เผยเคล็ดลับ! 10 วิธีแก้ผมร่วง บอกลาผมบาง ฟื้นฟูผมหนาแบบธรรมชาติ

วิธีแก้ผมร่วง, แก้ผมร่วง

ปกติแล้วคนเราผมร่วงทุกวัน วันละไม่เกิน 100 เส้น โดยอาจนับจากผมที่ร่วงจากการสระผม หรือจากการนับผมร่วงด้วยการหวีผม 60 วินาทีก็ได้ หากนับผมร่วงได้เกิน 100 เส้น แสดงว่ากำลังผมร่วงมากกว่าปกติ และควรหาทางแก้ไขโดยด่วน

ในบทความนี้ Absolute Hair Clinic จะให้ความรู้เรื่องวิธีแก้ผมร่วง ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ผมร่วงเกิดจากอะไร และสามารถหลีกเลี่ยง หรือแก้ไขสาเหตุเหล่านั้นอย่างไรได้บ้าง

Absolute Hair Clinic คลินิกรักษาทุกปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

สาเหตุหลักปัญหาผมร่วง

ก่อนทราบวิธีแก้ผมร่วง ก็ควรรู้ก่อนว่าผมร่วงเกิดจากอะไร

ผมร่วงนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน 

ปัจจัยภายนอก

วิธีแก้ผมร่วง, แก้ผมร่วง, ผมเสียจากความร้อน

ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลให้ผมร่วง มักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต สภาพจิตใจ การใช้ยา และสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก

พฤติกรรมเล็กๆในชีวิตประจำวัน สามารถส่งผลให้ผมร่วงได้ทั้งหมด ทั้งการกินอยู่ที่ไม่ดี พักผ่อนน้อย สระผมผิดวิธี ที่สำคัญคือการดูแลเส้นผม หากดูแลเส้นผมไม่ดี ใช้ความร้อน หรือสารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะบ่อยๆ ก็จำทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้น

สภาพจิตใจ โดยเฉพาะความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลให้ผมร่วงได้มาก เพราะสภาพจิตใจส่งผลต่อร่างกาย เมื่อเครียดเกินไปจะทำให้ร่ายกายเสียสมดุล ระบบต่างๆในร่างกายผิดปกติจนทำให้ผมร่วง อีกทั้งความเครียดยังก่อให้เกิดโรคอื่นๆที่ทำให้ผมร่วงได้ด้วย เช่น โรคดึงผม (Trichotillomania) หรือโรคผมร่วงฉับพลัน (Telogen effluvium)

ยารักษาโรคบางอย่างมีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วงได้ด้วย เช่น ยาที่ส่งผลกับระบบเลือด, ภูมิคุ้มกัน, ฮอร์โมน, และระบบประสาท โดยยาที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าทำให้ผมร่วง คือยาในกลุ่มยาเคมีบำบัด ที่ใช้รักษาโรคมะเร็งนั่นเอง

ส่วนสภาพแวดล้อม มักจะมีผลต่อการผมร่วงในทางอ้อม การที่ผมถูกฝุ่นควัน มลภาวะ แสงแดด หรือความร้อนมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้

ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายในที่ส่งผลทำให้ผมร่วง ได้แก่ อายุ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน และโรคที่ทำให้ผมร่วง

คนชรามักมีผมบางกว่าคนหนุ่มสาว เพราะอายุเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง เส้นผมของเราจะมีวงจรชีวิตของมันอยู่ มันจะงอกและร่วงไปเรื่อยๆตลอดชีวิต หรือจนกว่าต่อมผมจะฝ่อไป 

โดยที่ทั้งชีวิตเรานั้น ผมสามารถงอกได้ประมาณ 20 ชุด และชุดท้ายๆจะบาง ทั้งยังร่วงเร็วกว่าชุดแรกๆ ส่งผลให้เมื่ออายุมากขึ้น ผมก็ร่วงได้มากขึ้น

กรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนดทุกส่วนในร่างกายของเรา แม้แต่อาการผมร่วงเองก็กำหนดโดยกรรมพันธุ์เช่นกัน สภาพผมทั่วไป การตอบสนองต่อฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง อาการผมร่วงหนักมากจนเกิดหัวล้านกรรมพันธุ์ หรืออาการผมบางกรรมพันธุ์ในผู้หญิง ต่างก็ถูกกำหนดด้วยลักษณะทางพันธุกรรมทั้งหมด

ฮอร์โมนในร่างกายของเรามีผลทำให้ผมร่วงได้ โดยเฉพาะฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ที่สร้างจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เพราะฮอร์โมนตัวนี้ หากมีมากบริเวณต่อมผม จะทำให้ผมงอกได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งยังทำให้เส้นผมมีระยะเวลาเจริญเติบโตในวงจรชีวิตสั้นลงอีกด้วย

ฮอร์โมนตัวอื่นๆก็ส่งผลให้ผมร่วงได้เช่นกัน เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่ปกติจะทำให้ผมแข็งแรง แต่ถ้าระดับฮอร์โมนเปลี่ยนอย่างฉับพลันก็จะทำให้ผมร่วงได้มาก อย่างภาวะผมร่วงหลังคลอด หรืออาการผมร่วงในผู้หญิงวัยทอง

และโรคต่างๆ ก็สามารถทำให้ผมร่วงได้ โรคบางโรคก็ส่งผลให้ผมร่วงโดยตรง เช่นโรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata), หรือโรคเชื้อราที่หนังศีรษะ (Tinea Capitis)

โรคบางโรค ก็มีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วงได้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่ส่งผลต่อระบบเลือด ภูมิคุ้มกัน และฮอร์โมน เช่นโรคโลหิตจาง โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรคเกี่ยวกับไทรอยด์เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของอาการผมร่วง : ผมร่วงเกิดจากอะไร? ปกติผมร่วงวันละกี่เส้น?

แนะนำ 10 วิธีแก้ผมร่วงหนักมาก ให้ผมกลับมาหนา

วิธีแก้ผมร่วง มีทั้งการลดเหตุปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง และการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ ด้วยการระตุ้นรากผมและการปลูกผมในกรณีที่ไม่สามารถป้องกันได้ อย่างโรคหรือกรรมพันธุ์ โดยวิธีแก้ผมร่วงที่ทาง Absolute Hair Clinic แนะนำมีด้วยกันทั้งหมด 10 วิธี ดังนี้

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารบำรุงผม

วิธีแก้ผมร่วง โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์

ต่อมผมนั้นสร้างเส้นผมขึ้นมาจากสารอาหารต่างๆที่ร่างกายได้รับ หากขาดสารอาหารไป โดยเฉพาะสารอาหารที่มีผลต่อการสร้างผม หรือมีผลต่อเลือดที่ใช้ลำเลียงสารอาหารมายังผม จะทำให้ผมร่วงได้

ดังนั้นวิธีแก้ผมร่วงแบบธรรมชาติ คือการทานอาหารบำรุงผมเพื่อป้องกันผมร่วง โดยสารอาหารที่ควรทาน ตัวอย่างเช่น โปรตีน, ไบโอติน (วิตามินเอช หรือวิตามินบี 7), ธาตุเหล็ก, สังกะสี และวิตามินอีกหลายๆตัว

หลายคนอาจจะเคยเห็นโฆษณาแก้ผมร่วงด้วยวิตามิน หรือไบโอตินแก้ผมร่วง ที่นำมาโฆษณาขายอาหารเสริม ในทางการแพทย์ยังไม่มีการรับรองว่าการทานวิตามินเสริมในปริมาณมาก สามารถแก้ผมร่วงได้หรือไม่ 

ทางที่ดีควรแก้ผมร่วงโดยการทานอาหารบำรุงผม ป้องกันการขาดสารอาหาร และผมร่วงในระยะยาวจะเป็นการดีกว่า

2. ดูแลเอาใจใส่เส้นผมและหนังศีรษะเป็นพิเศษ

วิธีแก้ผมร่วงที่ดีอีกวิธีหนึ่ง คือการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ เพราะหากไม่ดูแล สภาพเส้นผมและหนังศีรษะเสียสมดุล จะสามารถทำให้ผมร่วงได้ โดยวิธีการดูแลเอาใจใส่เส้นผม มีดังนี้

 1. สระผมให้ถูกวิธี ไม่ควรสระผมด้วยน้ำที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ควรสระผมสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง ห้ามเกาศีรษะขณะสระผม เพื่อลดผมร่วง และลดรังแค
 2. เลือกแชมพูและครีมนวดผมหรือทรีทเมนต์ที่ไม่มีสารเคมีอันตรายซึ่งอาจทำให้ผมร่วงได้ เช่น สารกันเสีย ซัลเฟต และซิลิโคน
 3. หวีผมให้ถูกวิธี ใช้หวีที่มีปุ่มนวดผม หวีให้ถึงหนังศีรษะวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 นาที ไม่กระชากผมขณะหวี ไม่หวีผมขณะผมเปียก
 4. นวดศีรษะด้วยปลายนิ้วเป็นประจำ เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดที่หนังศีรษะ
 5. หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์แก้ผมร่วง ควรศึกษาส่วนผสมให้ดี ว่าส่วนผสมนี้ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงจากสาเหตุใด ช่วยได้จริงหรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่า หรือถ้าต้องการใช้ยาแก้ผมร่วงควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อน

การดูแลตัวเองเป็นวิธีแก้ผมร่วงแบบธรรมชาติอีกวิธีหนึ่ง และหากดูแลตัวเองดีตั้งแต่เนิ่นๆ ก็สามารถลดผมร่วงได้มาก

3. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม

วิธีแก้ผมร่วง จากการย้อมผม

ความร้อนกับสารเคมี ทั้งจากการหนีบผม ไดร์ผม น้ำยายืดผม ดัดผม ย้อมผม หรือเจลและสเปรย์เซ็ตผมชนิดต่างๆ ทำให้ผมเสีย เปราะขาด และทำให้ผมร่วงได้มาก ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง หรือถ้าจำเป็นต้องใช้ความร้อนเพื่อจัดแต่งทรงผม ควรใช้สเปรย์หรือเซรั่มกันความร้อนกับเส้นผมก่อน เพื่อป้องกันผมเสียในระดับหนึ่ง

4.หมั่นใส่ใจและตรวจเช็คสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ

การใส่ใจตรวจสุขภาพเป็นการป้องกันการผมร่วงที่ดี เพราะอาการผมร่วงมากกว่าปกติ หากไม่ได้มาจากพันธุกรรม ก็มักจะมาจากการที่ร่างกายผิดปกติ หากตรวจพบโรคได้เร็ว ก็สามารถรักษาโรคที่อาจเป็นต้นเหตุของอาการผมร่วงได้เร็วเช่นกัน

5. ดูแลสุขภาพจิตใจให้ปลอดโปร่ง ไม่เครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุของอาการผมร่วง ดังนั้นวิธีแก้ผมร่วง จึงเป็นการดูแลสุขภาพจิต และไม่ทำให้ตนเองเครียดจนเกินไป นอกจากอาการเครียดแล้ว โรคทางจิตเวชก็สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ดังนั้นหากสุขภาพจิตดี ก็จะสามารถลดผมร่วงได้มาก

6. วิธีแก้ผมร่วงด้วยการใช้ยารักษาผมร่วง

การใช้ยาแก้ผมร่วง หรือยารักษาผมร่วง เป็นวิธีแก้ผมร่วงในผู้ชายที่ได้รับความนิยมมาก เพราะสาเหตุของอาการผมร่วงในผู้ชายส่วนใหญ่ เกิดจากฮอร์โมน DHT ยาแก้ผมร่วงที่ชื่อว่า “ยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride)” สามารถออกฤทธิ์ลดการสร้างฮอร์โมน DHT เพื่อแก้ผมร่วงที่ต้นเหตุได้

ส่วนในผู้หญิงจะนิยมใช้ยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil) มากกว่า เนื่องจากยาตัวนี้จะออกฤทธิ์กับระบบเลือด เป็นการแก้ผมร่วงที่สาเหตุโดยทั่วไป ไม่ได้เฉพาะเจาะจงที่ฮอร์โมนตัวเดียวเหมือนไฟแนสเตอรายด์

ถ้าต้องการแก้ผมร่วงด้วยยารักษาผมร่วงทั้งสองตัวนี้ ก็ควรเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะก่อน เพราะยาทั้งสองมีผลข้างเคียง หากใช้ผิดวิธีจะทำให้เกิดอันตรายได้

7. แก้ผมร่วงด้วยการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น Platelet Rich Plasma

การทำ PRP ผม หรือการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นที่หนังศีรษะ เป็นวิธีแก้ผมร่วงซึ่งทำโดยแพทย์ ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากไม่เจ็บมาก ผลข้างเคียงน้อยมาก และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนหลังทำไม่กี่เดือน

เกล็ดเลือดเข้มข้นที่ว่านี้ ทำมาจากเลือดของผู้เข้ารับการรักษาเอง ก่อนการรักษาแพทย์จะเจาเลือดไปเล็กน้อย เพื่อนำไปเข้าเครื่องหมุนเหวี่ยงสาร นำเกล็ดเลือดแยกออกมาจากตัวเลือด 

เกล็ดเลือดเข้มข้นที่ได้ออกมานี้ อุดมไปด้วยเกล็ดเลือด สารอาหาร และ Growth Factor ที่จำเป็นต่อการสร้างผม และกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือด เพื่อให้สารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้ดีขึ้น

การทำ PRP ผมนี้นับได้ว่าเป็นการแก้ผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติ เพราะส่วนผสมเกือบทั้งหมดที่ฉีดเข้าไปเป็นสารที่มาจากร่างกายผู้เข้ารับการรักษาเอง ทำให้พบผลข้างเคียงหรืออาการแพ้ได้น้อยมาก

8. ฉีดสเต็มเซลล์ผม (Rigenera Activa)

วิธีแก้ผมร่วง, แก้ผมร่วง ด้วยการฉีดสเต็มเซลล์ผม

การฉีดสเต็มเซลล์ผม เป็นวิธีแก้ผมร่วงทางการแพทย์อีกวิธีหนึ่งที่ใช้วิธีการตามธรรมชาติคล้ายการฉีด PRP ผม เนื่องจากสิ่งที่ฉีดเข้าไปที่หนังศีรษะ เป็นสเต็มเซลล์ผม และน้ำเกลือเท่านั้น

สเต็มเซลล์ผมคืออะไร? สเต็มเซลล์ผม คือเซลล์ต้นกำเนิดที่อยู่ที่รากผม ทำหน้าที่เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ เซลล์พวกนี้จะถูกสกัดออกมาจากรากผม

เมื่อฉีดเข้าไปที่หนังศีรษะ จะไม่มีการกลายพันธุ์ ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ และจะไปช่วยกระตุ้นให้ผมแข็งแรง เติบโตได้ดี และยังลดการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย

9. การใช้เลเซอร์รักษาผมร่วง ผมบาง

วิธีแก้ผมร่วง, แก้ผมร่วง ด้วยเลเซอร์

วิธีแก้ผมร่วงอีกวิธีหนึ่งคือการใช้เลเซอร์กระตุ้นรากผม เพื่อรักษาอาการผมร่วง ผมบาง โดยเลเซอร์ที่ทาง Absolute Hair Clinic เปิดให้บริการนั้น มีด้วยกัน 2 อย่าง คือ เลเซอร์ LLLT และโฟโตน่าเลเซอร์

เลเซอร์ LLLT คือเลเซอร์แสงสีแดงความถี่ต่ำ เมื่อฉายลงไปในตำแหน่งที่ผมบาง หรือผมร่วงมาก เซลล์ในบริเวณนั้นจะดูดซับพลังงานจากคลื่นเลเซอร์ เป็นการระตุ้นให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น ผมแข็งแรง เติบโตได้ดี ไม่ร่วงง่าย และยังทำให้ระบบเลือดในบริเวณนั้นหมุนเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย

ส่วนโฟโตน่าเลเซอร์ ผู้ที่สนใจเรื่องการกำจัดขนอาจจะรู้จักเลเซอร์ตัวนี้ว่าสามารถกำจัดขน ทำให้ขนขึ้นน้อยลงได้ แต่ในการแพทย์ปัจจุบัน มีการทดลองว่าหากใช้เลเซอร์ตัวเดียวกันนี้ ในพลังงานที่ต่ำลง จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นผมที่ดีมาก 

การกระตุ้นรากผมด้วยการทำโฟโตน่าเลเซอร์นี้ เป็นการรักษาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ทางคลินิกจึงนำเลเซอร์ตัวนี้เข้ามาเพื่อแก้ผมร่วง เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย

10. พบแพทย์

วิธีแก้ผมร่วง ด้วยการพบแพทย์

ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน จนผมดูบางลง ลองดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้วไม่หาย ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการผมร่วง และรักษาโดยด่วน ก่อนผมบาง ศีรษะล้านจนแก้ไขยาก

หากผมร่วงโดยที่ไม่ได้สงสัยว่าจะเป็นโรคที่ระบบอื่นภายในร่างกาย ให้เข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะ แพทย์จะหาสาเหตุของอาการผมร่วง และหาวิธีรักษาที่เหมาะกับผู้เข้ารับการรักษา ทั้งการใช้ยาแก้ผมร่วง การฉีด PRP สเต็มเซลล์ผม การใช้เลเซอร์ 

หรือถ้าผมร่วงเยอะ ต้องการแก้ผมร่วง หัวล้าน แพทย์จะแนะนำให้ปลูกผม

การปลูกผมเป็นทางเลือกสุดท้ายของการรักษาอาการผมร่วงผมบาง แม้จะได้ผลดีที่สุด แต่ก็มีความเสี่ยงมากที่สุด เพราะเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่หากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในเรื่องการปลูกผม ก็ไม่ได้เป็นการรักษาที่อันตรายอะไร 

การปลูกผมเองก็มีหลายวิธี ทั้งปลูกผม FUT ปลูกผม FUE และวิธีอื่นๆที่แยกย่อยออกมาจากการปลูกผม FUE โดยการเลือกวิธีการปลูกผมนั้น แพทย์จะเลือกวิธีที่เหมาะสมกับผู้เข้ารับการรักษา โดยขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผม หนังศีรษะ งบประมาณ และความพึงพอใจของผู้เข้ารับการรักษาเอง

ปลูกผมด้วยวิธีไหนดีกว่ากัน? : ข้อแตกต่าง FUE Vs FUT

ปรึกษาวิธีแก้ผมร่วงกับ Absolute Hair Clinic

ที่ Absolute Hair Clinic เราให้คำปรึกษา และดำเนินการรักษาทุกเคส ทุกวิธีการ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้ผู้เข้ารับการรักษามั่นใจได้ว่าจะได้คำปรึกษาที่ดี รักษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงอย่างปลอดภัย การรักษาได้ผลดี และสามารถแก้ผมร่วงได้ในระยะยาว

รู้จักกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะ พร้อมทั้งผลงานของแพทย์แต่ละท่านจาก Absolute Hair Clinic : 

รศ.ดร.พญ. รัชต์ธร ปัญจประทีป, หมอโบนัส ปลูกผม
นายแพทย์ก้องเกียรติ ลออวงศ์, หมอก้องเกียรติ ปลูกผม

สรุป วิธีแก้ผมร่วง

วิธีแก้ผมร่วงที่ดี คือการดูแลสุขภาพทั่วไป เส้นผม และหนังศีรษะอย่างเหมาะสม โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพจิตให้ดี และดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี หากการดูแลตัวเองในเบื้องต้นไม่ได้ผล ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และรักษาอาการผมร่วงที่ต้นเหตุต่อไป

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีแก้ผมร่วง ต้องการปรึกษาอาการผมร่วงเบื้องต้น หรือนัดเวลารักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะจาก Absolute Hair Clinic สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า