“ผมบางกลางหัว” เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรักษาก่อนลุกลามเป็นหัวล้าน

ผมบางกลางหัว

“ผมบางกลางหัว” สิ่งที่จะสร้างปัญหาระยะยาวให้กับเราทั้งในด้านของบุคลิกภาพ ความมั่นใจ และอาจจะเป็นสัญญานที่แสดงถึงการมีพฤติกรรมใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพด้านต่างๆ อันจะนำไปสู่การหัวล้านทั้งในคุณผู้ชายหรือผู้หญิง อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะขอเสนอบทความที่จะให้ความรู้ ความเข้าใจ เพื่อการป้องกันรวมถึงการฟื้นฟูรักษาปัญหาภาวะผมบางกลางหัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สารบัญบทความ

‘ผมบางกลางหัว’ อาจนำไปสู่หัวล้าน

ผมบางกลางหัว  อีกหนึ่งปัญหาซ่อนเร้นกวนใจที่ใครหลายคนนั้นมองข้าม เพราะด้วยเรื่องของผมบางนั้น เรามักคิดกันว่ายังไม่ถึงเวลาอายุที่จะต้องพบเจอกับปัญหาภาวะนี้ แต่ความเป็นจริงนั้น ปัญหาผมบางกลางหัวไม่เลือกวัยไม่เลือกเพศ ซึ่งแน่นอนจากปัญหาเล็กๆอาจจะนำพาไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ 

กล่าวคือ เมื่อผมร่วงตรงกลางหัวจนเกิดภาวะผมบาง แน่นอนว่าวันหนึ่งนั้นจะนำไปสู่การหัวล้าน  ซึ่งเป็นปัญหาที่ใหญ่และไม่ควรจะปล่อยปะละเลย เพราะจะกลายเป็นสิ่งที่สร้างความรบกวนใจให้กับเราในอนาคต รวมถึงความไม่มั่นใจในบุคลิกภาพระยะยาวไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง

ผมบางกลางหัว ผู้ชาย vs ผู้หญิง

ผมบางกลางหัว ผู้ชาย

สำหรับปัญหาผมบางกลางหัวของผู้ชายนั้น เป็นปัญหาใหญ่ที่พบได้มากถึง 2 ใน 3 ของเพศชายทั้งหมด โดยผลกระทบโดยตรงเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่เราจะมาดูในรูปแบบลักษณะของอาการหัวล้านของผู้ชายกันก่อน 

กล่าวคือ ผมของคุณผู้ชายนั้นจะเริ่มเกิดการร่วงหล่น บางลงจากช่วงผมส่วนหน้าและกลางศีรษะ จนเกิดเห็นภาพเป็นชัดเจนที่ผมของคุณผู้ชายส่วนกลางนั้นแหว่งหายไปมาก ซึ่งเรียกว่า Male Pattern Baldness และในที่สุดหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาฟื้นฟูให้ถูกจุด สิ่งที่จะตามมาก็คือ จะเกิดการขยายวงของการหัวล้านตั้งแต่ข้างหน้าและกลางมาบรรจบกัน สุดท้ายก็จะเหลือเพียงผมส่วนท้ายทอยและหลังหูข้างๆบริเวณศีรษะของคุณผู้ชาย 

ทั้งนี้ภาวะผมบางกลางหัวในผู้ชายนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุโดยตรง และเราจะนำเสนอข้อมูลความรู้เหล่านี้ในบทความหัวข้อต่อๆไป 

ผมบางกลางหัว ผู้หญิง

ผมบางกลางหัว ผู้หญิง

คุณผู้หญิงหลายคนคงเคยประสบปัญหาผมร่วงหล่นมาก แต่อาจจะไม่ได้คาดคิดว่าปัญหาผมบางกลางหัว ในผู้หญิงนั้นจะเป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะผู้หญิงนั้นมีผมที่หนาและดูเติบโตไวอยู่แล้ว แต่ความเป็นจริง ภาวะผมบางกลางหัวในผู้หญิง สามารถเกิดขึ้นได้จนเกิดเป็นปัญหาหัวล้านตามมาเช่นกัน 

ซึ่งสำหรับในผู้หญิงก็มีรูปแบบการเริ่มผมบางกลางหัวเริ่มต้นคล้ายกับคุณผู้ชาย และมีชื่อที่เรียกว่า  Female Pattern baldness แต่ในผมส่วนหน้านั้นอาจจะยังไม่ได้บางตามลงไปเหมือนกับผู้ชาย แต่ยังไงก็ตามหากไม่ได้รับการดูแลให้ถูกต้องหรือฟื้นฟูอย่างทันท่วงที สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือพื้นที่ที่ผมร่วงหล่นจนผมบางนั้นจะขยายออกไปเรื่อยๆ หากเกิดปัญหาผมบางกลางหัวจนลามไปทั่ว ผู้หญิงหัวล้านจะสามารถสังเกตุได้ชัดกว่าผู้ชายมาก

ผมบางกลางหัว เกิดจากอะไร

ผมบางกลางหัว เกิดจากหลายสาเหตุมีลักษณะที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งอาจส่งผลให้ฮอร์โมนและเซลล์ที่เกี่ยวกับรากผมเกิดความผิดปกติ จนเป็นปัญหาผมบางกลางหัว ทั้งในระยะสั้นและหากมีอาการรุนแรงอาจส่งผมต่อระยะยาว สำหรับผมบางกลางหัว เกิดขึ้นได้จากสาเหตุ ดังนี้

 • พันธุกรรม เป็นสาเหตุที่สำคัญในการสูญเสียผม หากมีครอบครัวที่มีประวัติของผมบางกลางหัวหรือหัวล้านจากพ่อแม่หรือคนภายในครอบครัว มีโอกาสที่คุณจะมีผมบางเช่นกัน
 • เพศ ผมบางและผมร่วงก็มักจะมีความแตกต่างระหว่างเพศ ผมบางที่มากขึ้นเป็นเรื่องที่พบบ่อยในผู้ชาย ในขณะที่ผมร่วงจะประสบได้มากในผู้หญิงและบางกรณี เช่น หลังคลอดหรือในช่วงปริมาณฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวัยสูงวัยหมดประจำเดือน
 • สารเคมี การใช้ยาหรือสารเคมีบางชนิดอาจมีผลต่อการร่วงของผม เช่น ยาควบคุมความดันโลหิตหรือยาต้านเกล็ดเลือด
 • การลดน้ำหนักผิดวิธี มบางกลางหัวจากการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วหรือการมีปัญหาทางสุขภาพที่ทำให้ลดน้ำหนักมากขึ้นอาจส่งผลต่อการร่วงของผม
 • การรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด การรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัดอาจส่งผลต่อความบางของผม เนื่องจากยาที่ใช้ในการรักษามะเร็งมักมีผลข้างเคียงที่เกี่ยวข้องกับเซลล์ผม
 • โรคต่าง ๆ บางโรคอาจส่งผลต่อสุขภาพของผมทำให้ผมบางกลางหัว เช่น โรคผมร่วงภายหลังความเครียด โรคไตวายหรือโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคนี้อาจมีผลในการทำงานของระบบนิ่วในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลต่อการสังเคราะห์ฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของผม
 • ความเครียด ผมบางกลางหัวเกิดขึ้นได้จากเมื่อประสบกับความเครียดที่รุนแรงและระยะยาวอาจส่งผลให้เส้นผมบางมากขึ้น นี่เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นหลังจากประสบกับความเครียดจากเหตุการณ์ใด ๆ ที่สร้างความกังวลและความเครียดอย่างรุนแรง เช่น การสูญเสียคนรัก ปัญหาการงาน หรือเหตุการณ์อุบัติเหตุ
 • อายุ ผมบางลงเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่อคนเข้าสู่วัยที่มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนเป็นเรื่องปกติเมื่อคนเข้าสู่วัยที่มากขึ้น ความผิดสมดุลของฮอร์โมนเพศชาย (DHT) มักเป็นส่วนหนึ่งในการส่งผลให้ผมร่วง

1. กรรมพันธุ์หรือพันธุกรรม

สำหรับสาเหตุของผมบางกลางหัวทั้งผู้ชายผู้หญิงนั้น ปัจจัยแรกที่มีส่วนสำคัญก็คือ กรรมพันธ์ุหรือพันธุกรรมที่สืบทอดมาจากคนในครอบครัว ที่เรียกว่าAndrogenetic alopecia  โดยปัจจัยนี้นั้นส่วนมากจะเกิดขึ้นในผู้ชาย กล่าวคือหากเราพิจารณาประชากรผู้ชายโดยรวม 2 ใน 3 ของเพศชายทั้งหมดนั้น จะพบภาวะผมบางกลางหัวจนหัวล้าน  

ซึ่งในผู้ชายนั้น ภาวะหัวล้านจากกรรมพันธ์ุจะส่งผลให้ตัวรับฮอร์โมน  DHT ที่อยู่ในรากผมนั้นทำงานมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดผมร่วงหล่นจำนวนที่มาก

และสำหรับภาวะผมบางกลางหัวในคุณผู้หญิง ปัญหาด้านพันธุกรรมนั้นจะไม่ได้ส่งผลจากฮอร์โมน แต่กระบวนการของร่างกายจะสั่งกให้รากผมมีระยะการสร้างผมที่สั้น และมีระยะพักการสร้างเส้นผมที่ช้าขึ้น ทำให้ผมนั้นเริ่มบางจากตรงกลางหัวและลุกลามไปเรื่อยๆ 

2. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ภาวะฮอร์โมนของร่างกายนั้นมีผลโดยตรงที่ทำให้เกิดภาวะผมบางกลางหัว อย่างเช่นในเพศชาย เมื่อฮอร์โมน DHT หรือ Dihydrotestosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นมาจากฮอร์โมนเพศชาย เมื่อ DHT นั้นไปทำงานสัมพันธ์กับรากผม จะทำให้ผมนั้นเส้นบางลง มีระยะในการพักสร้างเส้นผมนานขึ้น จนรากผมนั้นหยุดการสร้างเส้นผม 

ปัญหาผมบางกลางหัวที่เกิดจากฮอร์โมนในคุณผู้หญิงนั้นเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งหากฮอร์โมนตัวนี้ทำงานปกติ รากผมก็จะมีความแข็งแรง สามารถเติบโตได้อย่างดีและในขณะเดียวกัน เมื่อเอสโตรเจนนั้นทำงานเปลี่ยนแปลงไป ไม่เต็มประสิทธิภาพ ก็จะทำให้ผมร่วงได้มากจนเกิดเป็นภาวะผมบางกลางหัวลุกลามไปเรื่อยๆแต่ละส่วน

3. ความเครียดสะสม

ปัญหาภาวะผมบางกลางหัวทั้งในผู้ชายและหญิงนั้น อีกสาเหตุหนึ่งสำคัญที่ทำให้เกิดการผมร่วงก็คือความเครียดสะสม ซึ่งมีชื่อเรียกว่าโรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) เป็นอาการที่เกิดจากความเครียดรุนแรงไปส่งผลกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจนลามไปถึงรูขุมขนและรากผมจนผมร่วงหล่นจากน้อยไปมาก 

อีกรูปแบบหนึ่งคือ การที่เมื่อเรานั้นวิตกกังวลมากๆ อาจจะทำให้เราพยายามที่จะดึงผมหรือสัมผัสกับผมแรงๆ โดยไม่รู้ตัว หรือที่เรียกกันว่าโรคดึงผม ทำให้รากผมนั้นเสียหายไม่แข็งแรงจนผมร่วงหล่นจำนวนมากๆ ส่งผลให้เกิดภาวะผมบางกลางหัว ผมร่วงเป็นหย่อม หรืออาจจะลามไปสู่ปัญหาหัวล้านได้ในระยะยาว 

4. สารเคมีและความร้อน

สารเคมีและความร้อนนั้นเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะผมบางกลางหัวหรือหัวล้านได้ในทั้งผู้ชายและผู้หญิง เนื่องจากการที่ร่างกายเราสัมผัสกับสารเคมีบางตัวไม่ว่าจะจากมลพิษหรือกิจกรรม การทำงานที่ไม่สามารถเลี่ยงได้จึงทำให้โครงสร้างรากผมนั้นเสียหายจนผมร่วงหล่น 

รวมถึงความร้อน ไม่ว่าจะจากการที่เรานั้นจำเป็นต้องอยู่บริเวณที่มีอุณหภูมิสูงนานๆ หรือใช้เครื่องเป่าผมในเวลาที่นานเกินไป ก็จะทำให้เส้นผมนั้นขาดความชุ่มชื้น แห้งเสีย ส่งผลให้รากผมนั้นไม่แข็งแรง กลายเป็นปัญหาผมร่วงหล่นได้ โดยเฉพาะในคุณผู้หญิงที่อาจจะใช้เครื่องเป่าผมอยู่บ่อยๆ 

5. ช่วงวัยและอายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุของเรานั้นเพิ่มขึ้น การทำงานของระบบร่างกายก็เสื่อมถอยลง และร่างกายนั้นจะมีการแสดงออกบางอย่างถึงความชราไม่ว่าจะเป็นสีผมที่เปลี่ยนไปเป็นสีขาว และที่สำคัญก็คือผมร่วงหล่นนั่นเองซึ่งสำหรับคุณผู้ชายนั้นจะมีความชัดเจนมากกว่าผู้หญิง เพราะด้วยระบบร่างกาย ฮอร์โมนต่างๆที่ในผู้ชายนั้นจะมีความเสี่ยงของผมร่วงมากอยู่แล้ว เมื่ออายุมากขึ้น ก็ยิ่งเห็นภาพการหัวล้านได้อย่างชัดเจน

วิธีรักษาผมบางกลางหัว มีอะไรบ้าง

1. ใช้ยาแก้ผมร่วง

1. ใช้ยาแก้ผมร่วง

เมื่อเกิดภาวะผมบางกลางหัวนั้น ก็มีวิธีแก้ผมร่วงรูปแบบต่างๆ โดยใครหลายคนอาจจะมีคำถามว่า เมื่อเกิดภาวะผมบางกลางหัว ควรใช้อะไรดี? ซึ่งในวิธีแรกเราจะขอแนะนำ การใช้ยาแก้ผมร่วง ซึ่งก็มียาหลากหลายชนิด 

ตัวยาที่รู้จักกันดี ได้แก่ ยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) ที่ผู้หญิงสามารถใช้ได้ และยาไฟแนสเตอรายด์ ที่ใช้ได้กับคุณผู้ชายเท่านั้น ซึ่งยาตัวนี้จะทำงานโดยการลดอัตราการเปลี่ยนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ให้เป็น DHT ที่เป็นฮอร์โมนทำให้ผมร่วงหล่นในผู้ชาย โดยยาสองตัวนี้ที่เราแนะนำไปมีสาเหตุมาจากการรับรองความปลอดภัยในระดับโลกอย่างแพร่หลาย และมีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา

2. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

2. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เมื่อเราเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงหล่นหรือปัญหาภาวะผมบางกลางหัว เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ออกห่างจากความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผมบางกลางหัวทั้งในผู้ชายและผู้หญิง 

ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนคลายไม่ให้ตัวเองนั้นเครียดสะสมจนเกินไป คอยดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และร่างกายจะสามารถสร้างรากผมที่แข็งแรกรวมถึงดกดำได้ 

3. การรักษาแบบทางเลือก

3. การรักษาแบบทางเลือก

เมื่อการดูแลหรือฟื้นฟูสุขภาพจากภาวะผมบางกลางหัวหรือหัวล้านนั้นอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเองมากนัก หรือรู้สึกว่าอยากได้รับการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง การรักษาแบบทางเลือกจึงเป็นอีกวิธีสำคัญที่จะเข้ามาช่วยเราได้มาก โดยมีวิธีการรักษาดังนี้ 

 • PRP ผม คือการรักษาอาการหัวล้านตรงกลางด้วยการใช้เกล็ดเลือดเข้มข้นซึ่งมีเกล็ดเลือด Growth Factor รวมถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆเข้าไปที่หนังศีรษะเพื่อบำรุงซ่อมแซมทำให้รากผมนั้นสามารถกลับมาเติบโตแข็งแรงได้ดีอีกครั้งหนึ่ง
 • การทำเลเซอร์ปลูกผม  เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัดหรือใช้ยา โดยการทำเลเซอร์ปลูกผมเป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัยมาก และมีผลข้างเคียงต่ำ ซึ่งจะช่วยให้เรานั้นมีเส้นผมที่มากขึ้น 
 • Fotona laser โฟโตน่าเลเซอร์นั้นเป็นกระบวนการที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผมอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงทำให้เลือดนั้นสามารถไหลเวียนได้ดี ส่งผลให้ผมของเรานั้นแข็งแรง ไม่ขาดร่วงง่าย
 • LLLT  (Low Level Laser Light)  จะมีกระบวนการฉายเลเซอร์ที่จะให้พลังงานระดับเซลล์เข้าไปที่หนังศีรษะของเรา ส่งผลให้เซลล์รากผมและเซลล์ที่เกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดนั้นทำงานได้ดี ทำให้ผมของเรานั้นแข็งแรงและกลับมาดกดำได้ 
 • ฉีดสเต็มเซลล์ผม  (Rigenera Activa) คือการนำเซลล์ต้นกำเนิด (สเต็มเซลล์) จากส่วนของรากผมเรา มาฉีดลงไปในหนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้รากผมมีความแข็งแรง จนนำไปสู่การสร้างเส้นผมอีกครั้ง และที่สำคัญ การฉีดสเต็มเซลล์ผมจะลดการเกิดฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วง  

4. การผ่าตัดปลูกผม

การผ่าตัดปลูกผม เป็นวิธีการรักษาปัญหาผมบางกลางหัว หรือปัญหาหัวล้านโดยตรง มีวิธีดังนี้

การผ่าตัดปลูกผม เป็นวิธีการรักษาปัญหาผมบางกลางหัว หรือปัญหาหัวล้านโดยตรง มีวิธีดังนี้
 • ปลูกผม FUE เป็นวิธีที่ใช้รักษาฟื้นฟูผมบางกลางหัวที่นิยมมากในปัจจุบัน และที่สำคัญนั้นการปลูกผม fue แทบจะไม่ทิ้งร่อยรอยแผลเลย เพราะว่าจะมีวิธีการการนำรากผมของเราด้วยเครื่องเจาะรากผมไฟฟ้าออกมาจากหนังศีรษะ 
 • ปลูกผม FUT จะมีวิธีการตัดหนังศีรษะบางส่วนของเราออกมาพร้อมกับรากผม และนำไปตัดแยกเป็นกราฟท์ หลังจากนั้นจะนำไปปลูกบริเวณที่เรามีปัญหาผมบางหรือหัวล้าน โดยวิธีนี้มีความแม่นยำสูง รวมถึงมีอัตราการสำเร็จของการ
 • ปลูกผมผู้หญิง วิธีการนี้นั้นเป็นการรักษาฟื้นฟูภาวะผมบางกลางหัวหรือหัวล้านวิธีสุดท้ายหากวิธีอื่นนั้นอาจจะไม่เหมาะกับหลายๆท่าน หรือความสำเร็จในการปลูกผมวิธีอื่นๆนั้นน้อย กล่าวคือแพทย์ผู้รักษานั้นจะนำรากผมที่แข็งแรงและมีผมดกดำมาปลูกใหม่ในบริเวณที่เราประสบปัญหาผมร่วงหรือหัวล้าน

รักษาผมบางกลางหัวที่ Absolute Hair Clinic

เมื่อเราประสบปัญหาผมบางกลางหัวรวมไปถึงหัวล้าน ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีแก้ไขฟื้นฟู และการที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลให้คำปรึกษาก็จะเพิ่มความอุ่นใจและทำให้ผลการรักษานั้นสร้างความมั่นใจให้กับเราอีกครั้งหนึ่ง 

ทาง Absolute Hair Clinic มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ทางด้านเส้นผม พร้อมกับอุปกรณ์ให้การรักษาที่สะอาดและครบครัน สามารถรับประกันความปลอดภัย และแก้ไขปัญหาผมบางกลางหัวหรือหัวล้านได้เป็นอย่างดี ด้วยวิธีการรักษาฟื้นฟูที่หลากหลายและเหมาะสมกับทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงทุกท่าน โดยสามารถทำความรู้จักแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Absolute Hair Clinic ได้ที่นี่

ข้อสรุป

ยิ่งเรานั้นรู้ทันและเข้าใจถึงปัญหาผมบางกลางหัวหรือหัวล้านได้ไวและมากแค่ไหน เราก็ยิ่งสามารถรักษาฟื้นฟูหรือป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวได้  Absolute Hair Clinic พร้อมจะเป็นผู้ที่ให้บริการกับทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง 

โดยสามารถเข้าทำการปรึกษาพูดคุยกับทางคลินิกได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านทาง Line@Absolutehairclinic โดยมีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำตอบเกี่ยวกับทุกข้อสงสัยของทุกท่าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า