ผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชาย

รีวิว ปลูกผมถาวร

ผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชาย คืออะไร

ผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชาย (androgenetic alopecia) คำว่า “andro” มาจากฮอร์โมน androgens (testosterone, dihydrotestosterrone) ซึ่งเป็นตัวสำคัญต่อการเกิดผมบางในเพศชาย “genetic” ก็คือ การถ่ายทอดทางทางพันธุกรรม ผู้ชายจะเริ่มมีผมบางแบบพันธุกรรมหลังจากวัยรุ่นไปแล้ว ตามระดับของฮอร์โมน androgen ลักษณะช่วงแรกผมจะเริ่มบางเว้าเข้าข้างในตรงบริเวณขมับ หรืออาจเริ่มบางเป็นไข่ดาวที่กลางกระหม่อม
Hamilton และ Norwood ได้จำแนกรูปแบบและความรุนแรงของผมบางในผู้ชายไว้ (ดังรูปด้านล่าง)

ฮอร์โมน Androgen กับ ผมบางในเพศชาย

ฮอร์โมน Androgen (Testosterone, Dihydrotestosterone ) มีความสำคัญต่อการเกิดผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชาย แต่ในผู้ชายที่มีผมบางแบบพันธุกรรมนั้น ระดับของฮอร์โมน androgen นั้นไม่ได้มีมากเกินปกติ ถ้าระดับของ androgen ปกติและมียีนของผมบางก็จะมีลักษณะผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชายปรากฏขึ้น การเจริญเติบโตของขนรักแร้และขนบริเวณหัวหน่าวจะขึ้นกับ testosterone ส่วนเคราและผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชายขึ้นอยู่กับ dihydrotestosterone (DHT)

Testosterone ถูกเปลี่ยนแปลงให้เป็น DHT โดยเอนไซม์ 5α –reductase แล้ว DHT จะจับกับตัวรับ (Receptor) ที่อยู่ที่รากผม ซึ่งจะถูกกำหนดมาแล้วจากพันธุกรรม หลังจากจับกับตัวรับแล้ว DHT ก็จะเข้าไปในเซลล์ทำปฏิกิริยากับนิวเคลียสเปลี่นแปลงโปรตีนใน DNA ส่งผลให้รากผมฝ่อตายลงซึ่งก็คือเกิดผมบางแบบพันธุกรรมนั่นเอง

สรุปแล้วผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชายนั้นเป็นถ่ายทอดทางพันธุกรรมอาจจะเป็นยีนจากแม่หรือพ่อ แต่ระยะเวลาเริ่มต้น อัตราและความรุนแรงนั้นไม่สามารถคาดเดาได้ แต่ความรุนแรงจะเพิ่มเรื่อยๆขึ้นตามอายุอย่างรวดเร็ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า