ทำไมต้องปลูกผมรอบสอง ปลูกผม 2 รอบทำได้ไหม ?

ปลูกผมรอบ2 ปลูกผมแก้หลังจากปลูกผมไม่ขึ้นในรอบแรก

การปลูกผม ได้ชื่อว่าเป็นวิธีรักษาผมร่วงที่ให้ผลถาวร ผลลัพธ์อยู่ได้นานเนื่องจากผมที่นำมาปลูกเป็นเส้นผมถาวรที่จะไม่มีผลกับฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักทำให้เกิดศีรษะล้านในเพศชาย

แต่ถ้าการปลูกผมให้ผลลัพธ์ที่ถาวรจริง ทำไมต้องปลูกผม 2 รอบ แล้วปลูกผมรอบสองสามารถทำได้จริงหรือไม่ ในบทความนี้ Absolute Hair Clinic มีคำตอบให้คุณ

ปลูกผมรอบสอง (Second Hair Transplant)

การปลูกผมโดยทั่วไป ปลูกรอบเดียวก็เพียงพอแล้ว เนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่ถาวรหลังการปลูกผม แต่การปลูกผมรอบสอง (Second Hair Transplant) ก็สามารถทำได้เช่นกัน ในกรณีที่ไม่พึงพอใจในผลลัพธ์การปลูกผมครั้งแรก หรือผมร่วงเพิ่มมากขึ้นจนผมดั้งเดิมในส่วนอื่นๆเริ่มบางลง

แต่การปลูกผมครั้งที่สองนี้ ในผู้เข้ารับการรักษาบางคนก็ไม่สามารถปลูกได้ เพราะการปลูกผมรอบสองมีโอกาสที่จะปลูกผมไม่ขึ้นมากกว่ารอบแรก นอกจากนี้ ถ้าคลินิกที่ปลูกผมให้ในครั้งแรกวางแผนการใช้กราฟผมไม่ดี ผมบริเวณท้ายทอยหรือหลังกกหูอาจจะมีไม่พอที่จะปลูก ทำให้ปลูกผมครั้งที่สองไม่ได้

ดังนั้นปลูกผมครั้งแรกสำคัญมาก หากปลูกผมครั้งแรกกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะลดโอกาสที่จะต้องปลูกผมครั้งที่สอง ไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบ เสียเงินหลายครั้ง ทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ดีในเวลาไม่นานด้วย

ทำไมต้องปลูกผมรอบสอง

ปลูกผมรอบ2 เนื่องจากปลูกผมจำนวนกราฟมากๆ เติมความหนา หรือปลูกผมแก้

การปลูกผมรอบสอง มีสาเหตุที่จะต้องปลูก ดังนี้

ไม่สามารถปลูกผมทั้งหมดภายในหนึ่งรอบได้

การปลูกผมหนึ่งครั้ง ไม่ควรปลูกเกินกว่า 4,000 กราฟ เพราะยิ่งใช้กราฟผมเยอะ ก็ยิ่งใช้เวลานานในการปลูกผม หากใช้เวลานานเกินไป กราฟผมจะมีประสิทธิภาพลดลง โอกาสปลูกผมไม่ขึ้นจะยิ่งมีมาก 

นอกจากนี้ การปลูกผมต้องใช้ยาชา หากปลูกจำนวนกราฟมากเกินไป ใช้เวลานานมาก ยาชาจะหมดฤทธิ์ก่อนปลูกผมเสร็จ ซึ่งยาชานี้​ ถ้าเติมก็จะเติมแค่ในปริมาณที่จำกัด เพราะถ้าใช้เยอะเกินไป ยาเกินขนาดก็อันตรายกับคนไข้ได้

ในผู้ที่จำเป็นต้องปลูกผมจำนวนกราฟมากๆ แพทย์จะแบ่งการปลูกผมออกเป็น 2 รอบ ปลูกผมรอบแรก รอให้แผลหาย แล้วจึงปลูกผมรอบสองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตกลงกันไว้

ผมร่วงเพิ่มขึ้น

ผู้ที่มาปลูกผมบางคนก็ปลูกตั้งแต่อายุไม่มาก อาจจะปลูกเพื่อแก้ไขหัวล้าน หรือแก้แนวไรผม เมื่ออายุมากขึ้น ผมร่วงมากขึ้น ผมส่วนที่เป็นเส้นผมดั้งเดิม อาจจะเริ่มร่วงจากฮอร์โมน อายุที่เพิ่มขึ้น หรือกรรมพันธุ์ ทำให้ผมในส่วนที่ไม่ได้ปลูกผมเริ่มบางมากขึ้นจนต้องแก้ไขด้วยการปลูกผมรอบสอง

แก้ไขผลการปลูกผมรอบแรก

การปลูกผมมีโอกาสผิดพลาด หรือผลลัพธ์ออกมาไม่ดี ถ้าปลูกผมกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญมากพอ ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้ แนวไรผมที่ไม่สวย ไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ ผมที่ปลูกบางเกินไป หรือปลูกผมไม่ขึ้นจากแพทย์ หรือจากการดูแลตัวเองไม่ดีพอหลังปลูกผม

ผู้ที่ผิดหวังกับการรักษาจึงต้องมาปลูกผมครั้งที่สอง เพื่อเติมความหนา หรือแก้ไขแนวไรผมใหม่

บทความอ่านเพิ่มเติม : 10 ข้อปฏิบัติ หลังปลูกผม ดูแลยังไง? วิธีสระผมหลังปลูกผมที่ถูกต้อง

เมื่อไหร่ถึงจะปลูกผมรอบสองได้

เมื่อไหร่ถึงจะปลูกผมรอบสองได้? คำตอบคือ เมื่อเราไม่พอใจผลการปลูกผมครั้งแรก

จะปลูกผมรอบสองหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้เข้ารับการรักษาเป็นหลัก ถ้าไม่พอใจในผลการรักษาครั้งแรก อยากปลูกผมเพิ่ม ก็เข้ามาปลูกผมครั้งที่สองได้ โดยผลลัพธ์การปลูกผมครั้งแรก จะขึ้นเต็มที่หลังจากปลูกผมไปประมาณ 12-18 เดือน 

หากพ้น 18 เดือนไปแล้ว ไม่พอใจ อยากให้หนากว่านี้ ผมดูไม่ขึ้นเท่าที่ควร หรือไม่พอใจกับแนวไรผมเดิมที่ออกแบบไว้ ก็ถึงเวลาที่จะปลูกผมรอบสองแล้ว

ปลูกผมรอบสองด้วยเทคนิคปลูกผมแบบไหนดี

ปลูกผม fue กับ fut ต่างกันที่การเก็บกราฟผม มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ปลูกผมรอบ2 สามารถใช้ได้ทั้งสองวิธี

การปลูกผมมีด้วยกัน 2 วิธี แบ่งออกตามวิธีการเก็บกราฟผมจากท้ายทอยหรือหลังกกหู โดยทั้ง 2 วิธีได้แก่ ปลูกผม FUE และปลูกผม FUT

การปลูกผม FUE จะเก็บกราฟผมออกมาโดยการเจาะเอาเฉพาะกอรากผมออกมาจากหลังศีรษะ ข้อดีคือเป็นวิธีปลูกผมที่ไม่มีแผลเป็น แต่ก็มีข้อเสียคือเก็บกราฟผมได้น้อย และทำให้ผมที่ท้ายทอยบางลง

ส่วนการปลูกผม FUT คือการเก็บกราฟผมออกมาโดยการตัดหนังศีรษะบางส่วนออกมาพร้อมกับกอรากผม แล้วจึงมากตัดแบ่งกอรากผมออกจากกันใต้กล้องจุลทรรศน์ ข้อดีคือสามารถเก็บกราฟผมได้มาก แต่ข้อเสียคือจะมีรอยแผลเป็น เป็นเส้นเล็กๆที่ท้ายทอยหลังการปลูกผม

การปลูกผมครั้งที่สอง ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนกันกับครั้งแรก เช่น ถ้าครั้งแรกปลูกผมแบบ FUE ครั้งที่สองสามารถปลูกผมแบบ FUT ได้ 

โดยการปลูกผมรอบสองจะเลือกวิธีใดนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ แพทย์จะดูว่าพื้นที่ที่จะปลูกผม ต้องใช้กราฟผมกี่กราฟ ที่ท้ายทอยหรือหลังกกหูเหลือผมอยู่เยอะแค่ไหน และผู้ที่ต้องการปลูกผมรอบสอง มีงบประมาณเท่าไหร่สำหรับการปลูกผม

ขั้นตอนการปลูกผมรอบสอง

ขั้นตอนการปลูกผมรอบ2

ขั้นตอนการปลูกผมรอบสอง เหมือนกับการปลูกผมรอบแรกเลย 

คือต้องเริ่มที่ปรึกษากับแพทย์ ออกแบบแนวผม นัดวันปลูกผม เตรียมตัวก่อนการปลูกผม เมื่อถึงวันนั้นก็เริ่มจากการฉีดยาชา เก็บกราฟผมด้วยเทคนิค FUE หรือ FUT แล้วจึงปลูกผมด้วยปากกาปลูกผม (Implanter pen) เมื่อปลูกผมเสร็จแพทย์จะให้กลับบ้านไปดูแลตนเองที่บ้าน และนัดติดตามผลเรื่อยๆ

แต่การปลูกผมรอบสองต่างจากการปลูกผมรอบแรกตรงขั้นตอนการปรึกษากับแพทย์ ผู้ที่ปลูกผมรอบสองต้องปรึกษากับแพทย์อย่างละเอียด และควรแจ้งแพทย์ด้วยว่าเคยปลูกผมมาแล้วในกรณีที่เปลี่ยนคลินิก เพราะมีผลต่อการพิจารณาว่าปลูกรอบสองได้ไหม

เพราะการปลูกผมรอบสองมีข้อจำกัดหลายอย่าง แพทย์จะพิจารณาก่อนว่าหนังศีรษะยังสามารถปลูกผมได้ดีอยู่หรือไม่ ผมในบริเวณท้ายทอยและหลังกกหูยังมีเพียงพอหรือเปล่า และแพทย์จะพูดคุยถึงความเสี่ยงของการปลูกผมรอบสองว่าผมอาจจะขึ้นได้ไม่ดีเท่าการปลูกผมรอบแรก

ปลูกผมได้ทั้งหมดกี่รอบ

จริงๆแล้ว จะปลูกผมกี่รอบก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าหนังศีรษะรับได้แค่ไหน และเส้นผมถาวรที่จะนำมาปลูก มีมากเพียงพอหรือเปล่า

หนังศีรษะของเราจะอ่อนแอลงเมื่อถูกทำร้ายจากการปลูกผม หากปลูกผมไปแล้วรอบหนึ่ง หนังศีรษะจะอ่อนแอ เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีเหมือนหนังศีรษะปกติ ทำให้การปลูกผมรอบที่สองหรือรอบถัดๆไปในพื้นที่เดียวกัน ผมจะงอกได้ไม่ดีเท่ารอบแรก 

ดังนั้นแค่ปลูกผมในที่เดิมซ้ำเพียงสองรอบ ก็มีโอกาสที่จะปลูกผมขึ้นได้ยากกว่าเดิมแล้ว โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ปลูกผมจึงจะปลูกผมแค่เพียง 1 – 2 ครั้ง

นอกจากนี้เส้นผมถาวรของคนเราเองก็มีจำกัด หากผมหนาหน่อย ก็อาจจะเก็บผมจากเทคนิค FUE ได้มากที่สุดประมาณ 6,000 กราฟ ถ้าเป็นเทคนิคปลูกผม FUT ก็อาจจะได้ประมาณ 10,000 กราฟ

การปลูกผมครั้งหนึ่ง จะใช้อยู่ที่ประมาณ 1,000 – 3,000 กราฟ ดังนั้นปลูกผมเพียงไม่กี่ครั้ง ก็ไม่สามารถปลูกเพิ่มได้แล้ว เพราะผมถาวรมีไม่เพียงพอ

ดังนั้นผู้ที่สนใจจะปลูกผม ควรเลือกคลินิกที่ดีที่สุดให้กับตนเอง เพราะหากหนังศีรษะเสียหายมากเกินไป ปลูกผมไม่ขึ้น หรือเส้นผมถาวรมีไม่เพียงพอแล้ว ก็จะไม่สามารถปลูกผมเพื่อแก้ไขได้อีก

ปลูกผมที่ไหนดี? มีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องดู ถ้าจะตัดสินใจเลือกคลินิกปลูกผม? : ปลูกผมที่ไหนดี

ปลูกผมรอบสองราคาเท่าไหร่

ราคาปลูกผมรอบสอง ไม่ต่างจากการปลูกผมรอบแรกเลย วิธีคิดราคาก็ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟที่ปลูก และเทคนิคที่จะปลูกเหมือนกัน หากเป็นการปลูกผม FUE ราคาก็จะสูงกว่าการปลูกผม FUT เล็กน้อย โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องราคาการปลูกผมได้ที่นี่ : ปลูกผมราคาเท่าไหร่?

ปลูกผมรอบสองกับ Absolute Hair Clinic

ปลูกผมรอบ2 กับ Absolute Hair Clinic ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากอย่างแน่นอน

การปลูกผมรอบสองเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากผิดหวังกับรอบแรกมาแล้ว การแก้รอบสองต้องออกมาเป็นที่น่าพอใจที่สุด เพราะหากปลูกผมรอบสามโอกาสที่จะปลูกผมขึ้นจะน้อยลง และเส้นผมถาวรก็อาจมีไม่เพียงพอที่จะปลูกแล้ว

หากกำลังมองหาคลินิกปลูกผมรอบสอง ให้ Absolute Hair Clinic เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณ

เพราะ Absolute Hair Clinic เราเป็นคลินิกด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ ทำการปลูกผมทุกเคส ทุกเส้น โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ อย่างคุณหมอโบนัส และคุณหมอก้องเกียรติ พร้อมด้วยทีมผู้ช่วย ที่มีประสบการณ์มาแล้วนับไม่ถ้วน

เราใช้เครื่องมือที่ทันสมัย เทคนิคการรักษาใหม่ๆ พัฒนาตนเองอยู่เสมอ ทั้งยังใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย มีการติดตามผลหลังการรักษา ผู้ที่สนใจปลูกผม สามารถมั่นใจได้เลยว่าปลูกผมกับ Absolute Hair Clinic จะได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน

รีวิวการปลูกผมรอบสอง กับ Absolute Hair Clinic

ข้อสรุป ปลูกผมรอบสอง

การปลูกผมรอบสอง สามารถปลูกได้ในกรณีที่ต้องการแก้ไขผลลัพธ์หลังปลูกผมครั้งแรก หรือผมร่วงมากขึ้นจนต้องปลูกผมเพิ่ม แต่ถ้าจะปลูกต้องผ่านการพิจารณาโดยแพทย์ก่อน เพราะมีโอกาสปลูกไม่ติดสูงขึ้น และปริมาณผมท้ายทอยมีน้อยลงกว่าครั้งแรกจนอาจไม่เพียงพอต่อการปลูกผมครั้งที่สอง

หากสนใจการปลูกผม ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผมรอบสอง หรือปลูกผมถาวรครั้งแรก สามารถทักเข้ามาสอบถาม หรือส่งรูปมาปรึกษากับแพทย์จาก Absolute Hair Clinic ได้โดยตรง ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านทาง Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า