เป็นเมนส์สระผมได้ไหม ทำให้ผมร่วงจริงไหม

เป็นเมนส์สระผมได้ไหม

เป็นเมนส์สระผมได้ไหม ? หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าเราไม่ควรสระผมตอนมีประจำเดือน แต่ถ้าจะไม่สระผมเลยในช่วงที่เป็นประจำเดือน ซึ่งสำหรับบางคนแล้วกินเวลาถึง 7-8 วัน ก็คงจะไม่ดีต่อสุขอนามัยของหนังศีรษะเท่าไหร่นัก วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อเท็จจริงและข้อควรปฏิบัติของการสระผมตอนมีประจำเดือนกัน


สารบัญบทความ


ความเชื่อเรื่องเป็นเมนส์ห้ามสระผม มาจากไหน

สระผมตอนเป็นเมนส์

ความเชื่อเรื่องห้ามสระผมตอนมีประจำเดือนนั้น อาจเกิดจากการที่เมื่ออยู่ในช่วงมีประจำเดือน ร่างกายของเราจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ เมื่อหนังศีรษะเย็น เส้นผมเปียก ร่างกายเย็นขึ้น ก็ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ หรือในบางคน การสระผมตอนมีประจำเดือนทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้น ความเชื่อเหล่านี้จึงถูกส่งต่อกันมาว่าไม่ควรสระผมในช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่งบางคนก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด บางคนก็ไม่ แต่ก็ไม่ได้เจ็บป่วยอะไร ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจริงๆแล้วเป็นเมนส์สระผมได้ไหม


เป็นเมนส์สระผมได้ไหม

แท้จริงแล้ว การสระผมตอนมีประจำเดือนมีผลทำให้ผมร่วงจริง เนื่องจากในช่วงมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนสวิง เมื่อฮอร์โมนไม่คงที่ผมของเราก็จะขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม ฮอร์โมนสวิงไม่ได้ส่งผลต่ออาการผมร่วงมากนัก หากจะถามว่า เป็นเมนส์สระผมได้ไหม คำตอบก็คือ ได้ เพียงแต่ต้องสระผมให้ถูก วิธีสระผมที่ถูกต้องคือ สระผมอย่างสม่ำเสมอ ไม่หมักหมมสิ่งสกปรกไว้เป็นเวลานาน หรือสระผมบ่อยเกินไป และต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผม ไม่มีสารอันตราย ใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการสระผม ไม่เกาหนังศีรษะแรงๆ  หลังจากสระผมแล้ว ให้เป่าผมให้แห้งสนิททุกครั้ง โดยควรเป่าผมหลังจากสระผมทันที ไม่ปล่อยให้ผมเปียกนาน

เป็นเมนส์ส่งผลกับร่างกายอย่างไรบ้าง

ในช่วงมีประจำเดือน นอกจากผมร่วงแล้ว ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกหลายอย่าง ในช่วงมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ภูมิคุ้มกันลดลง จึงเจ็บป่วยได้ง่าย เมื่ออาบน้ำสระผม หนังศีรษะเย็น ผมเปียก มีโอกาสที่จะป่วยได้มากกว่าปกติ จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความเชื่อที่ว่าไม่ควรสระผมตอนมีประจำเดือน อย่างไรก็ตาม สามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆโดยการใช้น้ำอุ่นในการสระผม เพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกาย แต่ไม่ควรใช้น้ำร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ผมและผิวแห้ง หลังจากอาบน้ำสระผมก็ให้เป่าผมให้แห้งในทันที แล้วใส่เสื้อผ้าอุ่นๆ


หมดประจำเดือนแล้วทำไมผมยังร่วง

อาการผมร่วงที่เกิดจากฮอร์โมนสวิงนั้น จะหายไปได้เองเมื่อหมดช่วงมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ในกรณีที่หมดช่วงมีประจำเดือนแล้วยังมีอาการผมร่วง ก็เป็นไปได้ว่าเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น

 1. โรค มีทั้งโรคที่ทำให้ผมร่วงโดยตรง เช่น  โรคกลากเชื้อราบนหนังศีรษะ, โรคผมร่วงทั่วศีรษะ และโรคที่มีผลข้างเคียงให้ผมร่วง เช่น โรคผิวหนัง โรคติดเชื้อต่างๆ ซิฟิลิส เอชไอวี และอีกมากมาย 
 2. กรรมพันธุ์ กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงในผู้ชายถึง 95% มีสาเหตุหลักๆมาจากฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน (Dihydrotestosterone) หรือ DHT ส่วนในผู้หญิง ก็มี ฮอร์โมน DHT แต่ในปริมาณที่น้อยกว่า รวมถึงมีฮอร์โมนเพศหญิงที่ต้านฮอร์โมนเพศชาย DHTจึงไม่ใช่สาเหตุของการเกิดผมร่วงในเพศหญิง ซึ่งสาเหตุของผมร่วงกรรมพันธุ์ในเพศหญิงก็ยังเป็นที่ศึกษากันอยู่ 
 3. ขาดสารอาหาร เมื่อเราขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ผมของเราก็จะอ่อนแอ หลุดร่วงได้ง่าย โดยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของผม ได้แก่ โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี วิตามินดี ไบโอติน เป็นต้น 
 4. เครียด ความเครียดส่งผลให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ อาจทำให้เครียดแล้วผมร่วง และความเครียดอาจจะทำให้ผมเข้าสู่ระยะพัก ผมที่ขึ้นใหม่อ่อนแอและเส้นเล็กกว่าปกติ นอกจากนี้ ความเครียดยังอาจทำให้เกิดโรคดึงผม (Trichotillomania) ที่ผู้ป่วยระบายอารมณ์โดยการดึงผมตัวเองจนควบคุมไม่ได้

วิธีแก้ผมร่วงหลังหมดประจำเดือน

 วิธีแก้ผมร่วงหลังหมดประจำเดือน

หลังจากทราบเรื่องเป็นเมนส์สระผมได้ไหม หลายคนอาจยังสงสัยว่า หากการเป็นประจำเดือนสามารถทำให้ผมร่วงได้ หรือผมอาจร่วงจากสาเหตุอื่นๆ ได้ แล้ววิธีแก้ไขควรทำอย่างไร? Absolute Hair Clinic จึงรวบรวมวิธีแก้ผมร่วงไว้ ทั้งวิธีทางการแพทย์ และวิธีที่ทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน

แก้ผมร่วงด้วยตนเอง

อาการผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุ หากเกิดจากฮอร์โมนสวิงเนื่องจากเป็นประจำเดือน สามารถแก้ไขด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานวิตามินบำรุงผมและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้ระบบร่างกายทำงานได้ตามปกติ ฮอร์โมนสวิงน้อยลง 

ส่วนหากผมร่วงเนื่องจากสาเหตุอื่นๆ แนะนำให้ดูแลตนเองด้วยวิธีการดังนี้

 • ทานอาหารบำรุงผม เช่น โปรตีน ไบโอติน และซิงค์ รวมถึงทานสารอาหารอื่นๆ ให้ครบตามที่ร่างกายต้องการ 
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 
 • หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตรายกับเส้นผม เช่น หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม ไม่มัดผมจนตึงเกินไป ไม่ถอน จิก หรือดึงเส้นผม 
 • ดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี สระผมเป็นประจำ ไม่บ่อยและไม่น้อยจนเกินไป หวีผมทุกวัน เพื่อเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะ 
 • ดูแลร่างกายด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ และผ่อนคลายความเครียด

แก้ผมร่วงด้วยวิธีทางการแพทย์

หากดูแลตนเองแล้ว ผมยังร่วงมาก และมีแนวโน้มจะร่วงมากขึ้นเรื่อยๆ จนผมเริ่มบางลง ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ เนื่องจากบางครั้งปัญหาผมร่วงอาจเกิดจากเรื่องพันธุกรรม ทำให้การดูแลตัวเองอย่างเดียวไม่พอ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอาการผมร่วงด้วย

วิธีทางการแพทย์ที่ช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบาง มีหลายวิธีด้วยกัน ได้แก่

1.ปลูกผม – เป็นการรักษาผมบางผมร่วงรุนแรง โดยการย้ายรากผมจากส่วนอื่นๆ มาปลูกในบริเวณที่ผมบาง ผมน้อย ให้มีผมใหม่งอกในบริเวณดังกล่าวอย่างถาวร โดยการปลูกผมจะมี 2 วิธีหลักๆ ได้แก่

 • ปลูกผม FUT – เป็นการนำกราฟผมออกมา โดยการตัดผิวหนังส่วนบนออกมาพร้อมกอรากผม เพื่อนำมาปลูกผม ข้อดีคือได้กอรากผมที่แข็งแรง มีโอกาสปลูกติดได้สูง และผมจากส่วนที่นำกอรากผมออกมาไม่บางลง 
 • ปลูกผม FUE – เป็นการนำกกราฟผมออกมาโดยการเจาะออกมาเฉพาะกอรากผม ทำให้ไม่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะ ใช้เวลาพักฟื้นน้อย และสามารถปลูกด้วยกราฟผมยาวได้ ทำให้มีผมที่ดูดีตั้งแต่หลังทำ

2.PRP – เป็นการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นที่หนังศีรษะ ช่วยบำรุงรากผม ให้กลับมางอกผมได้แข็งแรง

3.ยาแก้ผมร่วง – เป็นการปรึกษาแพทย์เพื่อทนยาแก้ผมร่วงอย่างถูกวิธี เพื่อให้ผลข้างเคียงน้อย เห็นผลมาก

4.Rigenera Activa – เป็นการฉีดสเต็มเซลล์รากผม เพื่อดูแลเส้นผมให้ลึกถึงระดับเซลล์

5.เลเซอร์รักษาผมร่วง – เป็นการใช้เลเซอร์เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม และให้พลังงานแก่เซลล์ เพื่อให้งอกเส้นผมได้ดีขึ้น มี 2 ประเภท คือ Fotona Laser และ LLLT Laser


ผมร่วงมาก ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

การดูแลตนเองอย่างเดียวอาจไม่สามารถรักษาอาการผมร่วงผมบางให้หายได้ หากต้องการปรึกษาแพทย์เรื่องปัญหาเป็นเมนส์สระผมได้ไหม ปัญหาผมร่วง ผมบาง และปัญหาหนังศีรษะอื่นๆ ควรเลือกปรึกษาแพทย์กับคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ อย่าง Absolute Hair Clinic เพราะ

 • แพทย์ที่ดูแลเส้นผมให้คุณ เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะที่มีประสบการณ์และความสามารถ การันตีด้วยผลงานวิจัยด้านเส้นผมและหนังศีรษะระดับโลก
 • มีตัวเลือกการรักษาอาการผมร่วงมากอย่างหลากหลาย เพื่อหาวิธีที่เหมาะกับปัญหาผมของคุณมากที่สุด
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ทุกชิ้นสะอาด ได้มาตรฐานสากล และเป็นเทคโนโลยีเฉพาะทาง ที่ได้รับการรับรองด้านความปลอดภัยและผลการรักษา จากทั้งในไทยและต่างประเทศ

คุณสามารถมั่นใจได้ว่า เมื่อรักษากับ Absolute Hair Clinic แล้ว จะได้รับการรักษาที่ใส่ใจ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้อย่างแน่นอน ผู้ที่สนใจสามารถคลิกที่มุมล่างขวาเพื่อปรึกษาแพทย์ได้เลย หรือติดต่อที่ @Absolutehairclinic, consultabsolutehairclinic@gmail.com


สรุปเรื่องเป็นเมนส์สระผมได้ไหม

ถึงตรงนี้ หลายๆคนที่เคยสงสัยว่าเป็นเมนส์สระผมได้ไหม ก็คงจะได้คำตอบและวิธีปฏิบัติตัวเมื่ออยู่ในช่วงประจำเดือนกันไปแล้ว ฮอร์โมนสวิงในช่วงมีประจำเดือนส่งผลทำให้ผมร่วงได้จริง แต่ก็เพียงน้อยนิด สิ่งสำคัญที่จะทำให้ผมของเราแข็งแรงคือการดูแลรักษา สระผมอย่างถูกวิธี สำหรับใครที่แม้จะหมดประจำเดือนแล้วก็ยังมีผมร่วง ก็ควรหาสาเหตุเพื่อการรักษาที่ถูกวิธี หรือหากผมร่วงมากก็อาจจะปรึกษาเรื่องการปลูกผมกับแพทย์เฉพาะทาง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า