วิธีเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า พร้อมแนะนำเทรนทรงคิ้ว 2023

วิธีเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า

การเลือกทรงคิ้ว ให้เหมาะกับรูปหน้า จะช่วยเพิ่มความโดดเด่น ความสวยงาม ความสมดุล และพรางส่วนด้อยบนใบหน้าของเราได้ ดังนั้นการเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับหน้าจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่า คิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า ดังนั้นทรงคิ้วสวยๆจะส่งผลอย่างมหาศาลต่อลุคของเรา


สารบัญบทความ


การเลือกทรงคิ้วสำคัญอย่างไร

การเลือกทรงคิ้วสวยๆ นั้นสำคัญมาก เพราะทรงคิ้วต้องเหมาะกับรูปหน้า เพื่อจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นหรือลดข้อด้อยของใบหน้า เพื่อความสวยงามและสมดุล เพราะไม่ใช่ทุกทรงคิ้วเหมาะกับหน้าทุกคน ดังนั้นวิธีเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับหน้าของเรา เป็นสิ่งที่ควรจะคำนึงถึง

ทรงคิ้วต่างๆ นั้นมีความเหมาะสมกับรูปหน้าแตกต่างกันไป แต่จะช่วยเสริมใบหน้าแต่ละแบบให้ดูสวยสะดุดตาขึ้นมา ทั้งยังช่วยพรางส่วนที่เป็นจุดด้อยของใบหน้าอีกด้วย


รู้จักเทรนทรงคิ้ว 2023 ที่กำลังเป็นที่นิยม

ทรงคิ้วต่างๆ ที่เป็นที่นิยมของสาว ๆ ในปี 2023 นั้นจะถูกเขียนออกมามีทั้งหมด 5 ทรงด้วยกัน

1. คิ้วทรงตรงสไตล์เกาหลี (STRAIGHT)

คิ้วทรงตรงสไตล์เกาหลี (STRAIGHT)

ทรงคิ้วยอดฮิตมาแรงในช่วงหลายปีมานี้ ‘ทรงคิ้วตรง’ เป็นทรงคิ้วสไตล์เกาหลี ถือว่าเป็นทรงคิ้วสำหรับคนหน้ายาวเลยก็ว่าได้ ลักษณะคิ้วจะเป็นคิ้วทรงตรง ไม่เขียนหักมุมและหางคิ้วเรียวเล็ก

2. คิ้วโก่งสูงแบบฝรั่ง (HARD ANGLED)

คิ้วโก่งสูงแบบฝรั่ง (HARD ANGLED)

อีกหนึ่งทรงคิ้วมาแรงและได้รับความนิยมมายาวนาน คือ ‘คิ้วทรงโค้ง’ สไตล์ฝรั่ง สำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าให้ดูมีมิติฉบับสาวตะวันตก มีลักษณะโก่ง ทำมุมสูง จะหักมุมตรงจุดสูงสุดของคิ้วอย่างชัดเจน

3. คิ้วโก่งเล็กน้อยสไตล์สาวไทย (SOFT ANGLED)

คิ้วโก่งเล็กน้อยสไตล์สาวไทย (SOFT ANGLED)

คิ้วอีกทรงที่ขาดไม่ได้เลย คือ ‘คิ้วทรงโค้งโก่งเล็กน้อย’ ตามฉบับสาวไทย ซึ่งจะเป็นการเขียนคิ้วทรงโค้ง มีลักษณะโก่งเช่นกัน แต่ทำมุมเล็กน้อย คิ้วจะเฉียงขึ้น หางคิ้วไม่หนามากจะตัดลงมา สามารถเพิ่มลูกเล่นให้คิ้วดูมีมิติมากขึ้นด้วยการปัดหัวคิ้วให้ขนคิ้วเรียงเส้นกันแบบเป็นธรรมชาติ

4. คิ้วโค้งมน (ROUNDED)

คิ้วโค้งมน (ROUNDED)

ทรงคิ้วที่ได้รับความนิยมรองลงมา ‘คิ้วทรงโค้งมน’ ลักษณะโค้งไม่มีการหักมุมใด ๆ ช่วงกลางจนถึงหางคิ้วจะเรียวเล็ก ข้อดีของคิ้วทรงนี้คือจะช่วยให้ดวงตาดูเฉี่ยวคมและใบหน้าดูยกขึ้นนั่นเอง

5. คิ้วทรงตัวเอส (S-SHAPED)

คิ้วทรงตัวเอส (S-SHAPED)

‘คิ้วรูปตัวเอส’ จะเป็นทรงคิ้วตรงไปถึงกลางตาแล้วโก่งขึ้นเล็กน้อย ตรงส่วนที่โก่งจะเรียวเล็ก ส่วนตรงช่วงปลายคิ้วจะทำมุมหักลงมา คิ้วทรงนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูคม เหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าแบบจัดเต็ม เพราะจะช่วยเพิ่มจุดเด่นให้ช่วงคิ้วและเปลือกตา


ทริคเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า

ทริคเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า

การเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับหน้านั้น เราต้องรู้ก่อนว่าเรามีใบหน้ารูปทรงไหน เพื่อที่เราจะสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะกับรูปหน้าของเรา แล้วก็ถึงเวลาที่จะมาดูว่าทรงคิ้วสวยๆ แบบไหนที่เป็นทรงคิ้วเหมาะกับหน้าเรา

1. ใบหน้ารูปไข่

ใบหน้ารูปไข่นั้น เป็นใบหน้าที่ยาวได้สัดส่วนพอดี ตำแหน่งต่าง ๆ บนใบหน้ามีระยะห่างที่ได้สัดส่วนคือ ระยะห่างจากโคนผมถึงคิ้ว คิ้วถึงปลายจมูกและปลายจมูกถึงคางเท่ากัน หน้าผากจะกว้างกว่าคางเล็กน้อย และมีกรามโค้งเรียวเล็กทรงคิ้วหน้ารูปไข่ที่แนะนำ คือ คิ้วทรงเอส เป็นทรงคิ้วที่หัวคิ้วถึงกลางคิ้วตรง แต่ที่ส่วนหางคิ้วโก่งนิดๆกำลังสวย คิ้วยาวกว่าหางตาเล็กน้อย ข้อดีของใบหน้ารูปไข่คือเข้ากับคิ้วได้ทุกทรง

2. ใบหน้ากลม

ใบหน้าจะค่อนข้างกว้าง มีความยาว และความกว้างบนใบหน้าเกือบจะเท่ากัน โดยมีช่วงโหนกแก้ม เป็นส่วนที่กว้างที่สุด แต่จะมีหน้าผากและกรามที่เล็กกว่า และมีคางที่โค้งมนไม่เป็นมุมเหลี่ยม ทรงคิ้วหน้ากลมที่แนะนำ คือ คิ้วโก่งสูงแบบฝรั่ง คิ้วจะโค้งโก่ง โครงคิ้วชัดแบบได้รูป คิ้วหักมุมตรงจุดสูงสุดช่วงหางคิ้วควรเขียนให้เป็นมุมสวยแบบชัดเจน

3. ใบหน้ารูปหัวใจ

ใบหน้ามีลักษณะช่วงหน้าผากและแก้มกว้างกว่าส่วนอื่น ๆ ช่วงปลายคางจะค่อนข้างเล็ก เรียว ทรงคล้าย ๆ รูปหัวใจ ใบหน้ารูปนี้จะคล้ายกับหน้ารูปเพชร แต่ช่วงหน้าผากจะกว้างกว่าทรงคิ้วเหมาะกับหน้ารูปหัวใจที่แนะนำ คือ คิ้วทรงโค้งมน เป็นทรงคิ้วที่โก่งแต่หางคิ้วไม่ทำมุม ทรงคิ้วโค้งเรียงตัวสวย ช่วงกลางถึงปลายคิ้วจะเรียวเล็ก

4. ใบหน้ารูปสามเหลี่ยม (หน้ารูปเพชร)

ทรงคิ้วสำหรับคนหน้าเหลี่ยมใบหน้ารูปสามเหลี่ยม (ใบหน้ารูปเพชร) มีหน้าผากและคางเป็นจุดที่แคบที่สุดของใบหน้า ในขณะที่โหนกแก้มเห็นเด่นชัดมากที่สุด ทรงคิ้วหน้าเหลี่ยม(เพชร) ที่แนะนำ คือ ทรงคิ้วโก่ง หรือ คิ้วทรงเอส ซึ่งเป็นทรงคิ้วโก่ง แบบเรียงโค้งสวยไม่ทำมุม คิ้วทรงนี้จะทำให้หน้าหวาน ซอฟต์ใสขึ้น หรือหางคิ้วอาจจะทำมุมเล็กน้อยก็ได้เช่นกัน

5. ใบหน้ายาว

สำหรับใบหน้ายาวนั้น ใบหน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใบหน้าแคบบาง ไม่มีมุม รูปหน้าจะมีลักษณะคล้ายรูปไข่ แต่มีความยาวมากขึ้นจากหน้าผากและคาง หน้าผาก แก้ม และคางเท่ากันทรงคิ้วคนหน้ายาว ที่แนะนำ คือ คิ้วทรงตรง ไม่เขียนหักมุม หางคิ้วเรียวเล็ก

6. ใบหน้าเหลี่ยม

และสุดท้ายสำหรับผู้ที่มีใบหน้าเหลี่ยม คางตัด รูปหน้าจะมีความกว้างมากกว่ายาว ความกว้างบริเวณหน้าผากและขากรรไกรเกือบเท่ากัน ใบหน้ามีรูปได้มุมทรงคิ้วสำหรับคนหน้าเหลี่ยมที่แนะนำ คือ คิ้วโก่งเล็กน้อยสไตล์สาวไทย เป็นทรงคิ้วที่มีจุดโค้งนิด ๆ คิ้วทรงโค้ง ทำมุมเล็กน้อย หางคิ้วไม่หนามาก


วิธีตกแต่งทรงคิ้วมีอะไรบ้าง

เมื่อได้รับรู้รูปหน้าของตัวเองแล้ว พร้อมทั้งศึกษาถึงลักษณะทรงคิ้วสวยๆ  ก็ควรที่จะเรียนรู้ถึงวิธีตกแต่งทรงคิ้วเป็นลำดับต่อไป  

วิธีตกแต่งทรงคิ้วมีอะไรบ้าง

1. การเขียนคิ้ว

เราสามารถที่จะเขียนทรงคิ้วที่เราถนัดและยังนิยมก็คือ ทรงคิ้วธรรมชาติ ซึ่งเป็นทรงคิ้วเดิม และใช้สีน้ำตาลเขียนตามโครงเดิม ไม่บางหรือหนาเกินไป ขณะเดียวกันเราก็มีเทคนิคการเขียนคิ้วมานำเสนอในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนทรงคิ้วให้เหมาะกับเทรนด์แฟชั่นและการแต่งตัว ก็ได้  ขั้นตอนการเขียนคิ้ว คือ

 1. กันคิ้ว / เตรียมตัวด้วยการเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับหน้า
 2. รู้จุดสำคัญ 4 จุดในการเขียนคิ้วเพื่อวางโครงสร้างคิ้ว จากหัวคิ้ว ตำแหน่งปีกจมูกมาจุดสูงสุดตรงตาดำเพื่อใช้เป็นจุดโค้งทั้งด้านบนและด้านล่าง แล้วมาจุดสุดท้ายที่หางตา
 3. เริ่มเขียนโครงคิ้วด้วยดินสอเขียนคิ้ว
 4. ลงเขียนคิ้วจากจุด1 ที่สีคิ้วอ่อนสุด ไล่ไปจุด 2 และจบที่จุด 3 ซึ่งเป็นส่วนเข้มสุด
 5. ใช้มาสคาร่าปัดขนคิ้วเพื่อให้เข้ากับสีผมมากขึ้น
 6. ใช้ไฮไลท์หรือคอนซีลเลอร์เก็บใต้ท้องคิ้ว เพื่อให้คิ้วดูคมและมีมิติมากขึ้น

2. การกันคิ้ว

การกันคิ้วเป็นวิธีจัดทรงคิ้ว ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินให้ช่างเสริมสวย วิธีกันคิ้วมีขั้นตอนดังนี้

 1. ใช้ดินสอเขียนคิ้วร่างทรงคิ้วที่ใช่ตรงบริเวณคิ้วของเรา
 2. ใช้มีดโกนที่ถนัดมือค่อย ๆ สะกิดขนคิ้วที่เกินออกมา ค่อย ๆ เก็บแบบใจเย็น ๆ
 3. เมื่อได้ทรงที่ใช่แล้ว ให้ใช้แปรงปัดขนคิ้ว เพื่อดูว่าถ้ามีคิ้วที่เกินออกมา ก็ใช้กรรไกรเก็บทรง
 4. เมื่อได้ทรงคิ้วสวยๆตามที่ต้องการแล้ว ก็ค่อย ๆ เขียนคิ้วให้สีพอดี ไม่เข้มเกิน แล้วปัดด้วยแปรงคิ้วให้ดูสมูทขึ้น

3. การแว็กซ์คิ้ว

เป็นเทคนิคการกำจัดขนคิ้วที่นิยมในสมัยนี้มาก วิธีนี้เป็นการดึงเส้นขนออกทีละหลาย ๆ เส้น เพื่อให้ได้รูปทรงคิ้ว ที่เป๊ะตามกรอบที่คิดไว้ และดูสะอาดเรียบร้อย ทรงคิ้วอยู่ได้นาน ขนขึ้นช้าด้วย อย่างไรก็ดีถ้าเป็นมือใหม่ อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายเพราะพื้นที่บริเวณคิ้วมีจำกัด แนะนำให้หาผู้เชี่ยวชาญดีกว่า

4. การลิฟท์ติ้งขนคิ้ว 

เป็นบริการที่ค่อนข้างใหม่ เน้นที่การสร้างคิ้วที่ตั้งเรียงเป็นเส้นมันวาว  อาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “การดัดคิ้ว”ผลลัพธ์คือ มีความเงางาม เพราะใช้น้ำยายืดขนคิ้ว ให้เรียงตัวสวยก่อนที่จะจัดแต่งทรงให้เข้ารูป การลิฟท์ติ้งขนคิ้ว ให้ผลลัพธ์กึ่งถาวร (อยู่ได้ประมาณ 1-1.5 เดือน) เหมาะกับผู้ที่ต้องแต่งทรงคิ้ว ปัดทรงคิ้วทุก ๆ วัน  วิธีนี้ต้องใช้ช่างคิ้วเฉพาะทางที่มีประสบการณ์สูงเท่านั้น  เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนตรงเป้า


แนะนำวิธีแก้ไขหากมีคิ้วบาง

คิ้วบาง เป็นอาการที่ขนคิ้วร่วงจนทำให้คิ้วบางลง โดยอาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น อายุมากขึ้น หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรค รวมทั้งฮอร์โมน DHT ที่เปลี่ยนแปลงผิดปกติ หากเรารู้สึกได้ถึงปัญหาขนร่วงมากจนผิดปกติ ควรเข้ารับคำแนะนำจากหมอที่เชี่ยวชาญทันที เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้อง เหมาะสม

1. การสักคิ้ว 

 การสักคิ้ว

เป็นหนึ่งในวิธีแก้ไขการมีคิ้วบาง เป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุด ขั้นตอนการทำก็ไม่เจ็บปวด การสักคิ้วจะทำให้มีคิ้วได้รูปสวยอยู่บนใบหน้าแบบถาวร ลดเวลาการแต่งหน้าประจำวันลงได้มาก แต่ปัญหาก็คือ เรื่องราคา และความชำนาญของช่างสักซึ่งต้องเช็คให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทำ 

สำหรับข้อเสียของการสักคิ้วก็คือ ต้องคอยเติมสีที่สักเรื่อย ๆ เพราะสีจะอ่อนลงเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้หากต้องการเปลี่ยนทรงคิ้ว ก็จะเสียเวลามาลบรอยสักด้วยวิธีสักทับ หรือเลเซอร์ลบรอยสักกันอีก ผลลัพธ์ทรงคิ้วที่ได้จากการสัก ก็ดูไม่เป็นธรรมชาติ ไม่มีมิติและไม่คงอยู่ถาวร

2. การปลูกคิ้วถาวร

การปลูกคิ้วถาวร

การปลูกคิ้วช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติกว่า เพราะใช้รากผมจริงมาปลูกที่บริเวณคิ้ว ทำให้บริเวณคิ้วมีขนขึ้นเหมือนขนคิ้วปกติ วิธีนี้เป็นวิธีเดียวกับการปลูกผมแต่ต่างกันที่นำเส้นผมที่เจาะมาปลูกบริเวณคิ้วแทน

การปลูกคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถแก้ปัญหาได้ยาวนานกว่า เพียงแต่ต้องเลือกคลินิกที่มีผู้เชี่ยวชาญมีผลงานที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ค่าใช้จ่ายของวิธีนี้ค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันคนก็ยังหันมาใช้วิธีนี้กันมากขึ้นเพราะสะดวกกว่าและให้ผลดีกว่า


ปลูกคิ้วถาวรที่ Absolute Hair Clinic

การปลูกคิ้วถาวร ก็คือการปลูกคิ้วธรรมชาติ ที่จะอยู่อย่างถาวร จึงควรที่จะศึกษาทุกรายละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจทำ ดังนั้นควรเลือกคลินิกที่เราเชื่อใจในความสามารถว่าจะแก้ไขทุก ๆ ปัญหาของคิ้วบางที่เกิดขึ้นกับเราได้ และ Absolute Hair Clinic ก็เป็นคลินิกที่เรากล่าวถึง ตั้งอยู่ที่เขตคลองสาน เดินทางไปมาได้สะดวก


สรุป

พบเห็น ซึ่งทรงคิ้วต่างๆก็มีมากมายหลายแบบ เราควรเลือกทรงคิ้วที่เหมาะกับหน้าที่สุด ถ้าหากพบว่าขนคิ้วเราบางลงเรื่อยๆ หรือแทบไม่มีคิ้ว ก็สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้ที่ Absolute Hair Clinic โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ผ่านไลน์ @Absolutehaircli


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า