นอนดึกทำให้ผมร่วงจริงไหม

นอนดึก ผมร่วง

ผมร่วงนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมที่สร้างความหงุดหงิด ความหนักใจ และในขณะเดียวกันอาจทำให้เกิดความไม่มั่นใจในภาพลักษณ์ได้อีกด้วย อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าการนอนดึกทำให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกัน

บทความนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักอาการนอนดึก ผมร่วง ไม่ว่าจะเป็น สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง  เคล็ดลับการนอนหลับที่ดี รวมถึงการเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้ทุกท่านสามารถป้องกันอาการผมร่วงนอนดึกได้อย่างเหมาะสม และมีสุขภาพเส้นผมที่ดีได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น


สารบัญบทความ


นอนดึกทำให้ผมร่วง จริงหรือหลอก

นอนดึกทำให้ผมร่วงตามมาได้

สำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังสงสัยว่าผมร่วงเพราะนอนดึกเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ นอนดึก ผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้จริง เนื่องจากการนอนดึกจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์หนังศีรษะลดลง ซึ่งจะไปกระทบโดยตรงต่อกระบวนการสร้าง และการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

นอนดึกแล้วผมร่วงยังส่งผลกระทบต่อการจัดการสารอนุมูลอิสระภายในร่างกายเช่นกัน หากมีพฤติกรรมการนอนดึกจนทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอสะสม จะทำให้สารอนุมูลอิสระที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งจะส่งผลให้เส้นผมเกิดการเสื่อมสภาพและหลุดร่วงได้ง่ายมากยิ่งขึ้นได้นั่นเอง

นอกจากนี้การนอนดึก ผมร่วงยังส่งผลโดยตรงต่อฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดในร่างกาย ได้แก่ 

 • ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด : หากมีการนอนดึกเป็นประจำจะทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้มีการหลั่งออกมามากขึ้น ร่างกายจะผลิตสารไซโตไคน์ (Cytokine) เพื่อปรับสมดุลความเครียด ซึ่งจะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันบริเวณหนังศีรษะอ่อนแอ จนเกิดอาการนอนดึก ผมร่วงได้ในที่สุด
 • โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) : เป็นฮอร์โมนที่หลั่งเมื่อเราหลับลึกในช่วงเที่ยงคืนถึงตีหนึ่งครึ่งเท่านั้น หากนอนดึกฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งได้น้อยลง ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีในเส้นผมมีการทำงานที่ลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดอาการนอนดึก ผมร่วงแล้ว ยังเร่งทำให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้นอีกด้วย

นอนเท่าไรจึงจะพอ

ผมร่วงนอนดึกแก้ด้วยพักผ่อน

เพื่อลดอาการนอนดึก ผมร่วง การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นทางแก้ที่เหมาะสมมากที่สุด โดยทั่วไปการนอนหลับให้ได้คุณภาพสำหรับผู้ใหญ่ ควรนอนให้ได้ 7 – 8 ชั่วโมง และเข้าถึงวงจรการหลับทั้ง 3 ระยะ คือ การหลับตื้น หลับลึก และหลับฝัน เนื่องจากการนอนหลับที่ดีจะต้องได้ครบทั้งชั่วโมงการนอนและคุณภาพการหลับไปควบคู่กัน

ซึ่งนอกจากการนอนจะช่วยลดอาการนอนดึก ผมร่วงได้แล้ว ยังมีข้อดีอีกหลากหลายประการ ดังนี้

 • ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และเบาหวาน
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความคิด ความจำให้มากขึ้น
 • ทำให้ร่างกายเกิดการฟื้นฟูความเหนื่อยล้า และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่
 • เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้อายุขัยยืนยาวมากขึ้น

เคล็ดลับนอนไว ช่วยกันผมร่วง

ในส่วนของเคล็ดลับที่จะช่วยให้สามารถนอนหลับได้ไวมากขึ้น เพื่อลดการนอนดึก ป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบาง สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

 • การจัดสรรเวลาการนอนให้เป็นเวลา เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวให้คุ้นชินได้ดียิ่งขึ้น
 • ลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนลง
 • การทานเครื่องดื่มที่ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น เช่น ชาคาโมมายด์ หรือนมอุ่น
 • การฝึกสมาธิผ่านการหายใจเข้า-ออก 5-10 นาที ก่อนเข้านอน หรือการนั่งสมาธิ เพื่อปรับสมดุลคลื่นสมองและขจัดความคิดฟุ้งซ่าน
 • ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที
 • ก่อนนอน 30 นาที ให้งดเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด 

สาเหตุของผมร่วง

 สาเหตุอื่นของผมร่วง

นอกจากการนอนดึก ผมร่วงแล้ว ปัญหาผมร่วงยังสามารถเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

 • การถ่ายทอดทางพันธุกรรมของคนในครอบครัว
 • ภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร หรือเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน
 • ผลกระทบจากยาที่ใช้รักษาโรคต่าง ๆ
 • การลดน้ำหนักในระยะเวลาสั้น
 • การเป็นโรคบางชนิดที่อาจทำให้ผมร่วง เช่น  โรคไทรอยด์ และการติดเชื้อที่หนังศีรษะ
 • มีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การหวีผมแรง ๆ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม
 • การใช้สารเคมีและความร้อนที่มีความเข้มข้นสูง อาจจะทำให้สุขภาพของเส้นผมอ่อนแอได้ เช่น การทำสีผม หรือการยืดผมแล้วผมร่วง เป็นต้น

มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ปรึกษาแพทย์

ผมร่วงนอนดึกปรึกษาแพทย์

สำหรับผู้ที่มีปัญหานอนดึก ผมร่วง ผมบาง หนึ่งในวิธีการรักษาที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน และปลอดภัยเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการรักษาได้อย่างเหมาะสมและทันท่วงที 

หากท่านเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอาการนอนดึก ผมร่วง ซึ่งกำลังมองหาคลินิกปลูกผมที่ไว้ใจได้ มีมาตรฐาน และเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรองจากทั้งในไทยและต่างประเทศ พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีวิธีการปลูกผมหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร Absolute Hair Clinic จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก 

โดยบริการปลูกผมที่โดดเดนจาก Absolute Hair Clinic สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ นั่นคือ

 • การปลูกผม FUE : เป็นการปลูกผมที่ใช้เทคนิคแบบเจาะ ซึ่งจะให้แผลขนาดเล็ก ทำให้ใช้เวลาพักฟื้นน้อย และสร้างความเจ็บปวดเล็กน้อยหลังทำ
 • การปลูกผม FUT : เป็นการปลูกผมที่ใช้เทคนิคการตัดเย็บ ซึ่งเซลล์รากผมจะมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก แต่หลังการผ่าจะให้แผลเป็นค่อนข้างใหญ่ และต้องใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @Absolutehairclinic


สรุปเรื่องนอนดึก ผมร่วง

สำหรับผู้ที่เคยสงสัยว่านอนดึกผมร่วงไหม บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยนั้นได้เป็นอย่างดี มีสาเหตุหลัก ๆที่ทำให้ผมร่วงเมื่อนอนดึก มาจากการนอนพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ วิธีการแก้ที่ตอบโจทย์มากที่สุดก็คือการปรับเวลาการนอนให้เหมาะสมนั่นเอง 

แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ไปจนถึงศีรษะล้าน การรักษารูปแบบนี้อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควร ดังนั้นการเข้ารับคำปรึกษาและทำการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากที่สุด เนื่องจากแพทย์จะช่วยประเมินความรุนแรง และพิจารณาวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้แก่ท่านได้เป็นอย่างดีนั่นเอง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า