12 วิธีแก้ผมเสียจากการกัดสีผม สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่าผมเสียจากการทําสี ใช้อะไรดีในนี้มีคำตอบ

ผมเสียจากการกัดสีผม

สำหรับผู้ที่ชอบทำสีผมเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเทรนด์สีผมไหนไม่เคยตกเทรนด์ แต่ถึงอย่างนั้นก็คงมีปัญหาที่น่าหนักใจมาพร้อมกับการเปลี่ยนสีผมทุกครั้งคือ เจอปัญหาผมหนักมาก ผมเสียจากการกัดสี ทำสีผม จนทำให้ต้องไปหาวิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผม เป็นแนวทางแก้ปัญหากันต่อไป

วิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผมมีหลายวิธีที่จะกอบกู้ผมจากความแห้งเสีย ผมรขากหลุดร่วงขึ้นมา ให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้อย่างมีสุขภาพดี  ใบบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผมมาบอกต่อกันจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

สารบัญบทความ

สัญญาณผมเสียจากการกัดสีผมมีอะไรบ้างมีวิธีดูอย่างไร

ผมเสียจากการกัดสีผม

จริง ๆ แล้วก่อนที่ผมเสียจากการกัดสีผมหรือผมแห้งเสียจากการทำสีจะมีสัญญาณบอกก่อนเสมอ สังเกตได้จากสภาพผมที่เปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง มาเช็กดูซิว่าผมของคุณมีลักษณะ ดังต่อไปนี้หรือเปล่า ?

 • เริ่มมีสภาพผมแตกปลาย

อันดับแรกมาเช็กปลายผมของตนเองก่อนว่า มีสภาพ ผมแตกปลาย เป็นแฉก ๆ ไหม ซึ่งสามารถแตกได้เป็นสองแฉก สามแฉก หรือมากกว่านั้น สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นและเป็นสัญญาณเตือนว่าผมของคุณเริ่มจะไม่ไหวแล้วนะ บางคนเลือกที่จะตัดปลายออกไป แต่หารู้ไม่ ? มันเป็นเพียงการแก้ปัญหาระยะสั้นเท่านั้น หลังจากที่ตัดไปแล้วเมื่อผมเริ่มยาว มันก็จะเริ่มแตกปลายเหมือนเดิม ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะแตกปลายมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

 • ผมแห้ง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก

บางคนอาจจะรู้สึกชอบผมแห้ง เพราะจัดทรงง่าย หากลองสังเกตให้ดี ผมแห้งจะก่อให้เกิดปัญหาเส้นผมตามมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผมขาด ผมเปราะ ผมแข็ง อีกทั้งยังชี้ฟูไม่เป็นทรงอีกด้วย

 • ผมเปราะ ขาดง่าย

ถ้าเช็กเส้นผมของตัวเองดูแล้ว ลองดึงแบบยืด ๆ ผมดู หากผมยังมีความยืดหยุ่นแสดงว่าผมเรายังไม่ถึงขั้นวิกฤติ ในทางกลับกันหากลองดึงแล้วผมเปราะหรือขาดให้รีบรักษาและบำรุงผมอย่างเร่งด่วนเลย

 • ผมลีบแบน แข็งทื่อ

ผมลีบแบนในที่นี้ หมายถึง ผมที่มีลักษณะแบนแนบหนังหัวจนเกินไป ไม่มีความสละสลวย เวลาเคลื่อนไหวผมไม่พลิ้วตามตัวเรา มันจะแข็งทื่อไม่เป็นธรรมชาติ จะมองจากมุมไหนผมก็ดูสุขภาพไม่ดีแม้แต่นิดเดียว

12 วิธีแก้ผมเสียจากการกัดสีผม มีอะไรบ้าง?

ดูแลผมเสียจากการกัดสีผม

ปัญหาผมเสียจากการกัดสีผมแก้ไม่ยาก ใครที่กังวลว่า ผมเสียจากการทำสีใช้อะไรดี? ผมขาดจากการกัดสีรักษาได้ไหม? เรามี 12 วิธีบำรุงผมเสียจากการทำสีมาฝากกัน หากทำตามขึ้นตอนเหล่านี้ผมจะกลับมาสุขภาพดีแน่นอน

1. เช็ดเส้นผมในขณะที่เปียกอย่างเบามือ

หลายคนคิดว่า การเช็ดเส้นผมที่เปียกจะมีส่วนช่วยไม่ให้ผมเสียจริงหรือ? คำตอบคือจริงค่ะ เพราะว่า การเช็ดเส้นผมที่เปียกอยู่อย่างเบามือเป็นการถนอมเส้นผมไปในตัว ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมที่เกิดจากแรงขยี้ผม อีกทั้งยังทำให้ผมไม่ชี้ฟูด้วย

นอกจากจะมีวิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผมแล้วเรายังมีข้อแนะนำดี ๆ สำหรับวิธีสะผมให้ถูกต้องอีกด้วย สามารถทำตามได้ ดังนี้

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทผมของคุณ  หากคุณมีผมมันหรือผมหนา คุณควรเลือกแชมพูและคอนดิชันเนอร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยควบคุมความมันในผม เช่น แชมพูและคอนดิชันเนอร์สำหรับผมมันและหนา หรือหากคุณมีผมบางหรือผมแห้ง คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น แชมพูและคอนดิชันเนอร์สำหรับผมแห้งและบาง
 • นวดผมและหนังศีรษะอย่างเบามือ ในขณะที่คุณใช้คอนดิชันเนอร์หรือแชมพู ควรนวดผมและหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกระตุ้นการเจริญเติบโตของผม
 • ชะล้างผมให้ถูกต้อง ให้น้ำไหลลงมาตามทิศทางของผมเมื่อชะล้างผม อย่าให้น้ำไหลตรงลงมาที่ใบหน้า หรืออยู่ในท่าล้างผมแบบก้มหัว

วิธีสระผมที่ถูกต้องจะช่วยให้ผมของคุณมีสุขภาพดีเป็นอีกหนึ่งแนวทางของวิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผม เช่นกัน เพราะการทำความสะอาดคือเรื่องของการดูแลเส้นผมของเรานั่นเอง

2. หลีกเลี่ยงการสระผมบ่อย

ในฐานะที่เป็นคนรักความสะอาดมากก็เลยต้องสระผมบ่อย ๆ หารู้ไหมว่า พฤติกรรมแบบนี้จะทำให้หนังศีรษะแห้งมาก เนื่องจากรูขุมขนบนหัวเราจะทำหน้าที่ผลิตน้ำมันมาเคลือบเส้นผมให้มีความชุ่มชื้นเสมอ หากสระผมทุกวันจะทำให้น้ำมันส่วนนี้หายไป และส่งผลให้หนังศีรษะเกิดรังแค รวมไปถึงผมเปราะ ขาดง่าย และผมแตกปลาย

สนใจอ่านบทความเกี่ยวกับการสระผมบ่อยเพิ่มเติมได้ที่ : สระผมทุกวันดีไหม ? ควรสระผมบ่อยแค่ไหน ถึงจะไม่ทำให้ผมร่วง ผมเสีย

3. แฮร์มาสก์ให้กับเส้นผมขั้นต้ำเดือนละ 1-2 ครั้ง

ปกติแล้วเรายังมาสก์หน้าอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งเลย กับเส้นผมก็เหมือนกัน การทำแฮร์มาร์กไม่ต้องทำบ่อยทุกอาทิตย์แต่อย่างน้อยในหนึ่งเดือนควรทำแฮร์มาร์ก 1-2 ครั้ง เพื่อบำรุงเส้นผม เพิ่มสารอาหาร วิตามินให้เส้นผมแข็งแรง รวมไปถึงกู้ผมเสียให้กลับมามีชีวิตชีวามากขึ้น

4. ใช้ลีฟออนในตอนที่ผมยังไม่แห้ง

การใช้ลีฟออนในตอนที่ผมยังไม่แห้งหรือในช่วงผมหมาด ๆ เปรียบเสมือน การใช้ครีมนวดผมหรือครีมบำรุงผม แบบที่ไม่ต้องล้างออก ซึ่งจะช่วยให้ผมมีความเงางาม ไม่แห้ง ไม่ชี้ฟู มีความชุ่มชื้น วิธีการใช้ลีฟออน คือ ให้เน้นบำรุงตั้งแต่กลางไปจนถึงปลายผม สำหรับคนที่หนังศีรษะมันหากใช้ลีฟออนตรงโคนผมก็จะส่งผมให้หนังหัวมันจนเกินไป ดังนั้นจึงต้องศึกษาวิธีการใช้ลีฟออนอย่างถูกวิธี

5. อย่าให้เส้นผมโดนแสงแดด

ด้วยสภาพแดดประเทศไทยนั้นแรงเหลือเกิน นึกว่าอยู่ในหน้าร้อนตลอดเวลา ที่บอกว่าอย่าให้ผมโดนแสงแดด ไม่ใช่ว่าห้ามโดนเลย ในที่นี้เราหมายความว่า พยายามหลีกเลี่ยงอย่าให้ผมโดนแสงแดดต่างหาก เพราะในแสงแดดจะมีรังสี UV ที่สามารถทำลายเคราตินในเส้นผม ทำให้ผมแห้ง แตกปลาย ชี้ฟู และผมขาด หลุดร่วงง่ายมากกว่าเดิม หากมีความจำเป็นต้องออกไปที่กลางแจ้งอาจจะใส่หมวกหรือหาผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากรังสี UV แล้วค่อยออกไป

6. งดการใช้อุปกรณ์ทำความร้อนกับเส้นผม

อุปกรณ์จัดแต่งทรงผม อาทิ ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม ที่ม้วนผม ล้วนเป็นอุปกรณ์สร้างความร้อนเพื่อจัดแต่งทรงผมให้ดูดี ดูสวยงามมากขึ้น การใช้อุปกรณ์ทำความร้อนกับเส้นผมจะส่งผลให้ผมแห้ง และแตกปลายง่ายขึ้น ยิ่งใช้ความร้อนกับเส้นผมทุกวันโดยขาดการบำรุง สุขภาพผมจะเสียจนเปราะ และทำให้ผมขาดง่าย ซึ่งค่อนข้างใช้ระยะเวลากว่าจะให้เส้นผมกลับมาเป็นแบบเดิม

7. ทานวิตามินสำหรับบำรุงเส้นผม

เคยได้ยินเรื่อง การบำรุงจากภายในสู่ภายนอกไหม ? นอกจากมีการทานอาหารเสริมเพื่อบำรุงผิวแล้ว การทานวิตามินบำรุงเส้นผมค่อนข้างเป็นที่นิยมมาก เพราะผมสุขภาพดีจะช่วยให้บุคลิกดีไปด้วย วิตามินบำรุงผมจะช่วยให้สารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม การสร้างเส้มผมใหม่ ทำให้เส้นผมแข็งแรง ลดการขาดและหลุดร่วงได้ รวมไปถึงทำให้ผมเงางาม นุ่มลื่น ดูสุขภาพดีด้วย

8. ใช้น้ำมันในการชโลมเส้นผม

วิธีการใช้น้ำมันชโลมเส้นผมที่ถูกต้องนั้น ควรเทลงบนฝ่ามือ จากนั้นก็วอร์มน้ำมันก่อนทาลงบนเส้นผม โดยจะเริ่มลูบตั้งแต่กลางผมไปจนถึงปลายผม เพื่อให้น้ำมันซึมซาบลงบนเส้นผมและทำหน้าที่บำรุงเส้นผมไปในตัว การใช้น้ำมันชโลมเส้นผมจะช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้น บำรุงผมที่แห้งเสีย ผมเงางาม นุ่ม ลื่น จัดแต่งทรงง่ายขึ้นซึ่งจะส่งผลให้ผมขาดจากการหวีผมลดน้อยลง

9. ทำทรีทเมนท์ผม

การทำทรีทเมนท์ผมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกู้ผมเสียได้ ช่วยให้ผมแข็งแรง เรียบแบบไม่ลีบแบน จัดแต่งทรงง่าย และผมดูหนาขึ้น ซึ่งมีให้เลือกหลายสูตร เช่น ทรีทเมนท์แบบเคราติน ทรีทเมนท์น้ำมันจากพืช (น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว) หรือทรีทเมนท์จากครีมนวดผมที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง วิธีการ คือ เมื่อทำทรีทเมนท์ผมควรจะหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 – 30 นาที จากนั้นค่อยล้างออกแล้วบำรุงผมตามปกติ

10. เล็มผมส่วนของปลายผมที่เสียออกให้มากที่สุด

วิธีการเล็มผมเสียที่ปลายผมเป็นเพียงวิธีการแก้ปัญหาผมเสียระยะสั้นเท่านั้น แม้ว่าเราจะเล็มผมแตกปลายหรือผมเสียออกไป เส้นผมอาจจะกลับมาเสียแบบเดิมได้ แต่ทั้งนี้การช่วยเล็มผมเสียออกจะช่วยให้ผมที่ขึ้นมาใหม่พร้อมสำหรับการบำรุงใหม่ และหากได้รับการบำรุงดี ๆ ก็จะทำให้ผมสุขภาพดีได้

11. งดการใช้สารเคมีกับเส้นผม

สำหรับตัวพ่อ ตัวแม่ ที่รักในการทำสีผม อาจจะต้องหักห้ามใจงดใช้สารเคมีกับเส้นผมไว้ซักพัก เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพผมแล้วยังส่งผมเสียต่อสุขภาพด้วย อย่างเช่นสารเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชันในน้ำยาย้อมผมมีส่วนก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ดังนั้นการพักเส้นผมซัก 1 – 2 เดือนเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผมและหนังศีรษะได้รับการฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

12. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการกัดสีผม

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่รองรับการกัดสีผมโดยเฉพาะเป็นเหมือนการเลือกวิธีการทำสีผมที่ถูกต้องด้วย เพราะผลิตภัณฑ์ที่ดีจะบอกวิธีการและส่วนผสมที่ถูกต้องสำหรับการกัดสีผม บางคนไม่ได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ หรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมตนเอง ทำให้ผมเสียจากการกัดสีผมและยากจะกู้คืนให้กลับมาเป็นแบบเดิม

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมก็สามารถให้คำแนะนำเพื่อให้ผมเสียจากการกัดสีผมกลับมาดูดีแบบเดิมได้เช่นกัน

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมก็สามารถให้คำแนะนำเพื่อให้ผมเสียจากการกัดสีผมกลับมาดูดีแบบเดิมได้เช่นกัน ปัญหาผมเสียจากการกัดสีผมสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบการเปลี่ยนสีผมเป็นชีวิตจิตใจ

บางทีเราอาจจะคิดว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการตัดให้มันจบ ๆ แล้วเดี๋ยวผมที่งอกขึ้นมาใหม่ก็จะดีขึ้นเอง แต่จริง ๆ แล้วเส้นผมของเราอาจจะถูกทำลายตั้งแต่รากผมแล้ว การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ Absolute Hair Clinic เพื่อหาวิธีการรักษาผมเสียมากก็จะได้รับคำแนะนำที่ตรงจุดมากขึ้น ทำให้สุขภาพผมจะดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งสามารถติดต่อสอบถาม ขอข้อมูล คำปรึกษา คำแนะนำได้ที่

Email: consultabsolutehairclinic@gmail.com
Line: @Absolutehairclinic
โทร 087-275-2989, 095-927-3938

ปรึกษาผู้เชียวชาญเกี่ยวกับปัญหาผมเสียจากการกัดสีผม

สรุป

ใครที่มีปัญหาผมเสียหนักมาก สามารถลองทำตาม ข้อแนะนำ 12 วิธีในการดูแลเส้นผมเสียจากการกัดสีผมยังไงให้ผมมีคุณภาพดีในบทความนี้ได้ ปกติแล้วผมเสียจากการกัดสีผมสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตนเองเพียงแค่ต้องดูแล เอาใจใส่ หาผลิตภัณฑ์คุณภาพดีเพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ รวมไปถึงหากมีปัญหาที่เฉพาะด้านควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ อย่าปล่อยให้เป็นนานจนเรื้อรังเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ

อ้างอิง

Medically. (2021). 22 Tips to Hydrate and Repair Hair After Bleaching. (online). Available  from:
https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-hydrate-hair-after-bleaching

ERIN JAHNS. (2023). 11 Expert-Approved Tips to Fix Bleached, Damaged, and Over-Processed Hair. (online). Available  from:
https://www.byrdie.com/how-to-fix-bleached-hair

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า