ปกติแล้วเส้นผมยาวเท่าไหร่ต่อเดือน มีวิธีดูแลอย่างไรให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น

วิธีช่วยให้เส้นผมยาวเร็ว

เส้นผมบนศีรษะแต่ละคนนั้นมีจำนวนเป็นแสนต้นๆ โดยเริ่มแรกจากช่วงแรกเกิดจะมีรากผมมากที่สุด คือ 1,000 รากผมต่อ 1 ตร.ซม. แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นเซลล์รากผมก็จะลดน้อยลง เช่น ช่วงอายุประมาณ 20-30 ปี จาก 1,000 เส้น จะลดลงเหลือ 600 เส้น และจะเหลือเพียง 500 เส้นเมื่อเข้าช่วงอายุ 40-50 ปี จนกระทั่งมี อายุ 60-70 ปี จะเหลือเพียง 400 เส้น เป็นต้น นั่นหมายความว่าเมื่ออายุมากขึ้น จำนวนเส้นผมจะเริ่มลดน้อยลง โดยในบทความนี้เราจะมาหาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเส้นผม โดยมาตรฐานผมยาวเท่าไหร่ถึงดี ใน 1 เดือนผมยาวกี่เซนติเมตร และวิธีการดูแลรักษาช่วยให้เรามีเส้นผมยาว สวย มีสุขภาพ

สารบัญบทความ

ผมยาวเร็วทันใจ

Alt : ผมยาวเร็วทันใจ

เส้นผม คืออะไร ?

เส้นผม สร้างมาจาก “เซลล์รากผม” ซึ่งอยู่ลึกประมาณ 1-2 มิลลิเมตร และจะยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 0.5 – 1.27 เซนติเมตรต่อเดือน หรือ 0.423 มิลลิเมตรต่อวัน แต่สำหรับเด็กและผู้หญิงจะยาวเร็วกว่าอัตราเฉลี่ยในมนุษย์ ปกติแล้ว 1 รากผมจะมีเส้นผมได้ 1 – 4 เส้น แต่ถ้าคิดเฉลี่ยวทั้งศีรษะพบว่ามนุษย์เราใน 1 รากผมมีเส้นผมได้เฉลี่ย 2 -.3 เส้น เส้นผมนั้นประกอบด้วย คาร์บอน 50.65%, ออกซิเจน 20.85%, ไนโตรเจน 17.14%, ไฮโดรเจน 6.36%,กำมะถัน 5.0%, พร้อมประกอบด้วยแร่ธาตุอื่นๆ อีก ในปริมาณเล็กน้อยได้แก่ แมกนีเซียม, เหล็ก, โครเมี่ยม เป็นต้น

ในวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นมีทั้งหมดกี่ระยะ และส่งผลการทำให้เส้นผมยาวเท่าไหร่ต่อเดือน

ความสำคัญของเส้นผมนั้น นอกเหนือจากปกป้องศีรษะและกระจายคววามร้อนแล้วยังสามารถบ่งบอกบุคลิกภาพของแต่ละคนได้อีกด้วย เราจึงสมควรเรียนรู้เกี่ยวกับเส้นผมซึ่งเป็นสิ่งใกล้ตัวเรามากที่สุดสำหรับเส้นผมนั้น จะมีระยะเวลาของการขึ้นและร่วงสลับกันไป  ประมาณว่าแต่ละคนจะมีผมบนศีรษะ 100,000-120,000 เส้น และแต่ละวันจะมีผมร่วง 50-100 เส้นซึ่งเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นหากพบว่าผมร่วงมากถึง 200 เส้น ตอนสระผมก็เป็นเรื่องปกติตามวงจรชีวิตของเส้นผมเส้นผมจะมีวงจรในการเจริญเติบโต หลุดร่วงมี 3 ระยะ  อีกทั้งรูปแบบการหลุดร่วงจะเป็นแบบ mosaic pattern นั่นคือร่วงทุกจุดสลับกันไป

Anagen Phase (ระยะเจริญเติบโต)

ระยะเติบโต เป็นระยะเวลาที่เส้นผมใหม่งอกขึ้นมา ต่อมรากผมจะอยู่ลึกที่สุดในชั้งหนังแท้  โดยมีหลอดเลือดมาหล่อเลี้ยงอยู่มากมาย จะมีระยะเวลานานประมาณ 3 – 5 ปี (ในวัยเด็ก)  แต่เมื่ออายุมากขึ้นระยะการเจริญเติบโตจะสั้นลง ในระยะนี้ต่อเดือนเส้นผมจะงอกเร็วประมาณ 1 cm. หรือ ครึ่งนิ้ว (90% ของเส้นผมจะอยู่ในระยะเจริญเติบโต , 10% ในระยะฟักตัว)

Catagen Phase (ระยะหยุดเจริญเติบโต)  

คือ ระยะสิ้นสุดการเจริญเติบโต ต่อมรากผมจะหยุดการแบ่งเซลล์ แต่ต่อมรากผมจะมีการค่อย ๆ เลื่อนสูงขึ้นเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์  และเส้นผมจะเข้าสู่ระยะฟักตัวในระยะนี้ เส้นผมจะแยกตัวจากหลอดเลือดมาหล่อเลี้ยง ค่อย ๆ ขาดสารอาหารและเตรียมที่จะร่วง (10% ของเส้นผมอยู่ในระยะพักตัว) ระยะนี้ถือเป็นระยะที่สั้นที่สุด

Telogen Phase (ระยะพัก)

ระยะสุดท้ายของเส้นผม หรือระยะหลุดร่วง คือ ระยะพัก ต่อมรากผมจะเลื่อนตัวขึ้นไปจนถึงบริเวณของเซลล์ต้นกำเนิดแล้ว เส้นผมจะเข้าสู่ระยะพักตัว ระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน จะมีเส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่ซึ่งไปดันให้ผมเก่าร่วงออกไป (10 – 15% ของเส้นผมระยะหยุดการเจริญเติบโต) ถ้ามีอะไรมาขัดขวางการเจริญเติบโตของผมใหม่ หรือเร่งให้ผมอยู่ในระยะพักเร็วขึ้นก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วง มากกว่าที่ผมจะขึ้นผมก็อาจจะบางลง หนังศีรษะอาจเกิดการผิดปกติ ทำให้หัวล้านได้ 

Exogen Phase (การผลัดผมชุดเก่าออก)

เมื่อเส้นผมหลุดร่วงออกไปแล้ว ก็จะงอกใหม่ขึ้นตามวงจรชีวิตของเส้นผมไปทุก ๆ วัน โดยเฉพาะเมื่ออายุสูงวัยขึ้น วงจรเส้นผมก็จะมีระยะเวลากระชับสั้นลงเรื่อย ๆ ตามวัยที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมอ่อนแอลง เส้นผมที่งอกใหม่นี้ไม่แข็งแรงเหมือนเมื่อตอนอ่อนวัย ดังนั้นควรดูแลรักษาสุขภาพที่ดีของเส้นผมไว้ได้นานขึ้น ผมก็จะร่วงช้า และยังดกดำ หนาแน่นอย่างเป็นธรรมชาติ ลดปัญหาอ่อนแอ หงอก เปราะบาง

วงจรเจริญเติบโตของเส้นผม

Alt : วงจรเจริญเติบโตของเส้นผม

วิธีช่วยให้เส้นผมยาวได้ไวขึ้นมีอะไรบ้าง

คนที่มีปัญหาในการจัดแต่งทรงผม เพราะผมค่อนข้างสั้นเกิน เราก็ยังพอมีวิธีที่จะช่วยเร่งให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่ประสบอยู๋ได้ วิธีเร่งผมยาวทำได้ง่าย ๆ โดยวิธีการดังกล่าวต่อไปนี้

วิธีที่ 1 เรียนรู้วิธีสระผมที่ถูกต้อง

การสระผมที่ถูกต้อง เป็นวิธีเร่งผมยาวที่ดีอีกทางนึง สำหรับจำนวนครั้งที่จะสระผมนั้น จะเป็นทุกวัน หรือวันเว้นวัน หรือ สองสามวันครั้งนั้น ก็ขึ้นกับความมันบนหนังศีรษะของเรา เวลาจะสระผมให้เทแชมพูใส่ฝ่ามือในปริมาณที่พอดี นำน้ำมาผสมกับแชมพูแล้วถูให้เกิดฟอง ก่อนจะค่อย ๆ นวดลงไปบนศีรษะ แล้วจึงไล่ลงมาที่เส้นผม วิธี้จะช่วยให้เส้นผมอยู่กับเราได้ยาวนานและยังช่วยให้สาว ๆ ที่ผมยาวช้า ได้ผมยาวเร็วแทน

วิธีที่ 2 สระผมด้วยน้ำเย็น

เป็นอีกวิธีที่ง่าย ๆ นั่นคือ ให้ใช้น้ำเย็นเวลาสระผม เพราะผมจะไม่แห้ง สามารถกักเก็บความชุ่มชื้น ซึ่งต่างจากการใช้น้ำอุ่น หรือน้ำร้อนซึ่งจะทำให้ผมแห้งเสีย ส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงได้

วิธีที่ 3 อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน/ไบโอติน

นอกจากการบำรุงเส้นผมจากภายนอกแล้ว ก็ยังควรที่จะต้องดูแลและบำรุงจากภายในร่างกายด้วยเช่นกันแนะนำให้เลือกกินอาหารที่ช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามินบี 12 แคลเซียม ธาตุเหล็ก และ ไบโอติน สารอาหารที่กล่าวมานี้หาได้จากอาหารทะเล ไข่ ผักต่าง ๆ

วิธีที่ 4 หมั่นนวดศีรษะเป็นประจำ

วิธีนี้ คือการยกมือขึ้นไว้เหนือศีรษะและใช้ปลายนิ้วทั้ง 5 กดลงไป โดยให้นิ้วหัวแม่มือวางลึกเข้าไปจากบริเวณขมับเล็กน้อย กดลงไปให้รู้สึกถึงแรงกดได้ จากนั้นทำการกระตุ้นหนังศีรษะโดยการหมุนวนไปเรื่อย ๆ 10 – 15 ครั้งต่อจุดที่กดลงไป แล้วขยับการนวดหนังศีรษะไปเรื่อย ๆ จนทั่วบริเวณศีรษะทั้งหมดการทำแบบนี้จะกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือดบริเวณหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี และจะช่วยให้เส้นผมนั้นยาวเร็วขึ้นกว่าปกติได้ถึง 0.5 – 1 เซนติเมตร ถ้าสามารถทำแบบนี้ได้ทุกวันภายใน 1 เดือน ก็ถึงเวลาบอกลาเซรั่มหรือยาเร่งผมที่ใช้อยู่ได้เลย

วิธีที่ 5 ลดการจัดแต่งทรง หรือมัดและรวบผมแน่นเกินไป

เมื่อไรก็ตามที่มีการจัดแต่งทรงผม ควรจะแปรงหรือหวีผมให้ถูกวิธีก็จะข่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น และที่สมควรหลีกเลี่ยงคือ การรวบดึง หางม้า เดรดล็อค  เกล้าผม ถึงแม้จะเสริมสร้างบุคลิกภาพ แต่ในทางกลับกันก็เป็นการดึงรั้งมากจนเกินไปและกินเวลานานจนทำให้รากผมอยู่ในสภาพถูกดึงจนตึง ทำให้รากผมอ่อนแอลง เป็นสาเหตุของผมร่วงได้ และถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะนำไปสู่หัวล้านได้ในที่สุด

วิธีที่ 6 ใช้แชมพูที่ทำให้ผมยาวแข็งแรง และสุขภาพดี

เวลาสระผมให้ใช้แชมพู เซรั่มเร่งผมยาว และครีมนวดผมในสูตรเร่งผมยาว เพราะจะมีส่วนประกอบของเคราติน และ ไบโอตินที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม และยังเป็นการให้อาหารผมเพื่อให้เส้นผมเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ผมยาวเร็ว

วิธีที่ 7 เลือกทานอาหารที่มีสารบำรุงผม

ในกลุ่มอาหารที่หากินง่ายและยังมีวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผมมากที่สุด ก็คือ ถั่วเหลืองและงาดำ เพราะในถั่วเหลืองและงาดำนั้นมีสารอาหารในกลุ่มวิตามินบีและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่เฉพาะแค่เส้นผมเท่านั้น ยังครอบคลุมไปถึง ผิวพรรณ กระดูก การขับถ่าย และอื่น ๆ  การกินถั่วเหลือง หรืองาดำเป็นประจำจะช่วยในการบำรุงเส้นผมให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโต เร่งการโต และบำรุงผมให้ดี ดำเงางามอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

วิธีที่ 8 ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่

บุหรี่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติ และส่งผลต่อร่างกายดังนี้

 • ทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมาก ที่ทำให้ผมยาวช้าลง หรือผมร่วงมากกว่าปกติถ้าไปจับกับเซลล์รากผม
 • ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายแย่ลง เพราะหลอดเลือดหดตัวจนความดันเลือดสูง และหากความดันสูงต่อเนื่องจะทำให้เส้นเลือดฝอยถูกทำลายจากการสูบบุหรี่ ก็จะทำให้ผมร่วง และผมยาวช้าลงได้
 • เพิ่มระดับฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงในผู้ชาย เพราะสูบบุหรี่เป็นการเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายอย่างฮอร์โมน DHT ได้มากถึง 14% และฮอร์โมนตัวนี้เป็นต้นเหตุสำคัญของผมร่วง

วิธีที่ 9 ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหลังสระผม

หลังจากสระผมเสร็จแล้ว ก็ควรที่จะทำการบำรุงต่อด้วยการเติมอาหารให้เส้นผมด้วยครีมนวด หรือ ทรีทเมนท์เพื่อช่วยให้ผมแข็งแรง และยาวเร็วขึ้น เวลาใส่ครีมนวดผมนั้น ให้เน้นไปที่ปลายผมจนถึงส่วนที่อยู่ห่างจากหนังศีรษะประมาณ 1 นิ้ว ไม่ควรใช้ครีมนวดผมหรือทรีทเมนท์กับส่วนโคนผม เพราะจะทำให้ผมมันเร็ว และยังทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้มากขึ้น 

วิธีที่ 10 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ต้องระลึกอยู่เสมอว่า ความร้อนเป็นศัตรูตัวฉกาจของเส้นผม เพราะไม่เพียงเป็นต้นเหตุของผมเสียเท่านั้น แต่ยังทำให้ผมยาวช้า และบางลงด้วย  ดังนั้นควรหันมาเปลี่ยนเป็นให้การไดร์ผมด้วยลมเย็นแทนลมร้อน และใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนทุกครั้ง เมื่อต้องใช้ตัวหนีบผม ดัดลอน หรือให้ความร้อยกับเส้นผม

วิธีช่วยให้เส้นผมยาวเร็ว

Alt : วิธีช่วยให้เส้นผมยาวเร็ว

สรุป

วิธีที่ดีที่สุดในการเร่งผมยาวเร็วทันใจนั้น ก็คือการบำรุงร่างกาย หนังศีรษะ และเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรง พร้อมจะงอกผมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า