ควรอ่านก่อนย้อมผม! ย้อมผมแล้วผมร่วงจริงไหม?

ย้อมผมแล้วผมจะเสียไหม

ในปัจจุบันการเปลี่ยนสีผมด้วยการย้อมผมเป็นที่นิยมอย่างมากในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะสายแฟชั่นที่มักจะทำสีผมบ่อย ๆ โคนขึ้นดำนิดนึงก็ไปย้อมทับแล้ว การทำสีผมเป็นการเปลี่ยนบุคลิกภาพ สำหรับบางคนการมีสีผมเดิมอาจทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย ไม่มั่นใจ ถึงแม้ว่าการทำสีผมบ่อย ๆ จะเป็นการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ แต่หลายคนก็ยอมเพราะความสวยงามและความมั่นใจในตนเอง

หลายคนที่ย้อมผมบ่อย ๆ อาจเข้าใจแค่ว่าย้อมผมบ่อยทำให้ผมแห้งเสีย แต่หลายคนอาจพบกับอาการผมร่วง ทำให้นึกสงสัยว่าย้อมผมแล้วผมร่วงได้จริงไหม ในบทความนี้มีคำตอบ

สารบัญบทความ


ย้อมผมแล้วผมร่วงจริงไหม

ย้อมผมแล้วผมร่วงจริงไหม

คำถามที่หลายคนสงสัย ย้อมผมแล้วผมร่วงจริงไหม? คำตอบคือ จริง แล้วทำไมทำสีผมแล้วผมร่วงได้ล่ะ?

แน่นอนว่าปกติหากเราเอาสีมาป้ายที่ผมก็คงจะไม่ติดแน่นอน ดังนั้นในน้ำยาย้อมผมนอกจากเม็ดสีแล้วยังมีสารเคมีต่าง ๆ ที่ช่วยให้เม็ดสีสามารถติดที่เส้นผมและอยู่ได้นาน เช่น

 • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) มีคุณสมบัติช่วยลดเม็ดสีผมเดิมตามธรรมชาติให้มีสีที่อ่อนลง
 • พาราฟีนิลีนไดอะมีน (PPD: Para-Phenylenediamine) มีคุณสมบัติทำให้เกิดสีตรงตามเม็ดสีย้อมผม
 • พาราโทลูอีนไดอะมีน (PTD: Para-Toluenediamine) มีคุณสมบัติเป็นสีที่ใช้ในการเปลี่ยนสีผม
 • แอมโมเนีย (Ammonia) มีคุณสมบัติช่ายให้เม็ดสีติดเส้นผมได้ดี

โดยสารเคมีเหล่านี้มีผลข้างเคียงอันตรายตั้งแต่ก่ออาการระคายเคืองแก่หนังศีรษะ หนังศีรษะลอก ผมแห้งเสีย ผมร่วง รากผมอ่อนแอ จนไปถึงอาการแพ้อย่างอาการบวม คัน แดง และสามารถจะสมในร่างกายและก่อมะเร็งได้

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการพัฒนายาย้อมสีผมที่มีคุณภาพและปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานมากขึ้น เช่น การลดหรือการงดใช้สารพาราฟีนิลีนไดอะมีนและพาราโทลูอีนไดอะมีน ที่ก่ออาการแพ้ ก่อให้เกิดการอักเสบ แต่ก็ยังมีสารอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผมร่วง ผมเสียได้อีกอยู่ดี 


วิธีแก้ผมร่วงจากการย้อมผมในเบื้องต้น

ใครที่ไปย้อมผมแล้วผมร่วง อย่าเพิ่งวิตกกังวลไป การทำสีผมแล้วผมร่วงสามารถแก้ไขในเบื้องต้นได้ดังนี้

1. สปาดีท็อกซ์

ในบางครั้งการสระผมเพียงอย่างเดียวก็ไม่อาจชะล้างสารเคมีตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะที่ผ่านการย้อมสีและการทำเคมีอื่น ๆ ได้ เมื่อสารเคมีตกค้างก็จะยิ่งทำให้เส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอและเกิดอาการผมร่วงได้ง่าย ๆ 

ดังนั้นเพื่อให้หนังศีรษะไม่มีสารเคมีตกค้างอาจทำได้โดยการทำสปาดีท็อกซ์ ชะล้างสารเคมีออกจากหนังศีรษะ โดยสามารถทำได้ที่ร้านทำผม หรือซื้อผลิตภัณฑ์ดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะมาทำเองที่บ้านก็ได้ การที่หนังศีรษะไม่มีสารเคมีตกค้างก็จะทำให้รากผมสามารถฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

2. เซรั่มแก้ผมร่วง

อีกวิธีที่สามารถช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรง ลดอาการย้อมผมแล้วผมร่วงได้ดีคือการใช้เซรั่มแก้ผมร่วง โดยเซรั่มจะเข้าไปบำรุงรากผมโดยตรง ควรจะใช้เป็นประจำ เพื่อลดอาการผมร่วงในระยะยาว

3. แชมพูบำรุงรากผม

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์แชมพูก็มีหลากหลายสูตรให้เลือกใช้ โดยแต่ละสูตรก็มีคุณสมบัติการบำรุงด้วยสาเหตุและจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน สำหรับผู้ที่ย้อมผมแล้วผมร่วงอาจหันมาใช้แชมพูสูตรสำหรับลดอาการผมร่วง ผมอ่อนแอ ผมโดยสารเคมีบ่อย ๆ ซึ่งส่วนประกอบในแชมพูสูตรเหล่านี้จะไปช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น เมื่อผมแข็งแรง การขาดหลุดร่วงก็ย่อมลดลงนั่นเอง

4. พักการทำเคมี

สายแฟชั่นที่ไม่เคยปล่อยให้สีผมจริงโผล่ออกมาเลย โคนดำไม่กี่เซนติเมตรก็ไปย้อมทับทำให้หนังศีรษะได้รับสารเคมีจากการย้อมผมบ่อยมาก ๆ ทำให้รากผมอ่อนแอและผมร่วงได้ ดังนั้นวิธีแก้ที่ดีที่สุดคือการพักหนังศีรษะจากการทำสีผม รวมถึงการทำเคมีทุกชนิดอย่างการยืดผม ดัดผม หรือแม้กระทั่งการใช้ไดร์เป่าผมอุณหภูมิสูง ๆ นาน ๆ ให้หนังศีรษะได้ฟื้นฟูสภาพ กลับมาแข็งแรงขึ้น


ผมเสียจากการย้อมผม

ทำสีผมแล้วผมเสีย

ปัญหาที่พบได้บ่อยกว่าการย้อมผมแล้วผมร่วงคืออาการผมเสีย เพราะในน้ำยาย้อมสีผมนั้นมีสารเคมีที่ช่วยให้สีผมเดิมอ่อนลงและสามารถทำให้เม็ดสีใหม่ติดเส้นผมได้ แต่การทำแบบนั้นจะต้องทำการเปิดเกล็ดผมออกก่อน และการเปิดเกล็ดผมนั้นเองที่สามารถทำให้สารเคมีและเม็ดสีซึมเข้าไปถึงแกนผมเพื่อทำการเปลี่ยนสีผมนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการที่สารเคมีซึมเข้าสู่แกนผมนั้นทำให้ความแข็งแรงของเส้มผมลดลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้ง ผมเสียตามมา

ผมเสียเป็นอย่างไร

ผมเสีย เป็นอาการที่เส้นผมเกิดความผิดปกติ อ่อนแอ เปราะบาง แข็งกระด้างไม่มีความเงางาม ชี้ฟูไม่มีน้ำหนัก และไปจนถึงการขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งมีหลายสาเหตุหลายพฤติกรรมที่ทำให้เกิดผมเสีย ดังนี้

 • การสระผมบ่อยเกินไป ทำให้น้ำมันบนเส้นผมที่คอยทำให้เส้นผมนุ่มลื่นหายไป กลายเป็นเส้นผมที่แห้งแตกปลายง่าย
 • การหวีผมบ่อยเกินไป การหวีผมบ่อยทำให้เส้นผมกับหวีเสียดสีกันบ่อย ทำให้เส้นผมเปราะบาง ขาดง่าย
 • การจัดแต่งทรงผม การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมบ่อย ๆ ทำให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะบางง่าย
 • การใช้ความร้อนกับเส้นผม เช่น การเป่าผมให้แห้งด้วยไดร์ การหนีบ ยืด ดัดผม หรือแม้กระทั่งเส้นผมโดยกับแสงแดดเป็นระยะเวลานาน ความร้อนทำให้เส้นผมเสียความชุ่มชื้น แห้งกร้าน
 • การใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำ มักมีส่วนผสมของสารอันตรายที่ทำให้เส้นผมเสียง่ายขึ้น
 • การทำเคมีกับเส้นผม เช่น การกัดสีผม การย้อมผม ในผลิตภัณฑ์เคมีเหล่านี้ทำให้เส้นผมแห้งและเกิดผมเสียได้

วิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผม

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ผ่านการย้อมผมแล้วผมร่วงผมเสียมาแล้ว อยากจะแก้ไขให้ผมกลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง ในหัวข้อนี้มีวิธีแก้ผมเสียจากการกัดสีผมมาฝาก

 • ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป เพราะการสระผมบ่อย ๆ จะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งจากการที่น้ำมันบนเส้นผมหลุดไปกับการสระผมนั่นเอง
 • เช็ดผมที่เปียกด้วยการซับเบา ๆ เพราะผมที่เปียกน้ำจะอ่อนแอและขาดหลุดร่วงง่ายกว่าตอนผมแห้งปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมที่ผ่านการย้อมสีผมและเปียกน้ำก็จะยิ่งอ่อนแอ การเช็ดผมอย่างเบามือก็จะช่วยลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ด้วย

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการหวีผมขณะผมเปียก เพราะจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่าย เป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างมาก

 • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าความร้อนทำให้เส้นผมแห้งขาดความชุ่มชื้น หากใช้ความร้อนกับเส้นผมที่เสียและอ่อนแออย่างผมที่ผ่านการย้อมสีก็จะยิ่งทำให้ผมเสียหนักขึ้นไปอีก
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้เส้นผมโดนแสงแดด ในแสงแดดมีไอร้อนที่สามารถทำให้เส้นผมแห้งเสียได้ นอกจากนี้ในแสงแดดยังมีรังสี UV ที่ไปทำลายเคราตินในเส้นผม ทำให้ผมแห้ง แตกปลายได้ หากต้องออกกลางแจ้งควรใส่หมวกหรือกางร่มที่ป้องกันแสง UV ได้
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมเป็นประจำ เพื่อให้ผมที่แห้งเสียหลังทำสีผมกลับมานุ่มลื่น สุขภาพดีอีกครั้งควรจะบำรุงผมเป็นประจำ เช่น การใช้แฮร์มาสก์เดือนละ 1-2 ครั้ง การทำทรีทเมนต์ผม การใช้น้ำมันบำรุงเส้นผม การใช้ลีฟออนหลังสระผม เป็นต้น
 • การรับประทานอาหารบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยในการสร้างเส้นผมใหม่ และยังช่วยให้ผมเงางาม นุ่มลื่น ไม่ขาดร่วงง่าย
 • งดใช้สารเคมีรุนแรงกับเส้นผม หลังทำสีผมใหม่ ๆ ผมจะอ่อนแอและเสียค่อนข้างมาก จำเป็นต้องพักผมให้ผมได้ฟื้นฟูตนเองอย่างน้อย 2 เดือน หากย้อมสีถี่เกินไป หรือใช้สารเคมีกับผมถี่ไปจะทำให้เส้นผมเสียไปจนถึงรากผม ยากที่จะฟื้นฟูกลับมาดังเดิม

วิธีทดสอบอาการแพ้ยาย้อมผม

ยาย้อมผมมีส่วนประกอบอยู่มากมาย ในบางครั้งหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ย้อมผมแล้วผมร่วงก็อาจมาจากการแพ้สารเคมีบางตัวที่ผสมอยู่ในน้ำยาย้อมผม ดังนั้นก่อนจะย้อมสีผมควรจะทำสอบอาการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ โดยมีวิธีทดสอบอาการแพ้ดังนี้

 • ผสมน้ำยาย้อมผม โดยใช้สารเคมีอัตราส่วนเดียวกับที่จะใช้กับเส้นผมในปริมาณแค่พอสำหรับการทดสอบ
 • ทาน้ำยาย้อมผมที่ผสมแล้วลงที่บริเวณท้องแขนขนาดประมาณเหรียญบาทแล้วปล่อยไว้ให้แห้ง
 • สังเกตอาการหลังทาน้ำยาย้อมสีผมบนท้องแขนไปประมาณ 30 นาที หากไม่มีอาการผิดปกติให้ปล่อยทิ้งไว้อีกประมาณ 48 ชั่วโมงนับจากเริ่มทดสอบ หากมีอาการระคายเคืองให้รีบล้างออกทันที

     หากทดสอบผลิตภัณฑ์ตามนี้แล้วไม่มีอาการแพ้ใด ๆ ก็สามารถนำผลิตภัณฑ์นั้นมาใช้ย้อมสีผมได้อย่างปลอดภัย


ผมไม่หยุดร่วงหลังย้อมผม ทำอย่างไรดี

ทำสีแล้วผมร่วงไม่หยุด

การแก้ปัญหาย้อมผมแล้วผมร่วงนั้นอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าผมจะกลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง แต่ถึงแม้จะดูแลผมดีแค่ไหน ปัญหาผมร่วง ผมเสียก็ยังไม่หายไป หรือมีอาการผมร่วงรุนแรง อาจต้องเข้ามาปรึกษากับแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการผมร่วงและหาวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด

การเลือกคลินิกรักษาเส้นผมและหนังศีรษะนั้นสำคัญอย่างมาก ควรจะเข้ารับการรักษาที่คลินิกที่มีแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้การรักษาอาการผมร่วงนั้นประสบผลสำเร็จมากที่สุด ลดโอกาสผิดพลาดที่ทำให้สูญเสียโอกาสที่จะกลับมามีผมสุขภาพดีอีกครั้ง 

นอกจากนี้คลินิกนั้น ๆ ยังต้องมีมาตรฐานรับรอง มีเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยและครบครันอยู่เสมอ Absolute Hair Clinic เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้คุณได้รับการรักษาที่ดีที่สุด เพราะเรา…

 • ดูแลผู้มีอาการผมร่วงทุกเคสโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ไม่ปล่อยให้ทีมงานทำเอง
 • มีตัวเลือกวิธีการรักษามากมาย เพื่อหาวิธีที่เหมาะกับปัญหาผมร่วงของคุณให้มากที่สุด
 • รักษาทุกเคสด้วยอุปกรณ์ที่สะอาด ปลอดเชื้อ ได้มาตรฐาน
 • มีอุปกรณ์ทุกชิ้นเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรองจากทั้งในไทยและต่างประเทศ ให้คุณมั่นใจได้ว่ารักษาผมร่วงกับเราจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

 

Absolute Hair Clinic มีวิธีการรักษามากมาย เช่น PRP การฉีดสเต็มเซลล์ การใช้เลเซอร์รักษาผมร่วง และการปลูกผม FUE FUT เพื่อแก้ปัญหาอาการผมร่วงได้ดีที่สุด


สรุปเรื่องย้อมผมแล้วผมร่วง

ในบางครั้งความสวยงามอย่างการย้อมผมก็อาจนำผลเสียที่ทำร้ายเส้นผมอย่างร้ายแรงคือการย้อมผมแล้วผมร่วง เพราะน้ำยาย้อมผมไปทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ การจะกู้คืนสภาพผมให้กลับมาสุขภาพดีสามารถทำได้ด้วยการบำรุงผมและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำร้ายผมเช่น ความร้อน แสงแดด เคมี เป็นต้น

แต่ในบางครั้งการโดนทำร้ายบ่อย ๆ ก็อาจนำปัญหาใหญ่อย่างผมร่วงไม่หยุด ไม่สามารถแก้ปัญหาเองได้อีกต่อไป หากถึงขั้นนี้ควรจะเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ให้เส้นผมและหนังศีรษะกลับมาสุขภาพดีขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอคำปรึกษาปัญหาผมร่วง ผมบางกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Absolute Hair Clinic โดยตรง : Line: @Absolutehairclinic


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า