13 วิธีแก้ผมแตกปลาย ผมแตกปลายเกิดจากอะไร แนะนำวิธีป้องกัน

ผมแตกปลาย

ผมแตกปลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เป็นสัญญาณผมเสียที่ควรได้รับการแก้ไข ก่อนจะทำให้ผมชี้ฟูทั้งศีรษะ ผมขาดร่วงง่ายกว่าปกติ

ผมแตกปลายมีกี่ลักษณะ วิธีแก้ผมแตกปลายคืออะไร สามารถบำรุงผมแตกปลายอย่างไรได้บ้าง ในบทความนี้ Absolute Hair Clinic จะตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาผมแตกปลาย

Absolute Hair Clinic คลินิกรักษาทุกปัญหาผม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ

‘ผมแตกปลาย’ ปัญหาเส้นผมรบกวนใจ

ผมแตกปลาย คือปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อผมเสีย ผมชั้นนอกถูกทำลาย ปลายผมชั้นในที่อ่อนแอกว่าจึงถูกฉีกออกจนแยกกัน มักพบในผู้ที่มีผมยาว เนื่องจากผมที่ยาวนั้นอยู่บนศีรษะนานหลายปี ทำให้ผ่านแสงแดด ฝุ่น ความร้อน หรือสารเคมีมามากกว่าผมสั้น ทำให้ปลายผมของผู้ที่ไว้ผมยาว มักจะแตกปลาย

เมื่อผมแตกปลาย จะทำให้ผมชี้ฟู ปลายผมเป็นฝอย สีเปลี่ยน และพันกัน ทำให้ผมทั้งศีรษะดูเหมือนเป็นผมเสีย ทั้งที่เกิดปัญหาเฉพาะที่ปลายผม ดังนั้นผู้ที่มีผมแตกปลาย ควรรักษาเส้นผม ให้กลับมามีผมที่ดีเหมือนเดิม เพื่อให้สภาพผมโดยรวมดูมีน้ำหนัก ดก หนา ดูสุขภาพดีมากขึ้น

สาเหตุของผมแตกปลาย เกิดจากอะไร

ผมแตกปลายเกิดจากการที่ผมแห้ง และผมเสียมากเกินไป จนเคลือบผมชั้นคิวติเคิล (Cuticle) ถูกทำลายจนแตกออก หรือหลุดออกไป ผมชั้นในที่อ่อนแออย่างชั้นคอร์เทค (Cortex) จึงถูกฉีกให้แยกออกจากกัน เกิดเป็นผมแตกปลาย 

โดยสาเหตุของผมแตกปลายส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกต้อง ดังนี้

เส้นผมขาดการดูแล

ผมเสีย

ผมมักจะแตกปลายจากการที่ผมแห้งเสีย การที่ผมขาดการดูแลนั้น จะทำให้ผมที่โดนลมโดนแดดทุกวัน แตกปลายได้ง่ายมากกว่าปกติ

การดูแลผมที่ควรทำเป็นปกติ คือการสระผมสัปดาห์ละประมาณ 3 – 4 ครั้ง ใช้ครีมนวดผมบำรุงผมเป็นประจำ หรือไม่ให้ผมถูกแสงแดดมากจนเกินไป หากละเลยการดูแลผม จะทำให้ปลายผมแห้ง ผมแตกปลายได้ง่ายกว่าปกติ

การใช้ความร้อนกับเส้นผม

ผมเสียจากความร้อน

ความร้อนจากการไดร์ผม หนีบผม หรือเครื่องม้วนผม เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โครงสร้างเคราตินอ่อนแอลง

เคราติน (Keratin) คือส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม เคราตินอยู่ในผมชั้นคอร์เทค สร้างจากสายโปรตีนที่เกาะตัวรวมกันเป็นก้อน เรียงกันเป็นสายยาวจนเกิดเป็นเส้นผมขึ้นมา

หากโครงสร้างเคราตินถูกทำลายจากความร้อน ผมก็จะไม่แข็งแรง เปราะขาดง่าย เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมแตกปลาย

การใช้สารเคมีกับเส้นผม

ย้อมผม ผมเสีย

สารเคมีเองก็มีผลกับโครงสร้างของเคราติดเช่นเดียวกับความร้อน

น้ำยายืดผม ดัดผม จะไปเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเส้นผม โดยการตัดพันธะบางส่วนออก จนทำให้ผมตรง หรือม้วนงอตามรูปที่ต้องการ ส่วนน้ำยาย้อมสีผม ก็จะไปเปลี่ยนโครงสร้างของผมในชั้นคอร์เทคที่มีเม็ดสีอยู่ เพื่อเปลี่ยนสีผม

เมื่อโครงสร้างเปลี่ยนไปเส้นผมจะอ่อนแอลง และนอกจากสารเคมีจะเปลี่ยนโครงสร้างผมแล้ว สารเคมียังไปทำลายเคลือบผมชั้นนอก หรือชั้นคิวติเคิล ทำให้ผมแตกปลายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

นอกจากน้ำยายืด ดัด กัดสี สารเคมีจากผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมอื่นๆก็ทำให้ผมแตกปลายได้เช่นกัน เช่นสารจำพวกสารกันเสีย สารลดแรงตึงผิวอย่าง SLS กระทั่งสารเคลือบผมจำพวกซิลิโคน เพราะสารพวกนี้มักจะทำให้ผมแห้ง เมื่อมีน้ำมันที่ผมน้อย มีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ทำให้ผมแตกปลายได้

การเสียดสีของเส้นผม

เช็ดผมให้แห้ง การเช็ดผมที่ถูกต้อง

การเสียดสีของเส้นผม อย่างการหวีผม หรือการใช้ผ้าขนหนูถูที่ศีรษะแรงๆก็เป็นการทำร้ายผม ทำให้ผมแตกปลายได้ง่ายเช่นกัน

หากหวีผม หรือใช้ผ้าขนหนูถูที่ผมแรงมากเกินไป จะทำให้เส้นผมอ่อนแอลง เคลือบผมด้านนอกถูกทำลาย ทำให้ผมแตกปลายได้ง่าย

นอกจากนี้การหวีผม หรือเช็ดผมแรงๆตอนผมเปียก ก็เป็นการทำร้ายเส้นผมได้มาก เนื่องจากความชื้นทำให้พันธะของเส้นผมอ่อนลง เมื่อหวีหรือถูกแรงๆ จะทำให้เส้นผมยืดออกถึง 30% ของความยาวเดิม เมื่อผมแห้ง ผมจะอ่อนแอลงกว่าเดิม ทำให้ผมแตกปลายง่ายนั่นเอง

สภาวะแวดล้อมและสภาพอากาศ

แสงแดด ผมเสีย ผมแตกปลาย

แสงแดด ความชื้น และอุณหภูมิมีผลมากต่อสุขภาพผม

ความชื้นและอุณหภูมิจะส่งผลต่อความชุ่มชื้นของเส้นผมและหนังศีรษะ หากอากาศเย็น แห้ง จะทำให้ผมแห้ง และแตกปลายได้ง่าย

ส่วนแสงแดด จะไปทำลายโครงสร้างเส้นผม เนื่องจากรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ (Free Radical) ที่เส้นผม อนุมูลอิสระตัวนี้จะไปทำลายโครงสร้างเคราติน 

เม็ดสีเมลานินในเส้นผมสามารถป้องกันแสงแดดได้บ้าง แต่หากตากแดดนานเกินไป เมลานินจะถูกทำลาย จากผมสีดำจะกลายเป็นสีน้ำตาล

เมื่อเมลานินปกป้องเส้นผมไม่ได้ แสงจะยิ่งทำลายเส้นผมโดยตรง ทำให้โครงสร้างของเคราตินในผมไม่แข็งแรง เปราะแตกง่าย ทำให้ผมเสีย จนผมแตกปลายในที่สุด

รู้หรือไม่? ปัจจัยเหล่านี้นอกจากจะทำให้ผมแตกปลายได้แล้ว ยังทำให้ผมร่วงได้ด้วย เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผมร่วง และเรื่องควรรู้เกี่ยวกับเส้นผม : ผมร่วง

‘ผมแตกปลาย’ มีกี่ระดับ

ลักษณะผมแตกปลายมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่ว่า ผมเสียขนาดไหน ถูกทำร้ายในลักษณะใด โดยลักษณะของผมแตกปลายจะแบ่งประเภทออกตามรูปร่างของปลายผม แบ่งเป็น 6 ประเภท ดังนี้

ผมแตกปลายสองแฉกเล็กน้อย (Mini Split)

ผมแตกปลายสองแฉกเล็กน้อย เป็นผมแตกปลายในระยะเริ่มต้น ปลายจะแยกออกจากกันเป็นสองแฉก ลึกไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร เกิดได้จากทั้งโครงสร้างผมไม่แข็งแรง และผมแห้งเกินไป 

หากผมแตกปลายในลักษณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องตัดหากไม่ต้องการ สามารถรักษาได้ด้วยการบำรุงผม หมักผม หรือใช้ครีมนวดผมอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ผมแตกปลาย

ผมแตกปลายสองแฉกแบบตัว Y (Y Split)

ผมแตกปลายแบบตัววาย เป็นระยะของผมแตกปลายที่รุนแรงมากขึ้นกว่าผมแตกปลายสองแฉกเล็กน้อย ปลายทั้งสองจะแยกลึกลงมาประมาณ 1 เซนติเมตร หรือมากกว่านั้น

ผมแตกปลายลักษณะนี้มักเกิดจากการที่ผมเสียถูกเสียดสี อย่างการแปรงผม เช็ดผม หรือการที่ผมถูไปมากับหมอนขณะหลับ

สามารถแก้ไขได้ด้วยการบำรุงผม อาจจะใช้เซรั่ม หรือทำเคราตินช่วย ลดการเสียดสี โดยการหวีผม เช็ดผมให้เบาขึ้น หรือเปลี่ยนหมอนให้อ่อนนุ่มกว่าเดิม หากแก้ไขไม่ได้ หรือไม่อยากเสียเงินมาก สามารถเล็มผมส่วนนี้ออกได้

ผมแตกปลายแบบสามแฉก (Folk in the Road)

เป็นผมที่เกิดจากการแห้งเสียมากกว่าแบบตัววาย ผมขาดน้ำค่อนข้างรุนแรง จึงแตกออกเป็นหลายแฉก วิธีแก้ก็เช่นเดียวกับผมแตกปลายสองแฉกแบบตัววาย แต่สามารถแก้ไขได้ยากกว่า แนะนำให้ตัดออกหากแก้ไม่ได้

ผมแตกปลายแบบกิ่งต้นไม้ (The Tree)

ผมแตกปลายในลักษณะนี้ ผมจะแตกแฉกที่ด้านใดด้านหนึ่ง มากกว่าอีกด้าน เกิดจากผมฝั่งหนึ่ง ถูกทำลายมากกว่าอีกฝั่งหนึ่ง ผมชั้นคอร์เทคในด้านที่ถูกทำลายมากจึงแยกออกเป็นหลายแฉก

ผมแตกปลายแบบกิ่งต้นไม้ เกิดจากการที่ผมเสียมาก ขาดความชุ่มชื้นมากเกินไป และถูกทำลายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน การแก้ไขคือต้องเล็มปลายผมออก ไม่สามารถบำรุงให้กลับมาเป็นอย่างเดิมได้แล้ว

ผมแตกปลายแบบเทียนไข (Taper)

ผมแตกปลายแบบเทียนไข จะเห็นว่าปลายผมบางเหมือนโดนตัดออกไปบางส่วน เกิดจากการที่สารเคมีรุนแรง กัดเอาผมชั้นคิวติเคิลที่อยู่ด้านนอกออกไป ทำให้ผมอ่อนแอกว่าปกติ สามารถเกิดผมแตกปลายได้ทุกเมื่อ

ผมชั้นคิวติเคิลที่หายไป ไม่สามารถบำรุงให้กลับมาได้ หากผมแตกปลายในลักษณะนี้ ควรตัดออกเท่านั้น

ผมแตกปลายแบบขมวดปม (The Knot)

ผมแตกปลายแบบขมวดปม ไม่เชิงเป็นผมแตกปลายเสียทีเดียว แต่ผมในลักษณะนี้สามารถทำให้ผมแตกได้ เนื่องจากเมื่อผมมัดกันเองเป็นปม หากหวีผมแรง หรือเกิดการเสียดสี ผมจะรัดกันจนทำให้ผมแตกได้

ผมลักษณะนี้มักเกิดกับผู้ที่ผมหยิก ในช่วงปลายผม หากผมพันกันติดเป็นปม ควรค่อยๆแกะออก หรือค่อยๆหวี ไม่ควรหวีแรงเกินไป ควรหวีผมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมพันกัน

13 วิธีแก้ผมแตกปลาย เปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวย

วิธีที่ 1 บำรุงผมด้วยน้ำมันอาร์แกน (Argan Oil)

อาร์แกนออยล์

น้ำมันอาร์แกน เป็นน้ำมันจากเมล็ดของผลอาร์แกน มีวิตามินอี กรดไขมันโอเมก้า 6 และ 9 ในปริมาณที่เหมาะสม ปัจจุบันนิยมใช้กันมากในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเส้นผม เนื่องจากจะช่วยให้ความชุ่มชื้น ทั้งยังลดการอักเสบได้ด้วย

หากนำมาใช้กับผม น้ำมันอาร์แกนจะช่วยให้ผมเรียบลื่น เพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันผมแห้งเสียจากความร้อน เป็นวิธีบํารุงผมแตกปลายที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่ง

วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น

สระผม น้ำอุ่น

การสระผมด้วยน้ำอุ่นก่อผลเสียต่อเส้นผมมากกว่าที่หลายคนคิด เพราะการสระสมด้วยน้ำอุ่น เป็นการเปิดเกล็ดผม ทำให้สิ่งสกปรกหรือสารเคมี สามารถเข้าไปทำลายผมชั้นในได้ง่าย

นอกจากนี้ น้ำอุ่นยังทำให้ผมแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และทำให้น้ำมันบนหนังศีรษะเสียสมดุล จนอาจเกิดรังแค และทำให้ผมแห้งเสียจนแตกปลายได้

ดังนั้นวิธีทําให้ผมไม่แตกปลาย คือควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น แล้วสระผมด้วยน้ำเย็นอุณหภูมิห้องแทน

วิธีที่ 3 ใช้ครีมนวดผมหลังสระผมเสมอ

ครีมนวดผม

การใช้ครีมนวดผม เป็นวิธีแก้ผมแตกปลายที่ง่ายที่สุด และเห็นผลได้มาก ครีมนวดจะไปทำให้ผมชุ่มชื้น ฟื้นฟู บำรุงผมแห้งเสีย แตกปลาย โดยวิธีใช้ครีมบำรุงผมให้มีประสิทธิภาพ มีดังนี้

 1. ควรเลือกครีมนวดผมให้เหมาะกับสภาพผม และสภาพอากาศ ถ้าผมแห้ง อากาศแห้ง ก็ควรซื้อสูตรที่ช่วยบำรุงเข้มข้นล้ำลึก หากผมมันหรืออากาศชื้น ใช้สูตรปกติก็เพียงพอแล้ว
 2. หลังจากชโลมบนผม ควรหมักทิ้งไว้ 2 – 3 นาทีแล้วจึงล้างออก
 3. หากผมมันมาก ให้หมักผมด้วยครีมนวดผมไว้ก่อนสระผม 2 – 3 นาที เมื่อสระเสร็จผมจะสุขภาพดีขึ้น และไม่มันเท่าเดิม
 4. ห้ามชโลมครีมนวดผมถึงหนังศีรษะ เนื่องจากจะทำให้รูขุมขนอุดตันจนผมบาง ผมร่วงได้

วิธีที่ 4 หมักผมด้วยสูตรจากธรรมชาติ

สูตรหมักผมแตกปลาย

สูตรหมักผมแห้งเสียแตกปลายที่นิยมทำกันมาก คือสูตรหมักผมจากธรรมชาติ เพราะเป็นวิธีรักษาผมแตกปลายด้วยวัตถุดิบที่หาง่าย สามารถทำได้ที่บ้าน ไม่เสียเงินแพง ทั้งยังปลอดภัย ไร้สารเคมี

สูตรหมักผมที่นิยมใช้กันสำหรับผู้ที่ผมแตกปลาย คือสูตรที่จะช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ผม อย่างการหมักน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง โยเกิร์ต และอะโวคาโด

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจควรทดสอบส่วนผสมต่างๆกับผิวหนังก่อนว่าตนเองแพ้หรือไม่ เพราะสารจากธรรมชาติ บางครั้งก็ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ไม่ต่างจากสารเคมี หากนำไปหมักผมทั้งที่แพ้ จะทำให้ผมร่วงได้

วิธีที่ 5 เช็ดผมด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ถนอมเส้นผม

แก้ผมแตกปลายเร่งด่วน

ผ้าไมโครไฟเบอร์จะช่วยให้ผมแห้งเร็วขึ้น ลดการใช้ไดร์เป่าผมลง ทั้งยังนิ่ม ทำให้ลดการเสียดสีที่เกิดจากผ้าเช็ดผมได้ด้วย

วิธีที่ 6 ปรับอุณหภูมิของไดร์เป่าผม

ไดร์ผมทุกวัน

ลมร้อนจากไดร์ทำให้ผมแห้งเสีย และแตกปลายได้มาก หากต้องการใช้ไดร์เป่าผมเพื่อให้ผมแห้ง ควรใช้ลมเย็นเป่าให้แห้งแทน สามารถใช้ร่วมกับผ้าไมโครไฟเบอร์ได้ เพื่อให้ผมแห้งเร็วขึ้น

หากต้องการให้ผมแห้งเร็ว หรือจำเป็นต้องใช้ลมร้อนเพื่อเซ็ตผม ควรใส่เซรั่ม น้ำมัน หรือฉีดสเปรย์กันความร้อนก่อน เพื่อป้องกันผมจากความร้อนให้ได้มากที่สุด

วิธีที่ 7 เปลี่ยนวิธีไดร์ผม เว้นช่วงปลาย

ไดร์ผมไม่ให้ผมฟู

ปลายผมเป็นส่วนที่ผมจะบางกว่าที่โคนผม ดังนั้นหากต้องการให้ผมแห้ง เป่าผมด้วยไดร์แค่ช่วงโคนผมก็พอแล้ว ช่วงปลายผมให้ทิ้งไว้สักพัก หรือเป่าด้วยพัดลมก็สามารถแห้งเองได้ หากลดการใช้ไดร์ ก็จะป้องกันผมแตกปลายได้ดีขึ้น

วิธีที่ 8 หลีกเลี่ยงการหวีผมขณะผมเปียก

หวีผมตอนผมเปียก

ขณะผมเปียกผมจะอ่อนแอมาก หากหวีผมในช่วงนี้ อาจจะทำให้ผมเสีย จนผมแตกปลายได้ วิธีแก้ผมแตกปลายจากสาเหตุนี้ คือควรรอให้ผมแห้งก่อน แล้วจึงค่อยหวี เพราะการหวีผมตอนผมแห้ง นอกจากไม่ทำร้ายผมแล้ว ยังทำให้ผมที่พันกันหลุดออกจากกันง่ายกว่าอีกด้วย

วิธีที่ 9 งดใช้สารเคมีกับเส้นผม

ผมเสียจากสารเคมี

หากปลายผมแห้งจนผมแตกปลาย ควรงดใช้สารเคมีกับเส้นผม เนื่องจากสารเคมีจะทำให้ผมเสีย และแห้งหนักกว่าเดิมจนไม่สามารถแก้ไขได้ หากผมแตกปลายจากสารเคมีมากเกินไป วิธีแก้ผมแตกปลายทำได้เพียงการตัดออกเท่านั้น

ผมแตกปลายเกิดจากอะไร เกิดจากการทำสีผม ยืดผม ดัดผมหรือเคมีที่เกี่ยวกับเส้นผมทั้งหมดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้ผมเสียจากการกัดสีผมนอกจากนี้ยังทำให้ผมร่วงตามมาด้วยถ้าทำเคมีที่เส้นผมถี่เกินไปคุณควรเว้นระยะห่างบ้าง คอยใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นครีมนวด สปาเคราตินหรืออบไอน้ำ เพื่อแก้ปัญหาผมแตกปลายและรักษาสภาพเส้นผมไว้

วิธีที่ 10 เล็มปลายผมแห้งเสียออก

เล็มผมแตกปลาย

เป็นวิธีแก้ผมแตกปลายเร่งด่วน ของผู้ที่บำรุงผมแตกปลายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ยาก หรือบำรุงไม่ได้แล้ว การตัดออกเหมือนเป็นการเริ่มใหม่ ที่ยังคงต้องบำรุงผมอยู่เหมือนเดิม เพื่อไม่ให้ผมแตกปลายซ้ำอีก

โดยการเล็มผมออกนั้น สามารถทำที่ร้าน หรือทำเองที่บ้านก็ได้ การเล็ม ควรตัดตรงตั้งฉากกับเส้นผม เพราะปลายตรง จะทำให้ปลายผมแข็งแรงกว่าปลายผมจากการตัดแบบเฉียง ควรตัดออกประมาณ 0.5 – 1 เซนติเมตร เพื่อให้ส่วนที่แตกปลายหลุดออกไปทั้งหมด

วิธีบำรุงผมเสีย แตกปลาย ทำให้ผมหนาแข็งแรง สามารถทำเองได้ที่บ้าน : วิธีทำให้ผมหนา 

วิธีที่ 11 เลี่ยงการอยู่ในแสงแดดเป็นเวลานาน

หลีกเลี่ยงแดดเพื่อรักษาผมแตกปลาย

ผมแตกปลายจะเปราะและขาดง่ายเมื่อเผชิญกับแสงแดดเพราะแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต ที่จะทำให้เส้นผมสูญเสียโปรตีนทำร้าย Keratin ในเส้นผมที่สำคัญที่สุดในโครงสร้างของเส้นผมถ้าเส้นผมขาด Keratin ไปแล้วจะทำให้ผมแตกปลาย เส้นผมหยาบกระด้าง ผมขาด หลุดร่วงยิ่งกว่าเดิม

เพราะฉะนั้นวิธีแก้ผมแห้งเสียควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในแสงแดดตลอดเวลาควรสวมหมวกหรือพกร่มหากจำเป็นที่จะต้องเดินผ่านแดด ร่มควรเป็นร่มที่ป้องกันเสียงแดดได้ 80-90% ถึงแม้ประเทศไทยจะขึ้นชื่อเรื่องของแสงแดดและความร้อน แต่ถ้าคุณรู้จักวิธีป้องกันแสงแดดที่จะมาทำร้ายเส้นผมแบบถูกวิธีโอกาสการเกิดผลแตกปลายก็จะน้อยลงทำให้แก้ปัญหาผมเสียต่าง ๆ ได้ด้วย

วิธีที่ 12 รับประทานอาหารบำรุงผม

อาหารเสริมบำรุงผมแตกปลาย

วิตามินบํารุงผมมีมากมายหลายอย่างคุณสามารถบำรุงผมแตกปลายได้ง่าย ๆ ให้เส้นผมมีสุขภาพดีจากภายในเพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารที่มีโปรตีนจากถั่วและเนื้อสัตว์เพราะโปรตีนเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างเส้นผมจึงทำให้ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับสิ่งนี้

อาหารเสริมที่มีสังกะสีอย่างที่รู้กันดีว่าสังกะสีช่วยซ่อมแซมผิวหนังและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายรวมไปถึงเส้นผมด้วย เส้นผมแตกปลายจะเงางามดูสุขภาพดีนอกจากนี้ยังมีวิตามินบีหรือไบโอตินที่จะช่วยให้เส้นผมเงางามเพิ่มความหนาของเส้นผม ไม่ทำให้ผมเปราะขาดหรือหลุดร่วงได้ง่าย ๆ อีกต่อไป

วิธีที่ 13 ไม่สระผมบ่อยเกินไป

การสระผมบ่อยทำให้ผมแตกปลายยิ่งแห้งเสีย

ไม่สระผมบ่อยจนเกินไปเพราะการสระผมบ่อย ๆ จะทำให้ความมันบนหนังศีรษะถูกชำระล้างออกไปจนหมดทำให้ผมแห้งเสีย ผมที่มีความแห้งเสียอยู่แล้วจะยิ่งแห้งหนักกว่าเดิม จนขาดได้ในที่สุดเป็นการทำให้หนังศีรษะเสียสมดุลในการผลิตไขมันอาจจะทำให้ผมมันขึ้นกว่าเดิมหรือแห้งลงกว่าเดิมก็เป็นได้

น้ำที่ใช้ในการสระผมก็ไม่ควรเป็นน้ำอุ่นจัดเพราะจะทำให้ผมถูกชำระล้างน้ำมันดี ๆ ออกไปจนหมดทำให้ผมแตกปลายแห้งเสียยิ่งกว่าเดิมได้โดยคุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อเส้นผม ล้างแชมพูและครีมนวดออกให้หมดทุกครั้งที่สระผม และควรใช้เซรั่มบำรุงผมทุกครั้งก่อนเป่าผมให้แห้งเพื่อลดการระคายเคืองจากความร้อนที่โดนเส้นผมโดยตรงเป็นสาเหตุทำให้ผมแตกปลายซึ่งคุณสามารถศึกษาวิธีสระผมที่ถูกต้องได้ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย

ผมแตกปลายตัดทิ้งดีไหม

การตัดทิ้งเป็นวิธีแก้ผมแตกปลายที่ดี เห็นผลทันที แต่จะไม่เห็นผลระยะยาวถ้าไม่เปลี่ยนพฤติกรรม

การตัดผมแตกปลายออกเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ผมอาจจะดูสุขภาพดีขึ้น แต่ถ้ายังไม่บำรุงผม หรือหลีกเลี่ยงสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ผมเสีย ผมก็จะกลับมาแตกปลายได้ในท้ายที่สุดอยู่ดี

หากผมแตกปลายมาก วิธีแก้ที่ดีที่สุด คือการตัดเล็มผมแตกปลายออก และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผม หากทำได้ ก็จะสามารถแก้ปัญหาผมแตกปลายได้ในระยะยาว

ผมแตกปลายขาดวิตามินอะไร

ผมแตกปลายสามารถเกิดจากการขาดวิตามินและสารอาหารบางอย่างได้เช่นกัน ส่วนใหญ่จะเป็นวิตามินตัวที่ช่วยทำให้ผมแข็งแรง เช่นวิตามินบี 7 และวิตามินซี รวมถึงวิตามินเอ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สาเหตุของผมเสีย ผมแตกปลาย

นอกจากวิตามินแล้ว ผมแตกปลายอาจจะเกิดได้จากสารอาหารอื่นๆ เช่นโปรตีน ซิงค์ หรือกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้อีกด้วย

สารอาหารอะไรบ้างที่จำเป็นกับเส้นผม แล้วควรทานอะไรเพื่อบำรุงผมแตกปลาย? : อาหารบำรุงผม

ข้อสรุป ‘ผมแตกปลาย’

ผมแตกปลายเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ขนาดต้องพบแพทย์ แต่มีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพผมโดยรวม ทำให้ชี้ฟูจัดทรงยาก จนอาจจะเสียความมั่นใจ ผมแตกปลายจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ที่มีผมแตกปลาย ควรปรับพฤติกรรม แก้ไขปัญหาผม เพื่อให้ผมกลับมาสุขภาพดีดังเดิม

ผมเสียจนเริ่มร่วง ผมเริ่มบาง ผมชี้ปลาย ต้องการคำแนะนำวิธีแก้ผมเสีย สามารถทักเข้ามาสอบถาม หรือส่งรูปลักษณะผมเข้ามาปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ นอกจากนี้ทาง Absolute Hair Clinic ยังมีบริการอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลูกคิ้ว ปลูกผม ปลูกหนวดเครา เลเซอร์ฟื้นฟูเส้นผม ฉีดสเต็มเซลล์ผมด้วยเทคนิคและวิธีการของแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมทำให้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมต่าง ๆ มั่นใจได้เลยว่ามาที่นี่จะสามารถรักษาได้ครบจบแน่นอนผมแตกปลายอาจเป็นเพียงสาเหตุเล็ก ๆ แต่จะทำให้ผมบางได้ในอนาคตจึงต้องรีบมารักษาโดยด่วนเพื่อไม่ให้ช้าเกินไป

สามารถติดต่อ Absolute Hair Clinic ได้โดยตรงที่ Line: @Absolutehairclinic หรือช่องทางการติดต่อเพิ่มเติม

 • Email : consultabsolutehairclinic@gmail.com
 • เบอร์โทรติดต่อ 087-275-2989, 095-927-3938 
 • เวลาทำการ: วันจันทร์ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 18.00 น.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า