รวมทรงผมผู้หญิงอายุ 60 กู้หน้าเด็ก ไอเดียทรงผมโดนใจวัยเก๋า

ทรงผมผู้สูงอายุหญิง

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงเปลี่ยนคุณคนใหม่ มาพร้อมความมั่นใจ เพิ่มความดูดี ทรงผมเป็นส่วนสำคัญต่อบุคลิกและภาพลักษณ์ อย่าคิดว่าอายุวัย 60+ นั้นเป็นข้อจำกัด สำหรับการทำผมทรงเก๋ ๆ เพราะคำว่าสวยไม่มีคำว่าสายเกินไป หากคุณเลือกทรงผมที่เหมาะกับตัวเอง

ปัญหาผมร่วงในผู้สูงอายุหญิง

ผมร่วงผู้สูงอายุหญิง

เพศหญิงเมื่อเข้าสู่วัยทอง จะเกิดภาวะฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) ลดลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ส่งเสริมความแข็งแรงของวงจรเส้นผม หากขาดไปจะทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบางได้ เมื่อการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง จะเกิดผลกระทบต่อเส้นผม สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง อาจเป็นบางช่วงหรืออาจร่วงเรื้อรัง 

ร่างกายมีระบบการทำงานที่ทุกอย่างจะเติบโตเต็มที่แค่ช่วงสั้น ๆ เมื่อร่างกายโตเต็มที่ พัฒนาการและการทำงานของระบบร่างกายของเราจะเสื่อมถอยลงเรื่อย ๆ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมของเราร่วง

ส่วนคำถามที่ว่ากินผงชูรสทำให้ผมร่วง เป็นเรื่องจริงไหม? 

ขอตอบว่าไม่จริง ไม่มีการวิจัยที่รับรองว่าการบริโภคผงชูรสทำให้ผมร่วง เพราะโซเดียมและกรดอมิโนกลูตามิก ไม่มีผลในการทำให้ผมร่วง จึงมั่นใจได้ว่า การทานผงชูรสนั้นไม่เกี่ยวกับอาการผมร่วงแต่อย่างใด 

แต่สาเหตุอื่นที่ทำให้ผมร่วงก็มีนะ!

เช่น การอดอาหารมือเช้าก็ทำให้ผมร่วงได้ 

ปัญหาผมร่วงผมบาง ล้าน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย และเกิดได้จากหลายสาเหตุ  รวมถึงการไม่ทานอาหารเช้า เพราะได้รับโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อการเติบโตของเส้นผมไม่พอ เพื่อสุขภาพของผมที่แข็งแรง จึงควรรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน 

วงจรชีวิตเส้นผม

วงจรชีวิตเส้นผมผู้สูงอายุ

วงจรการงอกของเส้นผมแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

 • ระยะเจริญเติบโต (Anagen)  ระยะเจริญเติบโตจะคงอยู่เป็นเวลา 2-6 ปี ช่วงระยะเวลานี้ถูกกำหนดไว้แล้วโดยพันธุกรรม ยิ่งรากผมอยู่ในระยะเจริญเติบโตนานเท่าไหร่ เส้นผมจะยิ่งงอกได้ยาวนานมากเท่านั้น ผู้ที่มีระยะเจริญเติบโตของเส้นผมยาวนาน จะมีผมที่งอกได้ยาวกว่าผู้ที่มีระยะเจริญเติบโตของเส้นผมสั้น โดยประมาณ 90% ของเส้นผมบนหนังศีรษะของเราจะอยู่ในระยะนี้
 • ระยะหยุดเจริญเติบโต (Catagen) ระยะหยุดเจริญเติบโต คือ ระยะเปลี่ยนผ่านระหว่าง ระยะเจริญเติบโตและระยะหลุดร่วง จะคงอยู่เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์  เส้นผมจะหยุดงอกและพักให้ต่อมรากผมได้ฟื้นบำรุงตัวเอง ในระหว่างระยะหยุดเจริญเติบโต ต่อมรากผมจะหดตัว ทำให้เส้นผมถูกดันขึ้นด้านบน
 • ระยะหลุดร่วง (Telogen) ระยะหลุดร่วง คือ ระยะพักซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน เมื่อสิ้นสุดระยะพัก เส้นผมจะร่วงออก และมีผมงอกขึ้นมาแทนที่ ต่อมรากผมจะกลับเข้าสู่ระยะเจริญเติบโต และเริ่มต้นวงจรชีวิตเส้นผมอีกครั้ง

ทรงผมผู้สูงอายุหญิง มีแบบไหนบ้าง

 ไอเดียทรงผมสไตล์สาวสูงอายุ กระชากวัยด้วยการเลือกทรงผมผู้สูงอายุหญิง หากเลือกดี ๆ ก็จะทำให้สวยสดใสไม่แพ้สาว ๆ กันเลยทีเดียว

1. ตัดผมหน้าม้า

ผมหน้าม้าทรงผมผู้สูงอายุหญิง

ตัดผมหน้าม้าแอ๊บเด็ก

สามารถเปลี่ยนสาว ๆ วัย 50-60 ของเราเป็นสาวอินเทรนด์ได้ไม่ยาก ใครว่ามีแค่เด็ก ๆ วัยรุ่นเท่านั้นที่ตัดผมหน้าม้าได้ สาวสูงวัยก็สามารถตัดผมได้เช่นกัน

ข้อควรระวังคือ ต้องเลือกหน้าม้าให้เหมาะกับทรงผมของเราด้วย ไม่อย่างนั้นอาจจะดูไม่เหมาะสมกับวัยสักเท่าไหร่ การตัดผมหน้าม้าเป็นทริคสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มความอวบอิ่มของใบหน้า 

ขอแนะนำว่าให้เลือก ทรงผมผู้สูงอายุหญิงที่ตัดผมหน้าม้าแหวก หรือผมหน้าม้าสไลด์ จะช่วยทำให้หน้าคุณดูเด็กลงเป็นกอง

2. แฮร์พีช

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงติดแฮร์พีช

ผมดูหนาได้อย่างแนบเนียนด้วยแฮร์พีช  แฮร์พีชเป็นอีกหนึ่งทางเลือกจากการเลือกของทรงผมผู้สูงอายุหญิง เป็นการเลือกใช้ไอเทมที่สามารถใช้งานได้ดี กับคนที่ยังไม่พบปัญหาศีรษะล้านหรือบางมากเกินไป 

โดยสามารถนำมาใช้ได้กับบางจุดที่คุณต้องการให้ผมดูหนามากขึ้น ในเรื่องของความแนบเนียน บอกได้เลยว่าไอเทมนี้ตอบโจทย์ทรงผมผู้สูงอายุหญิงสุด ๆ และที่สำคัญขั้นตอนในการติดนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากและสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

3. แฮร์เมคอัพ

แฮร์เมคอัพ

แฮร์เมคอัพลบรอยแสกหรือจุดผมร่วง แน่นอนว่าผู้หญิงเราเมื่อเกิดปัญหาผมหลุดร่วงบาง สิ่งแรกที่เห็นชัดเจนมากที่สุดคือ รอยแสกตรงกลางกระหม่อม โดยจะเริ่มชัดมากในผู้หญิงอายุ 60 ปี บางคนมีรอยแสกกว้างมากจนทำให้ใบหน้าดูยาว ส่งผลให้ดูมีอายุมากขึ้น 

ทางเลือกง่าย ๆ ที่ไม่ยุ่งยากอีกเช่นกัน คือการใช้แฮร์แชโดว์ไอเทมลบรอยแสก กลางศีรษะ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกสีตามสีผมและไม่ควรเลือกที่มีสีเข้มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ เพียงเท่านี้จากที่ดูเป็นคนผมบาง ก็จะกลับมาดูหนาและอ่อนเยาว์มากขึ้น

4. ตัดผมสั้นหรือผมบ็อบ

ผมสั้นทรงผมผู้สูงอายุหญิง

อยากเด็กลงแค่ตัดผมสั้น กระชากวัย 60 ให้ดูเก๋ ด้วยบ๊อบสั้นแสกกลางหรือข้าง เชื่อว่าทรงนี้เป็นทรงผมยอดฮิตของสาววัยทองสายเก๋เลย เพราะมีหลายแบบให้เลือกครีเอท โดยความยาวสุดคือประบ่า และยังสามารถเพิ่มกิมมิคด้วยการแสกกลางหรือแสกข้าง เพื่อเพิ่มดรีกรีความเด็กด้วยผมหน้าม้าได้ บอกเลยว่าใครทำก็รอด นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง หรือสภาพผมที่มีปัญหาต้องดูแลมากเป็นพิเศษ 

ทรงนี้ช่วยแก้ปัญหาได้ง่าย และหากอยากได้ลุคที่ดูอินเทรนด์ ก็เพียงแค่จัดแต่งทรงด้วยเจลหรือมูส เพื่อให้ได้ทรงที่ต้องการ ทรงผมสั้นจะมีหลายทรงที่เหมาะกับทรงผมผู้หญิงสูงวัย เพราะช่วยเผยให้เห็นช่วงคอ และกรอบหน้าได้ชัดขึ้น ทำให้ดูสดใส

5. ทำสีผมหรือทำไฮไลต์

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงทำสีผม

ผมทำสี แน่นอนว่าจะตอบโจทย์สำหรับสาวรุ่นใหญ่สายเปรี้ยว จุดเด่นอยู่ที่สามารถทำได้ทั้งผมซอยสั้น หรือผมยาวได้หมด สามารถเพิ่มความเปรี้ยวแซ่บด้วยการทำสีผมและไฮไลท์ ให้กระชากวัยได้โดยไม่ต้องพึ่งแอป ฯ อีกด้วย! 

แต่ใครที่ผมเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ ขอแนะนำให้ทำทรีทเมนต์ เพราะไม่อย่างนั้นผมคุณจะหยาบกร้านมากกว่าปกติ ควรทำทรีทเม้นท์เพิ่มเติม จะช่วยให้ผมดูมีวอลลุ่มและสุขภาพผมดี 

6. รวบผม

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงรวบผม

กระชับผิวง่าย ๆ ด้วยการรวบผม หลาย ๆ คนต้องเคยทำกันอยู่แล้ว เพราะเป็นทรงเบสิก และทำได้ง่าย ไม่เคยตกเทรนด์ แถมยังคลายร้อนได้ดีอีกด้วย ยังสามารถแบ่งสไตล์ได้อีกหลายแบบ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยกระชับผิวแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม 

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงแบบรวบตึงช่วยดึงผิวหนังส่วนนั้นยกกระชับ รวมไปถึงผิวรอบดวงตา ให้ตีนกาลดลง  และยังช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น ทั้งนี้หากใครจะทำผมทรงนี้แนะนำว่าในคนที่ มีผมบางให้ทำการยีผมและดัดก่อน เพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้ผมดูหนาขึ้น

7. ทำผมเพิ่มวอลลุ่ม

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงวอลลุ่ม

ทรงผมจะดูหนา ด้วยการเลือกทำผมเพิ่มวอลลุ่ม ปัญหาใหญ่ของคนวัยทองหรือผู้หญิงสูงวัยก็คือ อาการผมร่วง ลีบแบน จึงพยายามมองหาตัวช่วยในการบำรุงมาใช้ ซึ่งก็อาจไม่เป็นผลมากนัก ทางเลือกที่เห็นผลไวที่สุด คือการทำทรงผมผู้สูงอายุหญิงแบบม้วนโรลนั่นเอง 

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตัดผมสั้น ผมประบ่า ผมบ๊อบสั้น หรือหากคุณชอบผมยาว แนะนำให้สไลด์ไล่ระดับด้วย แค่เลี่ยงการทำผมตรงเท่านั้น การม้วนลอนหรือดัดผม จะเป็นการช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้ผมดูหนา แบบนี้ทำให้ดูเด็กแน่นอน

8. ทำทรงผมปรับรูปหน้า

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงเข้ากับหน้า

เลือกทรงผมตามรูปหน้า ยังไงให้ปัง!  รูปหน้าแบบเราทำผมทรงไหนดี อยากตัดผม แต่เลือกทรงผมไม่ถูก กลัวไม่เข้ากับหน้า เราควรมาเช็ครูปหน้ากันก่อน ว่ารูปหน้าแบบเราทำผมทรงไหน ถึงจะเข้ากับวัย 60 อัป ได้บ้าง การเลือกทรงผมตามรูปหน้าจะช่วยกลบจุดด้อย ปรับใบหน้าให้สมส่วนและเสริมส่วนที่ดีอยู่แล้วให้ดูเด่นขึ้นไปอีก

9. ผมยาวม้วนลอนเกลี่ยหน้าม้าบาง

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงม้วนลอน

ผมยาวม้วนลอน ทำเมื่อไหร่ก็ไม่หลุดเทรนด์ ผมทรงนี้จะเน้นการม้วนลอนผมตรงช่วงแก้มและปลายผม  ซึ่งสามารถทำได้ในผมสั้นด้วยเช่นกัน แถมทำแล้วยังช่วยปรับผมลีบแบนให้หนานุ่ม 

การม้วนลอนก็เป็นการเพิ่มวอลลุ่มเส้นผมให้กับสาว ๆ  ลุคโดยรวมจึงดูหวานและซอฟต์ เพิ่มกิมมิคด้วยการตัดผมหน้าม้าซีทรู แต่ผมหน้าม้าแบบซีทรูหรือเกลี่ยบาง จะให้ลุคสาวมั่นมากกว่า ผมทรงนี้ยังเหมาะกับสาวสูงอายุที่ไม่อยากเปิดหน้าผากอีกด้วย แถมยังทำให้ สาวหน้าคมสวยหวานได้เช่นกัน

10. ใส่วิกผม

ทรงผมผู้สูงอายุหญิงใส่วิกผม

อำพรางศีรษะล้านและผมบางได้ดีด้วยการใส่วิก ทางเลือกทางนี้มักอยู่ในกรณีคนที่มีปัญหาผมร่วงมาก ๆ และผมบางจนเห็นหนังศีรษะ การสวมวิกผมจึงช่วยปกปิดได้ดีมากทีเดียว 

แน่นอนว่าสมัยนี้วิวัฒนาการของวิกผมนั้นมีความธรรมชาตินั้นมากขึ้น สวมใส่ง่ายขึ้น แม้กระทั่งผู้สูงอายุส่วนมากก็เลือกเป็นไอเทมหลัก ทำให้ดูเด็กลง ซึ่งวิกนั้นมีทรงผมผู้สูงอายุหญิงให้เลือกด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังเปลี่ยนทรงได้ตามใจไม่ต้องกลัวผมเสีย แถมยังแนบเนียนไม่โป๊ะ

ปรึกษาแพทย์เมื่อมีปัญหาผมร่วงหนัก

Absolute Hair Clinic

ผมร่วง (Hair loss) คือ การสูญเสียเส้นผมบนศีรษะหรือทุกส่วนในร่างกาย 

ลักษณะความรุนแรงอาจแตกต่างกัน การสังเกตเห็นผมจำนวนมากในท่อระบายน้ำหลังจากสระผม ผมที่จับเป็นก้อนบนหวี สามารถสังเกตได้จากผมบาง ศีรษะล้านเป็นหย่อม ๆ 

อาการเหล่านี้คือสัญญาณเตือนว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง ของอาการผมร่วง ทำการตรวจดูอาการ แพทย์จะแนะนำการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งมีหลายวิธีดังนี้

 • การทายาและยาสำหรับรับประทาน: ควรมาจากการแนะนำของแพทย์เท่านั้น
 • การทำทรีตเม้นท์: เพื่อกระตุ้นให้เกิดรากผมใหม่ รวมถึงบำรุงรักษาเส้นผมและหนังศีรษะที่มีให้คงอยู่
 • การปรับฮอร์โมน: ในกรณีผมร่วงจากภาวะฮอร์โมนบกพร่อง
 • การใช้แสง LED: เพิ่มความแข็งแรงและเร่งการเติบโตของเส้นผมที่เกิดใหม่ และป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมเดิม
 • ฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP (Platelet-rich Plasma): กระตุ้นการทำงานของสเต็มเซลล์บริเวณรากผม
 • การใช้แสง Laser เพื่อไปกระตุ้นเซลล์ของรากผมให้มีการเกิดใหม่ของเส้นผม:  ทำให้รากผมเก่าที่เสื่อมสภาพมีการเจริญเติบโตขึ้นมาใหม่ ช่วยให้รากผมที่เกิดขึ้นมาใหม่มีความแข็งแรงขึ้น
 • การปลูกผมโดยวิธีการผ่าตัดเจาะรากผมบริเวณท้ายทอย:  เป็นบริเวณที่ไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน และสามารถย้ายรากผมมาปลูกในบริเวณที่ต้องการได้

หากสนใจต้องการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง เลือกวิธีปลูกผม กระตุ้นผมที่เหมาะกับเรา แนะนำ Absolute Hair Clinicคลินิกชั้นนำด้านเส้นผม

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

สรุปเรื่องทรงผมผู้สูงอายุหญิง

ทรงผมผู้หญิงอายุ 60

ทรงผมผู้สูงอายุหญิง มาพร้อมกับความมั่นใจดูดีเพิ่มขึ้นไปอีก 10 เท่า

ในการเลือกทรงผมผู้สูงอายุหญิง แต่ละทรงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ  เพราะจะช่วยกระชากวัยและทำให้ดูอ่อนเยาว์ได้มาก อย่างไรก็ตามความมั่นใจถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะส่งผลต่อบุคลิกภาพภายนอก หากคุณมีสิ่งนี้เต็มร้อย ไม่ว่าจะทรงไหนก็ทำให้คุณดูดีเพิ่มขึ้น อย่าคิดว่าอายุวัย 60 ปีนั้นเป็นข้อจำกัด 

ใครที่หมดกำลังใจที่จะดูแลตัวเอง เราเชื่อว่าบทความนี้จะสามารถทำให้ทุกคนลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง และสามารถกลับดูดีได้อีกครั้ง ขอเพียงเลือกทรงผมให้เหมาะกับตัวเอง เพราะเราทุกคนย่อมอยากให้ตัวเองดูดีที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า