ยืดผมแล้วผมร่วง ความเชื่อหรือเรื่องจริง

ปัญหายืดผมแล้วผมร่วง

ยืดผมแล้วผมร่วง เป็นปัญหาคาใจของผู้หญิงหลายคน ทำไมยืดผมแล้วถึงผมร่วง เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง หรือแค่ความเชื่อ มีสาเหตุมาจากอะไร และจะป้องกันการผมร่วงจากการยืดผมได้อย่างไร มาดูรายละเอียดกัน


สารบัญบทความ


ยืดผมแล้วผมร่วงจริงไหม

อาการผมร่วงหลังจากยืดผม เป็นเรื่องจริงหรือเท็จ ?

สาเหตุที่ทำให้เกิดการผมร่วงหลังจากการยืดผม เป็นข้อมูลที่เป็นความจริง สามารถเชื่อถือได้ เพราะการยืดผม หรือดัดผม มักจะผ่านกระบวนการใช้น้ำยาที่มีสารเคมีมากมายที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและสารเคลือบเคราตินที่ดูแลและปกป้องเส้นผม หรือ การใช้ความร้อนสูงในการยืดผมจะทำลายหนังศีรษะ ได้รับการยืนยันข้อมูลมีความเท็จจริงจากทางวิจัยภายใต้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


ยืดผมแล้วผมร่วงเพราะอะไร

ยืดผมแล้วผมร่วง

การยืดผมแล้วผมร่วงมีหลายสาเหตุ เกิดจากการใช้อุปกรณ์ในการยืดผมที่ล้วนแล้วแต่เป็นสารเคมี รวมถึงการไม่ได้มาตรฐานของน้ำยา ทำลายผิวหนังศีรษะ และทำลายสารเคลือบเคราตินเส้นผม ที่ช่วยรักษาเส้นผมให้เงางาม นุ่มลื่น ชุ่มชื้นกับหนังศีรษะและเส้นผม จึงเป็นสาเหตุของการเกิดผมขาดหลุดร่วง เส้นผมเบาบางไม่มีน้ำหนัก

หรือเกิดจากพฤติกรรมที่ไม่ดูแลและรักษาเส้นผมหลังทำการยืดผม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหนังศีรษะและความแข็งแรงของเส้นผมแต่ละคน จึงทำให้เกิดการผมร่วงไม่เท่ากัน


ผลข้างเคียงจากการยืดผม

ผลข้างเคียงจากการยืดผม

ผลข้างเคียงจากการยืดผม มีดังนี้

 • เส้นผมขาดหลุดร่วงและแตกปลาย
 • เส้นผมปราศจากความชุ่มชื้น
 • เส้นผมไม่มีน้ำหนัก
 • สุขภาพผมเสีย
 • สูญเสียเคราตินบนเส้นผม
 • หนังศีรษะแห้ง
 • การเกิดรังแคบนหนังศีรษะ

ผมร่วงจากสาเหตุอื่น

ความเครียด สาเหตุอาการผมร่วง

พันธุกรรม ถ้าหากว่าคนในครอบครัว ผมร่วงโดยไม่มีสาเหตุอื่น หรือ อาจจะเป็นตั้งแต่เกิด หมายถึงผมร่วงตามพันธุกรรม ทำให้คนในครอบครัวรุ่นถัดไปมีโอกาสผมร่วงได้เช่นกัน

อายุ เมื่ออายุมากขึ้นส่งผลให้ร่างกายเสื่อมตามวัย รวมถึงความสมดุลของร่างกาย ความแข็งแรงของร่างกายเสื่อมและถดถอยไปตามวัย ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วง เส้นผมไม่แข็งแรง เส้นผมเบาบางไปจนถึงหัวล้าน และไม่มีการงอกของเส้นผมขึ้นมาใหม่

ความเครียด การเกิดความเครียดมากๆจะทำให้เกิดสารเคมีในสมองที่ผลิตออกมาชื่อว่า คอร์ติซอล(Cortisol) ส่งผลต่อพฤติกรรมทางอ้อม ทำให้ไม่อยากอาหาร นอนน้อย

เมื่อร่างกายไม่ได้รับการดูแลที่เพียงพอพอทำให้ร่างกายอาจขาดสารอาหาร ขาดความสมดุลของฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมระบบร่างกายต่างๆไป เมื่อร่างกายไม่แข็งแรงจึงทำให้ผมขาดหลุดร่วง

การย้อมสีผมหรือดัดผม เกิดจากการใช้สารเคมีน้ำยาย้อมผม หรือ ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ทำลายหนังศีรษะและสารเคลืบเคราตินบนเส้นผม ทำให้ผมร่วง

โรคประจำตัว เช่น โรคไทรอยด์ เกิดจากความผิดปกติของต่อมฮอร์โมนที่ชื่อว่า ไทรอยด์ (Thyroid) ทำหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนและระบบเผาผลาญของร่างกาย เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เช่น ผลิตฮอร์โมนมากไปหรือน้อยไป

การที่ไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมาต่ำเกินไปจะส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย หรือ ความแข็งแรงของร่างกายต่างๆ เช่น กระดูก ฟัน ศีรษะรวมถึงเส้นผม เป็นสาเหตุของการผมร่วง

พฤติกรรมต่างๆ ได้แก่ พฤติกรรมการดึงผม การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ฮอร์โมนไม่คงที่ การลดน้ำหนักที่ไม่ถูกต้องทำให้ขาดความสมดุลทางร่างกาย การไม่ดูแลเส้นผม การใช้ชีวิตประจำที่เกิดจากทานอาหาร เช่น การทานอาหารรสจัด เครื่องปรุงที่ใช้ปรุงอาหาร เช่น พริก น้ำส้มสายชู น้ำตาล

ทั้งนี้ผงชูรสไม่จัดอยู่ในสารปรุงแต่งอาหารที่ทำให้เกิดการผมร่วงเพราะยังไม่ได้การการันตีที่เชื่อถือได้จากแหล่งข่าวอนามัย  จากข้อมูลพฤติกรรมดังกล่าว เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง


วิธีบำรุงผมจากยืดผมแล้วผมร่วง

วิธีบำรุงผมร่วง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร เช่น ทานอาหารที่มีประโยชน์บำรุงผม ประกอบด้วยวิตามินC หรือ ธาตุเหล็กZinc ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับบรรเทาอาการแพ้ เช่น แพ้สารเคมีจากน้ำยายืดผม สร้างคอลลาเจนชะลอความเสื่อมแข็งแรงของเส้นผม

งดการใช้ความร้อน สาเหตุหลักๆอันดับต้นๆที่ทำให้ผมเสียโดยตรง คือ การใช้ความร้อน งดการยืดผม ดัดผม เพราะจะทำให้ผมแห้ง ผมร่วง และทำลายสารเคลือบเคราตินที่ดูแลเส้นผม ทำให้เป็นผลเสียต่อหนังศีรษะ

การบำรุงรักษาเส้นผม การดูแลรักษาเส้นผมหลังจากยืดผม ควรเลือกใช้แชมพูที่ไม่ทำให้เกิดอาการระแคะระคายต่อหนังศีรษะ ยาสระผมที่ได้รับมาตรฐาน และศึกษาวิธีการนวดศีรษะการสระผมอย่างถูกต้อง รวมถึงการเป่าผมให้แห้ง

ปรึกษาแพทย์ หากยังไม่ดีขึ้น ตามวิธีดังกล่าวนี้ ให้รีบปรึกษาและเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที


แก้ปัญหาผมร่วงด้วยคำแนะนำจากแพทย์

การแก้ปัญหาผมร่วงด้วยคำแนะนำจากแพทย์

 • เข้าพบแพทย์และรับยาทานแก้ผมอาการผมร่วงโดยเฉพาะ
 • การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้ม (PRP) ทำหน้าที่ซ่อมแซ่มฟื้นฟูการจากการขาดสารอาหาร เพื่อเพิ่มอาหารให้กับเส้นผม
 • การฉีดสเต็มเซลล์เส้นผม ช่วยให้เลือดฝอยไปหล่อเลี้ยงเส้นผม กระตุ้นการงอกของเส้นผมใหม่
 • การใช้เลเซอร์ กระตุ้นระบบการทำของเซลล์หนังศีรษะ ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
 • การปลูกผม วิธีสำหรับการสร้างเส้นผมแทนที่เส้นผมที่ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้แล้ว
 • ติดต่อเพื่อรักษาอาการผมร่วงภายใต้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Absolute Hair Clinic,  Line: @Absolutehairclinic

สรุปเรื่องยืดผมแล้วผมร่วง

สาเหตุของการเกิดผมร่วง ไม่ได้เกิดจากการยืดผมอย่างเดียว สามารถเกิดจากปัจจัยอื่น พฤติกรรมเจ้าของเส้นผมเอง และสาเหตุเฉพาะที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ฉะนั้น จะต้องทำการหาสาเหตุของข้อเท็จจริง ของการเกิดผมร่วงของแต่ละรายบุคคล เพื่อการเลือกใช้วิธีเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมที่ถูกต้อง มีหลายหลายวิธี เช่น หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสูง การใช้สารเคมี การใช้ชีวิตประจำวัน การเลือกใช้แชมพู และ การงดอาการวิตก กังวล ความเครียด การนอนหลับ

นอกจากนี้การเกิดผมร่วงยังสามารถแก้ไขได้โดยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทานอาหารที่มีสรรคุณทาง การเสริมสร้างคอลลาเจน ความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะ การปลูกผมทดแทนผมร่วง การปรึกษาแพทย์เพื่อดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า