5 วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุ

5 วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุ

ปัญหาผมร่วงในผู้สูงอายุเป็นเรื่องปกติมาก นอกจากปัญหาเรื่องผิวกายและร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ปัญหาผมร่วงก็เป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุเป็นกังวลใจได้เช่นกัน โดยบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงปัญหาผมร่วงและบอกแนวทางวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง วิธีไหนเหมาะสมกับผู้สูงอายุบ้าง มาอ่านกันได้เลยครับ


สารบัญบทความ


ผมร่วงในผู้สูงอายุ เกิดจากอะไร

รูปภาพยกตัวอย่างรูปแบบผมร่วงและหาวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุ

ปัญหาหลักที่ทำให้ผู้สูงอายุเกิดปัญหาผมร่วง ปกติจะมีหลักๆอยู่ 3 สาเหตุดังนี้

พันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงทั้งผู้สูงอายุ  มีการศึกษาพบว่าเหตุทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น ความเครียด และมลภาวะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในผู้สูงอายุ

ฮอร์โมน

เมื่อมนุษย์ใช้ชีวิตนานเข้าการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมนเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อคุณอายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตฮอร์โมนได้ลดลง จึงทำให้ร่างกายอ่อนแอลงทุกวันๆ เส้นผม รูขุมขนก็เช่นกัน

รูขุมขนบนหนังศีรษะลดลง

รูขุมขนบนศีรษะลดลงเกิดการหลุดร่วงของเส้นผมเป็นประจำ รูขุมขนเหล่านี้จึงค่อยๆปิดและเล็กลงตามการหลุดล่วงของเส้นผม เมื่อปัญหารูขุมขนบนหนังศีรษะลดลงร่วมกับโรคประจำตัวต่างๆ จึงทำให้เส้นผมขาดความแข็งแรงและหลุดร่วงตามมา

ผมร่วงในผู้สูงอายุเพศชาย

มากกว่า 80% ในเพศชายจะพบผมร่วงผมบาง มาจากเรื่องพันธุกรรม ซึ่งส่วนมากอาการหลุดของเส้นผมจะเริ่มแสดงอาการตั้งแต่ช่วงอายุ 30-40 ขึ้นไป เกิดจากการที่หนังศีรษะมีความไวต่อฮอร์โมนเพศชาย dihydrotestosterone (DHT) ส่งผลให้เส้นผมมีขนาดเล็กลง บางลง หลุดร่วง เมื่อปัญหาหลุดร่วงของเส้นผมร่วมกับโรคประจำตัวยิ่งทำให้เกิดอาการเส้นผมอ่อนแอ และหลุดร่วงตามมา

ผมร่วงในผู้สูงอายุเพศหญิง

เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทอง ทำให้เกิดภาวะฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนลดลงอย่างมาก ซึ่งเจ้าฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนทำหน้าที่เป็นตัวเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม อาการลดลงของฮอร์โมนชนิดนี้จึงทำให้เส้นผมหลุดร่วงเป็นธรรมดา


วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุ

สงสัยถึงสาเหตุและวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุ

1. ลดความเครียด

ปัญหาความเครียดเป็นผลพวงมาจากความแปรปรวนของฮอร์โมน วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุจากความเครียดสามารถแก้ไขปัญหาความเครียด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปรึกษาตั้งแต่เนิ่นๆ หรือใช้วิธีแก้ไขปัญหาความเครียดที่บ้านก็ได้ อย่างเช่นนั้งสมาธิ เล่นกับบุตรหลาน หรือหากิจกรรมใหม่ๆที่วันรุ่ยเขาทำกันก็ยิ่งดี 

2. เลี่ยงการมัดผมแน่นเกินไป

หลีกเลี่ยงการมัดผมแน่นเป็นวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุในเพศหญิง ควรหลีกเลี่ยงการดึง บิด และขยี้ผมแรงๆ

3. ทานอาหารบำรุงผม

วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุโดยการทานอาหารบำรุงผม พวกแร่ธาตุสังกะสี, วิตามินเอ, ไบโอติน, วิตามินซี และ โปรตีนไขมันต่ำ

4. เปลี่ยนพฤติกรรม

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุอีกอย่างหนึ่งเช่นลดการทานเกลือ และน้ำตาลมากเกินไป งดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนท่านอน โดยผู้สูงอายุต้องนอนให้ศีรษะต่ำกว่าส่วนอื่นประมาณ 15 นาทีต่อวัน เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงศีรษะก็เป็น วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุที่สามารถทำได้ทุกวัน

5. ออกกำลังกาย

การมีสุขภาพที่แข็งแรงเป็นวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุเช่นกัน การออกกำลังกายจะทำให้เลือดไหวเวียนได้ดีขึ้น


วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุด้วยการปลูกผม

1. ฉีดสเต็มเซลล์ผม Rigenera Activa

วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุแบบการฉีดสเต็มเซลล์ เป็นการรักษาที่ไม่ค่อยได้ผลในผู้สูงอายุ เนื่องจากสเต็มเซลล์ต้องมาจากตัวคนไข้เอง สาเหตุที่ไม่เหมาะกับผู้สุงอายุเนื่องจากการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย จึงทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้สูงอายุจะผลิตได้ไม่มากเหมือนกับวัยรุ่น หรือไม่ถึงกำหนดของมาตารฐานสเต็มเซลล์ที่ร่างกายสามารถฟื้นฟูเส้นผมอย่างที่ควร จึงกล่าวได้ว่าวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุแบบการฉีดสเต็มเซลล์อาจไม่ได้ผลดีนัก หากปรึกษาคุณหมอ คุณหมอจะแนะนำให้คนไข้มาทำการรักษาหลายครั้งจึงจะเห็นผล

2. ปลูกผม FUE

วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุแบบปลูกผม FUE จำเป็นต้องได้รับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากเมื่อคนไข้เป็นผู้สูงอายุมีโครงสร้างที่อ่อนแอกว่าวัยรุ่น วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุแบบปลูกผลสามารถทำได้ปกติแต่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพและตรวจโรคแทรกซ้อนเสียก่อนจึงจะสามารถทำได้ 

3. ปลูกผม FUT

เช่นเดียวกันกับการปลูกผม FUE ผู้สูงอายุต้องได้รับการปรึกษาแพทย์เสียก่อน จึงจะสามารถทำได้วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงแบบปลูกผม FUT สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องดูจำนวนของเส้นผมด้านหลังท้ายทอยด้วยว่ามีเพียงพอรึเปล่าก่อนทำการปลูกผม


ปัญหาผมร่วงในผู้สูงอายุ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

Absolute hair คลินิกผู้นำด้านการหาวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุ

หากท่านเป็นผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง ผมบางไม่ว่าจะเป็นในวัยรุ่นหรือผู้สูงอายุก็ตาม ทาง Absolute Hair Clinic เป็นคลินิกชั้นนำด้านเส้นผม สามารถปรึกษาวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุกับทางคลินิกได้เลย เพราะทาง Absolute hair คลินิกสามารถแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นผมของคุณได้อย่างแน่นอน

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @Absolutehairclinic


สรุปเรื่องวิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุ

ปัญหาผมร่วงในผู้สูงอายุสาเหตุเกิดจากพันธุกรรม ฮอร์โมนและ รูขุมขนบนหนังศีรษะลดลง ผู้สูงอายุเพศชายจะมีปัญหาผมร่วงมาตั้งแต่อายุ 30-40 ขึ้นไป ส่วนผู้หญิงจะเริ่มมีปัญหาผมร่วงในช่วงวัยทอง วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุสามารถทำเองได้โดยการ ลดความเครียด เลี่ยงการมัดผมแน่นเกินไป ทานอาหารบำรุงผม เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และออกกำลังกาย 

วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุที่เห็นผลแน่นอนมีตั้งแต่ ฉีดสเต็มเซลล์ผม ปลูกผม FUE และ FUT  วิธีแก้ผมร่วงในผู้สูงอายุเหล่านี้ทำได้เช่นกันแต่จำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์เสียก่อนจึงจะสามารถทำได้ ถ้าต้องการหยุดปัญหาผมร่วงในผู้สูงอายุและวัยรุ่นก็ตาม ท่านสามารถปรึกษาคลินิกเฉพาะทางอย่าง Absolute hair คลินิก ได้เลย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า