เคล็ดลับแก้ไขผมเส้นเล็ก ไม่มีน้ำหนัก ให้หนาขึ้นแบบเป็นธรรมชาติ

ผมเส้นเล็ก ควรรักษาอย่างไร

ผมบาง ไม่มีน้ำหนัก ดูลีบแบน นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพเส้นผมซะทีเดียว มันอาจหมายถึงว่าคุณเป็นคนที่มีผมเส้นเล็กก็ได้ ซึ่งการที่คุณมีผมเส้นเล็กนั้นเป็นสิ่งที่ติดตัวมาแต่กำเนิด ถึงแม้ไม่สามารถแก้ไขให้ผมเส้นใหญ่ขึ้นได้ แต่ก็สามารถบํารุงผมเส้นเล็กทำให้ผมดูหนาขึ้น ดูสุขภาพดีได้หากดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี

สารบัญบทความ

รู้จักผมเส้นเล็ก

รู้จักผมเส้นเล็ก

ผมเส้นเล็ก เป็นลักษณะที่ถูกกำหนดมาทางพันธุกรรม หากรุ่นพ่อแม่ ปู่ย่าตายายมีลักษณะเส้นผมแบบใด เราก็มักจะได้รับลักษณะเส้นผมแบบนั้นมาด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถปรับแก้ได้ ผู้ที่มีผมเส้นเล็กมักจะรู้สึกกังวลว่าตนเองเป็นคนผมบางหรือไม่ ในความเป็นจริงแล้วหากคุณไม่มีอาการผมร่วง ผมขาดง่าย นั่นหมายความว่าคุณแค่เป็นคนที่มีผมเส้นเล็ก ไม่ได้เป็นคนผมบางแต่อย่างใด

ผมเส้นเล็กเกิดจากสาเหตุใด

ผมเส้นเล็ก เกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งจะถูกกำหนดมาแล้วแต่กำเนิด โดยเฉพาะชาวตะวันตก มักจะมียีนลักษณะผมเส้นเล็กนั้น โดยนักวิชาการเชื่อว่าในอดีต บรรพบุรุษของผู้ที่มีผมเส้นเล็กมาจากการที่ต้องอาศัยอยู่ในเขตร้อน ทำให้ร่างกายปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่อยู่นั้น การที่มีผมเส้นเล็ก บาง ไม่มีน้ำหนัก จะช่วยระบายความร้อนออกจากหนังศีรษะได้มากกว่าผมเส้นใหญ่นั่นเอง

ผมเส้นเล็กมีลักษณะอย่างไร

ผมเส้นเล็กมีลักษณะอย่างไร

หากลักษณะเส้นผมของคุณเป็นไปตามหัวข้อนี้ นั่นอาจหมายความว่าคุณเป็นคนผมเส้นเล็ก

 • เมื่อเทียบขนาดเส้นผมต่อ 1 เส้นแล้ว ผมเส้นเล็กจะมีขนาดเล็ก ดูบางกว่าผมเส้นใหญ่
 • ผมเส้นเล็กมีเม็ดสีเมลานินอยู่น้อย จึงทำให้สีผมดูอ่อนกว่าผมเส้นใหญ่
 • ผมเส้นเล็กมีความนุ่ม ละเอียด และน้ำหนักเบากว่าผมเส้นใหญ่
 • ผมเส้นเล็ก อาจทนต่อแรงดึงน้อยกว่า จากการที่มีรากผมที่เล็กกว่า​ ตื้นกว่าผมเส้นใหญ่
 • จากขนาดของผมเส้นเล็ก ทำให้ผมลีบแบน​ ไม่หนา เส้นเล็ก ปริมาตรน้อย

ผมเส้นเล็กไม่ได้หมายความว่าผมบาง

ผมเส้นเล็กไม่ได้หมายความว่าผมบาง

หลายคนเห็นว่าตนเองมีผมเส้นเล็ก มักจะเข้าใจว่าตนเองเป็นคนผมบาง ถึงผมเส้นเล็กอาจมีความสัมพันธ์กับผมบาง แต่ในความเป็นจริงแล้วผมเส้นเล็กกับผมบางนั้นแตกต่างกัน หากเส้นผมมีขนาดเล็ก บาง ไม่มีน้ำหนักมาตั้งแต่แรก และเส้นผมไม่มีการขาดหลุดร่วงแต่อย่างใด นั่นแสดงถึงลักษณะของผมเส้นเล็ก แต่หากผมเส้นเล็กลงจากเดิม มีอาการผมขาด ผมร่วงง่าย นั่นแสดงว่าอาจมีภาวะผมบาง ซึ่งแสดงถึงสุขภาพผมที่แย่ลงนั่นเอง

เปรียบเทียบข้อดี – ข้อจำกัดของคนผมเส้นเล็ก

ถึงผมเส้นเล็กมักจะมีปัญหาสุขภาพเส้นผมได้ง่ายแต่ผมเส้นเล็กก็ยังมีข้อดีอยู่บ้าง ดังนี้

ข้อดีของการมีผมเส้นเล็ก

 • ผมเส้นเล็ก บาง ทำให้มีความนุ่ม น่าสัมผัสมากกว่าผมเส้นใหญ่ แข็งกระด้าง
 • ผมเส้นเล็กจะไม่ค่อยกระจายตัว ทำให้สามารถจัดแต่งทรงผมได้ง่าย
 • ผมเส้นเล็กสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าคนผมเส้นใหญ่
 • เมื่อสระผมแล้วจะแห้งได้ง่ายกว่าผมเส้นใหญ่ ทำให้เส้นผมโดนลมร้อนจากไดร์เป่าผมน้อย ผมจึงไม่ค่อยเสียจากการโดนลมร้อนเท่าผมเส้นใหญ่

ข้อจำกัดของการมีผมเส้นเล็ก

 • ผมเส้นเล็ก ไม่มีน้ำหนัก ดูสุขภาพไม่ดี
 • ผมเส้นเล็กมักจะทำให้ดูผมบางกว่าคนผมเส้นใหญ่
 • หากไม่จัดทรงผมให้ดี ปล่อยผมเส้นเล็กให้ตรง มักจะดูลีบแบน ไม่สวยงาม

เคล็ดลับดูแลผมเส้นเล็ก แก้ไขให้ผมดูหนาขึ้น

ผมเส้นเล็ก ดูแลยังไงดี? ถึงผมเส้นเล็กจะค่อนข้างมีปัญหามากกว่าผมเส้นใหญ่ แต่หากดูแลอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้ผมดูหนา สุขภาพดีได้ไม่ต่างกันผมเส้นใหญ่เลย

1. ทานอาหารบำรุงผม

ทานอาหารบำรุงผมเส้นเล็ก

อาหารบำรุงผมสำหรับคนผมเส้นเล็ก บางนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ด้วยลักษณะของผมเส้นเล็กที่รากผมตื้น หากขาดการบำรุงผมเส้นเล็กก็จะทำให้สุขภาพเส้นผมมีปัญหาได้ การรับประทานอาหารบำรุงผมเส้นเล็กจะช่วยให้ร่างกายมีสารอาหารเพียงพอที่จะไปสร้างเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น ลดอาการผมร่วง ผมบางได้

2. เลือกแชมพูและครีมนวดให้เหมาะกับเส้นผม

เลือกแชมพูและครีมนวดให้เหมาะกับเส้นผมเส้นเล็ก

การทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างการสระผมนั้นจำเป็นอย่างมาก แต่การสระผมนั้นควรเลือกแชมพูและครีมนวดผมที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมด้วย แชมพูและครีมนวดผมที่เหมาะสมกับผู้ที่มีผมเส้นเล็กควรจะเป็นสูตรสำหรับคนผมเส้นเล็ก บาง เน้นในเรื่องการป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผม เสริมให้เส้นผมแข็งแรง ทำให้ดูหนามีน้ำหนักได้ 

แต่เนื่องจากการที่ผมเส้นเล็กมักจะมันได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงแชมพูและครีมนวดผมที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และจากการที่ต้องทำความสะอาดผมบ่อย ๆ จึงควรระวังเรื่องส่วนประกอบในแชมพูกับครีมนวดผม จะต้องไม่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองง่าย 

3. ใช้เทคนิคไดร์ผมแบบวอลลุ่ม

ใช้เทคนิคไดร์ผมเส้นเล็กแบบวอลลุ่ม

ผมเส้นเล็กทำให้ผมดูบางโดยธรรมชาติอยู่แล้ว การไดร์ผมแบบปกติ หรือการหนีบผมให้ตรงนั้นจะยิ่งทำให้ผมลีบแบน ผมดูบางไม่มีวอลลุ่ม ดังนั้นสามารถเพิ่มวอลลุ่ม ให้ผมดูหนา มีน้ำหนัก ไม่ลีบแบนได้ด้วยการไดร์ผมแบบวอลลุ่ม หรือการทำผมลอนนั่นเอง

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยจัดแต่งทรงผม

ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยจัดแต่งทรงผมเส้นเล็ก

ผมเส้นเล็ก ไม่มีน้ำหนักหากไม่จัดทรงผมให้ดีแล้ว การทำกิจกรรมระหว่างวันอาจทำให้ผมฟู ไม่เป็นทรงได้ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยจัดแต่งทรงผมก็จะช่วยให้ผมอยู่เป็นทรงได้นานขึ้น แม้จะโดนลมหรือแสงแดดก็ตาม

5. ทำไฮไลท์สีผม ช่วยให้ผมดูหนา

ทำไฮไลท์สีผม ช่วยให้ผมเส้นเล็กดูหนา

ผมเส้นเล็กมักจะดูลีบแบน ไม่มีวอลลุ่ม ไม่มีมิติ หากใช้เทคนิคการไฮไลท์สีผมก็จะช่วยให้ผมดูหนาขึ้นได้มาก แต่อย่างไรก็ตาม ผมเส้นเล็กเมื่อฟอกสีผมหรือกัดสีผม อาจทำให้เส้นผมเปราะบางและขาดง่ายได้มากกว่าผู้ที่มีผมเส้นใหญ่ ดังนั้นก่อนที่จะใช้สารเคมีใด ๆ กับเส้นผม ควรให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินสภาพเส้นผมก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาผมแห้งเสีย ขาดหลุดร่วงตามมาชในภายหลัง

6. เลือกทรงผมให้เหมาะกับตัวเอง

เลือกทรงผมเส้นเล็กให้เหมาะกับตัวเอง

ทรงผมที่เหมาะกับตนเองนั้นสำคัญมาก สำหรับผู้ที่มีผมเส้นเล็กนั้นอาจไม่เหมาะกับทรงที่ต้องหนีบผมให้ตรง เพราะจะยิ่งทำให้ผมลีบแบน ดูผมบางได้ ทรงผมที่เหมาะกับผู้ที่มีผมเส้นเล็กอาจทำผมลอนเป็นวอลลุ่ม ให้ผมดูพองขึ้น หนาขึ้น ดูมีน้ำหนัก

แนะนำบทความอ่านเพิ่มเติม : 15 ทรงผมผู้หญิง ผมบาง ผมน้อย เสกผมหนาง่ายๆ แค่เปลี่ยนทรงผม! 

7. ใช้แฮร์พีช เพิ่มความหนาให้เส้นผม

ใช้แฮร์พีช เพิ่มความหนาให้ผมเส้นเล็ก

หากคุณมีผมเส้นเล็กแล้วยังมีอาการผมบางด้วย การใช้แฮร์พีชก็จะช่วยให้ผมดูหนาขึ้นได้ทันตา แต่อย่างไรก็ตาม หากเลือกแฮร์พีชที่ไม่เหมาะกับตนเอง หรือมีเทคนิคการใช้ที่ไม่ถูกต้องก็จะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ รวมถึงผู้ที่มีผมบาง ควรหลีกเลี่ยงการต่อผมถาวร เนื่องจากอาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงและบางลงมากกว่าเดิมได้

พฤติกรรมที่คนผมเส้นเล็กควรเลี่ยง

 

เนื่องจากผมเส้นเล็กนั้นต้องการการดูแลเป็นพิเศษ วันนี้เรารวบรวมพฤติกรรมที่คนมีผมเส้นเล็กควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายเส้นผม มีดังนี้

 • การสางผม หวีผมขณะผมเปียก

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าคนที่ผมเส้นเล็กมักจะมีรากผมที่ไม่ค่อยแข็งแรง แกนผมมีโปรตีนน้อย ส่งผลให้ผมขาด ผมร่วงได้ง่ายกว่าคนผมเส้นใหญ่ ยิ่งเมื่อเส้นผมเปียกน้ำก็จะยิ่งอ่อนแอกว่าปกติ หากหวีผม สางผมขณะผมเปียกจะทำให้ผมขาด ผมร่วงมาก เกิดปัญหาผมบางได้

 • หวีผมแรงเกินไป

ถึงผมแห้งแล้วก็ไม่ควรหวีผมอย่างรุนแรง เนื่องจากเส้นผมของคนผมเส้นเล็กจะเปราะบาง ไม่ค่อยแข็งแรง หากหวีแรงเกินไปก็จะทำให้ผมขาดได้ 

 • การเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง

การเกาหนังศีรษะอาจช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่บนหนังศีรษะได้ แต่มักจะทำให้ผมร่วง โดยเฉพาะกับผมเส้นเล็กที่รากผมไม่แข็งแรง การเกาหนังศีรษะจะยิ่งเป็นการทำร้ายโคนผมนั่นเอง

 • การปล่อยผมให้เผชิญกับสิ่งสกปรก

ผมเส้นเล็กมักจะดักจับฝุ่นละออง สิ่งสกปรกจากภายนอกได้ง่าย ทำให้เส้นผมสกปรกง่าย ดังนั้นควรสวมหมวก หรือรัดผม เพื่อลดการเกาะติดของฝุ่นละอองที่มากับอากาศ

ข้อสรุป

ผมเส้นเล็กเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรมที่ถูกำหนดมาตั้งแต่เกิด ไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงให้ผมเส้นใหญ่ขึ้นได้ ถึงผมเส้นเล็กจะมีปัญหาที่จุกจิกกว่าผมเส้นใหญ่ แต่ก็สามารถแก้ปัญหาผมเส้นเล็กให้ดูหนา มีน้ำหนัก สุขภาพดีได้หากดูแลผมเส้นเล็กอย่างถูกวิธี 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพเส้นผมสามารถทำการนัดเพื่อเข้ามาปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะกับ Absolute Hair Clinic ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า