10 วิธีเร่งผมยาวเร็ว ฉบับง่าย รวมเคล็ดลับที่ทำให้ผมยาวไวแบบธรรมชาติ!

10 วิธีเร่งผมยาว

ทรงผมเป็นสิ่งที่แสดงตัวตนของเจ้าของทรงผมได้ดี หลายครั้งที่ทรงผมเดิมไม่ได้ดั่งใจ คนเราก็มักจะหาวิธีเร่งผมยาวเพื่อให้ทำทรงผมได้หลากหลายมากขึ้น ที่จริงแล้ว ผมของคนเราสามารถยาวออกมาได้เองตามธรรมชาติ แต่ถ้ารอเวลาอย่างเดียวผมอาจจะยาวไม่ทันตามต้องการ

ในบทความนี้ Absolute Hair Clinic จึงได้รวบรวม 6 วิธีเร่งผมยาวแบบธรรมชาติ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน และนอกจากวิธีเหล่านี้จะเป็นเคล็ดลับผมยาวไวแล้ว ยังดีกับสุขภาพเส้นผมโดยรวมอีกด้วย

วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผม

ก่อนจะรู้จักการเร่งผมยาว ควรทราบก่อนว่าผมของเรายาวได้อย่างไร? ปกติแล้วเส้นผมของคนเราสามารถยาวได้เองตามธรรมชาติ และก็ร่วงได้เองตามธรรมชาติเช่นกัน คนเรามีรูขุมขนทั่วทั้งหนังศีรษะมากถึง 50,000 รูขุมขน แต่ละรูขุมขนมีเส้นผม 1 – 4 เส้น ทำให้ทั้งศีรษะของเรามีเส้นผมมากถึง 100,000 เส้น

เส้นผมของเราจะมีวงจรชีวิตเป็นของตัวเอง รากผมจะสร้างเส้นผมให้งอกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อถึงเวลาหนึ่งจะหยุดงอก และร่วงไป โดยวงจรเส้นผมดังกล่าว มี 4 ระยะ ดังนี้

ระยะเจริญเติบโต (Anagen Phase)

ระยะเจริญเติบโต คือระยะที่ต่อมรากผมจะอยู่ลึกลงไปในรูขุมขน และสร้างเส้นผมออกมาเรื่อยๆ ทำให้ผมยาวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เส้นผมส่วนใหญ่ ประมาณ 85 – 90% อยู่ในระยะดังกล่าว เส้นผมจะอยู่ในระยะเจริญเติบโตประมาณ 2 – 6 ปี ยิ่งรากผมอยู่ในระยะนี้นาน ผมก็จะยิ่งยาวได้มาก 

ระยะเวลาของระยะเจริญเติบโต ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งลักษณะทางพันธุกรรม สารอาหาร ฮอร์โมน ความแข็งแรงของรากผม การกระจายตัวของเส้นเลือดฝอย และภาวะอื่นๆของร่างกาย

ระยะหยุดเจริญเติบโต (Catagen Phase)

ระยะหยุดเจริญเติบโต เป็นระยะที่รากผมจะหยุดการสร้างเส้นผม ต่อมรากผมที่เคยอยู่ลึก จะเคลื่อนขึ้นมาสูงขึ้น เส้นผมทั้งศีรษะของคนเราจะอยู่ในระยะนี้เพียง 1% เป็นเวลา 2 – 3 สัปดาห์ ก่อนจะเข้าสู่ระยะถัดไป

ระยะพัก (Telogen Phase)

ระยะพัก คือระยะที่ต่อมรากผมจะเคลื่อนตัวขึ้นไปสูงที่สุด แล้วจึงค่อยๆเคลื่อนที่ลงมาอยู่ลึกดังเดิม พร้อมกับเริ่มฟื้นฟูตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมกับการสร้างเส้นผมชุดถัดไป รากผมของคนเราจะอยู่ในระยะนี้ประมาณ 10 – 15% เป็นเวลาประมาณ 1 – 4 เดือน แล้วจึงย้อนกลับไปเข้าสู่ระยะเจริญเติบโตอีกครั้ง

การผลัดผมชุดเก่าออก (Exogen Phase)

การผลัดผมชุดเก่าออก เป็นช่วงที่จะทับซ้อนกับระยะเจริญเติบโต เพราะเมื่อรากผมหยุดสร้างเส้นผมและเข้าสู่ระยะพัก เส้นผมชุดเก่าอาจจะยังไม่ร่วงหลุดไปในทันที เพราะยังมีส่วนที่อยู่ในรูขุมขน แต่เมื่อรากผมเข้าสู่ระยะเจริญเติบโตอีกครั้งหนึ่ง เส้นผมชุดใหม่ที่สร้างออกมาจะค่อยๆงอกและดันเส้นผมชุดเก่าให้หลุดออกจากรูขุมขน เกิดเป็น Exogen Phase นั่นเอง

ระยะของเส้นผมที่เกี่ยวข้องกับวิธีทําให้ผมยาวเร็ว คือระยะเจริญเติบโต และระยะพัก

ผมของคนเราสามารถงอกยาวได้ประมาณเดือนละ 1 เซนติเมตร กว่าที่ผมจะร่วงก็สามารถยาวได้ถึง 30 – 100 เซนติเมตร ดังนั้น ยิ่งระยะเจริญเติบโตนาน ผมจะยิ่งมีโอกาสยาวได้มากขึ้น

ในขณะเดียวกันระยะพักเป็นระยะที่รากผมไม่สร้างเส้นผม ยิ่งมีระยะพักนาน กว่าที่ผมจะงอกขึ้นใหม่ก็ยิ่งใช้เวลานาน และถ้าระยะพักนานขึ้นเรื่อยๆ ผมทั้งศีรษะอยู่ในระยะพักมากกว่า 10 – 15% ไม่ได้เพียงแต่จะทำให้ผมยาวช้า แต่จะทำให้ผมร่วง ผมบาง นำไปสู่อาการหัวล้านที่สามารถเกิดได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง

10 วิธีช่วยเร่งผมยาวเร็ว เห็นผลได้จริง

วิธีการเร่งผมยาวที่ดีที่สุด คือการบำรุงร่ายกาย เส้นผม และหนังศีรษะ ทำให้รากผมอยู่ในระยะเจริญเติบโตได้นานที่สุด อยู่ในระยะพักให้สั้นที่สุด รวมทั้งปกป้องไม่ให้ผมเสีย ชี้ฟู ผมแตกปลาย หรือขาดร่วงด้วย เพราะจะทำให้ผมดูสั้นลง

ซึ่งวิธีเร่งผมยาวโดยการบำรุงร่ายกาย เส้นผม และหนังศีรษะ มีด้วยกัน 6 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 เรียนรู้วิธีสระผมที่ถูกต้อง

ยาสระผมเร่งผมยาว

การสระผมโดยพื้นฐานแล้วเป็นการทำความสะอาดหนังศีรษะ และควบคุมความมัน วิธีทำให้ผมยาวเร็วโดยการสระผม จึงต้องช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะได้ดี และไม่ทำให้หนังศีรษะมันหรือแห้งจนเกินไป ซึ่งวิธีการสระผมที่ถูกต้อง มีข้อปฏิบัติดังนี้

 1. ควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรสระด้วยน้ำที่ร้อนจนเกินไป 

หลายคนชอบสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะทำให้รู้สึกสบายและผ่อนคลาย แต่ในความเป็นจริงน้ำอุ่นที่อุณหภูมิสูงเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลเสียกับเส้นผมและหนังศีรษะได้ 

เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผมเสีย และทำให้ศีรษะแห้งหรือเสียสมดุล จนทำให้เกิดรังแคแห้ง หรือรังแคเปียกจากผมมันไม่มากกว่าปกติ เป็นต่นเหตของอาการผมร่วง ผมแตกปลาย ชี้ฟู ดังนั้นวิธีทําให้ผมยาวเร็ว ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย จึงต้องเริ่มจากการสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

 1. สระผมเพียงสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้งก็เพียงพอ

จริงอยู่ที่การสระผมบ่อยจะทำให้สะอาดมากกว่า แต่หนังศีรษะของเราไม่ได้ต้องการความสะอาดมากขนาดนั้น 

ที่หนังศีรษะของเราจะมีต่อมไขมันที่อยู่ในรูขุมขนอีกทีหนึ่ง รูขุมขนนี้จะทำหน้าที่สร้างไขมันเคลือบหนังศีรษะและเส้นผมไว้ เป็นตัวช่วยกักเก็บความชื้นในเส้นผม ทั้งยังทำให้ผมเงางาม มีน้ำหนัก และผมจะดูยาวขึ้นด้วย

หากสระผมมากเกินไป ไขมันที่เคลือบเส้นผมและหนังศีรษะจะถูกล้างออกไปพร้อมยาสระผม ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมเสีย ชี้ฟูได้มากกว่าปกติ

ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรสระผมน้อยจนเกินไป เพราะนอกจากต่อมไขมันแล้ว ที่หนังศีรษะของเรายังมีเชื้อราและแบคทีเรียชนิดต่างๆอยู่ด้วย หนึ่งในนั้นคือเชื้อราที่ชื่อว่า “มาลาสซีเซีย (Malassezia)” 

เชื้อราชนิดนี้จะกัดกินไขมันบนหนังศีรษะเป็นอาหาร เมื่อมีไขมันมากเกินไป เชื้อรานี้จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนทำให้เกิดรังแคเปียก หรือโรคผิวหนังอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) ได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือสระผมไม่มากไม่น้อยเกินไป สระประมาณวันเว้นวันก็นับว่าพอดีแล้ว

 1. ห้ามเกาศีรษะแรงๆ

บางครั้งการเกาศีรษะขณะสระผมสร้างความรู้สึกสะใจ และรู้สึกว่าจะทำให้หนังศีรษะสะอาดมากกว่าเดิม แต่ในความเป็นจริงแล้วการเกาไม่ได้เกี่ยวกับความสะอาด และไม่ใช่วิธีทําให้ผมยาวไวด้วย

การเกาศีรษะแรงๆเป็นการทำร้ายรากผมอย่างมาก หากรากผมถูกรบกวนมากเกินไปอาจทำให้รากผมสร้างเส้นผมได้ไม่เต็มที่ ถ้ามีแนวโน้มที่จะเกิดผมร่วงหรือรากผมฝ่อจากอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ หรือฮอร์โมนอยู่แล้ว การเกาจะทำให้อาการแย่กว่าเดิม

ทางที่ดีหากรู้สึกคัน ให้ใช้ปลายนิ้วถูเบาๆ หรือถ้าคันศีรษะมากจากศีรษะมันเกินไป หรือแห้งเกินไปก็ควรควบคุมความมันด้วยการสระผม หากมีอาการคันมากกว่าปกติ เจ็บหนังศีรษะ มีรังแค หรือรอยโรคอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาต่อไป

วิธีเร่งผมยาวด้วยการสระผม มีข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือการใช้ Dry Shampoo ไม่ใช่การสระผม อาจจะสามารถควบคุมความมันได้ชั่วคราว แต่ไม่ได้นำสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะแต่อย่างใด

สิ่งที่อยู่ใน Dry Shampoo คือสารดูดซับความมัน ที่จะช่วยให้ผมที่เปียกมันดูแห้งขึ้น รู้สึกเบาศีรษะมากขึ้น แต่ในความเป็นจริง ฝุ่น มลภาวะ เหงื่อ เศษหนังศีรษะที่ตายแล้ว หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ยังคงอยู่ที่เส้นผมและหนังศีรษะ 

นอกจากจะสกปรกแล้ว ในระยะยาวยังทำให้รูขุมขนอุดตัน จนรูขุมขนบนหนังศีรษะอักเสบ เป็นรังแค เป็นสิวที่หนังศีรษะ และยังทำให้ผมร่วงได้ด้วย นับว่าเป็นอันตรายอย่างมากต่อผมยาว 

ทางที่ดีการใช้ Dry Shampoo ควรหวังผลชั่วคราวเท่านั้น หากสระผมวันเว้นวัน อาจจะใช้ได้ในวันที่เว้นไปเพื่อควบคุมความมัน หลังจากนั้นต้องสระผมเพื่อล้างเอาสิ่งสกปรก รวมทั้งสารซับความมันใน Dry Shampoo ออก

วิธีที่ 2 ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหลังสระผม

หลังสระผมควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมด้วย เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ป้องกันความร้อน การทำร้ายจากแดด และป้องกันมลภาวะต่างๆ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจจะเป็นทรีทเมนต์ เซรั่มบำรุงผม น้ำมันบำรุงผมหรืออื่นๆ โดยเลือกคุณสมบัติให้เหมาะกับสภาพผม และหลีกเลี่ยงสารเคมีอันตรายที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยออกมาว่าสารใดสามารถเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ ส่วนมากที่มีงานวิจัยออกมา จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแก้ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยวิจัยสารที่มีคุณสมบัติทำให้ผมงอกได้ดีขึ้น ผมเส้นหนาขึ้น หรือลดระยะพักของเส้นผมให้น้อยลงมากกว่า วิธีการเหล่านี้จึงไม่ใช่การเร่งผมยาว แต่เป็นการทำให้รากผมกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น จนผมยาวเร็วอย่างที่ควรจะเป็น

ตัวอย่างสารแก้ผมร่วง หรือกระตุ้นการทำงานของรากผมดังกล่าว ได้แก่ สารสกัดจากโสม คาเฟอีน น้ำมันจากเมล็ดฟักทอง น้ำมันสะระแหน่ หรือน้ำมันโรสแมรี่ ผู้ที่สนใจอาจจะลองซื้อผลิตภัณฑ์มาลองใช้ได้ แต่ไม่ควรนำพืชที่มาของสารต่างๆ เหล่านี้ มาทาที่ศีรษะโดยตรง เพราะอาจจะก่อให้เกิดการแพ้ หรือไม่เกิดผลอะไรขึ้นเลยก็ได้

ส่วนเซรั่มเร่งผมยาว หรือยาสระผมเร่งผมยาวตามท้องตลาด อาจจะช่วยให้ผมมีน้ำหนักมากขึ้น ชี้ฟูน้อยลงจนอาจจะทำให้ผมดูยาวขึ้น แต่อาจจะไม่ใช่วิธีเร่งผมยาวที่ได้ผลแน่นอน 100% หากใช้แล้วรู้สึกว่าได้ผล หรือสภาพเส้นผมและหนังศีรษะดีขึ้นก็สามารถใช้ต่อได้

ไม่ว่าจะยาสระผมสูตรเร่งผมยาว หรือยาสระผมชนิดใดก็ตามที่เชื่อว่าสามารถทำให้ผมยาวเร็ว สามารถใช้ได้ เพียงแต่ต้องระวังสารเคมีอันตรายที่สามารถก่อให้เกิดการแพ้ได้ อย่างสารกันเสีย สารลดแรงตึงผิว หรือสารในกลุ่มซิลิโคน

 1. สารกันเสีย

สารกันเสียตัวที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆคือ พาราเบน (Parabens) ไม่ว่าจะเป็นพาราเบนหรือสารกันเสียอื่นๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากสารกันเสียเหล่านี้เป็นต้นเหตุของอาการแพ้ได้มาก เมื่อแพ้จะรู้สึกคันมาก มีรังเคเยอะกว่าปกติ มีรอยแดง ผมร่วง มีผดขึ้นบริเวณหนังศีรษะหรือตามคอและใบหน้า 

บางรายอาจเกิดโรคผื่นแพ้สัมผัสที่หนังศีรษะ หรือมีอาการอักเสบร่วมด้วยจนทำให้ผมร่วงมากกว่าเดิม จากการเร่งผมยาวก็จะกลายเป็นการเร่งผมร่วงไปในทันที

 1. สารลดแรงตึงผิว

สารลดแรงตึงผิวจะเป็นส่วนประกอบที่มีมากในยาสระผมตามท้องตลาด ที่นิยมใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เป็นเพราะสารตัวนี้มีราคาถูก ทั้งยังทำหน้าที่ขจัดความมันได้ดี เมื่อเราสระผมแล้วรู้สึกว่ามีฟองมาก ยิ่งสะอาดมาก ฟองดังกล่าวมากจากสารลดแรงตึงผิวตัวนี้เอง

แต่ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารดังกล่าวผสมอยู่มากเกินไป จะทำให้หนังศีรษะแห้งจนเสียสมดุล อาจทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป หรือทำให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมาทดแทนมากจนเกินไป จนเกิดรังแคแห้ง รังแคเปียกและอาการคันมากร่วมด้วยได้

 1. สารในกลุ่มซิลิโคน

สารในกลุ่มซิลิโคนมักจะอยู่ในครีมนวดผมหรือทรีทเมนต์ สารดังกล่าวเมื่อใช้จะไปเคลือบเส้นผม ทำให้ผมเงางาม มีน้ำหนัก เรียบลื่น แต่สารตัวนี้เป็นการเคลือบผมที่เสียไว้เท่านั้น ไม่ได้เป็นการบำรุงผมที่ต้นเหตุจริงๆ อีกทั้งยังเป็นต้นเหตุของอาการระคายเคือง อาการแพ้ และทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดรูขุมขนอักเสบได้อีกด้วย

ส่วนผสมทรีทเมนต์ที่สามารถทำให้ผมนุ่มได้ด้วยการบำรุงผม คือเคราติน เนื่องจากเคราตินเป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผม แม้เคราตินในทรีทเมนต์จะไม่สามารถทดแทนเคราตินของเส้นผมจริงๆได้ แต่ก็สามารถช่วยบำรุงผมที่เสียได้ในระดับหนึ่ง

วิธีที่ 3 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

how to ผมยาวเร็วอีกวิธีหนึ่งคือต้องหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม เพราะความร้อนไม่ว่าจะมาจากการสระผมด้วยน้ำอุ่น ไดร์เป่าผมลมร้อน หรือที่หนีบผม จะทำให้โครงสร้างเคราตินเปลี่ยนไป จนผมเปราะ ผมแตกปลาย นอกจากนี้ยังทำให้เกล็ดผมเปิดออกจนสูญเสียความชุ่มชื้นด้วย

ความร้อนจึงทำให้เส้นผมเปราะขาดง่าย ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ไม่ยาวขึ้นตามที่ตั้งใจไว้ หากต้องการใช้ไดร์เป่าผมหรือใช้ที่หนีบผมเพื่อจัดแต่งทรงผม สามารถทำได้นานๆ ครั้ง และอาจจะใช้ร่วมกับสเปรย์ผมป้องกันความร้อนด้วย

วิธีที่ 4 หมั่นนวดศีรษะเป็นประจำ

วิธีทําให้ผมยาวเร็ว ธรรมชาติ คือการนวดหนังศีรษะ เพียงก้มหัวให้ต่ำกว่าลำตัว ใช้ปลายนิ้วนวดทั่วหนังศีรษะวันละ 5 นาที ก็จะช่วยให้รากผมทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยส่งเสริมการสร้างผม ทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้แล้ว

นอกจากการนวดแล้ว การหวีผมเป็นประจำก็เป็นการนวดหนังศีรษะแบบหนึ่งเช่นกัน ควรเลือกหวีที่มีปุ่มสำหรับนวดหนังศีรษะ โดยจะต้องหวีให้ถึงหนังศีรษะ วันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน และก่อนนอน หวีเบาๆ หากผมพันกันห้ามกระชาก ให้ค่อยๆหวีจนผมที่พันกันหลุดออก หากสามารถใช้หวีไม้ป้องกันไฟฟ้าสถิต ก็จะช่วยเรื่องผมชี้ฟูได้ด้วย

แม้จะดูไม่ใช้เรื่องยาก แต่นี่เป็นวิธีที่สามารถบำรุงรากผมและหนังศีรษะได้ดี เนื่องจากการนวดจะไปกระตุ้นการทำงานของรากผม ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือดฝอย เมื่อเส้นเลือดฝอยถูกสร้างมากขึ้น สารอาหารต่างๆและออกซิเจนจะสามารถเข้าถึงเซลล์รากผมได้ดีขึ้น 

เมื่อทำเป็นประจำจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของรากผมได้ และนอกจากจะช่วยเร่งผมยาวแล้ว การนวดหนังศีรษะยังเป็นวิธีทำให้ผมหนา และรากผมแข็งแรงขึ้นด้วย นับเป็นวิธีเร่งผมยาวที่ง่าย และได้ผลดีมาก

วิธีที่ 5 ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่

บุหรี่ขัดขวางการเร่งผมยาว

เคล็ดลับผมยาวไวที่สำคัญมากอย่างหนึ่งคือการเลิกบุหรี่ เพราะบุหรี่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วงมากกกว่าปกติ โดยส่งผลกับร่างกายดังนี้

 1. ทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมาก

อนุมูลอิสระหรือ Free Radical คืออนุมูลที่กระจายอยู่ทั่วไป สามารถทำปฏิกิริยากับอนุมูลอื่นๆได้ง่าย หากอนุมูลนี้ไปจับกับบางส่วนของเซลล์ จะทำให้เซลล์นั้นทำงานผิดปกติ หากอนุมูลอิสระนี้ไปจับกับเซลล์รากผม อาจส่งผลให้ผมยาวช้าลง หรืออาจทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติได้

 1. ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายแย่ลง

สารที่อยู่ในบุหรี่มีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้หลอดเลือดหดตัวจนความดันโลหิตสูง หากความดันสูงต่อเนื่องกันเป็นเวลานานเส้นเลือดฝอยจะถูกทำลายไปเรื่อยๆ หากการนวดให้เกิดการสร้างเส้นเลือดฝอยเป็นวิธีเร่งผมยาว การทำลายเส้นเลือดฝอยด้วยการสูบบุหรี่ก็จะทำให้ผมร่วง และผมยาวช้าได้เช่นกัน

 1. เพิ่มระดับฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงในผู้ชาย

การสูบบุหรี่ เป็นตัวการทำให้ผมร่วงมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศชาย มีงานวิจัยที่พบว่าบุหรี่สามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายอย่างฮอร์โมน DHT ได้มากถึง 14% ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวนี้เป็นต้นเหตุสำคัญของผมร่วงและหัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศชาย หากมีฮอร์โมนตัวนี้อยู่มาก รากผมจะอยู่ในระยะเจริญเติบโตน้อยลง อยู่ในระยะพักนานขึ้น ทำให้ผมยาวช้าลง หรือในที่สุดอาจจะทำให้รากผมฝ่อจนเกิดหัวล้านเลยก็ได้

หากสามารถลด ละ เลิก บุหรี่ได้ จะเป็นวิธีเร่งผมยาวที่ดี ทั้งยังเป็นวิธีแก้ผมร่วงและรักษาสุขภาพโดยรวมในระยะยาวอีกด้วย

วิธีที่ 6 เลือกทานอาหารที่มีสารบำรุงผม

อาจจะไม่มีอาหารเร่งผมยาวใดที่สามารถทำให้ผมยาวขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน จะมีก็แต่อาหารบำรุงผมที่สามารถบำรุงให้รากผมสามารถสร้างเส้นผมได้ตามปกติ ทำให้ผมยาวเร็วอย่างที่ควรจะเป็น

อาหารบำรุงผมดังกล่าวได้แก่ โปรตีน, ไบโอติน, กรดไขมันโอเมก้า 3, สังกะสี, ธาตุเหล็ก, และวิตามินต้านอนุมูอิสระ

รากผมจะนำโปรตีนไปสร้างเป็นเคราติน ส่วนประกอบหลักของเส้นผม ดังนั้นการขาดโปรตีนอาจทำให้ผมงอกช้าลง หรืออาจทำให้ผมส่วนใหญ่เข้าสู่ระยะพัก เกิดเป็นผมร่วงฉับพลันได้ ไบโอตินหรือวิตามินบี 7 เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งของเส้นผม มีส่วนช่วยทำให้ผมแข็งแรง หากขาดไปจะทำให้ผมเปราะขาดง่าย

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับต่อมไขมัน หากขาดไปจะทำให้ผลิตไขมันได้น้อยลง จนเส้นผมและหนังศีรษะแห้ง ชี้ฟู ไม่แข็งแรงอย่างที่ควรเป็น

แร่ธาตุอย่างสังกะสี ช่วยทำให้รากผมแข็งแรง ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยทำให้ต่อมไขมันทำงานได้อย่างปกติ ส่วนธาตุเหล็ก มีผลอย่างมากต่อการลำเลียงอาหารในระบบไหลเวียนเลือด หากเลือดขาดธาตุเหล็กไปจะไม่สามารถลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารบางอย่างไปที่รากผมได้ การเร่งผมยาวด้วยการทานอาหารบำรุงผมจะไม่เห็นผล

ส่วนวิตามินต้านอนุมูลอิสระ อย่างวิตามินเอ ซี และอี ช่วยยับยั้งการทำงานของอนุมูลอิสระ ทำให้รากผมทำงานได้อย่างเป็นปกติโดยไม่มีอะไรมารบกวน

โดยสารอาหารทั้งหมดนี้สามารถหาได้จากอาหารทั่วไป แต่จะมีอยู่มากในไข่ ปลาไขมันสูง เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ผลไม้ ถั่ว นมไขมันต่ำ และอาหารทะเล หากไม่สามารถทานอาหารบางอย่างเพื่อรับสารเหล่านี้ สามารถทานอาหารเสริมได้ แต่ระวังอย่าทานมากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียกับร่างกายได้

วิธีที่7 หวีผมอย่างถูกวิธี

หวีผมอย่างถูกวิธี

นอกเหนือจากการหาวิธีผมยาวเร็วแล้วการหวีผมอย่างถูกวิธีเพื่อเร่งการเจริญเติบโตและลดการขาดร่วงของผม มีขั้นตอนและวิธีการที่คุณสามารถทำได้ดังนี้

 • เบามือในการหวี ผมที่ยาวมีโอกาสขาด หลุดร่วงจากการหวีเป็นพิเศษ ดังนั้นควรหวีผมอย่างเบา ๆ และหลีกเลี่ยงการกระชากหวีแรง ๆ เมื่อผมพันกัน
 • เรื่องหวีให้เหมาะกับผมตนเอง หากคุณมีลักษณะผมหยิก หรือหยักศกควรเลือกหวีแบบหวีซี่ห่าง โดยเฉพาะเหมาะกับคนที่ผมยาวปานกลางถึงยาวมาก หวีลักษณะนี้จะมีซี่ฟันที่กว้างและห่างทำให้ไม่รู้สึกเจ็บและลดการเสียดสีเส้นผม
 • หวีผมขณะผมเปียก เพราะผมเปียกมีความยืดหยุ่นและน้ำช่วยให้ผมลื่นกว่าผมแห้ง การหวีผมเปียกยังช่วยลดการสะสมไขมันและคราบสกปรกที่อาจขัดขวางการเจริญเติบโตของผมเหมาะสมผู้ที่อยากผมยาวเร็ว
 • บำรุงผมร่วมด้วย ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่เหมาะสม เช่น น้ำมันหรือเซรั่มบำรุงผม เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและช่วยให้ผมดูมีสุขภาพดีและสำหรับบางรุ่นยังมีวิตามินบํารุงผมจึงเป็นหนึ่งในวิธีในการเร่งผมยาวอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ: วิธีสระผมที่ถูกต้อง

วิธีที่ 8 เล็มปลายผม

ทำยังไงให้ผมยาวเร็ว เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนต้องการหาคำตอบและลองหลาย ๆ อย่างเพื่อให้ผมตนเองยาวไวขึ้น เร่งผมยาวมากขึ้น และก็มีความเชื่อว่าการเล็มปลายผมจะยิ่งช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น แต่แท้จริงแล้วการเล็มปลายผมในระยะเวลาเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของผมยาวอาจช่วยให้ผมดูยาวขึ้นได้แต่อาจจะไม่ใช่วิธีที่ส่งผลโดยตรง

การเล็มผมปลายผมอย่างสม่ำเสมอ ทุก ๆ 4-6 อาทิตย์ โดยตัดปลายผมประมาณ 1 เซนติเมตรเพื่อกำจัดปลายผมที่แห้งและแตกปลาย เพราะเมื่อปลายผมที่แตกปลายเป็น 2-3 แฉกถูกตัดออกไป การเจริญของเส้นผมก็ไม่ถูกขัดขวาง และที่สำคัญการตัดปลายผมทำให้ผมดูเรียบเนียนและเงางาม

วิธีที่9 ใช้แชมพูที่ดีต่อผม

ใช้แชมพูที่ดีต่อผม

หากคุณต้องการเร่งผมยาว ภายใน 7 วัน การใช้แชมพูที่มีสูตรเร่งผมยาวเป็นพิเศษสามารถช่วยให้ผมยาวขึ้นภายในระยะอันสั้นได้ และที่สั้นการเลือกส่วนผสมในแชมพูเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะในบางรุ่นบางแบรนด์ก็มีส่วนผสมที่ดีต่อเส้นผมหลายชนิดเช่นกัน ควรเลือกส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อการแก้ปัญหาเส้นผมอย่างตรงจุด

 • โอเมก้า 3 (Omega 3) เป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัวเชิงซ้อน (long-chain polyunsaturated fatty acids) ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก โอเมก้า 3 มีบทบาทสำคัญในการสร้างสารต่าง ๆ ที่เป็นผลดีต่อร่างกาย รักษาความชุ่มชื่นและความแข็งแรงของเส้นผม โดยช่วยลดปัญหาผมแห้งและช่วยให้เส้นผมดูเงางาม
 • สารสกัดจากโสม สารสกัดจากโสมเป็นสารสกัดจากพืชที่มีคุณสมบัติบำรุงผมและหนังศีรษะได้รับการยกย่องและได้รับความนิยมในการใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผม แชมพูดูแลผมร่วมกันหลายแบรนด์ได้นำสารสกัดจากโสมมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผม ลดการขาดหลุดร่วง เสริมรากผม
 • โปรตีน (Protein) โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญในการบำรุงผมและซ่อมแซมเซลล์ผม โปรตีนจับตัวกันเป็นโครงสร้างหลักของเส้นผมคือ เคราติน (Keratin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีความแข็งแรง และเป็นอีกหนึ่งการบำรุงสำหรับวิธีที่ทำให้ผมยาวเร็ว ผู้หญิงหลายคนเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมเคราติน
 • สารสกัดจากมะกรูด การใช้สารสกัดจากมะกรูดเพื่อบำรุงผมมีคุณสมบัติที่ช่วยดูแลและปกป้องผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมันบนเส้นผม บำรุงและปกป้องเส้นผมใหม่ และช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง

นอกจากสารสกัดด้านบนที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมแล้ว เรายังควรหลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมเป็นตัวการทำให้ผมเราเสียมากขึ้นอีกด้วย เช่น ซิลิโคน (Silicone) แอลกอฮอล์ (Alcohol) ซัลเฟต (Sulfates) และพาราเบน (Parabens) สารเหล่านี้อาจทำให้ผมแห้งและขาดความชุ่มชื้น และอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบนหนังศีรษะ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ: ผมเสียเป็นยังไง

วิธีที่ 10 ลดความเครียด

ลดความเครียด

ความเครียดอาจมีผลต่อการเติบโตของผมร่วมด้วย ซึ่งความเครียดที่รุนแรงและยาวนานอาจมีผลต่อสุขภาพทั่วไปของร่างกาย รวมถึงระบบเกี่ยวกับเส้นผม เช่น การสูญเสียการสะสมของสารอาหารที่ดีต่อการเจริญเส้นผม

ทั้งนี้ หากคุณอยากเร่งผมยาว อยากผมยาวเร็ว ต้องหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะทำให้เกิดความเครียดสะสม หรือหากิจกรรมอื่น ๆ เพื่อผ่อนคลายให้ตนเองรู้สึกสบายใจมากขึ้น เช่น การไปทำสปาผม อบไอน้ำผม จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายศีรษะและผ่อนคลายความตึงเครียดไปได้ พร้อมกับได้บำรุงร่วมด้วย

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีเร่งผมยาว

หลายคนเข้าใจว่ามียาหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถเร่งผมยาวอย่างรวดเร็วได้ แต่ที่จริงแล้วในปัจจุบันยังไม่มีวิธีเร่งผมยาวภายใน 3 วัน หรือสูตรเร่งผมยาวข้ามคืน การเร่งผมยาวทุกวิธีต้องใช้เวลาทั้งสิ้น แม้จะใช้ยาแก้ผมร่วง ใช้สารช่วยกระตุ้นอย่างการทำ PRP หรือฉีดสเต็มเซลล์รากผม กระทั่งเลเซอร์กระตุ้นรากผมอย่างเลเซอร์โฟโตน่าหรือเลเซอร์ LLLT ก็ต้องใช้เวลาให้เห็นผลเช่นกัน

รากผมของคนเราจะมีความเร็วในการสร้างเส้นผมไม่เท่ากัน ส่วนมากจะอยู่ที่เดือนละ 1 เซนติเมตรในสภาวะปกติ รากผมสามารถสร้างผมน้อยกว่านั้นได้จากโรค การขาดสารอาหาร หรือภาวะบางอย่าง แต่จะไม่สร้างเร็วกว่านี้มากนัก เพราะจะทำให้เซลล์ทำงานหนักเกินไปและเกิดผลเสียได้

ข้อสรุป

การเร่งผมยาว ไม่สามารถทำอย่างรวดเร็วได้ วิธีที่ดีที่สุดคือการบำรุงร่างกาย หนังศีรษะ และเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรง พร้อมจะงอกผมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

หากอยากบำรุงร่วมกับการฉีดสารกระตุ้นรากผมที่ไม่เป็นอันตราย ต้องการใช้เลเซอร์กระตุ้นรากผม หรืออยากใช้ยาแก้ผมร่วง เพื่อช่วยเร่งผมยาว ให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะก่อนตัดสินใจ เนื่องจากแต่ละอย่างเหมาะกับสภาพผม และต้นเหตุของผมยาวช้าที่แตกต่างกัน และอาจมีผลข้างเคียงตามมาด้วย

สามารถปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะจาก Absolute Hair Clinic ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า