ผมเสียเป็นยังไงมีกี่ระดับ แบบไหนถึงน่าเป็นห่วง มีวิธีดูแลอย่างไร

ผมเสียเป็นยังไง

เชื่อว่าสาวๆหลายคนยังไม่เข้าใจว่าผมเสียเป็นยังไง คือ ผมแห้งแตกปลาย และปลายผมแห้งไม่มีน้ำหนัก และใครๆก็ยอมไม่อยากมีผมเสีย ทุกคนยอมอยากมีผมสุขภาพดี เงางาม ยาวสลวย แต่ก็ค่อนข้างเป็นเรื่องยาก เพราะทุกวันเราต้องเราต้องเผชิญกับมลภาวะ ไหนจะความร้อนจากแสงแดด 

รวมถึงการใช้ความร้อนจากไดร์เป่าผม และการหนีบผม ก็ทำให้ผมของคุณแห้งเสียได้ วันนี้บทความนี้ก็อยากจะมาแนะนำวิธีช่วยฟื้นฟูผมเสีย ผู้ที่มีผมฟูไม่มีน้ําหนักควรจะแก้ปัญหาอย่างไรบ้างนั้น เพื่อให้คุณกลับมามีผมที่สุขภาพดี หากคุณอยากรู้แล้วว่ามีวิธีใดบ้างนั้น ไปอ่านบทความนี้กันเลย

สารบัญบทความ

ผมเสียเป็นยังไง จะรู้ได้จากอะไร

alt – ผมเสียเป็นยังไง จะรู้ได้จากอะไร

วิธีเช็คว่าผมเสียเป็นยังไง ทำแบบไหนได้บ้าง

ลูบผม

วิธีการเช็คผมเสียง่ายๆด้วยตัวคุณเองก็ทำได้ เพียงแค่คุณลองลูบผมย้อนขึ้น ถ้าคุณลูบแล้วยังรู้สึกว่าผมลื่น แสดงว่าผมของคุณมีสุภาพดีอยู่ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าสากแห้งเหมือนไม้กวาด แสดงว่าผมของคุณแห้งเสีย ควรหาบำรุง วิตามินผมต่างๆมาใส่บริเวณปลายผมโดยด่วน

ดึงผมเบาๆ

ลองดึงผมออกมาสักเส้น เพื่อเช็คความยืดหยุ่น หากดึงผมแล้วขาดออกจากกัน แสดงว่าคุณมีปลายผมแห้ง แต่ถ้าลองดึงผมแล้วไม่ขาดออกจากกัน เส้นผมของคุณยังสุขภาพดีไม่หักเปราะง่าย

ผูกปมเส้นผม

หยิบช่อผมออกมาเล็กๆ แล้วให้คุณลองจับมัดเป็นปม หากมัดแล้วผมแน่นถือว่าผมของคุณยังแห้งเสีย แต่ถ้ามัดแล้วผมคลายออกจากกันแสดงว่าคุณมีผมที่นุ่มลื่นสุขภาพดี

สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผม

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าผมเสียเป็นยังไง อยากทราบวิธีเช็คสภาพผมมากกว่าที่เราแนะนำไปข้างต้น รู้สึกว่าตัวเองมีผมแห้งเสียมากทำไงดี  อยากได้คำแนะนำสำหรับผมแห้งเสีย แตกปลาย ไม่มีน้ําหนัก จะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรดี คุณสามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผม เพื่อหาวิธีฟื้นฟูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ

สิ่งที่ควรเลี่ยงในการดูแลเส้นผม เพื่อไม่ให้ผมเสียเป็นยังไง มีอะไรบ้าง

หากคุณอยากมีผมสวย สลวยเงางาม ไม่แห้งเสียแตกปลาย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้ผมเสีย ซึ่งบทความนี้เราก็ได้รวบรวม สิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยง พฤติกรรมที่ทำให้คุณผมเสียแตกปลาย ผมเสียเป็นยังไงซึ่งมีดังนี้

กัดสีผม

พฤติกรรมที่รุนแรงที่สุด ผมเสียมากที่สุด คือการกัดสีผม เพราะการฟอกสีผมนั้น น้ำยาเคมีจะเข้าไปทำลายโปรตีนในเส้นผม เพื่อทำการกำจัดเม็ดสีผมดั้งเดิมของคุณ ทำให้ผมของคุณแห้ง ขาดความชุ่มชื่น และหยาบกระด้าง 

ทำสีผม

สาวๆหลายคนคงชอบทำสีผมกันเป็นประจำแน่นอน แต่ก็ต้องแลกกลับมาด้วย สภาพผมที่เสีย แห้ง ขาดหลุดร่วงง่าย เนื่องจากในน้ำยาย้อมผมจะเข้าลึกไปถึงแกนเส้นผม เพื่อให้สีย้อมผมติดกับผมของคุณ 

สระผมบ่อย

เมืองไทยเป็นเมืองร้อนทำให้สาวๆหลายคนต้องสระผมบ่อย เนื่องจากเหงื่อออก และสิ่งสกปรก นอกจากนี้บางคนยังมีความเชื่อผิดๆว่าสระผมบ่อยจะทำให้ผมยาวเร็ว ซึ่งไม่จริงอีกทั้งการสระผมบ่อยมากเกินไป เป็นการทำลายน้ำมันส่วนเกินในเส้นผม ทำให้ผมของคุณขาดหลุดร่วง แตกปลายมากกว่าเดิม

หวีผมมากเกินความจำเป็น

เราควรหวีผมอย่างพอดี ไม่ควรหวีผมมากเกินไป ในระหว่างที่คุณหวีผมนั้นจะเกิดแรงเสียดสีกับเส้นผม ทำให้เปราะขาดและแตกปลายได้ง่ายขึ้นอีก

ผมเสียเป็นยังไง พฤติกรรมที่ให้ผมเสียแตกปลาย

alt – ผมเสียเป็นยังไง พฤติกรรมที่ให้ผมเสียแตกปลาย 

จัดแต่งทรงผม

ก่อนจะออกจากบ้านนั้น ใครๆก็ต้องเซ็ทกันทั้งนั้น เพื่อเสริมความมั่นใจ และคนส่วนใหญ่ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม และเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มากๆ ก็ส่งผลให้เส้นผมเปราะขาด ปลายผมแห้งอ่อนแอมากขึ้น 

ใช้ความร้อนในการตกแต่งเส้นผม

ไม่มีใครอยากให้ผมชี้ฟู ไม่เป็นทรง ทำให้หลายคนต้องใช้ไดร์เป่าผม ผมเสียจากการหนีบ เพื่อจัดแต่งทรงผม แต่วิธีเหล่านี้เป็นการใช้ความร้อนในการตกแต่งเส้นผม พอโดนความร้อนมากๆ ผมก็เริ่มขาดความชุ่มชื่น แห้งเสียเปราะขาดง่าย

ทำเคมีกับเส้นผม เช่น การดัดหรือยืดผม

สาวผมฟู ผมหยิก อันเนื่องจากพันธุกรรม หลายคนเลยมความจำเป็นต้องทำเคมีกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการยืด การดัด ใช้สารเคมีเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างเส้นผมให้เป็นไปตามที่คุณต้องการ

ผลิตภัณฑ์ไม่ดีต่อเส้นผม

หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจาก แอลกอฮอล์ ซิลิโคน โซเดียม ลอริล ซัลเฟต SLS เป็นต้น ซึ่งเป็นสารเคมีที่ไม่ดีต่อเส้นผม สามารถทำร้ายผมของคุณให้แห้งเสียได้ง่ายมากขึ้น

ผมเสียเป็นยังไง สังเกตได้จากอาการเหล่านี้

ผมเสียเป็นยังไง หลายคนอาจยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองเริ่มมีผมเสียแตกปลาย คุณสามารถสังเกตอาการได้ตามดังต่อไปนี้

เส้นผมไม่มีน้ำหนัก ชี้ฟู แห้ง 

ถ้าคุณหวีผมของตัวเองแล้วรู้สึกว่าผมฟูไม่มีน้ําหนัก ชีฟู แห้งมาก ผมของคุณคงโดนความร้อนมามากจึงทำให้ไม่นุ่มลื่น เงางาม วิธีทําให้ผมมีน้ําหนัก ไม่ฟู คุณต้องมั่นบำรุงด้วยครีมนวด และหลีกเหลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ลองจับเส้นผมแล้วรู้สึกแห้งและแข็งกระด้าง

เมื่อคุณลองจับเส้นผม แล้วรู้สึกว่าผมของคุณนั้นมีปลายผมที่แห้ง แข็ง และกระด้าง เนื่องจากเส้นผมของคุณขาดความชุ่มชื่น ขาดการบำรุง หรือคุณอาจจะกำลังใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงกับเส้นผมมากเกินไป

เส้นผมไม่มีน้ำหนัก แห้ง ขาดง่ายกว่าปกติ

การที่เส้นผมไม่มีน้ำหนัก แห้ง ขาดง่ายกว่าปกติ เป็นเพราะแกนผมของคุณมีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ

เลยทำให้เส้นผมขาดง่าย ไม่เรียงเส้นสลวยนั้นเอง

ผมเสียเป็นยังไง สามารถฟื้นฟูได้ไหม จำเป็นต้องทำอย่างไรบ้าง

เมื่อคุณได้ทราบถึงสาเหตุของผมเสียเป็นยังไงบ้างนั้น ต่อมาเราจะแนะนำวิธีแก้ปัญหาผมเสียแก้ยังไง

ให้กลับมามีสุขภาพดี ซึ่งมีวิธีดังนี้

เลือกใช้แชมพูที่มีปราศจากสารซัลเฟต

การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต จะทำให้ผมแห้ง เปราะขาดง่าย ถ้าคุณเลือกใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของซัลเฟต จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม

ใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังจากที่ใช้แชมพูเสร็จ

บางคนใช้ชีวิตเร่งรีบไม่มีเวลาจะใช้ครีมนวดเพื่อบำรุงเส้นผม หรือบางคนก็คิดว่าแค่การสระผมอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว พอทำแบบนี้นานๆเข้าเส้นผมที่ไม่ค่อยบำรุงอย่างเป็นประจำก็ขาดหลุดร่วงง่าย ดังนั้นคุณควรใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังจากที่ใช้แชมพูเสร็จ

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงเส้นผมที่มีโปรตีนสูง

สำหรับใครที่มีปัญหา ผมแห้งเสีย ผมร่วง ผมบางขาดง่าย คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงเส้นผมที่มีโปรตีนสูง เพราะในโปรตีนจะอุดมไปด้วยไบโอติน หรือวิตามินบี 7 ซึ่งช่วยเสริมสร้างให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง

มาสก์ผมเพื่อฟื้นฟูและบำรุงเส้นผมที่แห้งเสีย

วิธีฟื้นฟูผมเสียอย่างเร่งด่วน คือ การมาสก์ผม การหมักผม ซึ่งวันนี้เราก็มีสูตรการหมักผมที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆที่บ้าน ได้แก่

 • น้ำมันมะพร้าว หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที 
 • น้ำผึ้งแท้ 3 ช้อนโต๊ะหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที หรือทิ้งไว้นาน 1 ชั่วโมงก็ได้
 • น้ำมันมะกอกสกัดเย็น 5 ช้อนโต๊ะ หมักผมประมาณ 15 นาที
 • ไข่ขาว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

แต่ถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลา ก็สามารถใช้มาสก์ผมที่มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ที่คุณสามารถหาซื้อได้เพียงนำครีมหมักผมหมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หมั่นทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพียงแค่นี้ ก็จะทำให้ผมของคุณได้รับความชุ่มชื่น นุ่มลื่น สุขภาพดี

หมั่นใช้ออยล์บำรุงเส้นผมเพื่อให้เส้นผมนุ่มลื่น

ออยล์นอกจากจะมีประโยชน์ในการบำรุงผิวพรรณให้กับเราแล้ว ยังสามารถบำรุงเส้นผม ลดความชื้ฟู ให้ผมนุ่มลื่น เงางามแลดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ดังนั้นหากคุณอยากมีผมที่เงางามสลวย ควรหมั่นบำรุงด้วยออยล์อย่างเป็นประจำ และอย่าลืมใส่ออยล์บำรุงทุกครั้งในขณะที่ผมเปียกมาด และหลังเป่าผมเสร็จ

ผมเสียเป็นยังไง ใช้อะไรบำรุงผมเสีย

alt – ผมเสียเป็นยังไง ใช้อะไรบำรุงผมเสีย

สรุป

เมื่อคุณได้รู้จักกันไปแล้วว่าผมเสียเป็นยังไงบ้างนั้น  มีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ผมพันกัน , ผมแห้งเสีย และผมฟูไม่มีน้ําหนัก  หากคุณรู้ตัวว่าเริ่มมีผมเสียแตกปลาย ผมแข็งกระด้าง ขาดเปราะง่าย ไม่นุ่มลื่นเหมือนก่อน คุณควรหมั่นบำรุงรักษาเส้นผม หมักผมอย่างน้อยอาทิตละ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ 

รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง พยายามหลีกเหลี่ยงการใช้ความร้อนโดยไม่จำเป็น หลีกเหลี่ยงแสงแดด มลภาวะให้ได้มากที่สุด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่นกับเส้นผม เพียงเท่านี้ผมของคุณก็จะกลับมามีสุขภาพดียาวสลวย เงางาม ไม่พันกันอีกต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า