ปลูกผมเจ็บไหม? ปลูกผม FUE และ FUT วิธีใดเจ็บกว่ากัน?

ปลูกผมเจ็บไหม

หลายคนมีปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน แต่ไม่กล้าไปปลูกผมเพราะกลัวว่าจะเจ็บ หลายคนหาข้อมูลแล้วเห็นว่าต้องมีการฉีดยา มีการผ่าตัด ยิ่งดูวีดิโอขั้นตอนผ่าตัด ยิ่งทำให้รู้สึกกลัว

ในความเป็นจริงแล้ว การผ่าตัดปลูกผมน่ากลัวอย่างที่เห็นหรือไม่? และระหว่างปลูกผมเจ็บไหม? ในบทความนี้ Absolute Hair Clinic จะอธิบายเกี่ยวกับการปลูกผม ว่าจะทำให้เจ็บได้บ้างหรือไม่ แพทย์มีวิธีอะไรในการแก้ไขระหว่างผ่าตัดไหม เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้ผู้ที่ต้องการปลูกผม

Absolute Hair Clinic คลินิกรักษาทุกปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ปลูกผมเจ็บไหม

ปลูกผมเจ็บไหม? ปลูกผมไม่เจ็บ แต่จะมีอาการปวดเล็กน้อยเมื่อยาหมดฤทธิ์

ความเจ็บปวดของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่จากการสำรวจด้วยสเกลวัดความเจ็บปวดที่แบ่งความเจ็บปวดแต่ละระดับออกมาเป็นตัวเลข ที่เรียกว่า Numeric Rating Scale (NRS) พบว่าความเจ็บปวดจากการปลูกผมอยู่ที่ระดับ 2 – 3 ของสเกลทั้งหมด 10 ระดับเท่านั้น

ซึ่งจากการสำรวจ ความเจ็บปวดระดับ 2 – 3 ของสเกล หมายถึงอาการปวดแบบที่ทนได้ หากอยู่นิ่งๆจะไม่ปวด จะปวดขึ้นเล็กน้อยเมื่อขยับตัว

อาการปวดที่เกิดจากการปลูกผมถาวร ไม่ได้เกิดขึ้นตลอด จะเกิดขึ้นแค่หลังผ่าตัดช่วงยาหมดฤทธิ์ หลังผ่าตัดแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้อยู่แล้ว หากมีอาการขึ้นมาสามารถทานยาแก้ปวดได้ อาการปวดจะอยู่เพียงไม่กี่วัน หลังจากนั้นจะหายไปเอง

หากถามว่าปลูกผมเจ็บไหม แพทย์สามารถยืนยันได้ว่าปลูกผมไม่เจ็บ ขั้นตอนในวีดิโอที่ดูน่ากลัวทั้งหมด จะทำขณะที่ยาชาออกฤทธิ์ 

แพทย์จะให้ยานอนหลับร่วมด้วย ผู้เข้ารับการปลูกผมจะมึน หรือเคลิ้มเล็กน้อย ทำให้รับรู้ถึงการผ่าตัดน้อยลง ลดความเครียด และอาการตื่นตกใจที่อาจจะเกิดขึ้นได้

การฉีดยาชาก่อนปลูกผม

ปลูกผม ฉีดยาชา

ในขั้นตอนการปลูกผม แพทย์จะฉีดยาชาให้ 2 ครั้ง

ครั้งแรกคือบริเวณที่จะนำกราฟผมออกมา จะเป็นช่วงท้ายทอยหรือหลังกกหู เรียกว่า Donor Area โดยจะฉีดยาชารอบๆบริเวณที่เลือกไว้ เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์ครอบคลุมบริเวณที่จะนำเอารากผมออกมา ผู้เข้ารับการรักษาจะไม่เจ็บระหว่างผ่าตัด

ครั้งที่สองแพทย์จะฉีดรอบๆบริเวณที่จะนำกราฟผมไปปลูก เรียกว่า Recipient Area แพทย์จะฉีดรอบๆบริเวณก่อนการปลูกผมเช่นกัน

ก่อนฉีดทุกครั้งแพทย์จะคำนวนจุดฉีด และปริมาณยาที่จะฉีดไว้แล้ว ยาชาจะไม่ออกฤทธิ์ผิดที่ และจะไม่ใช้ยาชาเกินขนาดอย่างแน่นอน

ปลูกผมแบบไหนเจ็บกว่ากัน

ปลูกผม FUT เจ็บไหม

ปลูกผม FUT เจ็บไหม? ปลูกผม FUT ไม่เจ็บ แต่อาจจะปวดประมาณ 3 – 4 วัน สามารถทานยาแก้ปวดระงับได้ 

สาเหตุที่ปลูกผม FUT จะปวดแผลบ้าง เป็นเพราะแผลด้านหลังศีรษะใน Donor Area จะเป็นแผลยาวจากการตัดหนังศีรษะบางส่วนออกไป แต่แผลเป็นแผลปิดแล้ว จึงไม่ได้ดูแลยากอะไร ไม่กี่วันก็จะหายปวดไปเอง ส่วนแผลที่ปลูกผมลงไป ถ้าดูแลดี ไม่มีการอักเสบ แผลหายไว ก็จะไม่เจ็บเลย

ปลูกผม FUE เจ็บไหม

ปลูกผม FUE เจ็บไหม? ปลูกผม FUE ไม่เจ็บ แต่จะปวดประมาณ 1 – 2 วัน ซึ่งน้อยกว่าปลูกผม FUT เนื่องจากแผลที่ท้ายทอยเล็กกว่า แม้จะเป็นแผลเปิด แต่ขนาดของแผลไม่ได้ทำให้ดูแลยาก หรือเกิดการอักเสบติดเชื้อง่าย ทานยาแก้ปวดไม่กี่วัน อาการปวดก็จะหายไปเอง 

ปลูกผม FUE กับปลูกผม FUT แบบไหนเจ็บกว่ากัน? ปลูกผม FUT จะปวดกว่าเล็กน้อย เนื่องจากแผลมีขนาดใหญ่กว่า 

หลายคนอาจจะคิดว่า ปลูกผม FUT แผลที่ท้ายทอยเป็นแผลกรีด ต้องเย็บ ต้องตัดไหม จะเจ็บหรือไม่? ที่ Absolute Hair Clinic เราใช้ไหม2แบบ ต้องพบหมอเพื่อตัดไหม หลังทำ7วัน​ ตอนตัดไหมไม่เจ็บมาก

ปลูกผมแบบไหนเหมาะกับคุณมากกว่ากัน? : ข้อแตกต่าง FUE Vs FUT

ขั้นตอนการทำแผลเจ็บไหม

การทำแผลในขึ้นตอนการปลูกผมนั้นไม่เจ็บ แม้ว่าการปลูกผม FUT จะมีการขลิบตกแต่งปากแผล มีการเย็บแผล แต่การทำแผลทุกอย่างในขั้นตอนนี้จะยังมีฤทธิ์ของยาชาอยู่ ทำให้ไม่เจ็บเลยระหว่างทำ

ส่วนขั้นตอนการทำแผล ล้างแผลหลังปลูกผม จะทำหลังจากผ่าตัดปลูกผม 1 วัน ขั้นตอนนี้อาจจะเจ็บบ้าง เพราะแผลยังไม่แห้งดี อาจจะแสบ และปวดกว่าปกติเล็กน้อยจากการสัมผัสเบาๆในขั้นตอนการสระผมเพื่อล้างแผล

การล้างแผลปลูกผมมีขั้นตอนอย่างไร? หลังปลูกผมต้องดูแลอย่างไรให้ผมขึ้นมาก? : 10 ข้อปฏิบัติ หลังปลูกผม ดูแลยังไง? พร้อมวิธีสระผมหลังปลูกผมที่ถูกต้อง

ความรู้สึกหลังปลูกผมเสร็จ

หลังปลูกผมเสร็จในช่วงแรกจะยังไม่รู้สึกเจ็บ ผู้เข้ารับการรักษาจะรู้สึกตึงๆที่ศีรษะ และยังมึนงง หรือเวียนหัวอยู่ เนื่องจากยาชาและยานอนหลับที่แพทย์ให้ก่อนผ่าตัด เมื่อยาหมดฤทธิ์ จะค่อยๆเริ่มรู้สึกปวดเพราะหนังศีรษะระบม

หากปลูกผมที่ Absolute Hair Clinic แพทย์จะนัดมากทำเลเซอร์พลังงานต่ำหลังปลูกผม เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น เจ็บน้อยลง และไม่เจ็บนานด้วย

บริการหลังปลูกผมมีผลต่อราคาของการปลูกผมเช่นกัน นอกจากนี้มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้การปลูกผมราคาต่างกันในแต่ละคลินิก : ปลูกผม ราคาเท่าไหร่ ? ราคาปลูกผม ถูก-แพง ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ?

วิธีบรรเทาอาการเจ็บหลังปลูกผม

ปลูกผมไม่เจ็บ

ไม่ต้องกังวงว่าหลังปลูกผมเจ็บไหม จะปวดมากไหม เนื่องจากแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้ไปทานที่บ้านด้วย

สาเหตุที่อาจจะทำให้ปวดแผล แผลบวมตึงมากกว่าปกติ อาจจะเป็นเพราะความดันเลือดบริเวณแผลมากเกินไป สิ่งที่ควรทำคืออย่าก้มหัวลงต่ำกว่าเอว เพราะจะทำให้เลือดไหลขึ้นมาที่ศีรษะมากเกินไป หากต้องหยิบของ ให้ย่อตัวแทนการก้มตัว เวลานอนก็ควรจัดหมอนให้สูงขึ้นกว่าปกติ

อาการปวดจะดีขึ้น และหายไปภายใน 1 สัปดาห์ ถ้าเกินจากนี้ยังปวดอยู่ บวมแดงมาก ยังมีเลือดไหล ให้ไปพบแพทย์ เนื่องจากอาจจะเกิดการติดเชื้อ หรือความผิดปกติบางอย่าง

รู้หรือไม่? ผู้หญิงก็สามารถปลูกผมได้ เพื่อแก้ไขกรอบหน้า แก้ไขรูปหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม : ไขข้อสงสัย! ปลูกผมผู้หญิง ราคาเท่าไหร่ ? มีขั้นตอนอย่างไร ? แตกต่างกับปลูกผมผู้ชายไหม

อยากปลูกผมแต่กลัวเจ็บ-ใช้ยาสลบได้ไหม

ไม่ควรใช้ยาสลบระหว่างผ่าตัดปลูกผม เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้

การใช้ยาสลบในทุกการผ่าตัดมีความเสี่ยง ทั้งเรื่องผลข้างเคียง และอาจจะเสี่ยงเสียชีวิตได้เลยหากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญ ดังนั้นในการวางยาสลบทุกการผ่าตัดจะให้วิสัญญีแพทย์ (Anaesthetist) ที่เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านนี้เป็นคนทำ

การผ่าตัดปลูกผม นับเป็นการผ่าตัดเล็ก (Minor surgery) ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ ที่จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น

หากยังกังวลว่าปลูกผมเจ็บไหม แนะนำให้เข้ามาสอบถาม และปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะผู้ที่กลัวการผ่าตัดมักมีคำถาม ความกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัด หากได้คำตอบอาจจะทำให้สบายใจขึ้น กังวลน้อยลง

อยากปลูกผมแต่ไม่อยากผ่าตัด อาจแนะนำเป็นวิธีอื่น

หากกังวลว่าปลูกผมเจ็บไหม มีผลข้างเคียงไหม และไม่สามารถเปลี่ยนความคิดตนเองได้ แพทย์จะแนะนำให้ลองรักษาด้วยวิธีอื่นๆก่อน ดังนี้

PRP (Platelet Rich Plasma) หรือเกล็ดเลือดเข้มข้น เป็นส่วนของน้ำเลือดเข้มข้น ที่นำมาจากเลือดในร่างกายผู้เข้ารับการรักษาเอง  การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นเข้าไป จะไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆในบริเวณนั้น ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ฟื้นฟูรากผมให้กลับมาสร้างผมได้ดีดังเดิม

การทำ PRP ผมมีความเสี่ยงน้อยมาก เนื่องจากสิ่งที่นำมาฉีด มาจากร่างกายของผู้เข้ารับการรักษาเองเกือบทั้งหมด

การฉีดสเต็มเซลล์ผม Rigenera Activa เป็นการฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปที่หนังศีรษะ เพื่อให้สเต็มเซลล์เหล่านั้นไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ กระตุ้นการฟื้นฟูรากผม กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดฝอย เพื่อให้สารอาหารมาเลี้ยงที่รากผมได้ดีขึ้น

การฉีดสเต็มเซลล์ผมก็มีความเสี่ยงต่ำเช่นกัน เนื่องจากสิ่งที่นำมาฉีด เป็นสเต็มเซลล์รากผมของผู้เข้ารับการรักษาเอง ผสมกับน้ำเกลือ ดังนั้นผลข้างเคียงหลังฉีดจึงพบได้น้อยมาก

เลเซอร์ LLLT เป็นเลเซอร์สีแดง พลังงานต่ำ เลเซอร์จะให้พลังงานกับเซลล์ เซลล์จะทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ผมงอกมากขึ้น ผมเส้นหนาขึ้น เส้นเลือดฝอยมากขึ้น 

เลเซอร์ตัวนี้สามารถซื้อเครื่องไปทำเองได้ที่บ้าน เนื่องจากปลอดภัย และมีราคาไม่แพงมาก มีทั้งรูปแบบของหมวกแก๊ป หมวกกันน็อค และหวี

โฟโตน่า เลเซอร์ Fotona Laser, เลเซอร์ปลูกผม

โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) เป็นเลเซอร์ที่เคยนำมาใช้กำจัดขน แต่การแพทย์ปัจจุบันพบว่าหากใช้เลเซอร์ตัวนี้ด้วยพลังงานต่ำ จะสามารถกระตุ้นการทำงานของเซลล์ได้เป็นอย่างดี

แพทย์จะใช้เลเซอร์ความถี่ต่างกันสองตัว ยิงเข้าที่หนังศีรษะ ทำให้รากผมถูกกระตุ้น ผมงอกได้ดีขึ้น มีการสร้างเส้นเลือดฝอยมากขึ้น ทั้งยังปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

ในปัจจุบันการกระตุ้นรากผมแบบนี้ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ แต่เป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างใหม่ในไทย Absolute Hair Clinic เป็นเจ้าแรกในไทยที่นำเทคโนโลยีนี้เข้ามา เพื่อให้ผู้ที่ผมร่วง ศีรษะล้าน มีตัวเลือกในการรักษามากขึ้น

ยาแก้ผมร่วงที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 2 ตัว คือยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) และยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil)

ยาไฟแนสเตอรายด์จะช่วยลดฮอร์โมน DHT สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการผมร่วง และหัวล้านกรรมพันธุ์ ส่วนไมนอกซิดิวล์ จะไปขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงที่รากผมได้ดีมากขึ้น ผมงอกได้ดีขึ้น แต่ยาทั้งสองก็มีผลข้างเคียง ผู้ที่สนใจควรศึกษาเพิ่มเติม และปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มใช้ยา

ผมร่วง ศีรษะล้าน เกิดจากอะไรได้บ้าง? : ผมร่วงหนักมาก! ปัญหาผมร่วงที่แก้ไม่หาย วิธีแก้ผมร่วงจากสาเหตุ คำแนะนำจากแพทย์ปลูกผม

ปลูกผมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Absolute Hair Clinic 

ทำไมจึงควรปลูกผมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ครั้งแรก?

 • การปลูกผมครั้งแรกเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหนังศีรษะจะสมบูรณ์ที่สุด โอกาสผมขึ้นมีมากที่สุด การปลูกผมครั้งแรก จึงควรปลูกกับแพทย์ที่ดีที่สุด
 • ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาแก้หลายครั้ง
 • รักษาศีรษะล้านได้เร็ว มีแผนการรักษาระยะยาว ลดโอกาสผมร่วงซ้ำ
Absolute Hair Clinic คลินิกปลูกผม

Absolute Hair Clinic ปลูกผมทุกเคส ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ

 • ทีมแพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญจริง ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย
 • ทุกการรักษาที่ใช้ รับรองผลด้วยการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับโลก
 • แพทย์มีประสบการณ์สูง สามารถออกแบบแนวผมได้อย่างเป็นธรรมชาติ โอกาสปลูกติดสูง ผลลัพธ์ดี ทำไปแล้วไม่ต้องปลูกแก้
 • แพทย์ปลูกผมเองทุกเคส ไม่ปล่อยให้ทีมงานทำกันเอง
 • อุปกรณ์ที่ใช้นำเข้าจากต่างประเทศ เทคโนโลยีที่ใช้ได้รับการยอมรับระดับโลก

เลือกคลินิกปลูกผม ควรเลือกจากอะไร? : ปลูกผมที่ไหนดี ? เคล็ดลับการเลือกคลินิกปลูกผมที่เหมาะสม ก่อนตัดสินใจปลูกผมถาวร

ข้อสรุป ปลูกผมเจ็บไหม

ผู้ที่กังวลว่าปลูกผมเจ็บไหม สามารถวางใจได้ เนื่องจากปลูกผมไม่เจ็บ แต่อาจจะปวดระบมได้เล็กน้อยหลังการปลูกผม แต่แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้ และอาการปวดจะหายไปเองประมาณ 3 – 4 วัน

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมอยากสอบถาม หรือต้องการปลูกผม สามารถทักเข้ามาปรึกษา หรือขอนัดเวลากับแพทย์ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า