ผมร่วงหลังคลอด รักษาอย่างไร? สาเหตุและวิธีแก้ไข ปัญหากวนใจคุณแม่มือใหม่

ผมร่วงหลังคลอด

หากคุณเป็นคุณแม่หลังคลอด ที่นอกจากจะเครียดเรื่องการเลี้ยงลูกแล้ว ยังเครียดกับเรื่องผมที่ร่วงเยอะหลังคลอดอีก ไม่ต้องกังวลหรือตกใจไป เพราะอาการผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติ

ผมร่วงหลังคลอดรักษาได้ หายไปเองได้ และไม่ใช่อาการผมร่วงถาวร หลังคลอดผมร่วงตอนไหน? ควรรับมืออย่างไรบ้าง? ในบทความนี้ทาง Absolute Hair Clinic จะแนะนำเรื่องต่างๆเกี่ยวกับอาการผมร่วงหลังคลอดให้กับคุณ

ภาวะผมร่วงของคุณแม่หลังคลอด

ภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) คืออาการผมร่วงมากกว่าปกติ ที่จะเกิดขึ้นในเพศหญิงหลังการคลอดบุตร โดยสาเหตุหลักของผมร่วงหลังคลอด เกิดจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป การขาดสารอาหารจากการตั้งครรภ์ และอาจจะมีภาวะความเครียดร่วมด้วย

โดยการคลอดลูกแล้วผมร่วงนี้ เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่อาการผมร่วงจะไม่อยู่ถาวร เมื่อหายแล้ว ผมสามารถขึ้นใหม่ได้ตามปกติ เป็นสถานการณ์ที่ธรรมดาของผู้หญิงหลังคลอดเนื่องจากความเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีระดับเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ จะส่งผลให้มีผมดกดำเพิ่มขึ้นจำนวนมากในขณะตั้งครรภ์ แต่เมื่อหลังคลอดแล้วปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนกลับมาสู่ระดับปกติ ทำให้ผมที่กำลังเติบโตขึ้นนั้นร่วงลงมา จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่แม่หลังคลอดผมร่วงหนักมากนั่นเอง

แม่หลังคลอดผมร่วงกี่เดือนนั้น โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน และผมจะกลับมาสู่ภาวะปกติหลังคลอดแล้วประมาณ 6 – 12 เดือนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากคุณมีความกังวลหรือสงสัยว่าการร่วงผมหลังคลอดเกินกว่าปกติ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยที่คุณกังวล ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพผมเพื่อการประเมิน ให้คำแนะนำเพิ่มเติม และการรักษาที่เหมาะสมต่อสภาพของคุณได้อย่างถูกต้อง

หลังคลอดผมร่วงตอนไหน

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนสงสัยว่าหลังคลอดผมร่วงทันทีหรือไม่? คำตอบคือผมจะไม่ร่วงทันที แต่จะร่วงในช่วงหลังคลอด 1 – 4 เดือน โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายปรับตัวหลังคลอดได้แล้ว เส้นผมพ้นระยะพักและกำลังจะงอกใหม่ ทำให้เส้นผมชุดเก่าถูกผลัดออกตามวงจรชีวิตเส้นผมตามระยะเวลาของมันนั่นเอง

ผมร่วงหลังคลอด สาเหตุเกิดจากอะไร

สิ่งที่ทำให้หลังคลอดผมร่วงเยอะมาก จริงๆแล้วมีปัจจัยหลายอย่างต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่โดยปกติแล้วจะเกิดจาก 3 สาเหตุหลัก ดังนี้

1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าปกติ เมื่อคลอดลูก ร่างกายจะปรับประดับฮอร์โมนให้สมดุลดดังเดิม ในช่วงที่กำลังปรับตัวนี้ ฮอร์โมนจะเสียสมดุล เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงไปอย่างกะทันหัน แต่ฮอร์โมนที่ลดลงไปนั้น จะไม่ได้ทำให้ผมร่วงทันที แต่จะทำให้เส้นผมจำนวนมากบนศีรษะอยู่ในระยะพัก

ระยะพักคืออะไร? ทำให้ผมร่วงได้อย่างไร?

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจวัฏจักรของเส้นผมก่อน เส้นผมของเราจะงอกและร่วงไป เพื่องอกใหม่ในภายหลัง โดยเส้นผมจะงอกออกจากรูขุมขนบนหนังศีรษะ รูละ 1 – 4 เส้น โดยทั้งชีวิตของเรารูขุมขนแต่ละรูสามารถงอกผมได้มากถึง 20 ชุด โดยการงอกแต่ละครั้ง ผมจะมีวงจรดังนี้

สาเหตุผมร่วงหลังคลอด
 1. ระยะเจริญเติบโต – ผมประมาณ 90% บนศีรษะอยู่ในระยะนี้ เป็นระยะที่ผมจะงอกไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 2 – 6 ปี ก่อนจะเข้าสู่ระยะถัดไป
 2. ระยะหยุดเจริญ – ผมประมาณไม่ถึง 1% อยู่ในระยะนี้ เป็นระยะที่รากผมจะหยุดสร้างผม และไม่ทำอะไรไปประมาณ 2 – 3 สัปดาห์
 3. ระยะพัก – ผมประมาณ 10% อยู่ในระยะนี้ เป็นระยะที่รากผมจะฟื้นฟูตัวเองเป็นเวลาประมาณ 1 – 4 เดือน โดยเฉลี่ยประมาณ 3 เดือน เพื่อให้พร้อมต่อการงอกผมชุดใหม่

เมื่อผมพ้นระยะพักไปก็จะกลับมางอกผมใหม่ ผมที่งอกใหม่จะค่อยๆดันผมเก่าที่เคยอยู่ในรูขุมขนนั้นออกมา ทำให้ผมร่วง เป็นปกติของวัฏจักรของผม

แล้วระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงทำให้ผมร่วงได้อย่างไร?

ย้อนไปในช่วงที่ตั้งครรภ์ ร่างกายของเพศหญิงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าปกติ โดยที่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีผลอย่างมากในการทำให้เส้นผม และรากผมแข็งแรง เป็นเงางาม ผมมีระยะการเจริญเติบโตที่ยาวนานขึ้น

เมื่อผมมีระยะการเจริญเติบโตที่ยาวนานขึ้น ทำให้ผมส่วนใหญ่บนศีรษะเป็นผมในระยะเจริญเติบโต จากที่เคยมีมากอยู่แล้วถึง 90% ฮอร์โมนจะทำให้ผมในระยะนี้มีมากกว่านั้นอีก ผมที่ควรจะร่วง 100 เส้นต่อวันเป็นปกติ ก็จะร่วงน้อยลง เพราะถูกยืดระยะให้อยู่ในระยะเจริญเติบโตนานขึ้น

เมื่อคลอดบุตร และฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลงอย่างกะทันหัน จะทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะพักในช่วงใกล้ๆกันหมด

ดังนั้นเมื่อผมพ้นช่วงระยะพัก 3 เดือนในเวลาใกล้เคียงกัน ผมเริ่มสร้างใหม่ในเวลาใกล้เคียงกัน ผมเก่าก็จะร่วงออกมาในเวลาที่ใกล้เคียงกันเช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดผมถึงร่วง และทำไมลูก 3 เดือนแม่ผมร่วงในช่วงใกล้ๆกัน

ผมร่วงในผู้หญิงเกิดจากอะไรได้อีกบ้าง? ควรแก้ไขอย่างไร? : ปลูกผม ผู้หญิง

นอกจากฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้ว ยังมีฮอร์โมน DHT ที่ส่งผลกับผมเช่นกัน ฮอร์โมน DHT คืออะไร? เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่ : DHT

2. การขาดสารอาหาร

ต้นเหตุผมร่วงหลังคลอด

การขาดสารอาหารเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณแม่หลายท่านผมร่วงหลังคลอด เนื่องจากเมื่อตั้งครรภ์ ร่างกายจะต้องแบ่งสารอาหารส่วนหนึ่งไปให้ทารกในครรภ์ ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้โดยไม่รู้ตัว

แต่การขาดสารอาหารของเพศหญิงขณะตั้งครรภ์จะไม่ทำให้ผมร่วง เนื่องจากยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณมากอยู่ แต่เมื่อคลอด และระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง นอกจะผมจะร่วงจากวัฏจักรของผมแล้ว ผมที่สร้างใหม่ยังอาจจะบาง เปราะขาดง่ายจากการขาดสารอาหารด้วย

สารอาหาร มีทั้งที่ส่งผลกับผมโดยตรง และโดยอ้อม

สารอาหารที่จำเป็นต่อผมมาก และเป็นสิ่งที่เพศหญิงหลังคลอดมักจะขาดไป หลักๆแล้วมีอยู่ 3 อย่าง คือโปรตีน ไบโอตินหรือวิตามินบี 7 และธาตุเหล็ก

 1. โปรตีน – เป็นสารอาหารที่จำเป็นที่สุดในการสร้างผม เนื่องจากเคราตินที่เป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผม สร้างขึ้นมาจากโปรตีน ดังนั้นหากขาดโปรตีนไป รากผมก็จะสร้างเส้นผมที่แข็งแรงไม่ได้
 2. ไบโอติน – เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โครงสร้างของเส้นผมแข็งแรง หากไม่มีไบโอตินจะทำให้ผมที่ขึ้นใหม่เปราะขาดงาย ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร
 3. ธาตุเหล็ก – ธาตุเหล็กเป็นส่วนที่สำคัญมากในการบำรุงเลือด และทำให้เลือดสามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดี หากขาดธาตุเหล็ก เลือดจะทำงานได้แย่ลง สารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆไม่พอ หากสารอาหารไปเลี้ยงรากผมไม่พอ จะทำให้ผมงอกช้า ผมที่ขึ้นใหม่ก็จะบาง และไม่แข็งแรง

ในเพศหญิงที่เพิ่งคลอดมักจะขาดธาตุเหล็กและโปรตีน ดังนั้นควรทานสารอาหารให้เพียงพอตั้งแต่ตั้งครรภ์ เพื่อให้ร่างกายยังทำงานได้เป็นปกติหลังคลอด

อาหารบำรุงผมมีอะไรบ้าง เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่ : อาหารบำรุงผม

3. ความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ตามปกติ แม้ไม่ได้อยู่ในภาวะหลังคลอด เนื่องจากความเครียดจะส่งผลต่อทั้งพฤติกรรม และฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้ไม่ดีเท่าเวลาปกติ

ความเครียดทำให้เป็นโรคที่ส่งผลกับผมได้ เช่นโรคผมร่วงทั่วศีรษะ (Telogen Effluvium), โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata), และโรคดึงผม (Trichotillomania) ที่เป็นความผิดปกติทางจิต

ในแม่ที่เพิ่งคลอดอาจจะเกิดภาวะทางจิตใจได้ มีความเครียดได้มากกว่าปกติจากทั้งสถานการณ์ในบ้านที่เปลี่ยนไปเพราะการเลี้ยงลูก และระดับฮอร์โมนต่างๆผิดปกติจนก่อความเครียด ทำให้หงุดหงิด หรืออาจจะถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการผมร่วงโดยละเอียด และการผมร่วงที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นๆ : ผมร่วง

ผมร่วงหลังคลอดเยอะมาก อันตรายไหม

คนปกติผมร่วงวันละ 100 เส้นต่อวัน ส่วนคุณแม่หลังคลอดผมร่วง 400 – 500 เส้นต่อวัน เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

หากไม่ได้ซีเรียสมากนักที่ผมจะบางลงกว่าเดิม ก็ไม่ต้องกังวลว่าผมจะร่วงในระยะยาว เพราะเมื่อครบเวลา 6 – 12 เดือน คนส่วนใหญ่จะได้ผมในภาวะปกติคืนมาโดยไม่ต้องรักษา 

แต่ก็มีเคสที่ผมยังคงร่วงอยู่หลัง 1 ปีไปแล้วเช่นกัน ถ้าเป็นกรณีนี้ แพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการปรึกษา และหาสาเหตุของอาการร่วมกัน ก่อนจะรักษาด้วยวิธีการต่างๆเพื่อฟื้นฟูรากผมให้กลับมาแข็งแรง มีผมหนาดังเดิม

หรือในกรณีที่ไม่อยากผมบาง อยากป้องกันการผมร่วงตั้งแต่หลังคลอด หรืออยากให้ผมกลับมาหนาไวขึ้น ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้เช่นกัน

กำลังเครียดเรื่องภาวะผมร่วงหลังคลอด ผมร่วงไม่หายสักที อยากป้องกันผมร่วงหลังคลอด สามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม และหนังศีรษะจาก Absolute Hair Clinic ได้โดยตรงที่ Line: @Absolutehairclinic

อาการผมร่วงหลังคลอด

อาการผมร่วงหลังคลอด จะเริ่มเกิดขึ้นหลังคลอดประมาณ 3 เดือน ผมจะค่อยๆร่วง แบบกระจายทั้งศีรษะ ประมาณวันละ 400 – 500 เส้น ทำให้ผมโดยรวมดูบางลงกว่าที่ควรเป็น ในคุณแม่บางคนคนอาจจะผมบางจนเห็นหนังศีรษะชัดขึ้น

ผมของคุณแม่หลังคลอดอาจจะดูร่วงเยอะในช่วงที่หวีผม หรือสระผม ทั้งนี้สามารถหวีผมและสระผมได้ตามปกติ เนื่องจากการหวีและสระไม่ได้ทำให้ผมร่วง แต่ผมที่ร่วงออกมาเป็นผมที่ต้องผลัดตามวัฏจักรของผมอยู่แล้ว และผมร่วงหลังคลอดนั้น การตัดผมสั้นก็ไม่ได้ช่วยให้ผมร่วงน้อยลงด้วยเหตุผลเดียวกัน

ผมร่วงหลังคลอด กี่เดือนหาย

รักษาผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอด กี่เดือนหาย? ภาวะผมร่วงหลังคลอด เป็นเพียงอาการผมร่วงที่เกิดจากวัฏจักรของเส้นผมเท่านั้น ผมที่ร่วงไปเป็นเพียงส่วนของเนื้อผม รากผมไม้ได้เสียหาย หรือฝ่อไปแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่ใช่อาการผมร่วงถาวร และสามารถหายเองได้เมื่อเวลาผ่านไป

ผมร่วงหลังคลอดจะหายในระยะเวลา 6 – 12 เดือน ถ้าดูแลตนเองดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เครียด ออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่หากเป็นนานกว่านั้น ก็ควรพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยหาสาเหตุ และรักษาอาการผมร่วงผมบางต่อไป

การรักษาอาการผมร่วง ผมบางมีอะไรบ้าง? วิธีกระตุ้นหนังศีรษะและรากผมอย่างปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง โดยแพทย์เฉพาะทางจาก Absolute Hair Clinic :

วิธีป้องกันผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดน้อย หรือเกิดมากขนาดไหน ยิ่งเป็นเรื่องของฮอร์โมนที่เราควบคุมไม่ได้ด้วยแล้วนั้น ก็ทำให้ผมร่วงหลังคลอดป้องกันไม่ได้ เราทำได้เพียงแค่ควบคุมปัจจัยอื่นๆที่จะทำให้ผมร่วงอาการแย่ลง โดยการดูแลตัวเองด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นไปที่โปรตีนเป็นหลัก โดยจะเพิ่มโปรตีนได้จากการทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ถั่ว ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ
 • ทานอาหารที่สามารถเสริมวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็น เช่นผักใบเขียว ผลไม้ ธัญพืช ปลาไขมันสูง หรือหากไม่เพียงพอก็สามารถทานอาหารเสริมได้ เพื่อเป็นวิตามินบำรุงผมคุณแม่หลังคลอด
 • ผ่อนคลาย ลดอาการเครียดลง
 • ไม่สูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ และยังทำให้เส้นเลือดหดเกร็ง ความดันสูง และไปทำลายเส้นเลือดฝอยบริเวณรากผม ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงผมไม่เพียงพอ
 • ไม่ทานอาหารไขมันสูง และอาหารรสจัดเกินไป เพราะจะทำให้ความดันสูง และไปทำลายเส้นเลือดฝอยได้เช่นกัน
 • ขอคำปรึกษาจากแพทย์ แพทย์อาจจะให้รักษาด้วยวิธีการรักษาผมบางเบื้องต้น เช่นการทำ PRP ผม การฉีดสเต็มเซลล์ผม การใช้เลเซอร์ หรืออาจจะให้ปรับพฤติกรรมบางอย่างที่จะเป็นผลดีต่อผมและหนังศีรษะมากขึ้น

ผมร่วงหลังคลอดกินอะไรดี? สารอาหารอะไรบ้างที่ช่วยบรรเทาอาการผมร่วงได้? ต้องทานอาหารอะไรลดผมร่วง? : อาหารบำรุงผม

วิธีแก้ผมร่วงหลังคลอด

วิธีแก้ผมร่วงหลังคลอดให้หายเร็ว มีวิธีดังนี้

 • ระวังไม่ให้หวีผมมากเกินไป การหวีผมไม่ได้ทำให้ผมร่วงมากขึ้นก็จริง แต่การหวีผมบ่อยเกินไปเป็นการทำลายเคลือบผมชั้นนอก ทำให้ผมที่อาจจะไม่แข็งแรงอยู่แล้ว เปราะขาดง่ายกว่าเดิม
 • กระตุ้นหนังศีรษะให้รากผมทำงานดีขึ้น และให้ร่างกายสร้างเส้นเลือดฝอยที่หนังศีรษะมากขึ้น โดยการก้มหัวลง และนวดหนังศีรษะเบาๆตอนสระผม
 • ดูแลเส้นผมโดยการใช้ครีมนวดผม หมักผม หรืออาจจะใช้แชมพูแก้ผมร่วงหลังคลอดร่วงด้วยก็ได้ แต่ต้องเป็นแชมพูที่ไม่แรงจนเกินไป ถ้าเป็นสูตรอ่อนโยนจะดีมาก
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม เช่นการใช้เจล มูส น้ำยาดัด ยืด หรือทำสี และไม่ควรใช้ความร้อนกับเส้นผมด้วย
 • หากผมร่วงมากเกินไป หรือร่วงเป็นเวลานานกว่า 1 ปี ควรพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ปัญหาต่อไป

อาการผมร่วงหลังคลอดจะเป็นการร่วงทั่วทั้งศีรษะเท่านั้น หากร่วงเป็นหย่อม หรือบางเฉพาะบริเวณกลางศีรษะ อาจจะเป็นผลของผมร่วงจากโรคอื่นๆได้ ให้รีบพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไป ก่อนจะผมร่วงจนต้องใช้ยาแก้ผมร่วง หรือปลูกผมถาวร

ปลูกผมถาวรคืออะไร? ผู้หญิงปลูกผมถาวรได้หรือ? :

ผมร่วงหลังคลอดแบบไหนที่ควรพบแพทย์

ระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอด ระดับฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ระดับฮอร์โมนอาจเป็นสาเหตุที่หลังคลอดผมร่วงหนักมาก ซึ่งแม่ลูกอ่อนผมร่วงหลังคลอดเป็นสถานการณ์ที่พบในผู้หญิงหลังคลอดทั่วไป แต่ในบางกรณีควรพบแพทย์เพื่อประเมินความผิดปกติที่เกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วน

 • ผมร่วงจำนวนมาก หากคุณพบว่าผมร่วงมากเกินไปหลังคลอด โดยมีการสูญเสียเส้นผมจำนวนมากและอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับโรคอื่น ๆ ควรพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจวินิจฉัยว่าผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไรและประเมินการจัดการที่เหมาะสม
 • ผมร่วงมากและต่อเนื่องนาน แม่หลังคลอดผมร่วงหนักมากและยังคงต่อเนื่องเป็นเวลานานหลังจากคลอด อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล โรคที่เกี่ยวข้องกับหน้าศีรษะ โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ในกรณีนี้ควรพบแพทย์เพื่อการประเมินและการวินิจฉัยเพิ่มเติม
 • หากผมร่วงมากพร้อมกับอาการอื่น ๆ เช่น ปวดหัว อาการเจ็บบริเวณช่วงศีรษะ มีรอยแผลบนหนังศีรษะ หรืออาการเครียดแล้วผมร่วงไปจนถึงมีอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวลที่รุนแรงและส่งผลให้คุณรู้สึกไม่สบายหรือมีความกังวล ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทั้งสองด้าน

อาการที่กล่าวไปนี้ถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับเส้นผม ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้คุณรู้สึกถึงความไม่มั่นใจ และกังวลที่หลังคลอดผมร่วงหนักมาก สิ่งที่คุณควรทำคือไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเส้นผม หรือหากสนใจการปลูกผมก็สามารถเข้ามาปรึกษาและรับบริการ ปลูกผม FUEได้ที่ Absolute Hair Clinic

คำถามที่พบบ่อย

ผมร่วงหลังคลอด ทำสีผมได้ไหม

ผมร่วงหลังคลอด สามารถทำสีผมได้ แต่ไม่แนะนำให้ทำ ถ้าทำการย้อมผมแล้วผมร่วงมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะผมในช่วงหลังคลอดจะอ่อนแอกว่าปกติจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง หากทำสีผมอาจจะทำให้ผมร่วงมากกว่าเดิม ทั้งยังทำให้ผมที่มีอยู่เปราะ แตกปลาย ขาดร่วงง่ายด้วย

การให้นมลูกทำให้ผมร่วงหลังคลอดหรือไม่

บางคนเข้าใจว่าให้นมลูกผมร่วง จริงๆแล้วการให้นมลูก ไม่ได้ทำให้ผมร่วงหลังคลอดแต่อย่างใด อาจจะมีผลเรื่องสารอาหารบ้าง แต่ส่งผลน้อยมากๆ แต่ถ้าทานอาหารครบห้าหมู่ ทานอาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุอยู่เป็นประจำอยู่แล้วก็จะไม่มีผลอะไรเลย

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าอาการผมร่วงเกิดขึ้นเพราะให้นมลูก เนื่องจากผมร่วงในช่วง 3 เดือนหลังคลอด ในความเป็นจริงแล้ว ระยะเวลาสามเดือนเป็นระยะพักของรากผมหลังฮอร์โมนเปลี่ยนเท่านั้น ไม่ได้เกิดจากการให้นมลูกแต่อย่างใด

ผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติหรือไม่

ในระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอด การร่วงผมเป็นเรื่องปกติธรรมชาติที่จะพบในผู้หญิงหลังคลอด สาเหตุที่ผมร่วงหลังคลอดอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เช่น เอสโตรเจน ผมร่วงหลังคลอดจะเกิดในระยะเวลาหลังคลอดประมาณ 1-4 เดือน และจะเริ่มเติบโตใหม่เองในระยะเวลาหลังจากนั้น การร่วงผมหลังคลอดถือว่าเป็นสถานการณ์ปกติ และส่วนใหญ่ไม่ต้องกังวลหรือมีผลที่ร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้หญิง

หากคุณมีความกังวลหรือสงสัยว่าผมร่วงหลังคลอดเกินกว่าปกติ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยที่คุณกังวล ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเส้นผม หรือเกี่ยวกับการปลูกผมเพื่อหาสาเหตุผมร่วง ผู้หญิง ที่เพิ่งคลอดและการรักษาที่เหมาะสม

สรุป ‘ผมร่วงหลังคลอด’

ผมร่วงหลังคลอด เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จะร่วงมากร่วงน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่า ทานอาหารครบห้าหมู่หรือเปล่า มีความเครียดหรือไม่ ดูแลตัวเองดีขนาดไหน แม้ผมจะดูร่วงมาก แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป 6 – 12 เดือน

ทั้งนี้ หากครบ 12 เดือนแล้วอาการผมร่วงยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ และแนวทางแก้ไขต่อไป

Absolute Hair Clinic คลินิกดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับรางวัลระดับโลก สามารถติดต่อกับทางคลินิกเพื่อปรึกษาปัญหาหนังศีรษะของคุณได้โดยตรง คุณแม่ที่กำลังกังวลกับอาการผมร่วง สามารส่งรูปหนังศีรษะมาปรึกษาแพทย์ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

References

Traci C. Johnson. (2566). What to Do if You Have Postpartum Hair Loss. (online). Available  from: https://www.webmd.com/baby/what-to-do-if-you-have-postpartum-hair-loss

Lisa C. Baker. (2559). The 4 Best Treatments for Postpartum Hair Loss. (online). Available  from: https://www.healthline.com/health/parenting/postpartum-hair-loss

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า