อัญชันทาคิ้ว ช่วยคิ้วดก จริงไหม

อัญชันทาคิ้ว

หลายๆคนคงเคยได้ยินว่าหากนำ “ดอกอัญชันทาคิ้ว” จะทำให้มีขนคิ้วที่ดกสวย หรือในบางคนอาจจะเคยเห็น เคยได้ยิน มาจากเรื่องราวของเด็กทารกแรกเกิดที่อายุประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ที่พ่อแม่มักจะเริ่มสังเกตเห็นว่าลูกมีผมขึ้นน้อย (หลังพิธีโกนผมไฟ) หรือเด็กน้อยบางคนที่คิ้วบาง คุณตาคุณยายคนโบร่ำโบราณก็มักจะหยิบนำเรื่องราวของดอกอัญชันมาเล่ากันว่าหากนำอัญชันทาคิ้วจะช่วยให้เส้นขนขึ้นได้ไว ในบางครอบครัวไม่เพียงแค่ทาคิ้วอาจจะทาทั่วทั้งหัวของเด็กทารกเพราะความเชื่อที่เชื่อต่อ ๆ กันมา

เรื่องราวของอัญชันนอกจากจะทำให้ขนคิ้วหรือผมที่งอกออกมาสวยแล้วยังสร้างเสียงหัวเราะจากความน่าเอ็นดูของทารกตัวน้อยอีกด้วย กับภาพคิ้วสีม่วงเข้มที่ไปคลับคล้ายคลับคลากับชินจัง แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นมันจะช่วยได้จริงหรือไม่ เราต้องมาทำความเข้าใจของดอกอัญชันอีกสักหน่อยว่าภายในดอกอัญชันมีสารชนิดไหนที่ช่วยในเรื่องของการทำให้ขนคิ้วดก หรือจริง ๆ แล้วมันเป็นแค่เพียงวิธีการที่เล่าต่อ ๆ กันมาลองมาทำความเข้าใจอีกสักครั้งกันเถอะ


สารบัญบทความ


คิ้วบาง เกิดจากอะไร

ปัญหาคิ้วบาง

ปัญหาคิ้วบาง เรื่อง “คิ้ว” ที่สร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ที่ประสบกับปัญหาอยู่ในตอนนี้ บางคนถึงขั้นจิตตกเพราะถือว่านี่เป็นปัญหาสุขภาพอีกอย่างหนึ่งทำเอาหลายคนขาดความมั่นใจเพราะไม่รู้วิธีรักษา หากเป็นผู้หญิงคิ้วก็เปรียบเสมือนมงกุฎของหน้า หากว่าคิ้วไม่ได้รูปทรงหรือบางจนเกินไปก็อาจทำให้หน้าดูขาดมิติดูไม่สวย เชื่อเถอะว่าผู้หญิงบางคนอาจจะเคยลองแก้ปัญหาคิ้วบางด้วยวิธีการเอาดอกอัญชันทาคิ้วอย่างแน่นอน เพราะอาจจะเบื่อกับการเขียนคิ้วหรือเลี่ยงการสักคิ้วเพราะไม่มั่นใจในร้านค้าที่อาจจะรังสรรค์คิ้วออกมาไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่

เพราะฉะนั้นเพื่อให้รู้ถึงสาเหตุและวิธีการรักษาหรือแก้ไขให้ตรงจุดก็ต้องมารู้กันว่าปัญหาคิ้วบางนั้นสามารถเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

ผิวหนังผิดปกติ

ความผิดปกติของผิวหนังบริเวณคิ้วคือ อีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ของการเกิดคิ้วบาง ไม่ว่าจะเกิดจากการอักเสบจากบาดแผลหรือการระคายเคืองบนผิวหนังจนทำให้เราต้องเอามือไปเกาหรือขยี้สิ่ง ที่ตามมาก็คือทำให้ร่างกายของเราผลัดขนออกไป ขนคิ้วเริ่มมีการร่วงหล่นส่งผลให้คิ้วบางหรือคิ้วแหว่งนั่นเอง

พันธุกรรม

พันธุกรรมคือสิ่งที่ถ่ายทอดจากพ่อแม่มาสู่ลูกเป็นตัวกำหนดลักษณะทางกายภาพไม่ว่าจะเป็น หน้าตา รูปร่าง สีผิว หรือแม้กระทั่งผม บางคนผมอาจจะหนาเหมือนแม่ทั้งที่พ่อผมบาง หรือบางคนพ่อแม่มีปัญหาคิ้วบางก็อาจจะส่งผลมาสู่ลูกที่ทำให้คิ้วบางตามพ่อกับแม่ได้ และแน่นอนคิ้วบางจากพันธุกรรมก็มีวิธีการแก้ไขได้เช่นเดียวกัน

ฮอร์โมน

ปัญหาคิ้วบางที่ส่งผลกระทบมาจากฮอร์โมนเกิดได้จากความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาขนคิ้วร่วง อย่างเช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนไทรอยด์โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นภาวะโรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อฮอร์โมนชนิดนี้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติเส้นขนก็จะงอกกลับมาเหมือนเดิมและไม่ค่อยร่วง นอกจากนี้ในผู้ชายที่มีปัญหาศีรษะล้านมาจากฮอร์โมน DHT ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดขนคิ้วร่วงในผู้ชายได้เช่นกัน

ผลข้างเคียงจากยา

การใช้ยารักษาโรคที่เป็นสาเหตุจนทำให้เกิดอาการขนคิ้วร่วงอย่างการใช้ยาอาซิเทรติน (Acitretin) ของผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังบาง โดยยาประเภทนี้จะจัดอยู่ในกลุ่มยาเรตินอยด์ที่ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงินส่งผล กระทบทำให้คิ้วบางได้

อายุ

ในช่วงของวัยและอายุที่เพิ่มขึ้นมักเกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามธรรมชาติ ร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณของความชรา ผิวหนังเริ่มหย่อนยาน ผมเริ่มมีสีขาว มีการร่วงหล่นของเส้นขนนำไปสู่ภาวะผมบางและคิ้วบางด้วยเช่นกัน


ดอกอัญชันทาคิ้ว ได้ผลจริงหรือ

ทีนี้เราต้องมารู้ให้ได้ว่าจริงๆดอกอัญชันนั้นช่วยให้คิ้วดกดำได้จริงหรือไม่เรามีคำตอบมาให้แล้ว

ในความเป็นจริงการนำอัญชันทาคิ้วไม่ได้ช่วยให้คิ้วดกดำขึ้น มันเป็นเพียงความเชื่อที่ว่าหากเรานำดอกอัญชันทาคิ้วของคนที่มีปัญหาคิ้วบาง หรือนำอัญชันทาคิ้วทารกแรกเกิด จะทำให้ขนคิ้วดกหรือเส้นขนงอกมากยิ่งขึ้น ในความจริงแล้วมันเป็นเรื่องที่ผิด และการนำอัญชันมาทาที่คิ้วยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันด้วยว่าจะทำให้ขนคิ้วนั้นงอกออกมามากยิ่งขึ้น  


ประโยชน์ของดอกอัญชัน

ประโยชน์ของดอกอัญชัน

ดังนั้นเพื่อให้เข้าใจถึงประโยชน์ของดอกอัญชันที่แท้จริงเราต้องมาทำความรู้จักกันใหม่ หลังจากที่ทุกคนทราบกันดีว่าหากนำอัญชันทาคิ้วจะช่วยให้ขนคิ้วดกนั้น ในความเป็นจริงภายในดอกอันชัญนั้นมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งสารชนิดนี้ไม่ได้ส่งผลดีต่อเส้นผมโดยตรง แต่ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด หากผมของเรานั้นจะแข็งแรงได้ก็ต้องมีส่วนมาจากระบบไหลเวียนเลือดที่ดี เพราะเลือดจะไปหล่อเลี้ยงรากผมช่วยให้เส้นผมแข็งแรงหรือผมที่กำลังงอกขึ้นมาใหม่ดกมากขึ้น

จะเห็นได้ว่ามักจะมีผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีสารสกัดมาจากดอกอัญชัน เมื่อใช้แล้วจะทำให้เส้นผมดูแข็งแรงมากขึ้น แต่ผลลัพธ์นี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ในผู้ที่ประสบกับปัญหาผมร่วงผมเสียผมบางอาจจะต้องใช้วิธีการอื่นๆร่วมด้วย ถึงอย่างไรการนำดอกอัญชันมาใช้ก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อทุกคนเนื่องจากสารแอนไทโซยานิลยังมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด จึงไม่เหมาะกับนำมาใช้หรือรับประทานกับผู้ที่มีปัญหาการแข็งตัวของลิ่มเลือด อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้


คิ้วบางควรทำอย่างไร

แก้ปัญหาคิ้วบาง

วิธีแก้ปัญหาคิ้วบางโดยที่ไม่ต้องนำดอกอัญชันทาคิ้ว สามารถแก้ไขด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1. ใช้ยาไมนอกซิดิล (Minoxidil)

การเลือกรับประทานยาไมนอกซิลินมีด้วยกัน 2 วิธี คือ 1 คือการรับประทาน วิธีนี้จะส่งผลทำให้ขนขึ้นตามร่างกายโดยที่ไม่สามารถกำหนดได้หากเราหยุดใช้ขนก็จะหยุดงอกและร่วงไปเอง 2 วิธีการทา เราสามารถทาในบริเวณที่เราต้องการให้ขนขึ้น จะทำให้ขนขึ้นได้ตามที่เราต้องการ แต่ทั้งสองวิธีนี้ควรอยู่ใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

2. เลี่ยงการแว็กซ์หรือถอนคิ้ว

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายสะดวกรวดเร็วแต่มักจะส่งผลเสียตามมาคือเกิดปัญหาที่ราก เมื่อเราถอนหรือแว๊กขนคิ้วออกไปจะเกิดการระคายเคือง และเป็นจุดก่อเกิดของปัญหาการเจริญเติบโตของขนคิ้ว

3. ปลูกคิ้วถาวร

ปลูกคิ้วถาวรเพื่อแก้ปัญหาคิ้วบางวิธีนี้จะเป็นการปลูกคิ้วโดยการย้ายบริเวณเซลล์รากผมที่เรียกว่า Donor Area มาไว้ตรงจุดที่ต้องการ ทำให้ขนคิ้วมีความเป็นธรรมชาติและอยู่ได้ถาวร

4. สักคิ้ว

การเลือกสักคิ้วเพื่อแก้ปัญหาคิ้วบางเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะอยู่ได้นาน สามารถเลือกทรงคิ้วที่เหมาะกับหน้าของเราได้ตามต้องการอีกทั้งยังช่วยลดเวลาในการเเต่งหน้าของผู้หญิงอีกด้วย หากใครที่สนใจวิธีนี้ควรจะต้องมีการเลือกและคิดอย่างรอบคอบหากว่าสักออกมาแล้วทรงไม่เป็นตามที่เราต้องการก็จะต้องมีขั้นตอนการลบที่ยุ่งยากและอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น


ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเรื่องปลูกคิ้ว

หากว่าใครสนใจอยากแก้ไขปัญหาคิ้วบาง แต่ยังเลือกวิธีการรักษายังไม่ได้ จึงอยากขอแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่าง absolute hair clinic clinic คลินิกปลูกผมถาวรด้วยวิธีการปลูกผม FUE ปลูกผม FUT รักษาผมบาง ผมร่วง ปลูกคิ้ว ปลูกหนวด โดยอาจารย์แพทย์ที่ได้รับรางวัลจาก board, FISHRS, Platinum Follicle Award และงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก สนใจติดต่อได้ที่ ช่องทางไลน์ Line@Absolutehairclinic หรือหน้าเว็บหลัก Absolute hair clinic


สรุปเรื่องอัญชันทาคิ้ว

ความเชื่อดอกอัญชันทาคิ้ว

มาถึงขั้นตอนนี้เราคงรู้แล้วว่าการนำอัญชันทาคิ้วจะช่วยแก้ปัญหาคิ้วบางได้นั้นไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก เป็นเพียงเรื่องราวที่ได้เล่าต่อ ๆ กันมาและยังไม่มีเอกสารทางการแพทย์ยืนยัน เราจึงบอกวิธีการแก้ปัญหาคิ้วบางที่ตรงจุดและถูกต้อง ด้วยวิธีที่ได้กล่าวมาข้างต้น โดยการหลีกเลี่ยงหรือเลือกวิธีที่เหมาะสมกับเราให้มากที่สุด เพื่อให้ตรงกับความต้องการของเรา ไม่ให้ปัญหาเรื่องคิ้วบางมาเป็นตัวที่ส่งผลต่อความมั่นใจของเราอีกต่อไป


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า