แนะนำ 7 วิธีดูแลผมเส้นใหญ่ แข็งกระด้าง ให้นุ่มสวย สุขภาพดี

ผมเส้นใหญ่ เป็นยังไง

“ผมหนา แข็งแรง มีน้ำหนัก” วลีเหล่านี้เรามักจะเห็นในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเส้นผม ราวกับว่ายิ่งผมหนายิ่งดี แต่เชื่อหรือไม่ว่าสำหรับคนผมหนาจากการมีผมเส้นใหญ่นั้นก็มีปัญหาที่เฉพาะคนผมหนาเท่านั้นที่จะรู้ ทั้งผมจัดทรงยาก ชี้ฟู แข็งกระด้าง เป็นต้น ในบทความนี้ Absolute Hair Clinic จะมาแนะนำวิธีดูแลผมเส้นใหญ่ แข็งกระด้าง ให้ดูนุ่มสลวย จัดทรงง่าย ดูสุขภาพดี

สารบัญบทความ

รู้จักประเภทของเส้นผม

การที่เราทราบถึงประเภทเส้นผมของตนเองก็จะช่วยให้เราสามารถดูแลเส้นผมให้ถูกประเภท ดังนั้นหัวข้อนี้จะมาพาคุณผู้อ่านได้รู้จักกับประเภทของเส้นผม โดยปกติแล้วลักษณะของเส้นผมสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามความหนาของเส้นผม คือ ผมเส้นใหญ่ และผมเส้นเล็ก โดยเส้นผมของชาวเอเชียส่วนใหญ่มักจะมีผมเส้นใหญ่ สังเกตง่าย ๆ โดยเฉพาะผู้ชายที่เมื่อผมกำลังขึ้น เส้นผมมักจะขึ้นชี้ไปในทุกทิศทางเหมือนขนเม่น ทำให้จัดทรงผมได้ค่อนข้างยากกว่าชาวตะวันตกที่มีเส้นผมเล็กละเอียด 

ลักษณะของผมเส้นใหญ่

ลักษณะของผมเส้นใหญ่

เส้นผมจะใหญ่หรือเล็ก อาจจะดูที่ความหนาบางได้ อย่างผมหนาเส้นผมก็อาจใหญ่ หรือผมบางเส้นผมก็อาจเล็ก แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้นเสมอไป ดังนั้นเรามาดูถึงลักษณะของผมเส้นใหญ่ว่าเป็นอย่างไร 

 • ผมเส้นใหญ่เมื่อเทียบขนาดเส้นต่อเส้นกับผมเส้นเล็กนั้นจะมีความหนา อวบมากกว่า
 • เนื่องจากผมเส้นใหญ่มีขนาดใหญ่ ทำให้เส้มผมมีความแข็งกระด้าง
 • ผมเส้นใหญ่มักจะมีสีเข้มกว่าผมเส้นเล็ก จากการที่มีเม็ดสีเมลานินเยอะกว่า
 • ผมเส้นใหญ่ที่สีเข้มกว่า ทำให้ดึงดูดแสงอาทิตย์ได้มากกว่า ส่งผลให้ผมแห้งเสียง่าย
 • ผมเส้นใหญ่มีรากผมที่แข็งแรง ทำให้หลุดร่วงได้ยากกว่าผมเส้นเล็ก
 • ผมเส้นใหญ่จะจับฝุ่นและสิ่งสกปรกได้น้อยกว่าผมเส้นเล็ก ทำให้ผมมันสกปรกช้ากว่า
 • ผมเส้นใหญ่มักจะชี้ฟูได้ง่าย ทำให้จัดทรงผมได้ยาก

ผมเส้นใหญ่เกิดจากสาเหตุใด

ลักษณะของผมเส้นใหญ่

การที่จะมีผมเส้นเล็กหรือผมเส้นใหญ่นั่นจะถูกกำหนดมาตั้งแต่ลักษณะทางพันธุกรรม หรือพูดง่าย ๆ คือเป็นลักษณะที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดนั่นเอง ลักษณะเส้นผมที่ถูกกำหนดผ่านลักษณะทางพันธุกรรมนั้นหมายความว่า หากรุ่นพ่อแม่หรือรุ่นปู่ย่าตายายนั้นมีเส้นผมใหญ่หรือเส้นผมเล็ก ลูกก็มักจะมีลักษณะเส้นผมที่ไม่แตกต่างกันนั่นเอง

หากย้อนไปไกลอีกหน่อย นักวิชาการเชื่อว่าลักษณะผมเส้นใหญ่หรือผมเส้นเล็กนั้นมาจากฐานที่อยู่และสภาพอากาศของบรรพบุรุษ ในชาวเอเชียที่มักจะมีผมเส้นใหญ่นั้น มาจากบรรพบุรุษที่เคยอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวจัด ร่างกายจึงต้องมีการปรับตัวอย่างเส้นผมใหญ่ สีเข้ม เพื่อให้เส้นผมสามารถดึงดูดแสงอาทิตย์ ช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่หนังศีรษะ และผมเส้นใหญ่ หนา ตรง นั้นสามารถเป็นป้อมปราการไม่ให้ความเย็นผ่านไปสัมผัสกับหนังศีรษะได้

ข้อดีของการมีผมเส้นใหญ่

 • เมื่อเทียบกับจำนวนเส้นผมที่เท่ากัน คนที่มีผมเส้นใหญ่นั้นผมจะดูหนากว่าผมเส้นเล็ก
 • ผมเส้นใหญ่มีรากฐานที่แข็งแรงกว่าผมเส้นเล็ก ทำให้ผมร่วงได้ยากกว่าผมเส้นเล็ก​ทนต่อแรงดึงได้มากกว่า
 • ผมเส้นใหญ่​ และหนา​ ช่วยป้อ​งกันUV ลงถึงหนังศีรษะ​ ลดปัญหา​การเกิดโรคหนังศีรษะ​บางอย่าง
 • ผมเส้นใหญ่สามารถสร้างความอบอุ่นแก่หนังศีรษะได้มากกว่าผมเส้นเล็ก 
 • เนื่องจากผมเส้นใหญ่มักจะทำให้ดูผมหนา ทำให้เส้นผมดูสุขภาพดี

ข้อจำกัดของผมเส้นใหญ่

 • เนื่องจากผมเส้นใหญ่จะมีแกนโปรตีนในผมที่มากกว่า ถึงจะทำให้ผมแข็งแรงแต่ก็ส่งผลให้ ผมแข็ง เส้นใหญ่ ดูหยาบกระด้าง
 • เนื้อสัมผัสของผมเส้นใหญ่จะค่อนข้างหยาบ ไม่นุ่มเท่าผมเส้นเล็ก
 • ผมเส้นใหญ่ หนา ฟู จัดทรงได้ยากกว่าผมเส้นเล็ก
 • เนื่องจากผมเส้นใหญ่มีสีเข้ม สามารถดึงดูดแสงอาทิตย์ได้มาก อาจทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย
 • หลังสระผม ผมเส้นใหญ่จะค่อนข้างแห้งยากกว่าผมเส้นเล็ก

7 วิธีดูแลผมเส้นใหญ่มีอะไรบ้าง

1. เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมให้ถูกประเภท

เลือกผลิตภัณฑ์ดูผมเส้นใหญ่ให้ถูกประเภท

ผมเส้นใหญ่ ผมเส้นเล็กมีข้อแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมก็ต้องเลือกให้ถูกประเภท สำหรับผู้ที่มีผมเส้นใหญ่ ลักษณะของผมมักจะมีเนื้อหยาบ แข็งกระด้าง แห้งและชี้ฟูง่าย อาจจำเป็นต้องใช้อาหารบำรุงผมบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม ครีม สเปรย์บำรุงผม ควรเลือกสูตรที่เหมาะกับผมเส้นใหญ่ก็จะช่วยให้ผมนุ่ม เรียบเนียน ลดการชี้ฟูจัดทรงได้ง่ายขึ้น

2. ใช้ครีมนวดผมอย่างสม่ำเสมอ

ใช้ครีมนวดผมเส้นใหญ่อย่างสม่ำเสมอ

ผู้ที่มีผมเส้นใหญ่นั้นอาจเจอปัญหาผมแห้ง หยาบกระด้าง ผมเสียชี้ฟู ดังนั้นการใช้ครีมนวดผมจึงเป็นหนึ่งในวิธีบํารุงผมจำเป็นอย่างมาก ในการสระผมทุกครั้งหลังล้างแชมพูออกก็ควรจะต้องใช้ครีมนวดผมตามทุกครั้งเพราะครีมนวดผมจะช่วยให้ผมชุ่มชื้น ผมเรียบ นุ่มขึ้น มีน้ำหนัก แต่สำหรับใครที่เป็นคนผมมันง่ายอาจต้องระวังในการใช้ครีมนวดผม อาจเลือกครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันน้อย และเวลาใช้ครีมนวดผมให้ใช้แค่บริเวณกลางผมจนถึงปลายผมก็เพียงพอ 

3. ล้างผมออกด้วยน้ำเย็น

ล้างผมเส้นใหญ่ออกด้วยน้ำเย็น

การอาบน้ำสระผมด้วยน้ำร้อนอาจจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว รู้สึกสะอาดแต่ทราบหรือไม่ว่าน้ำร้อนนั้นจะไปทำให้เกล็ดผมเปิด และนั่นทำให้ผมสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผมแห้ง หยาบขึ้น และยังทำให้ผมพันกันง่ายกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นในขั้นตอนล้างผมควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นเพื่อเป็นการปิดเกล็ดผม ช่วยรักษาความชุ่มชื้น ลดอาการพันกันของเส้นผม

4. ควรเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

ควรเป่าผมเส้นใหญ่ให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

ควรทำให้ผมแห้งสนิทหลังสระผมทุกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามผมเส้นใหญ่จะค่อนข้างหนา ทำให้ผมแห้งได้ค่อนข้างช้ากว่าผมเส้นเล็ก การใช้ไดร์เป่าผมอุณหภูมิสูงในการเป่าผมให้แห้งจึงทำให้เส้นผมต้องเจอลมร้อนที่นานกว่าปกติ ทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย ดังนั้นก่อนใช้ไดร์เป่าผมควรซับผมด้วยผ้าขนหนูให้หมาดก่อนใช้ไดร์เป่าผมทุกครั้ง นอกจากนี้ยังไม่ควรบิดผมเพื่อเอาน้ำออกจากผม เนื่องจากเส้นผมที่เปียกน้ำจะมีความอ่อนแอมากกว่าตอนเส้นผมแห้ง และขณะเป่าผมไม่ควรขยี้เส้นผมเพราะจะทำให้พันกันได้

5. การใช้หวีแปรง หวีซี่ถี่ ให้ถูกวิธี

การใช้หวีแปรง หวีซี่ถี่ ผมเส้นใหญ่ ให้ถูกวิธี

หวีที่ใช้สางผม แปรงผมที่ใช้กันหลัก ๆ มี 2 ชนิดคือหวีแปรงและหวี โดยหวีทั้งสองชนิดนี้มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม ในขั้นตอนหวีผมเพื่อสางผม คลายปมผมที่พันกัน ควรเลือกใช้หวีแปรง หรือหวีซี่ห่าง ๆ จะทำให้สามารถคลี่ปมผมที่พันกันได้ดีโดยไม่ดึงรั้งเส้นผมจนเจ็บหนังศีรษะ เสี่ยงต่อการทำให้เส้นผมขาดได้ หลังจากผมที่พันกันถูกคลายออกแล้วให้ใช้หวีซี่ถี่ในการหวีผม จะทำให้ผมดูเรียบ ไม่ชี้ฟู ไม่พันกันนั่นเอง

6. ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยจัดแต่งทรงผม

ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยจัดแต่งทรงผมเส้นใหญ่

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าผมเส้นใหญ่มักจะจัดทรงผมได้ยากด้วยความหนาและแข็งของเส้นผม โดยเฉพาะในผู้ชายที่ผมสั้น การจัดแต่งทรงผมไม่ให้ชี้ไปอย่างไร้ทิศทางนั้นทำได้ยากมาก ดังนั้นเพื่อให้ผมสามารถจัดทรงได้ง่ายขึ้นจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ก็จะช่วยให้ผมสามารถจัดทรงง่าย และสามารถอยู่ทรงได้ แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ไม่มีส่วนผสมของสารก่อระคายเคือง รวมทั้งแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้ผมแข็งกระด้าง ผมเสียมากกว่าเดิม

7. ใช้ปลอกหมอนผ้าไหมช่วยลดการชี้ฟู

ใช้ปลอกหมอนผ้าไหมช่วยลดผมเส้นใหญ่ชี้ฟู

อีกปัญหาของผู้ที่มีผมเส้นใหญ่ โดยเฉพาะคนผมยาวนั้นเมื่อตื่นนอนจะเห็นได้ว่าผมมักจะชี้ฟูและพันกันมาก ไม่ว่าจะเกิดจากการนอนขยับพลิกตัวไปมา หรือจะเกิดจากไฟฟ้าสถิตย์ระหว่างเส้นผมและปลอกหมอนก็ตาม การใช้ปลอกหมอนผ้าไหม หรือผ้าซาตินก็จะช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ระหว่างเส้นผมและปลอกหมอน ทำให้ลดการชี้ฟูของผมได้นั่นเอง

ข้อสรุป

ผมเส้นใหญ่ทำให้ผมดูหนา สุขภาพดี แต่ในความเป็นจริงแล้วผมเส้นใหญ่ก็มีปัญหาที่เฉพาะคนที่มีผมเส้นใหญ่นั้นจะเข้าใจได้ ทั้งหยาบกระด้าง จัดแต่งทรงผมได้ยาก แถมยังชี้ฟูพันกันง่ายอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามหากทราบถึงวิธีดูแลผมเส้นใหญ่อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้ปัญหาต่าง ๆ นั้นลดลงได้

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพเส้นผมสามารถทำการนัดเพื่อเข้ามาปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะกับ Absolute Hair Clinic ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า