ไม่สระผม ช่วยผมสวยหรือผมร่วงกว่าเดิม

ไม่สระผมดีไหม

การไม่สระผมหรือสระผมแค่บางวันก็มีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันเป็นอย่างมากและหลาย ๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินว่านาน ๆ ถึงจะสระผมทีหรือไม่สระผมเลยเป็นอาทิตย์ โดยให้เหตุผลว่าการที่นาน ๆ ครั้งสระผมจะทำให้น้ำมันที่ผลิตออกมาช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีความแข็งแรง หรือการไม่สระผมเป็นเวลานานก็จะยิ่งส่งผลดีเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าก็มีผู้คนบางส่วนแย้งว่าการสระผมควรสระผมทุกวันหรือสระผมวันเว้นวันเพื่อรักษาความสะอาดและยังเป็นการป้องกันไม่ให้เส้นผมและหนังศีรษะเกิดสิวหรืออักเสบขึ้นมา โดยในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันว่าความเชื่อแบบไหนเป็นความเชื่อที่ถูกต้องที่สุด


สารบัญบทความ


ทำไมจึงควรสระผม

การไม่สระผมทำให้หนังศีรษะมีปัญหา

ปกติแล้วกิจกรรมในชีวิตประจำของคนเราถ้าเจอแสงแดด สิ่งสกปรก การใช้กำลังและมีเหงื่อไคล หรือใช้ผลิตภัณฑ์ในการตกแต่งเส้นผม แน่นอนว่าปัจจัยเหล่านี้จะต้องทำให้เส้นผมได้รับสิ่งสกปรกและส่งผลให้เกิดความมันบนหนังศีรษะได้ โดยเมื่อเกิดความมันหรือมีสิ่งสกปรกเกาะบนเส้นผมก็จำเป็นที่จะต้องสระผมเพื่อล้างสิ่งสกปรกและความมันออกไป


ไม่สระผม ส่งผลอย่างไรบ้าง

ไม่สระผมทำให้ผมร่วง

การไม่สระผมเลยหรือนาน ๆ ครั้งจะสระผมอาจจะทำให้เส้นผมหรือหนังศีรษะได้รับผลเสียได้ อีกทั้งเส้นผมยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยจะเสริมสร้างบุคลิก ซึ่งการไม่สระผมสามารถส่งผลเสียได้ดังนี้

ผมร่วง

สาเหตุของการไม่สระผมหลายวันข้อแรกคือ ผมร่วง โดยความจริงแล้วการไม่สระผมจะส่งผลต่อหนังศีรษะเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกเป็นเวลานานและทำให้สิ่งเหล่านั้นกลายเป็นเชื้อแบคทีเรียและทำอันตรายผิวหนังซึ่งทำให้ผมร่วงได้นั่นเอง

เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

เมื่อหนังศีรษะมีสิ่งสกปรกและความมันเป็นจำนวนมากและสะสมเป็นเวลานาน หรือมีรังแคเป็นจำนวนมากจนส่งผลให้รูขุมขนเกิดอุดตันซึ่งไม่สามารถระบายไขมันออกมาได้ปกติ เหตุผลเหล่านี้จะทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้

เกิดสิวที่หัว

ปกติแล้วการเกิดสิวที่หัวสามารถเกิดขึ้นได้กับบุคคลที่มีลักษณะของหนังศีรษะอุดตันและไม่สามารถระบายความมันหรือไขมันออกมาได้ แต่ถ้ายังมีพฤติกรรมอย่างการไม่สระผมเลยก็จะยิ่งทำให้เกิดสิวที่หัวเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

หนังศีรษะอักเสบ

จากที่ได้กล่าวไปในข้อแรกว่าการไม่สระผมจะเป็นการสะสมสิ่งสกปรกเป็นเวลานาน โดยอาจจะมีทั้งความมัน เชื้อยีสต์ ฝุ่นหรือแบคทีเรีย ซึ่งเมื่อมีเป็นจำนวนมากจะทำให้หนังศีรษะอักเสบได้และอาจมีอาการคัน ผิวหนังศีรษะหลุดออกมา รวมไปถึงมีรอยแดงด้วย ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาหนังศีรษะอักเสบทันที


สระผมบ่อยแค่ไหนดี

สระผมบ่อยดีกว่าไม่สระผมเลย

การเลือกที่จะสระผมบ่อย ๆ สระผมทุกวันหรือไม่สระผมไม่ได้ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะได้ เนื่องจากปัญหาของสภาพเส้นผมหรือหนังศีรษะของแต่ละคนแตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามยังมีวิธีสระผมที่ถูกต้องและสิ่งที่ไม่ควรทำเวลาสระผมที่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกคนได้ ดังนี้

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

 1. หวีผมก่อนที่จะสระผมจะช่วยลดการพันของเส้นผมและลดโอกาสผมร่วงได้
 2. ใช้น้ำสะอาดล้างผมให้ทั่วเพราะควรที่จะล้างผมประมาณ 1 นาที เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกออกก่อนที่จะลงแชมพู
 3. ตีฟองแชมพูทุกครั้งจึงชโลมลงบนหนังศีรษะ ซึ่งวิธีนี้ควรทำให้แชมพูละลายทั้งหมด แล้วกลายเป็นฟองถึงจะนำไปชโลมทั่วศีรษะได้ แต่ถ้าหากล้างผมที่มีแชมพูละลายไม่หมดก็อาจจะส่งผลให้เกิดสารตกค้างและเกิดรังแค หรือส่งผลต่อปัญหาหนังศีรษะอื่น ๆ ได้
 4. เลือกลงครีมนวดเฉพาะจุดตั้งแต่กลางถึงปลายผม เนื่องจากครีมนวดจะเพิ่มน้ำมันหรือความมันให้กับหนังศีรษะ ดังนั้นเพื่อให้ความเงางามหรือนุ่มลื่นแก่เส้นผมควรลงครีมนวดบริเวณกลางถึงปลายผมเท่านั้น
 5. ล้างผมให้สะอาดทุกครั้งเพื่อลดการสะสมของแชมพูหรือครีมนวดที่อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาหนังศีรษะตามมาได้ถ้าหากทิ้งไว้เป็นเวลานาน
 6. ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมให้หมาดก่อนเบื้องต้นเพื่อลดการอับชื้นของหนังศีรษะ
 7. ใช้ไดร์เป่าผมช่วยทำให้ผมแห้งเพื่อลดปัญหาการอับชื้นของหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมหรือหัวเหม็นได้ แต่ควรทำขั้นตอนนี้หลังจากที่ใช้ผ้าขนหนูเช็ดหรือซับผมให้หมาดแล้ว
 8. อย่าลืมหวีผมหลังจากผมแห้งเพื่อจัดทรงผมหรือสาวผมไม่ให้เส้นผมพันกันเป็นก้อน

สิ่งที่ไม่ควรทำเวลาสระผม

 1. ก่อนสระผมเริ่มหวีผมตั้งแต่ส่วนบนลงส่วนล่าง ซึ่งความจริงควรหวีผมเริ่มจากด้านล่างของผมไปยังด้านบนและหวีผมอย่างประณีตที่สุด
 2. เลือกใช้น้ำร้อนจัดหรือน้ำที่ไม่สะอาดสระผมซึ่งอาจส่งผลต่อสีของเส้นผมและอาจจะกำจัดน้ำมันที่จำเป็นของเส้นผมออกไปเป็นจำนวนมาก
 3. เลือกแชมพูไม่เหมาะกับลักษณะของเส้นผมซึ่งอาจจะช่วยบำรุงเส้นผมได้ไม่ตอบโจทย์กับลักษณะของเส้นผม
 4. สระผมไม่ทั่วทั้งหัวจะทำให้สะสมสิ่งสกปรกที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังได้
 5. สระผมบ่อยเกินไปไม่ช่วยให้เส้นผมหรือหนังศีรษะสุขภาพดีเพราะจะทำให้เส้นผมรวมไปถึงหนังศีรษะแห้งได้

กังวลเรื่องเส้นผม ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

สำหรับท่านที่มีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาของเส้นผมหรือหนังศีรษะเช่น ผมร่วง ผมบาง เส้นผมไม่แข็งแรงหรือสนใจปลูกผม เราอยากให้ท่านได้ลองปรึกษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญอย่าง Absolute hair clinic ที่เป็นคลินิกเกี่ยวกับเส้นผมโดยตรงและยังมีอาจารย์แพทย์ที่ได้รับรางวัลอย่าง American Board รางวัลสำหรับแพทย์ปลูกผมที่มีความสามารถพร้อมกับคุณสมบัติตรงกับข้อกำหนดถึงจะได้รับใบรับรองนี้เท่านั้น โดยสามารถวางใจได้เลยว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาและรักษาปัญหาของท่านได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถติดต่อได้ผ่านไลน์ @Absolutehairclinic หรืออีเมล consultabsolutehairclinic@gmail.com ได้เลย นอกจากนี้ยังมีช่องทางเบอร์โทร 087-275-2989, 095-927-3938 ที่สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว


สรุปเรื่องไม่สระผม

การสระผมยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปจากเส้นผมและหนังศีรษะได้ดีที่สุด และความเชื่ออย่างการสระผมทุกวันหรือไม่สระผมเลยก็ไม่ใช่วิธีที่ควรทำ เนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะตามมาได้ แต่ควรเลือกสระผมให้เหมาะสม เช่น วันเว้นวัน หรือสองวันสระหนึ่งครั้งก็จะช่วยลดการเกิดปัญหาหนังศีรษะได้ อีกทั้งอย่าลืมเลือกสระผมให้ถูกวิธีจะดีกับเส้นผมและหนังศีรษะมากที่สุด สุดท้ายนี้ถ้าหากคุณมีปัญหากวนใจเกี่ยวกับเส้นผมก็สามารถเลือกไปรับคำปรึกษาหรือวิธีการรักษากับทาง absolute hair clinic ได้เลย


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า