กราฟท์​ผม คืออะไร? ปัจจัยสำคัญในการปลูกผม พร้อมวิธีประเมินกราฟผมด้วยตัวเอง

กราฟผมคืออะไร

Absolute Hair Clinic คลินิกรักษาทุกปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ทำความรู้จัก ‘กราฟผม’ คืออะไร

กราฟผม

กราฟผมคืออะไร? กราฟผม (Graft) คือศัพท์ทางการแพทย์ ใช้เรียกกอรากผมที่ถูกนำออกมาจากร่างกาย เพื่อรอปลูกลงไปที่หนังศีรษะในตำแหน่งใหม่ บางครั้งอาจจะเขียนว่ากราฟต์ผม หรือกราฟท์ผม ทั้งสองแบบหมายถึงกราฟผมเช่นกัน

หลายคนอาจจะเคยเห็นข้อมูลโฆษณาตามเว็ปไซต์คลินิกปลูกผมว่า ปลูกผมกราฟผมราคากราฟละ 60 บาท ปลูกผม 1,500 กราฟ 3,000 กราฟ ราคาเหมา แสดงให้เห็นว่ากราฟผมเป็นคำที่ถูกใช้กันโดยทั่วไป รวมถึงการโฆษณาเกี่ยวกับการปลูกผมด้วย

ผู้สนใจจะปลูกผมจึงควรรู้จักคำศัพท์นี้เพื่อเข้าใจพื้นฐานในเรื่องการปลูกผม

กราฟผมนำมาจากบริเวณไหน

กราฟผมคือ

กราฟผมที่นำมาใช้ปลูกผม นิยมนำมาจากผมในบริเวณท้ายทอย หรือหลังกกหูทั้งสองด้าน เนื่องจากผมในส่วนนี้แข็งแรงกว่าผมส่วนอื่นๆ ทั้งยังถูกเรียกว่าเส้นผมถาวรด้วย

สาเหตุที่เรียกว่าเส้นผมถาวร เป็นเพราะเส้นผมในส่วนนี้จะไม่ร่วง แม้ได้รับผลจากฮอร์โมน DHT

ฮอร์โมน DHT เป็นฮอร์โมนที่มีผลมากกับอาการผมร่วง ศีรษะล้าน เมื่อมีฮอร์โมน DHT มาก ผมบนศีรษะจะถูกกระตุ้นให้เจริญเติบโตได้น้อยลง ระยะเวลาหยุดสร้างผมนานขึ้น ผมเส้นเล็กและบางลง ทำให้ผมร่วง และหัวล้านในระยะยาว

แต่การกระตุ้นดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับผมในช่วงท้ายทอยและหลังกกหู ทำให้ผมส่วนนี้เป็นเส้นผมถาวรที่นิยมนำมาปลูกผมกัน

ผลที่ได้จากการปลูกด้วยเส้นผมถาวร ผมที่ปลูกไปจะไม่ร่วงจากฮอร์โมนเหมือนผมส่วนอื่นๆ เพราะรากผมไม่สามารถถูกกระตุ้นได้ด้วยฮอร์โมน DHT นี้นั่นเอง

กราฟผม 1 กราฟ ประกอบด้วยผมกี่เส้น

กราฟผม 1 กราฟ ประกอบด้วยผม 1 – 4 เส้น แต่ละคนจำมีจำนวนกราฟทั้งหมด และจำนวนกราฟแต่ละแบบไม่เท่ากัน คนที่ผมหนาก็จะมีกราฟผมเยอะ มีผมกราฟละ 3 – 4 เส้นมาก หากผมบางก็จะมีจำนวนกราฟดังกล่าวน้อยลงมา

ผม 1 กราฟ มีกี่เส้น

ดังนั้นเมื่อปลูกผม ปลูกจำนวนกราฟเท่ากัน แต่ได้จำนวนเส้นผมไม่เท่ากัน ซึ่งสามารถส่งผลให้ผมหนาได้ไม่เท่ากัน หรือหากอยากได้ผมที่หนา บางคนปลูกเพียง 50 กราฟต่อตารางเซนติเมตรก็เพียงพอ ในขณะที่บางคนอาจจะต้องปลูกถึง 80 กราฟเลยทีเดียว

ปกติแล้วเวลาปลูกผม แพทย์จะปลูกกราฟคละกัน ในพื้นที่หนึ่งจะมีกราฟที่มีผมตั้งแต่ 1 เส้น ไปจนถึง 4 เส้น แต่การปลูกผมในบางพื้นที่ก็จะใช้เฉพาะกราฟเดี่ยว หรือกราฟที่มีผม 1 เส้น เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติ เช่น การปลูกไรผมที่หน้าผาก ปลูกคิ้วถาวร หรือ ปลูกหนวด เครา จอน

กราฟผม สิ่งสำคัญในการผ่าตัดปลูกผม

กราฟผมเป็นส่วนที่นำไปปลูกถ่ายในตำแหน่งใหม่อย่างถาวร ผมจะงอกออกมาเป็นลักษณะแบบไหน ผมสีอะไร แข็งแรงหรือไม่ หรือมีกี่เส้นใน 1 กราฟ ก็ขึ้นอยู่กับกราฟที่แพทย์เลือกมาปลูก 

ถ้าผมเดิมบาง อ่อนแอ ร่วงง่าย กราฟที่เอาไปปลูกใหม่ก็จะได้ผลแบบเดิม แพทย์จึงต้องคัดแค่กราฟที่สมบูรณ์แข็งแรง และระมัดระวังในขั้นตอนปลูกผม เพื่อให้ผมขึ้นได้ดีที่สุด หนังศีรษะไม่ช้ำ ไม่ต้องปลูกผมซ้ำหลายรอบ

ปัจจัยที่ทำให้การย้ายกราฟผมมีประสิทธิภาพ

แม้แพทย์จะเลือกกราฟผมมาดีแค่ไหน หากระหว่างรอการปลูกถ่ายไม่ได้เก็บรักษากราฟผมให้ดี ผมก็จะขึ้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร เซลล์รากผมอาจจะตายก่อนปลูกถ่าย ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น โดยปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของกราฟผม มีดังนี้

 • ความชุ่มชื้น (Hydration)

ความชุ่มชื้นมีความสำคัญต่อการรักษาสภาพแวดล้อมของกราฟผม หากเซลล์ในกราฟผมสัมผัสกับอากาศแห้ง จะทำให้เซลล์เสียความชุ่มชื้นจนเซลล์ตายได้ การทำให้เซลล์ชุ่มชื้นอยู่ในน้ำยาแช่กราฟผมระหว่างรอการปลูกผม จึงเหมือนเป็นการจำลองสภาพแวดล้อม ทำให้เซลล์ยังไม่ตายนั่นเอง

 • น้ำยาแช่กราฟได้คุณภาพ (Storage Solution)

คุณภาพของน้ำยาแช่กราฟมีผลอย่างมากต่อการยืดอายุของเซลล์ภายนอกร่างกาย ในคลินิกบางแห่งใช้เพียงน้ำเกลือในการแช่กราฟ น้ำเกลือช่วยในเรื่องความชุ่มชื้นได้ก็จริง แต่น้ำเกลือไม่ได้ชะลอการทำงานของเซลล์ 

เมื่อเซลล์ยังทำงานอยู่อย่างปกติโดยไม่มีออกซิเจน (Oxygen) หรือสารอาหารอื่นมาเลี้ยง เซลล์จะตายในเวลาไม่นาน

แต่น้ำยาแช่กราฟจะต่างออกไป เนื่องจากน้ำยาแช่กราฟจะชะลอการเผาผลาน หรือเมตาบอลิซึม (Metabolism) ในเซลล์ ทำให้เซลล์อยู่นอกร่างกายได้นานขึ้น

ที่ Absolute Hair Clinic แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะผสมน้ำยาแช่กราฟเอง ซึ่งน้ำยาที่ทำขึ้นเป็นน้ำยาตัวเดียวกับน้ำยาสำหรับแช่อวัยวะสำคัญที่รอการปลูกถ่าย ทำให้มั่นใจว่ากราฟผมที่นำมาปลูกจะมีประสิทธิภาพสูง เพิ่มโอกาสให้ผมปลูกติดได้มากขึ้น

 • อุณหภูมิพอเหมาะ (Temperature)

อุณหภูมิเองก็มีผลต่ออายุของเซลล์ภายนอกร่างกายเช่นกัน ยิ่งอุณหภูมิสูง เซลล์จะมีโอกาสตายได้มาก ระหว่างรอการปลูกถ่าย แพทย์จะทำให้เซลล์อยู่ในอุณหภูมิประมาณ 4 – 8°C ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่พอเหมาะ เซลล์จะมีอัตราการเผาผลาญที่ต่ำ และไม่เย็นเกินไปจนทำให้เซลล์ตาย

 • ช่วงเวลาในการย้ายกราฟผม (Timing) 

ยิ่งใช้เวลานาน กราฟผมจะยิ่งมีประสิทธิภาพลดลง แพทย์ที่ Absolute Hair Clinic จะใช้เทคนิค First out- First in ในการปลูกผม กราฟผมใดถูกนำออกมาก่อน จะถูกปลูกกลับเข้าไปก่อน เพื่อให้ระยะเวลาที่อยู่นอกร่างกายของทุกๆกราฟ สั้นที่สุด ทำให้กราฟผมมีประสิทธิภาพดีที่สุด

ปัจจัยที่มีผลต่อการคำนวณกราฟผม

การปลูกผมในบริเวณเดียวกัน ไม่ได้ใช้กราฟผมจำนวนเท่ากันทุกเคส บางเคสใช้มาก บางเคสใช้น้อย โดยมีปัจจัยที่แพทย์จะต้องพิจารณาดังนี้

เส้นผมบริเวณด้านหลัง (Donor Area)

สิ่งแรกที่เป็นตัวพิจารณา คือผมที่นำมาปลูกเป็นอย่างไร คุณภาพดีแค่ไหน มีจำนวนมากเท่าไหร่

ในด้านคุณภาพนั้น การพิจารณาจำนวนกราฟขึ้นอยู่กับว่า ผมเส้นบาง เส้นหนาแค่ไหน กราฟผมส่วนใหญ่มีกี่เส้นในหนึ่งกราฟ หากผมเส้นเล็ก กราฟผมส่วนใหญ่มีผมเพียง 1 – 2 เส้นต่อกราฟ ก็จะต้องใช้กราฟผมในการปลูกจำนวนมาก อาจจะต้องมากถึง 60-70 กราฟต่อตารางเซนติเมตร

หากผมเส้นใหญ่ กราฟผมส่วนใหญ่ก็มีเส้นผม 3 – 4 เส้น ใช้เพียง 40 – 50 กราฟต่อตารางเซนติเมตรก็เพียงพอแล้ว

ส่วนในด้านปริมาณจะพิจารณาว่าผู้เข้ารับการปลูกผม มีผมที่ท้ายทอย หรือหลังกกหูมากขนาดไหน หากมีผมมาก ก็สามารถนำไปปลูกได้มาก ปลูกผม 3,000 กราฟก็สามารถทำได้ แต่ถ้ามีผมน้อยจำนวนกราฟผมที่นำไปปลูกได้ก็จะน้อยลง

ตำแหน่งที่ต้องการปลูกผม (Recipient Area)

ปลูกผมหน้าผาก

ตำแหน่งที่ต้องการปลูกผมแต่ละที่ มีจำนวนที่ต้องปลูกโดยประมาณไม่เท่ากัน ปลูกผมกลางศีรษะ ความหนาแน่นจะอยู่ที่ประมาณ 30 – 50 กราฟต่อตารางเซนติเมตร หากปลูกผมช่วงหน้าผากด้านหน้า ความหนาแน่นกราฟผมจะอยู่ที่ประมาณ 50 กราฟต่อตารางเซนติเมตร

ทั้งนี้ แต่ละคนปลูกมากปลูกน้อยไม่เท่ากัน เพราะจะขึ้นอยู่กับลักษณะของกราฟผมด้วย

ความหนาแน่นของเส้นผมในพื้นที่เดิม

ความหนาแน่นของผมในพื้นที่เดิม ก็มีผลต่อการคำนวนจำนวนกราฟผม

หากพื้นที่ที่ต้องการปลูก เป็นพื้นที่ศีรษะล้าน ไม่มีผมอยู่เลย ก็ต้องปลูกจำนวนกราฟเต็มจำนวน ถ้าพื้นที่บริเวณนั้นควรปลูกผม 2,000 กราฟ ก็ต้องปลูกผม 2,000 กราฟเต็มจำนวน

แต่ถ้าพื้นนั้นมีผมอยู่บ้าง ต้องปลูกผมเพิ่มเพราะความหนาแน่นน้อยเกินไป จำเป็นต้องเติมผม การคำนวนกราฟจะแตกต่าออกไปในพื้นที่ที่เท่ากัน พื้นที่นั้นหากปลูกเต็มจำนวนต้องปลูกผม 2,000 กราฟ แต่เมื่อมีผมอยู่แล้วก็อาจจะปลูกผม 500 กราฟ หรือปลูกผม 1,000 กราฟเพื่อเพิ่มความหนาแน่นเพียงเท่านั้น

เทคนิคที่ใช้ในการปลูกผม

ที่คลินิกส่วนใหญ่ เมื่อปลูกผม FUT หรือปลูกผม FUE แพทย์มักจะปลูกผมลงไปในตำแหน่งใหม่ โดยการใช้เข็มเจาะในตำแหน่ง และทิศทางที่ต้องการปลูก แล้วจึงใช้คีม คีบกราฟผมใส่ลงไปในตำแหน่งที่เจาะ เวลาจิ้มเข็มลงไปแพทย์จะแทงลงไปลึกเล็กน้อย ทำให้ผิวหนังตึงชั่วขณะ

หากปลูกผมหนาแน่นเกินไป หนังศีรษะที่ตึงชั่วขณะ จะไปดันให้กราฟผมรอบๆ ที่ปลูกไปแล้วถูกดันออกมาจากผิวหนัง ด้วยเหตุผลนี้ทำให้การปลูกผมทั้งสองแบบนี้ ปลูกผมได้ไม่หนาแน่นมากนัก อาจจะปลูกได้เพียง 30 – 40 กราฟต่อตารางเซนติเมตร

แต่ถ้าเป็นการปลูกผมแบบ DHI แพทย์จะใช้เครื่องมือในการปลูกผมที่เรียกว่าปากกาปลูกผม (Implanter) ปากกาปลูกผมนี้จะเจาะ และใส่กราฟผมลงไปในผิวหนังด้วยการเจาะครั้งเดียว ทำให้ผิวหนังไม่ตึงมากเวลาปลูกผม ดังนั้นการปลูกผมแบบนี้ สามารถปลูกผมได้มากกว่า 60 กราฟต่อตารางเซนติเมตร

แต่ที่ Absolute Hair Clinic ทั้งการปลูกผมแบบ FUT หรือ FUE แพทย์จะใช้ปากกาปลูกผมในการปลูกกราฟผมทั้งหมด ทำให้สามารถปลูกผมให้หนาแน่นได้ในการปลูกผมครั้งเดียว

การประเมินเส้นผมที่อาจร่วงในอนาคต

ผมที่ได้จากการปลูกผมจะอยู่ถาวร ไม่หลุดร่วงจากฮอร์โมน แต่ผมในส่วนอื่นๆที่ยังเป็นผมเดิม ไม่ใช่ผมจากการปลูกผมถาวร อาจจะร่วงได้ 

ดังนั้นเวลาปลูกผม แพทย์จะไม่ได้เอาผมทั้งหมดที่ปลูกได้ มาปลูกในครั้งเดียว จะเหลือทิ้งไว้บ้างเผื่อว่าต้องปลูกเพิ่มในอนาคต เผื่อผมส่วนอื่นๆจะร่วงจากฮอร์โมนอีก

งบประมาณของแต่ละบุคคล

การปลูกผมนั้นจะคิดเงินตามจำนวนกราฟ ยิ่งใช้กราฟผมมาก ราคาจะยิ่งสูง เพราะแพทย์จะต้องปลูกผมทีละกราฟ ยิ่งปลูกผมมาก การรักษาก็จะยิ่งยาก ทำให้ต้องคิดเงินเพิ่มนั่นเอง

ถ้ามีงบไม่มาก จำนวนกราฟที่ปลูกได้ก็จะน้อย

ในช่วงปรึกษาก่อนผ่าตัด แพทย์จะถามว่า ถ้าผมประมาณนี้ จะต้องใช้จำนวนกราฟประมาณเท่านี้ ราคานี้ พึงพอใจหรือไม่ หากผู้เข้ารับการปลูกผมมีงบน้อย สามารถแจ้งแพทย์ได้ แพทย์จะลดจำนวนกราฟลงโดยที่ยังคำนึงถึงผลลัพธ์อยู่

ผมที่ได้อาจจะไม่หนาเท่าที่วางแผนไว้ในตอนแรก แต่แพทย์จะแจ้งว่าลดจำนวนกราฟลงสุดได้เท่าไหร่ หากน้อยกว่านี้การรักษาอาจจะไม่เห็นผล

แนะนำวิธีประเมินจำนวนกราฟผมเบื้องต้น

การประเมินจำนวนกราฟผม จะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะปัจจัยที่ต้องพิจารณาค่อนข้างเยอะ และต้องทำอย่างละเอียด

ผู้ที่สนใจการปลูกผมสามารถประเมินจำนวนกราฟผมได้ในเบื้องต้นด้วยภาพนี้

กราฟผม

พื้นที่ 1 ใช้ประมาณ 500-800 กราฟ

พื้นที่ 2 ใช้ประมาณ 1000-1200 กราฟ

พื้นที่ 3 ใช้ประมาณ 1200-1500 กราฟ

พื้นที่ 4 ใช้ประมาณ 1000-1200 กราฟ

พื้นที่ 5 ใช้ประมาณ 1500 กราฟ

พื้นที่ 6 ใช้ประมาณ 1500-1800 กราฟ

ตัวเลขนี้อาจจะเปลี่ยนไปตามจำนวนผมที่มีอยู่เดิมในพื้นที่นั้น หรือจำนวนกราฟที่สามารถนำออกมาปลูกได้

ปลูกผม 1 ครั้ง สามารถปลูกสูงสุดได้กี่กราฟ

ปลูกผมครั้งหนึ่ง ไม่ควรปลูกเกิน 4,000 กราฟ เพราะถ้าเกินกว่านี้ การปลูกผมจะใช้เวลานานมากจนเกินไป

การปลูกผมครั้งหนึ่ง แพทย์และผู้ช่วยจะต้องเจาะกราฟผมออกมาทีละกราฟ แล้วปลูกกลับลงไปทีละกราฟ ยิ่งใช้จำนวนกราฟผมมาก จะยิ่งใช้เวลานานมาก จนบางครั้งการปลูกผมครั้งหนึ่ง อาจจะใช้เวลามากถึง 8 ชั่วโมง

ระยะเวลาเป็นข้อจำกัดของการปลูกผม เนื่องจากกราฟผมที่อยู่นอกร่างกายจะประสิทธิภาพแย่ลงเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป หากใช้เวลานานเกินไป เซลล์จะตายก่อนนำไปปลูก ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น แพทย์และผู้ช่วยก็จะล้าจากการผ่าตัดมาก ทำให้มีโอกาสรักษาผิดพลาดได้สูงขึ้น

อีกเหตุผลหนึ่งคือ ยิ่งผ่าตัดนาน ยิ่งต้องใช้ยาชาและยานอนหลับจำนวนมากขึ้น ซึ่งปริมาณยาที่ควรใช้ก็มีจำกัด หากใช้มากเกินไปก็จะเป็นอันตราย แต่ถ้าใช้เท่าที่ควรใช้ ยาทั้งสองจะไม่ออกฤทธิ์ครอบคลุมช่วงเวลาที่ผ่าตัด ทำให้อาจจะรู้สึกเจ็บเมื่อปลูกผมได้ จึงไม่ควรใช้เวลาผ่าตัดนานเกินไปนั่นเอง

ปัญหากราฟผมหลุดเกิดจากอะไร

กราฟผมหลุดเกิดได้จากทั้งขั้นตอนการปลูกผมของแพทย์ และการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดของผู้ปลูกผม

ในกรณีของแพทย์ ถ้าแพทย์เจาะรูปลูกผมไม่พอดีกับชนิดของกราฟ เจาะเล็กไปปลูกกราฟใหญ่ๆก็จะคับ เจาะใหญ่ไปหรือตื้นไป ก็ทำให้กราฟผมหลุดง่าย หากกราฟผมหลุดออกตั้งแต่หลังทำ เซลล์รากผมยังไม่เชื่อมกับพื้นที่รอบๆ จะทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น

การดูแลหลังผ่าตัดของผู้ที่ปลูกผมก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ถ้าจับกราฟผมที่ปลูกบ่อยเกินไป กระทบของแข็ง แกะเกาสะเก็ดแผล สระผมผิดวิธี เช็ดเลือดแรงเกินไป หรือแม้แต่ก้มศีรษะ จนความดันเลือดที่แผลสูง และเลือดไหลจนดันกราฟผมออกมา สาเหตุทั้งหมดนี้ทำให้กราฟผมหลุดได้ทั้งหมด

ดังนั้นผู้ที่จะปลูกผมควรศึกษาวิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผมให้ดี เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผมขึ้น ลดโอกาสกราฟผมหลุดก่อนเซลล์เชื่อมกับเนื้อเยื่อรอบๆ เป็นสาเหตุของการปลูกผมไม่ขึ้น สามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลหลังปลูกผมได้ที่ 10 ข้อปฏิบัติ หลังปลูกผม ดูแลยังไง? วิธีสระผมหลังปลูกผมที่ถูกต้อง

ค่าใช้จ่าย ปลูกผมกราฟละเท่าไหร่

ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมมีหลายราคา ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น จำนวนกราฟผมที่ต้องการปลูก เทคนิคที่เลือกปลูก และขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกด้วยว่า คิดค่าบริการ ค่าแพทย์เท่าไหร่ ซึ่งราคาก็จะต่างกันไปตามชนิดของน้ำยาแช่กราฟที่เลือกใช้ เครื่องมือต่างๆ หรือการรักษาควบคู่ที่ใช้ระหว่างปลูกผม หรือหลังการปลูกผม

โดยปกติแล้ว การปลูกผมจะเริ่มที่ประมาณ 30,000 บาท บางคลินิกคิดราคาตามจำนวนกราฟ ปลูกผม FUT กราฟละประมาณ 35 – 70 บาท, ปลูกผม FUE ประมาณ 60 – 100 บาท, และปลูกผม DHI ประมาณ 100 – 150 บาท

ปลูกผม 1,000 กราฟจะอยู่ที่ประมาณ 35,000 – 200,000 บาท ส่วนปลูกผม 2,000 กราฟจะอยู่ที่ 70,000 – 300,000 บาท บางคลินิกก็คิดแบบเหมา ปลูกได้สูงสุด 3,000 กราฟ 4,000 กราฟ คิดราคาเดียว 

ราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับวิธีคิดค่าบริการแต่ละคลินิก และคอร์สการรักษาอื่นๆที่แพทย์แนะนำให้ทำหลังปลูกผม โดยการรักษาอื่นๆที่มักทำหลังการปลูกผม ได้แก่

ที่ Absolute Hair Clinic การปลูกผมจะเริ่มที่ 30,000 บาท ในแต่ละเคสก็จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟ และเทคนิกการปลูกที่เลือก

 แต่ในทุกเคสแพทย์จะใช้นำยาแช่กราฟ และอุปกรณ์ที่ดีที่สุด ทั้งยังมีการรักษาควบคู่ให้ อย่างการรักษาด้วยเลเซอร์พลังงานต่ำหลังการปลูกผม เพื่อกระตุ้นรากผม และทำให้แผลหายไวขึ้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาปลูกผม และวิธีคิดราคาโดยละเอียด : ปลูกผม ราคาเท่าไหร่ ? ราคาปลูกผม ถูก-แพง ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ?

ประเมินกราฟผมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Absolute Hair Clinic

ที่ Absolute Hair Clinic เราประเมินกราฟผมอย่างละเอียด สามารถพูดคุยเพื่อให้ราคา และผลลัพธ์ที่ออกมาสร้างความพึงพอใจให้ผู้เข้ารับการรักษาได้มากที่สุด 

โดยในทุกเคส ไม่ว่าจะเป็นราคาไหน เราทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเหมือนกัน ใช้น้ำยาแช่กราฟผมเหมือนกัน และใช้ปากกาปลูกผมทุกเคส ทุกเทคนิค เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดเหมือนกันในทุกเคส

แพทย์ของเราเชี่ยวชาญจริง เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม และหนังศีรษะ ได้รับรางวัลทั้งระดับประเทศ และระดับโลกมากมาย มีงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวรสารวิชาการจริง ทำให้ผู้เข้ารับการปลูกผม มั่นใจว่าจะได้รักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกเคส รับรองผลการปลูกว่าจะเห็นผลจริง

รู้จักกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งผลงานของแพทย์แต่ละท่านจาก Absolute Hair Clinic :

รีวิวกราฟผม

รีวิวกราฟผมที่ปลูกแล้ว หลังการปลูกผมที่ Absolute Hair Clinic

กราฟผมรีวิว

ข้อสรุป กราฟผม

กราฟผม คือกอรากผม ที่แพทย์นำออกมาจากหนังศีรษะ เพื่อนำไปปลูกในตำแหน่งใหม่ โดยคุณภาพกราฟผมมีความสำคัญมากต่อการปลูกผม และจำนวนกราฟผมก็มีความสำคัญในการคิดราคาค่าบริการด้วย 

ดังนั้นผู้ที่สนใจควรรู้จักเกี่ยวกับกราฟผม เพื่อเข้าใจถึงความแตกต่างของราคา และความเสี่ยงต่างๆที่ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น

มีข้อสงสัยเรื่องกราฟผม การคิดราคา หรือสนใจการปลูกผม สามารถทักมาขอคำปรึกษา หรือสอบถามเพิ่มเติมกับทางคลินิกได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า