ข้อควรระวังหากคุณสระผมตอนกลางคืนเพื่อนอนในขณะที่ผมเปียก

ขณะผมเปียกไม่ควรนอน

หลายคนชอบสระผมตอนกลางคืน ถ้าไม่สระผมก่อนนอนจะรู้สึกว่าผมยังมัน ๆ อยู่ ทำให้นอนหลับไม่สบายตัว จึงต้องไปสระผมก่อนเข้านอน แต่เมื่อสระผมเสร็จแล้วกลับเจอกับปัญหาผมแห้งยาก ทำเอาเสียเวลานอนไปเลยทีเดียว บางทีก็ต้องนอนในขณะที่ผมยังเปียกอยู่ เลยทำให้เกิดปัญหาหนังหัวแห้ง คันศีรษะ รวมไปถึงเกิดเชื้อราบนหัว ทุกคนคงสงสัยว่าถ้าจะนอนทั้งที่ผมเปียกอยู่ ต้องระวังอย่างไร แก้ไขได้ไหม เรามีคำตอบให้กับทุกคนค่ะ

ข้อควรระวังหากสระผมตอนกลางคืนก่อนเข้านอน ในขณะที่ผมเปียกอยู่ต้องระวังอย่างไร ? แน่นอนว่าการสระผมแล้วไปนอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่ ส่งผลเสียกับหนังศีรษะและเส้นผมเราเป็นอย่างมาก เพราะในขณะที่เราผมเปียกอยู่แล้วไปเข้านอนเลย นอกจากจะทำให้เราป่วย ไม่สบาย หนังหัวแห้งแล้ว ยังจะทำให้เกิดแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะ ส่งผลให้เป็นรังแค คันหัวผมร่วงเบาะบางได้ง่าย หากใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ ขอแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาที่ดีสุดคือ ควรเช็ดผมให้แห้งสนิททุกครั้งก่อนเข้านอนค่ะ

สารบัญบทความ

สิ่งที่หลายๆคนมักเข้าใจผิดในเรื่องของการนอนทั้งๆที่ผมเปียกอยู่

ผมเปียกตอนกลางคืนต้องรอให้แห้งถึงจะนอนได้

Alt – ผมเปียกตอนกลางคืนต้องรอให้แห้งถึงจะนอนได้

พอสระผมเสร็จแล้ว ไม่ทันรอให้ผมแห้งก่อนก็นอนไปอย่างนั้นไม่กลัวป่วยกันหรืออย่างไร ? จริง ๆ แล้วมีผู้ใหญ่หลายคนพูดต่อ ๆ กันมาว่า หากเราเข้านอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู่ความชื้นบนหนังศีรษะและเส้นผมของเราจะทำให้ไม่สบายและเป็นหวัดเอาได้ แต่หลายๆ คนลองแล้ว ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย จึงทำแบบนั้นเรื่อย ๆ จนแทบติดเป็นนิสัยไปแล้ว

แต่เดี๋ยวก่อนทุกคนรู้หรือไม่ว่าการนอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียก อาจจะไม่ได้ทำให้เราป่วย ไม่สบายหรือเป็นหวัดเสมอไป แต่จะส่งผลเสียกับหนังศีรษะและเส้นผมของเราอย่างแน่นอน ใครชอบทำเป็นประจำอาจทำให้เกิดรังแค เชื้อรา คันบนหนังศีรษะ และสุขภาพผมไม่ดีได้

ทำไมถึงไม่ควรนอนทั้งๆที่ผมเปียก

หนังหัวแห้ง ผมชี้ฟู เมื่อเข้านอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกอยู่

Alt – หนังหัวแห้ง ผมชี้ฟู เมื่อเข้านอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกอยู่

เพราะว่าการนอนทั้งที่ผมยังเปียกอยู่นั้น ไม่เพียงแต่จะทำเราป่วยง่ายแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะของเราเกิดความชื้น ส่งผลให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียบนหนังศีรษะ สำหรับคนที่ชอบการนอนทั้งที่ผมยังเปียกอยู่อาจมีอาการคัน และเป็นรังแคตามมาด้วย  ตอนนี้ใครที่ยังชอบนอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกอยู่ เราจะมาบอกว่าทำไมเราจึงไม่ควรนอนทั้งที่ผมเปียกให้ทุกคนได้ทราบอย่างละเอียดกันไปเลยว่ามีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ผมชี้ฟูไม่เป็นทรง

เมื่อเส้นผมเปียก เส้นผมจะจับตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ แล้วยิ่งถ้าใครปล่อยไว้แล้วไปนอนทั้ง ๆ ที่ผมยังไม่แห้ง เส้นผมก็จะพันติดกันอยู่อย่างนั้นจนถึงเช้า เมื่อตื่นขึ้นมาผมเราก็จะพันกันยุ่งเหยิงไปหมด ทำให้ผมของเราชี้ฟูไม่เป็นทรง ยิ่งไปกว่านั้น การหวีผมทั้งที่ผมยังพันกันก็ยังเสี่ยงที่จะทำให้ผมขาดและหลุดร่วงในระหว่างการหวีอีกด้วย

ไม่สบายบ่อยขึ้น

คนที่ชอบนอนระหว่างที่ผมเปียกนั้นอาจทำให้เกิดอาการปวดหัว เป็นหวัด ภูมิต้านทานต่ำลงได้ ทำให้ไม่สบายบ่อยขึ้นได้ เนื่องจากขณะที่เรานอนหลับนั้นอุณหภูมิในร่างกายของคนเราจะสูงขึ้น เมื่อความชื้นและความเย็นจากหนังศีรษะมาเจอกันจะทำให้เส้นเลือดหดตัวและทำให้ภูมิต้านทานลดน้อยลง เราจึงรู้สึกป่วยง่ายขึ้น เพราะอุณหภูมิที่แตกต่างกัน

ผมเสีย ร่วง และแตกปลาย

ขณะผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่เปราะบางของรากผมและเส้นผม เพราะว่าช่วงนั้นรากผมและเส้นผมจะอ่อนแอมากที่สุด ยิ่งถ้าตอนเราล้มตัวลง แล้วนอนพลิกตัวไปมา เส้นผมเราจะถูกศีรษะทับเอาได้ง่าย ๆ ทำให้เส้นผมเสียดสีกัน ซึ่งจะส่งผลให้ผมเสีย ขาดหลุดร่วง อีกทั้งยังทำให้ผมแตกปลายอีกด้วย

กลายเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย และเชื้อราต่างๆ

การนอนทั้งที่ผมเปียกจะทำให้ความชื้นจากเส้นผมของเราไปอยู่ที่หมอน ส่งผลให้เกิดการหมักหมมเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียและเชื้อราต่าง ๆ ซึ่งจะก่อตัวอยู่บนหมอน หลายคนอาจจะคิดว่าเพียงแค่เปลี่ยนปลอกหมอนก็สามารถช่วยได้ แต่จริง ๆ แล้วความชื้นที่เกิดจากการนอนทั้งที่ผมเปียกสามารถซึมเข้าไปภายในหมอนของเราทำให้เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะของเราได้

อาจทำให้เกิดอาการคัน รังแค รวมไปถึงหนังศีรษะอักเสบ

การนอนขณะผมเปียกความชื้นจากหนังศีรษะและเส้นผมของเรา จะทำให้เกิดอาการคันบนหัว และเป็นรังแคตามมาได้ เพราะความชื้นจากหนังศีรษะและเส้นผมของเราจะทำให้เชื้อราบนหัวเติบโตและแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในที่สุดแล้วจะก่อให้เกิดผิวหนังศีรษะอักเสบ

หากต้องนอนทั้งๆที่ผมเปียกอยู่จำเป็นต้องทำยังไง

ผมเปียก ก่อนนอนต้องทำอย่างไร

Alt – ผมเปียก ก่อนนอนต้องทำอย่างไร

ถ้าเราจำเป็นจริงที่ต้องนอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกต้องทำยังไง ? หลายคนคงกำลังสงสัยอยู่ว่าหากเรานอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกควรทำอย่างไรดี มีวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่ คงต้องมีสักวันหรือสักครั้งที่เราจำเป็นหรือตกอยู่ในสถานการณ์ที่จะต้องเข้านอนขณะที่ผมยังเปียกอยู่ หากสถานการณ์บีบบังคับให้เราทำพฤติกรรมเป็นแบบนั้น เราสามารถใช้วิธีดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่ดีได้

ชโลมผมด้วยน้ำมันมะพร้าว

การชโลมผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ขณะที่ผมยังเปียกหรือยังชื้นอยู่ แล้วเข้านอนเลย จะช่วยปรับสภาพหนังศีรษะ ไม่ให้หนังศีรษะแห้ง ป้องกันการเกิดรังแค และช่วยยังปรับสภาพเส้นผมทำให้ผมนุ่มสลวยเงางาม ไม่ฉีกขาด ลดปัญหาการแตกปลายผมได้ด้วย เพราะสารสกัดในน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ 

ใช้ครีมสำหรับนวดผม

การใช้ครีมนวดผมอาจตอบโจทย์กับบางคนที่อาจกังวลกับปัญหาเรื่องกลิ่นของน้ำมันมะพร้าว แต่จะบอกว่าไม่ต้องกังวลไป การใช้ครีมนวดผมก็ช่วยดูแลสุขภาพของเส้นผมให้ดีได้เช่นกัน โดยครีมนวดผมจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม ทำให้ลดการเสียดสีของเส้นผม ไม่ทำให้ผมพันกันขณะที่นอนหลับ ตื่นมาแล้วผมจัดทรงง่ายไม่พันกันอีกด้วย

ช่วยคืนความชุ่มชื้นสู่เส้นผมพยายามเป่าผมให้แห้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ช่วยคืนความชุ่มชื่นสู่เส้นผม ถือว่าเป็นวิธีนี้ที่เรียกได้ว่าเกือบดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะจะสามารถช่วยลดความชื้นของหนังศีรษะและเส้นผม ไม่ทำให้ผมเปียกมากเหมือนตอนที่พึ่งออกจากห้องน้ำมาใหม่ ๆ ต่อให้สถานการณ์จะบีบบังคับให้เราต้องเข้านอนเร็วมากแค่ไหน ไม่มีเวลา ไฟดับ ความขี้เกียจ หรือง่วงนอนมาก ๆ ก็ตาม เราควรพยายามที่จะทำให้ผมเราแห้งให้ได้มากที่สุด 

การพยายามทำให้ผมแห้งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจจะใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับเอาน้ำออกจากเส้นผม การเป่าผมด้วยพัดลม หรือใช้ไดร์เป่าผม อย่าลืมว่าถ้าหากเราไม่สามารถทำให้ผมแห้งได้ทั้งหมด ก็พยายามทำให้ผมแห้งมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่เส้นผมจะได้ไม่ต้องเปียกไปตลอดทั้งคืนหรือจนถึงเช้า

สรุป

ทุกคนเห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการนอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกอยู่มีผลกระทบต่อสุขภาพผมของเราตั้งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการหมักหมมของแบคทีเรียและเชื้อราที่หนังศีรษะ จนทำให้เกิดอาการคันและรังแค แถมยังทำให้รากผมอ่อนแอ ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการผมร่วงก่อนวัยด้วย 

หวังว่าสิ่งที่นำมาฝากทุกคนในวันนี้ คงเป็นสิ่งที่ทำให้ตระหนักเกี่ยวกับการผมเปียกก่อนเข้านอน ทุกคนควรจะเช็ดผมและเป่าไดร์ผมให้ผมแห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะได้ช่วยลดปัญหาความชื้น ซึ่งจะก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะได้ ดังนั้น อย่านอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกอยู่ เพื่อสุขภาพที่ดีของหนังศีรษะและเส้นผมของทุกคนเองค่ะ

หากท่านใดมีปัญหาสุขภาพหนังศีรษะและสุขภาพเส้นผม สามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทาง Absolute Hair Clinic ยินดีให้บริการ โดยติดต่อได้ตามช่องทาง ดังนี้

เบอร์โทร : 087-275-2989, 095-927-3938

Line : @Absolutehairclinic 

Website : www.absolutehairclinic.com

Facebook : Absolute Hair Clinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า