ลดน้ำหนักแล้วผมร่วง ลดความอ้วนผิดวิธี อาจเสี่ยงหัวล้าน!

การลดน้ำหนักนั้นมีวิธีที่มากมายแตกต่างกันไป โดยแต่ละวิธีนั้นก็มีความเหมาะสมสำหรับบริบทการใช้ชีวิตของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหารหรือออกกำลังกาย แต่ก็มีหลายๆท่านที่ทำการลดน้ำหนักผิดวิธี

รวมถึงใช้รูปแบบการลดน้ำหนักที่ไม่เหมาะสมกับตนเองจนเกิดความผิดปกติของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลดน้ำหนักแล้วผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นการกินโปรตีนไม่ถึงจนผมร่วง การทำ If จนผมร่วง ซึ่งอาการผิดปกติเหล่านี้นั้นก็เป็นสัญญาณเตือนว่าเราเองจะต้องเปลี่ยนวิธีในการลดน้ำหนักหรือศึกษาวิธีที่ถูกต้องเสียใหม่


สารบัญบทความ


ทำไมการลดน้ำหนักจึงทำให้ผมร่วง

น้ำหนักลด ผมร่วง

เมื่อเราพูดถึงปฏิกิริยาผิดปกติของร่างกายที่ตอบสนองเมื่อเราลดน้ำหนัก ก็อาจจะมีหลายรูปแบบแตกต่างกันไป แต่วันนี้เราจะพูดถึง อาการผมร่วงเมื่อเรานั้นลดน้ำหนัก 

โดยปกตินั้น ถ้าหากถามว่าผมของเราร่วงวันละกี่เส้น คำตอบคือผมของเราจะร่วงประมาณ 100-200 เส้นต่อวัน ซึ่งทำไมการลดน้ำหนักจึงทำให้ผมร่วง? กล่าวได้ง่ายๆ คือ เส้นผมของคนเราต้องการสารอาหารต่างๆ ที่เข้ามาหล่อเลี้ยงให้สามารถเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการที่เรานั้นลดน้ำหนักแล้วผมร่วง เราอาจจะกินสารอาหารประเภทโปรตีน ไม่ถึงตามที่ร่างกายต้องการนั่นเอง

รวมถึงสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและวิตามินที่ร่างกายนั้นมีความต้องการ ด้วยเหตุที่เรานั้นกล่าวมาทั้งหมดนี้ ทำให้หลายคนที่เลือกลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารผิดวิธี กลายเป็นขาดสารอาหารที่ร่างกายต้องการจึงเกิดปฏิกิริยาที่ส่งสัญญาณไม่ดีของร่างกาย

และควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ให้อยู่ในวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง รวมถึงหลีกเลี่ยงการลดน้ำหนักที่ผิดวิธีผ่านการศึกษาบทความ ความรู้ต่างๆ รวมถึงวิธีแก้ผมร่วง  ซึ่งเราก็จะนำเสนอให้กับผู้อ่านทุกท่านในหัวข้อต่อไป


การลดน้ำหนักแบบผิดวิธี มีอะไรบ้าง

1. การลดน้ำหนักแบบขาดสารอาหาร

ผมร่วงเยอะมาก น้ำหนักลด

หลายคนคงอยากทำการควบคุมน้ำหนักและเรามักมีภาพจำสำหรับการลดน้ำหนักว่าเรานั้นจะต้องทำการควบคุมอาหาร หรือเรานั้นจะต้องลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อให้เหมาะสมครบถ้วนกับความต้องการของร่างกายเราเอง

แต่ว่าหลายๆครั้งก็เกิดเป็นความเข้าใจผิดว่าเพียงแค่การลดปริมาณอาหาร ทานให้น้อยลงนั้นก็เป็นการลดน้ำหนักที่ถูกต้องแล้ว แต่ความเป็นจริงด้วยวิธีการนี้เองก็ส่งผลให้ร่างกายของเรานั้นเกิดการขาดสารอาหารที่สำคัญในการหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายรวมถึงเรื่องของเส้นผมที่ต้องการสารอาหารประเภทโปรตีน วิตามิน ไบโอติค เคราติน 

หากร่างกายของเราไมได้รับสารเหล่านี้อย่างเพียงพอ เส้นผมของเราจะไม่สามารถเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงไม่มีความแข็งแรงที่รากผมจนเส้นผมนั้นร่วงหล่นจากน้อยไปมาก นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมลดความอ้วนแล้วผมร่วง

2. การลดน้ำหนักแบบรวดเร็ว

ลดความอ้วนแล้วผมร่วง

การลดน้ำหนักแบบรวดเร็ว (Crash Dieting) ใครหลายคนอาจจะคิดว่า ตนเองนั้นประสบความสำเร็จในการออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารอย่างมีประสิทธิภาพจนทำให้ร่างกายของเรานั้นเปลี่ยนแปลงในด้านของน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

แต่ความเป็นจริงนั้นที่ร่างกายของเรานั้นลดอย่างรวดเร็วนั้น สิ่งที่เราเสียไปก็คือน้ำและสารอาหารที่จำเป็นของร่างกาย เพราะร่างกายนั้นได้ดูดซึมสิ่งที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ไปหมดเพื่อทำให้ร่างกายนั้นยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนก่อนการลดน้ำหนัก

และไขมันของเรานั้นแทบไม่ได้ถูกนำไปใช้ พร้อมทั้งการลดน้ำหนักแบบนี้นั้น จะทำให้ร่างกายเคยชินสภาวะรูปแบบนี้ และเมื่อไหร่ที่เรานั้นกลับมารับประทานอาหารในปริมาณเท่าเดิม ก็จะส่งผลให้เกิดสภาวะ โยโย่ และทำให้เรานั้นอ้วนขึ้นกว่าเดิม

ด้วยสภาพของร่างกายที่เป็นแบบนี้ สารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงส่วนต่างๆของร่างกายก็สูญเสียไปอย่างรวดเร็ว  และอีกหนึ่งส่วนของร่างกายที่สำคัญก็คือเส้นผม เมื่อสารบำรุงผมนั้นก็ไม่เพียงพอต่อการใช้พัฒนาการเติบโตและสร้างความแข็งแรงของรากผม ทำให้ผมของเรานั้นไม่ดกดำ และเกิดภาวะผมบางตามมา

3. การผ่าตัดเพื่อลดความอ้วน

กินโปรตีนไม่ถึง ผมร่วง

Weight Loss Surgeries การผ่าตัดเพื่อลดความอ้วนนั้นอาจจะดูปลอดภัยเพราะเป็นกระบวนการลดน้ำหนักที่เรานั้นได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่ด้วยระบบภายในของเรานั้นยังคงชินกับสภาวะที่ร่างกายเคยเป็น พร้อมทั้งมวลเนื้อหนังของเรานั้นยังไม่ได้กระชับด้วยการออกกำลังกายใดๆ

เมื่อเรานั้นผ่าตัดเพื่อลดความอ้วนสำเร็จแล้วนั้น ไขมันของเราอาจจะน้อยลงจริง แต่ระบบการทำงานต่างๆนั้นก็ยังทำงานในลักษณะภาพจำร่างกายเดิมของเรา และยังส่งผลให้รูปร่างของเรานั้นมีบาดแผล และร่องรอยเหี่ยวย่นจากไขมันที่ถูกนำออกไป แต่มวลกล้ามเนื้อต่างๆนั้นยังไม่ได้ปรับตัวให้กระชับอย่างที่ควรเป็น 

และที่สำคัญเมื่อร่างกายของเรานั้นยังไม่ได้ทำการปรับตัวตามธรรมชาติที่ควรจะเป็น กระบวนการใช้สารอาหารนั้นก็ยังคงเดิม  แต่เราไม่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินหรือการใช้ชีวิต ดังนั้นจึงมีปัญหาเรื่องการสูญเสียสารอาหารที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

หรือพัฒนาการเติบโตส่วนต่างๆของร่างกาย จากการดูดซึมสารอาหารไปใช้ที่ผิดปกติ รวมถึงเรื่องเส้นผมที่ทำให้สุดท้ายนั้น รากผมของเราจะไม่มีสารอาหารบำรุงผมที่เพียงพอ นำไปสู่การร่วงหล่นของเส้นผมและเกิดภาวะผมบางในที่สุด


แนะนำการลดน้ำหนักอย่างถูกต้อง

1. ออกกำลังกายให้เหมาะสม

รักษาผมร่วง

การออกกำลังกายนั้นคือทางออกที่ดีที่สุดของการลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะเป็นการขจัดไขมันสะสมภายในร่างกายของเรา ยังเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ กระชับมวลเนื้อหนังของเราให้สวยงาม มีรูปร่างที่ดี

นอกจากนี้นั้นยังเป็นการเสริมให้ร่างกายของเรานั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความแข็งแรง สร้างวินัยให้กับตัวเราเอง ใครที่กำลังต้องการจะลดน้ำหนัก การออกกำลังกายนั้นถือเป็นวิธีการที่เรานั้นควรจะต้องให้ความสนใจและลองทำดูจากน้อยไปมาก 

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

ลดความอ้วน ผมร่วง

เมื่อสาเหตุของความอ้วนนั้นคือการสะสมของไขมันหรือสิ่งที่เรานั้นรับประทานอาหารมากเกินไป นอกจากการออกกำลังกายแล้วนั้น เราก็ควรที่จะใส่ใจกับวิธีการตั้งแต่ต้นทางก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ถูกต้องและเหมาะสม 

หากเราสามารถเปลี่ยนการรับประทานอาหารที่มากเกินไปให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม มีการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามที่ร่างกายของเราต้องการ หรือตามบริบทการใช้ชีวิตของเรา ต้องใช้พลังมากก็ทานอาหารที่ให้พลังงานแต่ยังคงสารอาหารที่เป็นประโยชน์ 

กระบวนการลดน้ำหนักเหล่านี้นั้นก็จะทำให้เรานั้นมีน้ำหนักที่เหมาะสม พร้อมกับมีความแข็งแรงของร่างกายตามมา  และยิ่งเป็นการทำให้ผมนั้นกลับมาดกดำ เพราะสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์นั้น ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินบี ไบโอติค เคราติน ล้วนเป็น อาหารบำรุงผม หากไม่มีสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอที่ร่างกายจะดูดซึมนำไปใช้ในการสร้างความแข็งแรงของรากผม ร่างกายของเราก็จะผลัดผมหรือเส้นขนออกไปในจำนวนที่มากกว่าปกติตามธรรมชาติ ทำให้เกิดภาวะผมร่วงจนผมของเรานั้นบาง

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีลดน้ำหนัก

การพักผ่อนนั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ร่างกายของเรานั้นสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหากเรานั้นพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วนั้น ร่างกายก็ยิ่งกระตุ้นให้เกิดความหิวในช่วงเวลาที่เรานั้นยังไม่นอน หรือแม้กระทั่งระหว่างวัน

ซึ่งไม่ใช่แค่นั้นแต่การนอนน้อยนั้นยังมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีส่วนกระตุ้นร่างกายนั้นมีฮอร์โมนเกรลินที่กระตุ้นให้หิวเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความอิ่มลดลง ดังนั้นหากเรานั้นอยากจะลดน้ำหนัก ก็ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอ 

เมื่อร่างกายของเรานั้นพักผ่อนไม่เพียงพอ การทำงานของระบบฮอร์โมนต่างๆก็จะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงร่างกายเองก็ไม่สามารถซ่อมแซมส่วนต่างๆที่สึกหรอ ส่งผลให้การเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ ก่อให้เกิดรากผมและเส้นผมที่อ่อนแอ ไม่สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรงและร่วงหล่นในที่สุด

4. ปรึกษาแพทย์หรือคลินิกที่สามารถให้ข้อมูลกับเราได้

ลดน้ำหนักผมบาง

บางครั้งนั้นการหาความรู้หรือข้อมูลนั้นก็อาจจะเพียงพอต่อการลดน้ำหนักด้วยตนเอง แต่การรักษาวินัยหรือการมีใครสักคนให้คำปรึกษาเรานั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การลดน้ำหนักของเรานั้นยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีกด้วย 

ดังนั้นการที่เราปรึกษาแพทย์หรือคลินิกต่างๆก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะสามารถให้ความรู้ข้อปรึกษาของเราให้การลดน้ำหนักนั้นดำเนินไปอย่างถูกต้องทั้งก่อนและหลังไม่ให้เกิดความผิดปกติของร่างกายจากการลดน้ำหนักที่ผิดวิธี


วิธีรักษาผมร่วงจากการลดน้ำหนัก

1. ทานอาหารบำรุงผมร่วง

ทํา if แล้วผมร่วง

เมื่อเราทราบว่าสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของการที่หลังจากลดความอ้วนนั้นเกิดอาการผมร่วงขึ้น มาจากการขาดสารอาหารต่างๆ เรานั้นก็ควรที่จะรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเราเอง 

โดยสาเหตุหนึ่งที่ลดความอ้วนแล้วผมร่วง เราอาจจะกินสารอาหารต่างๆไม่ถึงตามที่ร่างกายต้องการทำให้เกิดภาวะผมร่วง ซึ่งเราก็ควรที่จะใส่ใจเกี่ยวกับอาหารบำรุงผม โดยตัวอย่างสารอาหารบำรุงผมนั้นก็คือ โปรตีน วิตามินบี 3, บี 5, บี 6, และบี 7 (ไบโอติน) ธาตุเหล็กและ สังกะสี ซึ่งมีความสำคัญต่อการเติบโตของเส้นผม

 2. ทานยาแก้ผมร่วง

กินยาลดความอ้วน ผมร่วง

เมื่อเรานั้น ลดความอ้วนแล้วผมร่วง ถึงแม้เรานั้นอาจจะอยากดูแลหรือใส่ใจสุขภาพผมของเรามากน้อยแค่ไหนแต่ต้องยอมรับว่าเราอาจจะไม่ได้มีเวลาในการหาอาหาร สมุนไพร หรือ สิ่งที่มีสรรพคุณตามต้องการมาใช้ได้อยู่ตลอด 

ดังนั้น การทานยาแก้ผมร่วงที่อาจจะรวบรวมสรรพคุณหรือสิ่งที่สามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพผมของเราได้ หลังจากการลดความอ้วนแล้วผมร่วง  ซึ่งวิธีการนี้นั้นก็จะช่วยย่นระยะเวลาในการดูแลสุขภาพผมของเราได้ดียิ่งขึ้น

3. การใช้การรักษาแบบทางเลือกจากคลินิกหรือผู้เชี่ยวชาญ

ผ่าตัดปลูกผม

เมื่อคุณผู้หญิงหลายท่านนั้นลดความอ้วนผิดวิธี ซึ่งทำให้เกิดผมร่วงตามมา    เราจะพบว่าการฟื้นฟูสุขภาพด้วยตนเองนั้นอาจจะเป็นวิธีการที่ง่าย แต่ในขณะเดียวกันเรานั้นก็อาจจะไม่สามารถมีเวลาในการดูแลตนเองได้ตลอด รวมถึงบางครั้งวิธีการที่เราทำนั้นอาจจะไม่ได้ดีเท่ากับการมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลเราเอง

ดังนั้นการทำเลเซอร์ปลูกผม หรือ การฉีด PRP ผม ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เรานั้นควรจะทำ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่เมื่อมีปัญหาผมร่วงรบกวนใจหรืออาจจะทำให้เกิดความไม่มั่นใจ

การปลูกผมผู้หญิง ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยปัญหาเหล่านี้ ให้ดียิ่งขึ้น เช่น การปลูกผม FUE การปลูกผม FUT ให้ดกดำหนาขึ้น แล้วแต่ความเหมาะสมหรือความต้องการของเราเอง


น้ำหนักลด ผมร่วง อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค

การที่เราลดความอ้วนแล้วผมร่วงนั้น นอกจากจะเป็นปฏิกิริยาที่ร่างกายของเรานั้นแสดงให้เห็นถึงกระบวนการทำงานที่ผิดปกติไปของร่างกาย ยังเป็นสัญญาณเตือนอีกว่าร่างกายของเรานั้นอาจจะกำลังเจ็บป่วย หรือเป็นสัญญาณเตือนโรคต่างๆ ดังนี้

 • อาการไทรอยด์ผิดปกติ
 • โรคตับอักเสบ
 • โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)

ข้อสรุป

การลดน้ำหนักนั้นเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ใครหลายๆคนมีความพยายามจะทำให้สำเร็จเพราะด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ หรือในส่วนของความมั่นใจของตัวเราเอง เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้นั้น เราก็ควรที่จะใส่ใจและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อการดูแลฟื้นฟูผมที่ดีและมีประสิทธิภาพ

 ดังนั้นเราจึงขอแนะนำ Absolute Hair Clinic บริการดูแลผมของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับทุกท่าน  หากสนใจสามารถส่งรูปเข้ามารวมถงสอบถามข้อสงสัย ปรึกษาเกี่ยวกับผมร่วงโดย Add line ได้ที่  @Absolutehairclinic   

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า