รู้ทัน 10 สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง พร้อมวิธีรักษาผมร่วงในผู้หญิงให้หายขาด

สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง

สาเหตุผมร่วงผู้หญิงแตกต่างกับผู้ชาย สาเหตุหลักมีอะไรบ้าง? พร้อมแนะนำวิธีรักษา ป้องกันปัญหาผมร่วงในผู้หญิง ตอบโดยแพทย์ปลูกผม“ผมร่วง” อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ทำให้คุณผู้หญิงหลายๆท่านนั้นเป็นกังวลใจ ด้วยเพราะเส้นผมนั้นคืออีกหนึ่งส่วนของร่างกายที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณผู้หญิง และยังเป็นการแสดงออกของสัญญาณในร่างกายว่าสุขภาพของเรานั้นอาจจะมีปัญหาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าอาการผมร่วงนั้นจะเกิดขึ้นกับเราหรือไม่ หรือสำหรับหลายๆคนที่กำลังรู้สึกกังวลใจ การเข้าใจและรู้ถึงสาเหตุของผมร่วงนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญ และวันนี้เราก็ขอเสนอ บทความ รู้ทัน 10 สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง พร้อมวิธีรักษาผมร่วงในผู้หญิงให้หายขาด ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านได้อย่างดี


สารบัญบทความ

อาการผมร่วงในผู้หญิงเป็นอย่างไร

สำหรับอาการผมร่วงในผู้หญิงนั้นก็เป็นสิ่งที่เราควรจะให้ความสนใจ ซึ่งแม้การนับเส้นผมนั้นอาจจะเป็นการยากที่เรานั้นจะทำได้ แต่ว่าโดยปกตินั้นผมของคุณผู้หญิงก็จะร่วงวันละ 50-60 เส้น หากมากกว่านี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนที่ยิ่งทำให้เราต้องหันมาสนใจสุขภาพผมและหนังศรีษะของเรา พร้อมกับปรึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการของเราให้ถูกต้อง เพื่อสร้างความมั่นใจ และรู้ถึงความปลอดภัยในสุขภาพผมของเรา รวมถึงสามารถแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ สำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังกังวลใจนั้น เราก็มีข้อมูลอาการผมร่วงที่ควรปรึกษาแพทย์มาฝากทุกคน

อาการผมร่วงผู้หญิงที่ควรปรึกษาแพทย์

สำหรับอาการเด่นชัดที่เรานั้นจะสังเกตได้ก็คือผมร่วงเป็นหย่อม และเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ไม่ใช่ว่าสระผมบ่อย หรือการทำสีผมต่างๆ หากเราไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ และยังดูแลสุขภาพผมอย่างดี แต่ผมก็ยังร่วงหล่นเกินกะประมาณ 50-60 เส้นหรือมากกว่านั้นก็ควรที่จะทำการปรึกษาแพทย์  เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง  โดยเฉพาะหากเราไม่มีคนในครอบครัวที่เคยผมร่วงเยอะมาก่อน ซึ่งเป็นปัญหาระหว่างอายุร่วมกับพันธุกรรม


ข้อแตกต่าง ผมร่วงผู้หญิง Vs ผู้ชาย

ผมร่วงผู้หญิง ผู้ชาย

สำหรับการผมร่วงนั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในทุกเพศ และในผู้ชายนั้นก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะผมร่วงเป็นจำนวนที่เยอะ หรือมีอาการผมบางมากกว่าผู้หญิงได้ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง การทำกิจกรรม ลักษณะการใช้ชีวิต หรือปฏิกิริยาของร่างกายที่แสดงออกมาตามธรรมชาติ

กล่าวคือ สำหรับผู้ชายนั้นมีเอ็นไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่า 5-Alpha reductase จะมีการทำปฏิกิริยาร่วมกับฮอร์โมนเพศชายจนกลายเป็นฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่งมีชื่อว่า Dihydrotestosterone–DHT

ซึ่งหากฮอร์โมนนี้ถูกผลิตขึ้นในปริมาณที่มากในร่างกายจะทำให้เกิดปัญหาผมร่วง จนเกิดภาวะหัวล้าน หรือผมบางมากในผู้หญิงอย่างไรก็ตาม นั่นก็คืออีกเหตุผลหลักหนึ่งซึ่งทำให้เรานั้นจะต้องใส่ใจว่าการที่เกิดอาการผมร่วงในผู้หญิงในจำนวนที่มากนั้น คือความผิดปกติที่ไม่ควรมองข้าม ยิ่งหากปริมาณผมร่วงที่เกิดขึ้นนั้นคล้ายกับของผู้ชาย ยิ่งต้องใส่ใจและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างไวที่สุด


สาเหตุผมร่วงผู้หญิง

สำหรับอาการผมร่วงเยอะของผู้หญิงนั้น มีหลากหลายสาเหตุ ทั้งที่เรานั้นสามารถควบคุมได้เช่น พฤติกรรมการใช้ชีวิต การบำรุงผมที่ผิดวิธี  หรืออาจจะเป็นปัจจัยบางอย่างที่เราไม่สามารถจะควบคุมได้ จนอาจจะเกิดปัญหาผมบางมากในผู้หญิง ซึ่งเราจะมาบอกเล่าในประเด็นนี้กันในแต่ละข้อต่อไป เพื่อรับทราบเกี่ยวกับแนวทางการรักษาผมร่วงในผู้หญิงได้


1. ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง

สาเหตุผมร่วงผู้หญิง

ในหลายๆครั้งนั้นปัญหาสุขภาพของเราก็อาจจะเกิดการสืบทอดมาจากรุ่นบรรพบุรุษของเรา และสำหรับภาวะผมร่วงกรรมพันธุ์หรือผมบางกรรมพันธ์ุในผู้หญิง ก็เช่นเดียวกัน เราจะพบได้ว่า ใน 50% ของผู้หญิงที่มีปัญหาภาวะผมร่วงนั้น เกิดมาจากกรรมพันธ์ุที่สืบต่อกันมาในแต่ละช่วงคน ซึ่งก็เป็นปัญหารบกวนใจที่เรานั้นควรจะใส่ใจ และศึกษาวิธีแก้ไขฟื้นฟูอย่างถูกต้อง 


2. ผู้หญิงผมร่วงจากฮอร์โมน

ผู้หญิงผมร่วงจากฮอร์โมน

ธรรมชาติของมนุษย์จะมีฮอร์โมนต่างๆที่ควบคุมการทำงานของระบบร่างกายให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพตามที่ระบบร่างกายของเรานั้นควรจะเป็น 

แต่หลายๆครั้ง เราจะพบว่าสาเหตุมาจากการที่ร่างกายของผู้หญิงนั้น กลับมีความผิดปกติที่ร่างกายได้ผลิตฮอร์โมนเพศชาย (เอนโดรเจน) สูง และเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการผมร่วงได้ 

เพราะอย่างที่เราทราบกันนั้นว่าผู้ชายจะมีโอกาสในการผมร่วงหล่นจนเกิดภาวะผมบางได้มากกว่าเพศหญิง ด้วยเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิต และฮอร์โมน

และเมื่อร่างกายของคุณผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศชายที่สูงเกินไป จึงเกิดเป็นปัญหาผมร่วงตามมา หรือในส่วนของฮอร์โมน DHT ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงและศีรษะบาง


3. ภาวะผมร่วงหลังคลอดในผู้หญิง

ภาวะผมร่วงหลังคลอดในผู้หญิง

สำหรับสาเหตุผมร่วงในผู้หญิงที่เกิดหลังจากการตั้งครรภ์นั้น เป็นสิ่งที่พบเจอได้ปกติ เพราะกระบวนการทางร่างกายที่ตอบสนองต่อการตั้งครรภ์ รวมถึงการที่คุณแม่นั้นจะต้องใช้สารอาหารต่างๆในปริมาณที่มากกับลูก รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนบางตัวที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ ก็เป็นสาเหตุให้เกิดให้เกิดผมร่วงหลังคลอดในผู้หญิงได้


4. ผมร่วงในผู้หญิงจากการขาดสารอาหาร

ผมร่วงในผู้หญิงจากการขาดสารอาหาร

ไม่ว่าจะการตั้งครรภ์ที่ส่งผลให้เกิดการใช้สารอาหารมากกว่าปกติ หรือในการพยายามลดน้ำหนักแต่ผิดวิธีการนั้นก็อาจจะเป็นปัจจัยปัญหาสำคัญที่ส่งผลให้เกิดการขาดสารอาหาร และในการขาดสารอาหารนี้เองก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ในผู้หญิง

ยกตัวอย่างสารอาหารที่หากร่างกายขาดไปจะส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วง

1. โปรตีน

ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการทำให้เส้นผมของเรานั้นสามารถเติบโตตามธรรมชาติ และหากร่างกายของเรานั้นขาดโปรตีนร่างกายของเราจะสร้างผมได้น้อยและช้าลง ดังนั้นเราควรสังเกตุพฤติกรรมเหล่านี้ของตัวเองที่อาจจะเป็นสาเหตุในการเกิดภาวะผมร่วงได้

2. ไบโอติน (Biotin) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อวิตามินบี 7

เส้นผมของเรานั้นมีเคราตินที่เป็นส่วนประกอบให้ผมแข็งแรง และไบโอตินก็เป็นสารอาหารที่ทำให้โครงสร้างของเคราตินทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายขาดไบโอตินไป ก็ส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วง

3. วิตามินชนิดต่างๆ

วิตามินนั้นเป็นสารอาหารบำรุงผมที่มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ที่ทำหน้าที่เป็นตัวลำเลียงออกซิเจนรวมถึงสารอาหารต่างๆมายังรากผม


5. ผมร่วงจากสารเคมีและความร้อน

ผมร่วงจากสารเคมีและความร้อน

อีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงนั้นก็คือสารเคมีและความร้อน เพราะคุณผู้หญิงหลายคนไม่สามารถเลี่ยงกิจกรรมที่จะต้องสัมผัสกับสารเคมี รวมถึงความร้อนได้

สารเคมีในที่นี้ เช่น สารเคมีจากการทำสีผม การดัดผม การยืดผม การใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผม รวมถึงความร้อนการใช้เครื่องมือกับผมเราโดยตรงเช่น ไดร์เป่าผมที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป การหนีบผม หรือดัดผมเป็นประจำ ล้วนต่างเป็นสาเหตุให้เกิดผมร่วงในผู้หญิงได้


6. ผมร่วงจากการมัดผมรวบตึง

ผมร่วงจากการมัดผมรวบตึง

คุณผู้หญิงหลายๆคนนั้นมักจะไว้ผมยาว และเมื่อจำต้องทำกิจกรรมต่างๆที่ต้องอาศัยความทะมัดทะแมงแล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็คือเราจะต้องมัดผมรวบตึงเพื่อความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรรู้ก็คือ การมัดผมที่แน่นเกินไปนั้นจะส่งผลให้ผมของเรานั้นยิ่งร่วงหล่นและสูญเสียความแข็งแรงในการเติบโตได้


7. ผมร่วงเพราะวัยและอายุที่เพิ่มขึ้น

ผมร่วงเพราะวัยและอายุที่เพิ่มขึ้น

อายุที่มากขึ้นนั้นส่งผลโดยตรงให้เกิดปัญหาผมร่วงได้โดยตรง  เพราะร่างกายมีระบบการทำงานที่ทุกอย่างจะเติบโตและมีพัฒนาการไปข้างหน้าดีที่สุดแค่ช่วงสั้นๆ และเมื่อเราเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่หรือวัยชรา พัฒนาการและการทำงานของระบบร่างกายของเรานั้นจะเสื่อมถอยลงเรื่อยๆและก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมของเราร่วง

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถฟื้นฟูรักษาภาวะผมร่วงในผู้หญิงได้ ทางที่ดีนั้นเราควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ต่อไป  เพื่อการรักษาที่ถูกจุด


8. ผมร่วงจากผลข้างเคียงของโรคต่างๆ

ผมร่วงจากผลข้างเคียงของโรคต่างๆ

อาการเจ็บป่วยของร่างกายนั้นคือส่วนหนึ่งที่ทำให้เป็นสาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงและแน่นอนว่า ยิ่งหากเป็นโรคเฉพาะทางนั้นก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างชัดเจนและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ยกตัวอย่างเช่น หากเรานั้นป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ก็จะส่งผลให้ร่างกายของเรานั้นขาดธาตุเหล็ก เป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้ หรือแม้กระทั่งในอาการโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นกลุ่มโรค โรคซิฟิลิส โรคตับ โรคไต ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย


9. ผมร่วงเนื่องจากตัวยาบางชนิด

ผมร่วงเนื่องจากตัวยาบางชนิด

การรักษาพยาบาลนั้นมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายของเราสามารถกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งหนึ่ง แต่ในบางครั้งการใช้ยาเพื่อรักษาอาการโรคต่างๆ ซึ่งอาจจะมีสารหรือปริมาณของบางอย่างที่ส่งผลและเกิดปฏิกิริยาต่อร่างกาย ทำให้เป็นสาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงได้ อย่างเช่น การใช้ยาลดความเครียดบางชนิด ยาคุมกำเนิด ยาละลายลิ่มเลือด ยารักษาข้อต่างๆ


10. ผมร่วงจากสาเหตุรังแคบนหนังศีรษะ

ผมร่วงจากสาเหตุรังแคบนหนังศีรษะ

อีกหนึ่งปัญหารบกวนใจที่ใครหลายคนนั้นต้องประสบพบเจอก็คือรังแคบนหนังศีรษะที่ส่งผลให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุผมร่วงในผู้หญิง เพราะเมื่อเรานั้นมีรังแคก็จะเกิดอาการคันศีรษะ ระคายเคือง ยิ่งเราทำการเกาหรือเกิดการหมักหมมมากเท่าไหร่ ก็ส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผม ทำให้ผมนั้นร่วง  และยิ่งกับใครหลายคนที่ไม่ได้มีเวลาดูแลตัวเองมากนัก ก็กลายเป็นปัญหาที่หนักอกหนักใจและควรที่จะหาวิธีฟื้นฟูรักษาให้ถูกต้อง


วิธีรักษาผมร่วงในผู้หญิงมีอะไรบ้าง

วิธีรักษาผมร่วงในผู้หญิงมีอะไรบ้าง

1. รักษาผมร่วงในผู้หญิงด้วยการใช้ยา

สำหรับการรักษาอาการผมร่วงในผู้หญิงนั่นก็มีอีกวิธีที่น่าสนใจก็คือการใช้ยารักษาผมร่วง ซึ่งก็มียาที่แตกต่างกัน แต่ยาที่สามารถใช้ได้ในผู้หญิงเลยก็จะมี ยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil)

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วง

พฤติกรรมและกิจกรรมการใช้ชีวิตนั้นส่งผลให้เกิดภาวะผมร่วงได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีจนทำให้ผมร่วงเพราะขาดสารอาหาร การทำกิจกรรมที่อาจจะทำให้เรานั้นปนเปื้อนกับสารเคมีบางชนิด รวมถึงการใช้ไดร์อุณหภูมิสูงนานๆ เมื่อเรารู้ว่าสาเหตุหรือปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงแล้วนั้น สิ่งสำคัญก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือกิจกรรมต่างๆ ที่จะส่งผลให้เกิดผลเสียต่อผมหรือหนังศรีษะของเรา

3. การรักษาผมร่วงสำหรับผู้หญิงแบบทางเลือก

หากการดูแลตนเองนั้นอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับ ผู้หญิงหัวล้าน การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาหรือดูแลสุขภาพผมแบบทางเลือกนั้นก็มีความน่าสนใจ อย่างเช่น การฉีด PRP, การทำเลเซอร์ปลูกผม, การฉีดสเต็มเซลล์ วิธีการเหล่านี้นั้นก็มีส่วนสำคัญในการเข้ามาฟื้นฟู และรักษาสุขภาพผมของเรา

4. รักษาผมร่วงด้วยการปลูกผมผู้หญิง

หรือเมื่อสุดท้ายแล้วก็ยังมีวิธีการปลูกผมที่สร้างความยั่งยืนและลดปัญหาภาวะผมร่วงในผู้หญิงและยังสร้างความมั่นใจให้ได้เป็นอย่างดีก็คือการปลูกผมผู้หญิง ซึ่งแน่นอนว่าก็มีวิธีการทั้ง ปลูกผม fue ปลูกผม fut ปลูกผมด้วยเลเซอร์  สามารถเลือกและศึกษาวิธีการเข้าการรักษาได้


รักษาผมร่วงผู้หญิงที่ไหนดี

เมื่อเรานั้นเข้าใจแล้วว่าการดูแลตนเองหรือรักษาอาการผมร่วงต่างๆนั้นสามารถกระทำได้อย่างไรบ้าง แต่อีกสิ่งที่สำคัญและสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับเราได้ก็คือการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการดูแลรักษาโดยตรงสำหรับปัญหาสาเหตุผมร่วงในผู้หญิง

ที่ Absolute Hair Clinic เราบริการและรักษาภาวะผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย สะอาด มีความปลอดภัย ทุกท่านสามารถมั่นใจได้ในทุกขั้นตอนการรักษา

เนื่องจาก Absolute Hair Clinic เป็นคลินิกปลูกผม ปลูกคิ้วที่ได้รับมาตรฐาน พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่าน อุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้ในการรักษานั้นได้รับมาตรฐาน นำเข้ามาจากต่างประเทศ ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ รับรองประสิทธิภาพของการรักษาฟื้นฟูด้วยผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์วารสารการแพทย์ระดับโลก

ทำความรู้จักแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Absolute Hair Clinic


ข้อสรุป

ยิ่งเรานั้นทำความเข้าใจถึงสาเหตุผมร่วงในผู้หญิงแล้วนั้น ก็จะทำให้เราสามารถดูแลตัวเองและรักษาอาการต่างๆที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะด้วยวิธีการดูแลตนเอง หรือการรักษาด้วยวิธีทางเลือกต่างๆซึ่งก็มีความสะดวกและเหมาะสมที่แตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล

 ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการใช้วิธีทางเลือกเฉพาะทางต่างๆ เราก็ขอแนะนำ  Absolute Hair Clinic ที่พร้อมจะบริการและดูแลรักษาปัญหาที่รบกวนใจทุกท่านสำหรับปัญหาผมร่วงต่างๆ

ไม่ว่าจะปัญหาคิ้วบาง คิ้วแหว่ง คิ้วโล้นของคุณต้องปลูกกี่กราฟท์? ราคาเท่าไหร่? สามารถส่งรูปเข้ามาเพื่อสอบถามและประเมินราคากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงได้ที่ Line@Absolutehairclinic


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า