ผงชูรสทำให้ผมร่วงจริงไหม

ผงชูรสทำผมร่วงจริงไหม

กินผงชูรสเยอะทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่? คำถามที่ใครหลายคนสงสัยและยังเป็นแนวคิดความเชื่อหนึ่งที่ทุกคนคงเคยได้ยินกันมา แต่ถ้าผงชูรสนั้นเป็นอันตรายจริงต่อร่างกาย แล้วทำไมผู้ประกอบการด้านอาหารมากมายถึงยังใช้ผงชูรสเป็นส่วนประกอบ? เป็นไปได้หรือไม่ว่าสาเหตุของอาการผมร่วงอาจเกิดจากการทำสีผมแล้วผมร่วง อย่างการกัดสีที่บางคนก็เกิดอาการแพ้จากยาย้อมผมแล้วผมร่วง ในบทความนี้เราจะมาอธิบายกันว่ากินผงชูรสแล้วผมร่วงจริงหรือไม่จริง


สารบัญบทความ


ผงชูรสคืออะไร

ผงชูรสคืออะไร

ผงชูรส มีสารที่สำคัญอย่าง โมโนโซเดียมกลูตาเมต เรียกโดยย่อว่า MSG เป็นสารที่ให้รสชาติเค็มแต่ไม่เค็มจัด นำมาใช้แทนเกลือได้ เพราะประกอบไปด้วยโซเดียมและกรดกลูตามิก ซึ่งกรดกลูตามิกคือกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย โซเดียมคือเกลือที่เมื่อทานผงชูรสจะทำให้เรารู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติ นับว่าการทานผงชูรสนั้นเป็นอันตรายต่อไตมากกว่าผมร่วงเสียอีก

กินผงชูรสเยอะผมร่วงจริงไหม มีรายงานทางการแพทย์ถึงกลุ่มอาการ MSG Symptom Complex เกี่ยวกับผู้ที่รับประทานอาหารแล้วเกิดอาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรงในบางกลุ่ม แต่ก็ไม่สามารถระบุได้ว่าอาการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เกิดจากการทานผงชูรส เพราะมีการทดสอบอย่างรอบคอบอีกครั้งกับผู้ที่เคยมีอาการแต่พอทานผงชูรสแล้วก็ยังเป็นปกติ


กินผงชูรสเยอะทำให้ผมร่วงจริงไหม

กินผงชูรสเยอะผมร่วงจริงไหม

กินผงชูรสเยอะผมร่วงจริงไหม ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในตอนนี้ยังไม่มีรายงานวิจัยทางการแพทย์ใด ๆ มารองรับความเชื่อที่ว่าผงชูรสทำให้ผมร่วงนอกจากคำบอกเล่าจากผู้ใหญ่ส่งต่อกันมา ที่สำคัญทางองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาก็ยังจัดให้ผงชูรสเป็นสารที่ปลอดภัยอีกด้วย

นอกจากนี้อาการผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ใช่เพราะเกิดจากการกินผงชูรสเยอะผมร่วงเสมอไป หลายคนที่ลองหันมาปรุงอาหารทานเองตามเทรนด์สุขภาพเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารใส่ผงชูรสแล้วก็ยังมีอาการผมร่วงได้อยู่ ดังนั้นการกินผงชูรสเยอะไม่ได้ทำให้ผมร่วงแต่อย่างใด


ทานเค็มทำให้ผมร่วงไหม

อาหารไทยส่วนมากมีรสชาติค่อนข้างจัด โดยเฉพาะรสเค็มที่ส่งผลให้มีความอยากอาหารมากขึ้นทั้งยังส่งผลต่อความเชื่อที่ว่ากินผงชูรสทำให้ผมร่วงได้ เนื่องจากในผงชูรสนั้นมีส่วนประกอบของโซเดียม แต่ความเค็มเพียงเล็กน้อยจากผงชูรสอาจจะเป็นปัญหาที่ปลายเหตุ

ทานเค็มไม่ได้ส่งผลทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่ควรลดปริมาณการทานเค็มลงเพราะยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพ การบริโภคอาหารรสเค็มมาก ๆ จะทำให้ร่างกายบวมน้ำ มีสุขภาพแย่ลง อาการที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือผมร่วง นอกจากนี้การทานอาหารรสเค็มที่มากเกินไปอาจกลายเป็นปัญหาร้ายแรงต่อสุขภาพได้


สาเหตุของผมร่วง

หลายคนคงคุ้นชินกับประโยคติดปากที่ว่าผงชูรสทำให้ผมร่วง หรือกินผงชูรสเยอะผมร่วงแน่นอน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาการผมร่วงนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน

1.ผมร่วงจากโรค

อย่างเช่นโรคกลาก เชื้อราบนหนังศีรษะ และอาการข้างเคียงจากโรคอื่น ๆ

2.ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ 

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์เกิดได้ทั้งชายและหญิง แต่ในผู้ชายเกิดได้มากถึง 95%

3.ผมร่วงหลังคลอด

เกิดขึ้นจากระดับฮอร์โมนเพศที่เปลี่ยนไป ทำให้ผมแข็งแรงไม่เท่าเดิม

4.ผมร่วงเพราะขาดสารอาหาร

สารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน วิตามินต่าง ๆ หากขาดในปริมาณมากก็จะทำให้ผมขาดร่วงง่าย

5.ผมร่วงจากฮอร์โมน

ฮอร์โมนเพศชายส่งผลต่ออาการผมร่วงมากกว่าฮอร์โมนเพศหญิง

6.ผมร่วงจากเคมี

ผมร่วงจากการทำเคมีบำบัดหรือคีโมเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการรักษามะเร็ง

7.ผมร่วงหลังผ่าตัด

เกิดขึ้นได้จากยาสลบที่ใช้ระหว่างผ่าตัดหรืออาการเครียด

 

เมื่อเราเข้าใจถึงสาเหตุหรือตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงอย่างแท้จริงแล้ว ก็จะสามารถลดความเสี่ยงจากปัญหาที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพ มองหาวิธีการรักษาหรือวิธีแก้ผมร่วงได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

อาหารลดผมร่วง

อาหารลดผมร่วง

ปัญหาผมบางผมร่วงนั้นเป็นปัญหาใหญ่ที่ใครหลายคนวิตกกังวลหรือกำลังประสบปัญหาอยู่ ซึ่งอาหารลดผมร่วงก็มีมากมายหลายชนิดและหาทานได้ไม่ยาก การรับประทาน อาหารบำรุงผม ที่จะช่วยบอกลาอาการศีรษะบางก็เป็นทางเลือกที่อยากแนะนำ อย่างเช่น

 1. นมไขมันต่ำ
 2. ผักใบเขียว
 3. พริกหวาน
 4. ผลไม้
 5. ไข่
 6. ถั่ว
 7. ปลาที่มีไขมันสูง
 8. นมไขมันต่ำ
 9. เนื้อสัตว์
 10. โอ๊ตมีล
 11. มันหวาน

มีปัญหาผมร่วงหนัก ควรปรึกษาแพทย์

ปัญหาผมร่วง ปรึกษาแพทย์

เมื่อเราเข้าใจว่าการกินผงชูรสเยอะผมร่วงไม่เป็นความจริง กินผงชูรสเยอะไม่ได้ทำให้ผมร่วงเสมอไป เพราะผมร่วงเกิดได้ทั้งจากความเครียด ปัญหาสุขภาพหรือกรรมพันธุ์ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีปัญหาผมร่วงมานาน จนศีรษะเริ่มบางทำให้สูญเสียความมั่นใจ การแก้ไขก่อนรากผมเสียหายเกินแก้เป็นสิ่งที่ควรเร่งทำโดยด่วน 

ที่ Absolute Hair คลินิกเรามีแพทย์เฉพาะทางและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา แนะนำวิธีปลูกผมแบบต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ความกังวลใจปัญหาผมร่วงหนักของคุณหมดไป สาเหตุผมร่วงของคุณเกิดจากอะไร ควรแก้ด้วยวิธีไหน ที่ Absolute Hair คลินิกเรามีคำตอบ


สรุปเรื่องผงชูรสทำให้ผมร่วง

แม้ว่าความเชื่อเรื่องผงชูรสทำให้ผมร่วง หรือกินผงชูรสเยอะผมร่วงจะไม่เป็นความจริง แต่การบริโภคอะไรก็ตามที่มากเกินไปย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้นเราควรรับประทานผงชูรสแต่พอดี และเลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสมไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงมานาน ผมบางเรื้อรัง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพื่อดูแลอาการอย่างถูกวิธีได้ฟรีทาง CONSULTABSOLUTEHAIRCLINIC@GMAIL.COM  โทร 087-2752989 หรือ Line: @Absolutehairclinic


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า