความมั่นใจและอาจจะทำให้ก่อให้เกิดปัญหารบกวนใจได้ อย่างไรก็ตามเราก็จำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงสาเหตุหรือสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาเหล่านี้พร้อมกับแก้ไขให้ตรงจุด


สาเหตุของคิ้วบาง

สาเหตุของคิ้วบาง

1. พันธุกรรม

สำหรับปัญหาคิ้วบางในผู้ชายนั้นส่วนหนึ่งก็อาจจะเกิดจากเรื่องของพันธุกรรมที่จากคนในครอบครัวหรือบรรพบุรุษรุ่นก่อนของตระกูลที่มีลักษณะของการขึ้นของเส้นผม รากขนต่างๆ ที่อาจจะมีความบางอยู่แล้วซึ่งในส่วนนี้เองก็ส่งผลให้เกิดปัญหาขนคิ้วน้อยหรือคิ้วบางได้ในคุณผู้ชาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าปัญหาเหล่านี้นั้นจะแก้ไม่ได้เลย เพียงแต่เรานั้นจะต้องทำความเข้าใจและสามารถหาทางรักษาฟื้นฟูได้อย่างถูกต้อง

2. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

ส่วนหนึ่งของปัญหาคิ้วบางในคุณผู้ชายนั้นก็มีส่วนมาจากขนคิ้วที่ร่วงหล่นจนเกิดความบางอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ก็เกิดจากความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ขนคิ้วร่วง รวมถึงกลุ่มผู้ที่ป่วยมีภาวะของโรคไทรอยด์เป็นพิษ รวมถึงฮอร์โมน DHT ตัวการก่อปัญหาศีรษะล้าน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะขนคิ้วร่วงจนเกิดปัญหาคิ้วบางในคุณผู้ชาย

3. โรคภัยไข้เจ็บ

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะขนคิ้วร่วงจนเกิดภาวะคิ้วบางในผู้ชายนั้นก็คือ การที่เรานั้นป่วยด้วยอาการต่างๆหรือประสบพบกับโรคภัยไข้เจ็บที่ร่างกายนั้นก็เกิดความอ่อนแอ หรือมีภูมิคุ้มกันที่ลดลง เกิดเป็นการแสดงออกทางร่างกายในปฏิกิริยาต่างๆตามธรรมชาติโดยตรง เช่นภาวะขนคิ้วร่วง

เพราะเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเรานั้นถูกทำลายจนอ่อนแอลง ก็จะส่งผลให้การทำงานของระบบของร่างกายนั้นเสื่อมถอยกลายเป็นผลเสียต่อเซลล์ที่ดีของร่างกาย จึงทำให้ระบบของร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือพัฒนาการทำงานให้ไปเป็นตามธรรมชาติ ในส่วนของคิ้วก็เช่นกัน  เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเรานั้นอ่อนแอ ทำให้เส้นขนนั้นอ่อนแอ รวมถึงเส้นขนคิ้วนั้นจะไม่สามารถเติบโตแข็งแรง เส้นไม่หนา หรือเกิดปัญหาขนคิ้วร่วงในจำนวนที่มาก  เมื่อดูภาพรวมของคิ้วนั้นจะดูบางลงไปด้วย

4. ความผิดปกติของผิวหนัง

เมื่อพูดถึงปัญหาคิ้วบาง อีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ก็คือความผิดปกติของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบ บาดแผล หรือด้วยสาเหตุต่างๆที่เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง ทำให้เราต้องเการวมถึงร่างกายจะผลัดขนหรือเส้นผมออกไป ขนคิ้วของเราจึงร่วงหล่นไม่ดกดำไปตามทรงคิ้วผู้ชายที่ควรจะเป็น ส่งผลให้เกิดปัญหาคิ้วบางในผู้ชาย

5. ผลข้างเคียงของการใช้ยา

ในหลายๆครั้งที่เมื่อเกิดอาการป่วยจากโรคต่างๆซึ่งก็ต้องใช้การรักษาวิธีต่างๆหรือแม้กระทั่งยารักษาโรคบางชนิดก็มีส่วนในการเกิดปฏิกิริยากับร่างกาย และแน่นอนว่าอีกรูปแบบหนึ่งนั้นก็คือการที่ร่างกายของเรานั้นผลัดเส้นขนหรือผมออกไป ตัวอย่างเช่นผู้ป่วยที่ใช้ยาอาซิเทรติน (Acitretin) สำหรับรักษาอาการโรคผิวหนังบางอย่างก็ทำให้เกิดปัญหาคิ้วบางได้

6. ช่วงวัยและอายุที่เพิ่มขึ้น

ภาวะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้ เมื่ออายุของเราเพิ่มขึ้น ร่างกายก็มีปฏิกิริยาต่างๆที่แสดงสัญญาณความชรา หรือความอ่อนแอของระบบการทำงานให้เราได้เห็นชัด ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสีของเส้นผมและขนต่างๆ รวมถึงขนและผมที่ร่วงหล่นจนเกิดเป็นภาวะคิ้วบาง

7. คิ้วบางหรือคิ้วแหว่งจากแผลเป็น

อีกหนึ่งปัญหาคิ้วบางมากในผู้ชาย ก็เกิดขึ้นจากแผลเป็นต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รากขนหรือขนคิ้วนั้นไม่สามารถเติบโตหรือยึดอยู่กับผิวหนังได้ในบริเวณนั้นๆ ส่งผลให้ภาพรวมของคิ้วของเราดูแหว่งหรือบางในบางช่วงผิว ไม่เป็นไปตามทรงคิ้วผู้ชายที่ควรจะเป็น

8. การตกแต่งคิ้วมากเกินความจำเป็น

อีกหนึ่งวิธีสร้างความมั่นใจให้กับใครหลายๆคนนั้นก็คือการตกแต่งคิ้ว แต่ในขณะเดียวกัน การตกแต่งคิ้วที่มากเกินความจำเป็นก็อาจจะสร้างปัญหาคิ้วบางตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการถอนคิ้ว ใส่เจล หรือตัดแต่งให้คิ้วออกมาเป็นลักษณะต่างๆ ด้วยวิธีการเหล่านี้ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รากขนหรือการเติบโตของคิ้วในบริเวณนั้นเป็นปัญหาตามขึ้นมาได้


วิธีแก้ปัญหาคิ้วบาง มีอะไรบ้าง

1. เขียนคิ้วด้วยดินสอเขียนคิ้ว

วิธีเขียนคิ้ว

เมื่อเกิดปัญหาคิ้วบาง และขนคิ้วของเราเองนั้นยังไม่สามารถเติบโตขึ้นมาทันเป็นรูปทรงที่เราต้องการ การเขียนคิ้วด้วยดินสอเขียนคิ้วนั้นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม

โดยแนะนำให้ใช้ดินสอเขียนคิ้วแบบหัวตัด เพื่อการเขียนคิ้วที่ง่ายสำหรับการฝึกหัด ซึ่งเราจะเริ่มเขียนจากจุดหักมุมของคิ้วส่วนบน และต่อลงมาถึงหางคิ้ว และวาดท้องคิ้วของเราให้เชี่อมกับหางคิ้ว ซึ่งในส่วนสุดท้ายนั้นเราก็จะตวัดขนคิ้วของเราอย่างเบามือ พร้อมทั้งใช้แปรงปัดคิ้วจัดแต่งบริเวณคิ้วของเราให้ดูเรียบเนียนเท่ากัน

2. หลีกเลี่ยงการถอนคิ้วหรือแว็กซ์คิ้วบ่อยเกินไป

แว็กซ์คิ้ว

การถอนคิ้วหรือแว็กซ์คิ้วเป็นการสร้างรูปคิ้วที่ต้องการ แต่ในขณะเดียวกันวิธีเหล่านี้ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาที่รากขนตามมาได้เช่นกัน รวมถึงอาจจะสร้างแผลระคายเคืองที่เป็นปัญหาของการเจริญเติบโตของขนคิ้วอีกด้วย ดังนั้นหากไม่อยากประสบกับปัญหาคิ้วบาง ก็ควรเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการถอนคิ้วหรือแว็กซ์คิ้วบ่อยเกินไป แนะนำให้ตัดแต่งทรงคิ้วเท่าที่จำเป็น เท่านี้ก็เพียงพอ

3. แก้ปัญหาคิ้วบางด้วยการใช้ยา

ยาแก้คิ้วบาง

อีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขปัญหาคิ้วบางก็คือการใช้ยาไมน๊อกซิดิล (Minoxidil) ซึ่งมีทั้งแบบรับประทานและยาทา ซึ่งรูปแบบการทานนั้นจะส่งผลให้ขนขึ้นตามตัวอย่างที่เราไม่สามารถกำหนดได้ แต่เมื่อเราหยุดใช้ขนก็จะหยุดการเติบโตและร่วงไปเอง แต่หากเป็นรูปแบบยาทา ขนก็จะขึ้นในบริเวณที่เรานั้นต้องการ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาวิธีไหนก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ยา

4. สักคิ้ว

สักคิ้ว

เมื่อเกิดปัญหาคิ้วบาง การสักคิ้วคืออีกหนึ่งวิธีที่สร้างความมั่นใจและตอบโจทย์รูปแบบคิ้วที่เราต้องการได้ และยังสามารถช่วยให้เราลดเวลาในการแต่งหน้า เพราะผลลัพธ์ของการสักคิ้วนั้นจะคงทนอยู่เป็นเวลาหลายปี

แต่ก็มีข้อควรระวังบางอย่างที่อาจจะต้องตระหนักก่อนทำการสักคิ้ว เนื่องจากหลังจากสักคิ้วแล้ว เมื่อเราต้องการแก้ไข จะมีขั้นตอนการลบที่ยุ่งยาก อาจจะต้องไปทำเลเซอร์เพื่อลบออก รวมถึงอาจจะมีความเสี่ยงในการแพ้สีสักคิ้ว เพราะร่างกายของแต่ละคนนั้นมีปฏิกิริยากับสีสักที่แตกต่างกันออกไป

5. ปลูกคิ้วถาวร

ปลูกคิ้วถาวร

การปลูกคิ้วถาวร เป็นวิธีการเดียวกับการปลูกผม กล่าวคือ การปลูกคิ้วเป็นการย้ายเซลล์รากผมบริเวณ Donor Area มาบริเวณที่เราต้องการ โดยจะเน้นทำให้เกิดความธรรมชาติตามที่เราต้องการมากที่สุด การปลูกคิ้วสามารถทำให้คิ้วของเราอยู่ถาวรไปตลอดชีวิต ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาคิ้วบางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถตัดแต่งทรงคิ้วตามได้ตามต้องการ


ข้อแตกต่าง ปลูกคิ้วถาวร กับ การสักคิ้ว

เมื่อเกิดปัญหาคิ้วบาง เชื่อว่าหลายๆคนก็คิดว่าจะเลือกวิธีการสักคิ้วหรือปลูกคิ้วถาวร ซึ่งเราจะเปรียบเทียบทั้งสองวิธีเพื่อเป็นการเลือกตัดสินใจของทุกคน

การสักคิ้วนั้นจะมีจุดเด่นที่สำคัญคือ เมื่อทำแล้วจะอยู่กับเราไปได้หลายปี ซึ่งเราไม่จำเป็นที่จะต้องแต่งเสริมเพิ่มเติมคิ้วหรือใส่ใจในรายละเอียดส่วนนี้ไปได้อีกระยะยาว แต่เมื่อเราอยากเปลี่ยนแก้สไตล์รูปแบบคิ้วที่เราเคยสักมา ก็จะเป็นเรื่องยุ่งยากในการแก้ไข

แต่ในขณะเดียวกันหากเราเลือกการปลูกคิ้วถาวร เราก็จะได้ขนคิ้วที่หนา ดกดำ และมีความเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งสามารถตกแต่งแก้ไขตามสไตล์ที่ชอบได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งวิธีการนี้นั้นเราสามารถทำครั้งเดียวและอยู่ได้ไปตลอดชีวิต

การปลูกคิ้วถาวรมีอีกจุดเด่นสำคัญก็คือไม่มีระยะที่ร่วงหล่นเหมือนการปลูกผม ซึ่งจะตอบโจทย์ใครหลายๆคนมากกว่า เราจึงขอแนะนำการแก้ปัญหาคิ้วบางด้วยการปลูกคิ้วถาวรมากกว่าสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องคิ้วบาง


ปลูกคิ้วถาวรแก้ปัญหาคิ้วบางที่ไหนดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาคิ้วบางนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายๆคนนั้นอาจจะตั้งคำถามว่า จะสามารถรักษาหรือฟื้นฟูยากไหม จริงๆแล้วเราสามารถรักษาด้วยการปลูกคิ้วถาวรซึ่งมีราคาไม่แพง และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลให้คำปรึกษาตลอดการรักษาฟื้นฟู  ทาง Absolute Hair Clinic พร้อมเป็นผู้ให้คำปรึกษา และรักษาฟื้นฟูให้ปัญหาคิ้วบางหมดไป ซึ่งค่าใช้จ่ายในการปลูกคิ้วเริ่มต้นที่  30,000 บาท


ข้อสรุป

เมื่อเกิดปัญหาคิ้วบาง ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อความมั่นใจของใครหลายๆคน และเมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถรักษาฟื้นฟูได้  โดยเราแนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญกับ Absolute Hair Clinic ซึ่งมีการดูแลและบริการครบวงจร  ไม่ว่าจะปัญหาคิ้วบาง คิ้วแหว่ง คิ้วโล้นของคุณต้องปลูกกี่กราฟท์ ? ราคาเท่าไหร่ ? สามารถส่งรูปเข้ามาเพื่อสอบถามได้ฟรี ประเมินราคากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่ Line @Absolutehairclinic


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า