สระผมบ่อยผมยาวเร็ว จริงไหม

สระผมบ่อยผมยาวเร็ว

เรามาดูกันว่า ความเชื่อเรื่องสระผมบ่อยแล้วผมยาวเร็วนั้นจริงไหม การสระผมจะช่วยเรื่องเส้นผมอย่างไร ใครที่มีปัญหาผมบาง อยากผมยาวเร็ว ต้องทำอย่างไรบ้าง มาอ่านกันในบทความนี้กันได้เลย


สารบัญบทความ


การเติบโตของเส้นผม

ระยะการเติบโตของเส้นผม

คนเรามีรูขุมขนทั่วทั้งหนังศีรษะมากถึง 50,000 รูขุมขน แต่ละรูขุมขนมีเส้นผม 1–4 เส้น ทำให้ทั้งศีรษะของเรามีเส้นผมมากถึง 100,000 เส้น ซึ่งโดยปกติแล้ว เส้นผมของเราสามารถยาว และร่วงได้เองตามธรรมชาติ และมีวงจรชีวิตเป็นของตัวเอง โดยรากผมจะสร้างเส้นผมให้งอกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อถึงเวลาหนึ่งจะหยุดงอก และร่วงไป

วงจรเส้นผม มี 4 ระยะ คือ

 • ระยะเจริญเติบโต (Anagen Phase)
 • ระยะหยุดเจริญเติบโต (Catagen Phase)
 • ระยะพัก (Telogen Phase) และ
 • ระยะผลัดผมชุดเก่าออก (Exogen Phase)

โดยระยะของเส้นผมที่เกี่ยวข้องกับวิธีทำให้ผมยาวเร็ว คือ ระยะเจริญเติบโต และระยะพัก ซึ่งผมของคนเราสามารถงอกยาวได้ประมาณเดือนละ 1 เซนติเมตร กว่าที่ผมจะร่วงก็สามารถยาวได้ถึง 30–100 เซนติเมตร ดังนั้น ยิ่งระยะเจริญเติบโตนาน ผมจะยิ่งมีโอกาสยาวได้มากขึ้น

แต่ในขณะเดียวกัน ระยะพักก็เป็นระยะที่รากผมไม่สร้างเส้นผม ซึ่งถ้าหากมีระยะพักนาน กว่าที่ผมจะงอกขึ้นใหม่ก็ยิ่งใช้เวลานานขึ้นด้วย และถ้าระยะพักนานขึ้นเรื่อยๆ ผมทั้งศีรษะก็อยู่ในระยะพักมากกว่า 10–15% ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ผมยาวช้าเท่าขึ้น แต่จะทำให้ผมร่วง ผมบาง และนำไปสู่อาการหัวล้านได้อีกด้วย!!! ซึ่งปัญหานี้ สามารถเกิดได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง


สระผมบ่อยผมยาวเร็วขึ้นจริงไหม

หากถามว่า สระผมบ่อยผมยาวเร็วจริงไหม คำตอบก็คือไม่จริง ความจริงแล้ว การสระผมบ่อยๆ ไม่ได้ทำให้ผมยาวเร็วขึ้นแต่อย่างใด เพราะการงอกของเส้นผมมีอัตราการเจริญเติบโตของมันอยู่ โดยจะยาวออกมาประมาณ 0.35 มิลลิเมตรต่อวัน แต่ก็อาจมีหลายปัจจัยที่ทำให้ผมยาวช้าหรือยาวน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เช่น ความเครียด ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ฯลฯ

การสระผม มีจุดประสงค์เพื่อชะล้าง ทำความสะอาดสิ่งสกปรกและมลภาวะที่ติดอยู่บนเส้นผมให้หมดไป เพราะฉะนั้น การสระผมบ่อยผมยาวเร็วจึงไม่เป็นความจริง และไม่ได้มีผลทำให้ผมยาวเร็วขึ้นแต่อย่างใด นอกจากนี้ การสระผมบ่อยเกินไป ยังทำให้เส้นผมอ่อนแอ และขาดง่ายกว่าเดิมอีกต่างหาก


สระผมช่วยเรื่องเส้นผมอย่างไรบ้าง

สระผมบ่อยผมยาวเร็วไหมจริงไหม

สระผมทุกวันดีไหม สระผมบ่อยผมยาวเร็วไหม เป็นความจริงหรือเปล่า? คำถามเหล่านี้ที่หลายๆ คนเข้าใจผิด เราก็ได้คำตอบกันแล้วว่า การสระผมบ่อยทำให้ผมยาวเร็วไม่เป็นความจริง แต่วิธีสระผมที่ถูกต้องต่างหาก ที่จะเป็นปัจจัยซึ่งสามารถช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้


อยากผมยาวเร็ว ต้องทำอย่างไรบ้าง

อยากผมยาวเร็ว ต้องทำอย่างไร

วิธีที่จะช่วยเร่งผมยาว มีดังนี้

 • สระผมอย่างถูกวิธี เรียนรู้วิธีสระผมที่ถูกต้อง เช่น ควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ สระผมเพียงสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้งก็เพียงพอ หลีกเลี่ยงการเกาแรงๆ และการล้างทำความสะอาดให้หมดจด เพื่อช่วยลดการตกค้างของแชมพูและครีมนวดผม เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ควรสระผมด้วยน้ำที่ร้อนจนเกินไป ไดร์เป่าผมลมร้อน หรือที่หนีบผม เพราะจะทำให้โครงสร้างเคราตินเปลี่ยนไป ทำให้เกล็ดผมเปิดออกจนสูญเสียความชุ่มชื้น อีกทั้งยังทำให้ผมเปราะขาดง่าย ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ไม่ยาวขึ้นตามที่ตั้งใจไว้
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมทุกครั้งหลังสระ เช่น ครีมนวดผม เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ป้องกันการทำร้ายจากแดด และมลภาวะต่างๆ แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง และทำให้รากผมกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นจนผมยาวเร็ว หรือทรีทเมนต์เติมอาหารผม ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะทำให้ผมยาวขึ้นและมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแข็งแรง
 • นวดกระตุ้นหนังศีรษะ วิธีทำให้ผมยาวเร็วแบบธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งเป็นท่ออาหารหล่อเลี้ยงเส้นผม หากระบบไหลเวียนโลหิตที่บริเวณหนังศีรษะดี ก็จะทำให้เส้นผมเติบโตได้ดี และยังช่วยให้ผมขาดร่วงได้ยากขึ้นด้วย
 • หวีผมกระตุ้นเลือดลม วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไม่ต่างกับการนวดกระตุ้นหนังศีรษะ โดยควรเลือกหวีที่มีปุ่มสำหรับนวด และจะต้องหวีให้ถึงหนังศีรษะ วันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน ก่อนนอน
 • เลือกทานอาหารที่มีสารบำรุงผม ได้แก่ โปรตีน, ไบโอติน, กรดไขมันโอเมก้า 3, สังกะสี, ธาตุเหล็ก, และวิตามินต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยบำรุงให้รากผมสามารถสร้างเส้นผมได้ตามปกติ ทำให้ผมยาวเร็วอย่างที่ควรจะเป็น

ผมบาง แก้ปัญหาอย่างไรดี

ผมร่วง ผมบาง แก้ปัญหาอย่างไร

การที่ผมร่วงนั้น คือส่วนหนึ่งในวงจรชีวิตของเส้นผม ซึ่งเป็นสภาวะปกติที่เกิดกับผม โดยในหนึ่งวันผมของเราสามารถร่วงได้ประมาณ 50–100 เส้นโดยที่ไม่เกิดผลเสียอะไร แต่ทว่า หากเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับร่างกายเรา อาจจะด้วยพันธุกรรม ฮอร์โมน โรค หรือยาต่างๆ ที่ทำให้ผมที่ร่วงมีปริมาณมากกว่าผมที่เติบโตอยู่บนศีรษะ ทำให้ผมบางลงเรื่อยๆ จนอาจจะเกิดศีรษะล้านได้ในที่สุด และไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรดี

หากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่องผมบาง ผมน้อย ทำให้สูญเสียความมั่นใจ จะไปรักษาผมร่วงที่ไหนดี คุณอาจปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางและต้องใช้วิธีปลูกผมเพื่อเป็นตัวช่วย โดยอาจลองขอคำปรึกษาจาก absolute hair คลินิกปลูกผม รักษาผมร่วงผมบาง โดยอาจารย์แพทย์ที่จบมาสายตรงเรื่องเส้นผมโดยเฉพาะ อีกทั้งยังการันตีด้วยรางวัลระดับโลก เพื่อรับคำแนะนำวิธีปลูกผมแบบต่างๆ 

ติดต่อได้ที่ Line: @Absolutehairclinic


สรุปเรื่องสระผมบ่อยผมยาวเร็ว

สรุปเรื่องสระผมบ่อยผมยาวเร็ว

แม้เรื่องสระผมบ่อยผมยาวเร็ว หรือสระผมบ่อยผมยาวไวจะไม่เป็นความจริง แต่คุณก็ยังสามารถศึกษาวิธีต่างๆ ที่จะช่วยเร่งผมยาว หรืออาจเข้ารับคำแนะนำจากคลินิกที่น่าเชื่อถือและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง และรับคำแนะนำวิธีปลูกผมแบบต่างๆ ได้


.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า