หมวกปลูกผม ได้ผลจริงไหม อันตรายหรือเปล่า ?

หมวกปลูกผม

“หมวกปลูกผม” หนทางการรักษาผมร่วงที่หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง เพราะแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อดังก็เคยออกสินค้าตัวนี้มาขาย ทำให้คนรู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น จนมีอินฟลูเอนเซอร์หลายคนนำมารีวิว

ความจริงแล้ว การรักษาผมร่วงโดยการใช้เลเซอร์ตัวเดียวกับที่อยู่ในหมวกปลูกผมนั้นมีมานานแล้ว แต่เลเซอร์ตัวนี้คืออะไร สามารถรักษาผมร่วงได้อย่างไร แล้วเลเซอร์ดังกล่าวอันตรายหรือไม่ ในบทความนี้ ทาง Absolute Hair Clinic จะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับหมวกปลูกผม

Absolute Hair Clinic คลินิกรักษาทุกปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

หมวกปลูกผม คืออะไร

หมวกปลูกผม หรือหมวกเลเซอร์ปลูกผม คือเลเซอร์ปลูกผม ที่มาในรูปแบบของหมวก โดยภายในหมวกจะมีหัวเลเซอร์พลังงานต่ำ ช่วยกระตุ้นหนังศีรษะ เพื่อลดอาการผมร่วง ผมบาง รักษาแผล หรือลดการอักเสบบนหนังศีรษะ

หากใช้ระยะยาว จะสามารถชะลอการหัวล้านจากกรรมพันธุ์ ทำให้ผมดกหนาขึ้น ผมร่วงน้อยลง เส้นผมเส้นใหญ่และแข็งแรงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงก่อนการรักษา

หมวกปลูกผม ได้ผลจริงไหม

หมวกปลูกผม หมวกเลเซอร์ปลูกผม ได้ผลจริง

การรักษาผมร่วง ผมบางด้วยหมวกปลูกผม โดยใช้เลเซอร์แสงสีแดง เป็นการรักษาที่ผ่านการศึกษาวิจัย และการค้นคว้าทางการแพทย์มาแล้วในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

งานวิจัยทั้งในต่างประเทศ และงานวิจัยโดยแพทย์ของไทยเอง แสดงให้เห็นว่าหมวกปลูกผมสามารถรักษาผมบาง ผมร่วงได้ผลจริง แต่ก็สามารถรักษาได้เฉพาะในผู้ที่ผมร่วง ผมบางไม่มาก อาการอยู่ในระยะเริ่มต้น ถึงปานกลางเท่านั้น

หลักการทำงานของหมวกปลูกผม

หมวกปลูกผม สามารถกระตุ้นรากผมให้สร้างเส้นผมได้ ด้วยการใช้เลเซอร์แสงสีแดงพลังงานต่ำ ซึ่งเลเซอร์ดังกล่าวเรียกว่า เลเซอร์ LLLT (Low Level Laser Therapy)

เลเซอร์ปลูกผม LLLT คืออะไร

เลเซอร์ LLLT ในหมวกปลูกผม หมวกเลเซอร์ปลูกผม รักษาผมร่วงได้ผลจริง

เลเซอร์ LLLT (Low Level Laser Therapy) คือเลเซอร์แสงสีแดงพลังงานต่ำ มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 650 – 680 นาโนเมตร

โดยถ้ายิงเลเซอร์ตัวนี้เข้าไปที่ผิวหนัง เลเซอร์ตัวนี้จะกระตุ้นให้เซลล์สร้าง Adenosine Triphosphate (ATP) มากขึ้น ซึ่ง ATP นี้ก็คือสารพลังงานสูง ที่ให้พลังงานแก่เซลล์ เมื่อมีพลังงานมากขึ้น เซลล์ก็สามารถทำงานได้มากขึ้น 

เมื่อเซลล์ที่ถูกกระตุ้นเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างผม ผมก็จะงอกได้ดีขึ้น เส้นใหญ่หนามากขึ้น และถ้าเลเซอร์ตัวนี้ไปกระตุ้นหนังศีรษะส่วนอื่นๆ ก็จะทำให้เซลล์ผิวหนังฟื้นฟูตัวเองได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเส้นเลือด ทำให้สารอาหารมาเลี้ยงที่รากผมได้มากขึ้น หากเป็นแผลหรือมีอาการอักเสบ ก็จะหายเร็วขึ้นอีกด้วย

เลเซอร์ LLLT นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ ทั้งแบบเครื่องใหญ่ เป็นโคม เป็นแผง แบบพกพา เป็นที่คาดผม หรือเป็นหวี หมวกปลูกผมเอง ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของเครื่อง LLLT เลเซอร์ หลักการทำงานของหมวกเลเซอร์ปลูกผม จึงเหมือนกันกับเลเซอร์ LLLT นั่นเอง

ข้อดีของการใช้หมวกปลูกผม

ผมหนา สุขภาพดี ลดผมร่วงด้วยหมวกปลูกผม หมวกเลเซอร์ปลูกผมที่ได้ผลจริง

หมวกปลูกผม จะไปกระตุ้นหนังศีรษะในระดับเซลล์ ทำให้เซลล์รากผมที่มีหน้าที่สร้างผมแข็งแรงขึ้น ทำงานได้ดี กระตุ้นให้รากผมสร้างผมมากขึ้น ผมที่สร้างใหม่เส้นใหญ่ และแข็งแรงกว่าเดิม ลดการขาดร่วงของเส้นผม

นอกจากนี้ หมวกปลูกผมยังสามารถกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือดฝอยที่หนังศีรษะ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดการอักเสบ และอาการบาดเจ็บบนหนังศีรษะ ทำให้แผลสมานได้ดีขึ้น บางครั้งจึงนิยมใช้หมวกปลูกผมหลังการปลูกผมถาวรด้วย เพื่อกระตุ้นให้แผลสมานได้ดีขึ้น

หมวกปลูกผมมักเป็นวิธีแก้ผมร่วงวิธีแรกๆที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กัน เพราะใช้งานง่าย เครื่องเล็ก พกพาสะดวก ทำได้เองที่บ้าน ไม่ต้องเข้าคลินิกเพื่อปรึกษาแพทย์ อีกทั้งยังมีขายทั่วไปในตลาดออนไลน์ และยังมีผลข้างเคียงที่น้อยกว่าวิธีอื่นๆด้วย

หลายคนที่เคยปรึกษาแพทย์แล้วแพทย์แนะนำให้ทานยา มักจะเลือกไม่รักษาต่อ แล้วไปหาพวกอาหารเสริม หรือครีมทาแก้ผมร่วงแทน เพราะยาแก้ผมร่วงมีผลข้าง บางตัวก็มีผลต่อระบบเลือด บางตัวก็ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

หมวกปลูกผมจึงเป็นการรักษาทางเลือกที่ดี เพราะไม่มีผลข้างเคียงเลย บางคนคิดว่าเลเซอร์จะส่งผลต่อสมองในระยะยาว แต่ความเป็นจริงแล้วไม่เลย เนื่องจากเลเซอร์ LLLT ในหมวกเลเซอร์ปลูกผม เป็นเพียงเลเซอร์พลังงานต่ำ ไม่สามารถผ่านชั้นผิวหนังและกระโหลกศีรษะจนเข้าไปถึงสมองได้

ผู้ที่สนใจจึงมั่นใจได้ว่า หมวกปลูกผมสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าใช้ไปแล้วมีผื่นแดง คัน ปวดศีรษะมาก หรือมีอาการแพ้ก็ควรพบแพทย์ เพราะอาจจะเกิดจากอาการแพ้ที่พบได้น้อย หรือจากที่หมวกปลูกผมอาจทำจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์

ข้อจำกัดในการใช้หมวกปลูกผม

หมวกปลูกผม หมวกเลเซอร์ปลูกผม ไม่สามารถใช้กับผู้ที่ผมร่วงรุนแรง หรือหัวล้านได้

แม้หมวกปลูกผมจะมีข้อดีอยู่มาก แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน โดยข้อจำกัดที่สำคัญอย่างมาก คือหมวกปลูกผม ไม่สามารถรักษาอาการผมร่วงได้จากทุกสาเหตุ และทุกระดับ

หมวกปลูกผมจะสามารถเห็นผลการรักษาได้ชัดเจนมากในผู้ที่ผมบางกรรมพันธุ์ ในเพศหญิง และเพศชาย แต่อาการต้องอยู่ในระดับเริ่มต้น และปานกลางเท่านั้น ถ้าผมร่วงจนหัวล้าน รากผมฝ่อ ก็ไม่สามารถรักษาด้วยหมวกปลูกผมได้ เนื่องจากไม่มีรากผมให้เลเซอร์ไปกระตุ้นแล้ว

นอกจากนี้ การรักษาด้วยหมวกปลูกผมยังใช้เวลานาน ต้องใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 4 – 6 เดือนจึงจะเห็นผล บางคนก็ต้องใช้นานถึง 12 เดือนเลย ผลการรักษาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนเห็นผลชัดเจนตั้งแต่ 4 เดือนแรก บางคนผ่านไป 12 เดือนแล้วก็ยังเห็นผลได้ไม่มากนัก

หมวกปลูกผมจึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการรักษาผมร่วงผมบางมาก ผู้ที่ต้องการเห็นผลได้ชัด และรวดเร็ว หากต้องการได้ผลลัพธ์ที่แน่นอน ควรปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะกับปัญหาผมของตนเอง และสามารถเห็นผลการรักษาได้ในเวลาไม่นาน

นอกจากเลเซอร์ LLLT แล้ว ยังมีการรักษาทางเลือกอื่นๆที่ผลข้างเคียงต่ำเช่นกัน ได้แก่

แนะนำวิธีใช้หมวกปลูกผม

หมวกปลูกผมมีวิธีใช้ดังนี้
ก่อนใช้หมวกปลูกผม ควรสระผมให้สะอาดก่อนทุกครั้ง
สวมหมวก และฉายเลเซอร์ครั้งละ 20 นาที ใช้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้อย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 4 – 6 เดือน
เมื่อทำเสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
ทั้งนี้ ถ้าต้องการเห็นผลการรักษาอย่างชัดเจนก็ควรปรึกษาแพทย์ เพราะแพทย์จะนัดติดตามผล และปรับเวลาในการใช้เลเซอร์ให้เหมาะสมในแต่ละบุคคล อีกทั้งแพทย์อาจจะแนะนำให้รักษาด้วยวิธีการอื่นควบคู่ไปกับการใช้หมวกปลูกผมด้วย เพื่อให้เห็นผลที่ดียิ่งขึ้น

หมวกปลูกผมยี่ห้อไหนดี

หมวกเลเซอร์ปลูกผม ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนได้ผล? หมวกปลูกผมที่ทาง Absolute Hair Clinic ตรวจสอบแล้วว่ารักษาได้จริง และปลอดภัย มีอยู่ 2 ยี่ห้อ คือ

หมวกเลเซอร์ปลูกผมยี่ห้อ iGrow Laser

หมวกเลเซอร์ปลูกผม iGrow Laser แก้ผมร่วงได้ผลจริง

หมวกเลเซอร์ปลูกผม iGrow Laser มีจุดเด่นคือ มีหัวเลเซอร์ประมาณ 31 หัวครอบคลุมตั้งแต่ไรผมด้านหน้า ถึงบริเวณท้ายทอย มีหูฟังในตัว ทำให้สามารถฟังเพลงไปด้วยได้ หัวเลเซอร์มีจำนวนน้อย อาจจะต้องทำนานหน่อย แนะนำให้ทำครั้งละ 25 นาที โดยราคาจะอยู่ที่ 40,000 บาท มีรับประกัน 1 ปี

หมวกเลเซอร์ปลูกผมยี่ห้อ HairMax

หมวกเลเซอร์ปลูกผม HairMax แก้ผมร่วงได้ผลจริง

หมวกเลเซอร์ปลูกผม HairMax นั้น มีจุดเด่นคือมีหัวเลเซอร์มากถึง 272 หัว ดีไซน์สวย รูปร่างคล้ายหมวกแก๊ป พกพาง่าย ใส่ออกนอกบ้านได้ หมวกน้ำหนักเบา ใส่สบาย ใช้ครั้งละ 15 นาทีก็เพียงพอ เนื่องจากมีหัวเลเซอร์จำนวนมาก ราคาอยู่ที่ 69,900 บาท

ผลลัพธ์หลังการใช้หมวกปลูกผม

หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน หมวกปลูกผมจะทำให้ผมที่บางกลับมาหนา ผมที่ร่วงก็จะน้อยลง ผมงอกได้มากขึ้น เส้นผมอ้วนใหญ่ขึ้นแข็งแรงมากขึ้น หลังจากเห็นผลแล้วก็ควรใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นผลในระยะยาว

คำถามที่พบบ่อย

ใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผมเจ็บไหม

หมวกเลเซอร์ปลูกผม เป็นเลเซอร์พลังงานต่ำ ดังนั้นจะไม่เหมือนกับเลเซอร์ที่นิยมใช้กับผิวหน้า หรือใช้กำจัดขนที่จะเจ็บมาก เลเซอร์ LLLT ในหมวกปลูกผมนี้จะไม่เจ็บเลยขณะทำ บางคนอาจจะรู้สึกร้อนบ้างเนื่องจากตัวเครื่องแนบติดกับศีรษะ สามารถขยับหมวกออกมาเพื่อให้ร้อนน้อยลงได้

หมวกปลูกผมอันตรายไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่

หมวกปลูกผมไม่อันตราย เพราะใช้เลเซอร์พลังงานต่ำ ตัวคลื่นเลเซอร์นี้จึงไม่สามารถลงไปถึงสมอง หรือส่วนอื่นๆของร่างกายได้ การกระตุ้นจากเลเซอร์จะอยู่แค่ที่หนังศีรษะเท่านั้น

ทั้งนี้ เลเซอร์ในหมวกปลูกผมก็มีอันตรายอยู่เหมือนกัน ไม่ได้มีอันตรายกับผิวหนัง แต่อันตรายต่อดวงตา ผู้ที่ใช้หมวกปลูกผมควรระวัง ห้ามจ้องไปที่เลเซอร์เป็นเวลานานโดยเด็ดขาด

หมวกปลูกผม เห็นผลได้ถาวรไหม

หมวกปลูกผมไม่ทำให้เห็นผลลัพธ์ถาวร ผู้ใช้จะต้องใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถ้าหากอยากให้ผมหนาอย่างถาวร ควรรักษาอาการผมบาง หรือศีรษะล้าน ด้วยการปลูกผม FUE หรือปลูกผม FUTแทน ทั้งนี้ก็ต้องปรึกษากับแพทย์ก่อน เนื่องจากอาจจะมีการรักษาอื่นที่เหมาะสมกับปัญหาผมของคุณมากกว่าการปลูกผมถาวร

ข้อสรุป

หมวกปลูกผมสามารถใช้ได้ผลจริง โดยในหมวกจะมีเลเซอร์พลังงานต่ำ LLLT สามารถกระตุ้นให้ผมขึ้นได้ดี ผมดกหนาขึ้น แข็งแรงมากขึ้น เซลล์ทำงานได้ดี การไหลเวียนเลือดที่หนังศีรษะดีขึ้น แต่ก็สามารถรักษาได้เพียงอาการผมร่วง ผมบางในระดับเริ่มต้น ถึงปานกลางเท่านั้น

หากสนใจการรักษาด้วยหมวกปลูกผม เลเซอร์ LLLT หรือต้องการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านอย่างเห็นผล สามารถสอบถามเข้ามาเพื่อขอคำปรึกษา หรือนัดเวลากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะจาก Absolute Hair Clinic ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า