ปากกาปลูกผม (Implanter Pen) ตัวช่วยปลูกผมถาวรอย่างมีประสิทธิภาพ

ปากกาปลูกผม Implanter Pen

ปากกาปลูกผม Implanter Pen คืออุปกรณ์ปลูกผมถาวรอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน หลายๆคลินิกนำมาใช้ทำการตลาดว่าที่คลินิกนี้มีการปลูกผมที่ใช้ Implanter pen นี้ด้วย ซึ่งการปลูกผมแบบนี้เรียกว่าการปลูกผม DHI 

ความจริงแล้ว Implanter Pen คืออะไร? มีผลดีต่อการปลูกผมอย่างไร? แล้วจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้กับปลูกผม DHI เท่านั้น?

Absolute Hair Clinic  คลินิกปลูกผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผม และหนังศีรษะ

ปากกาปลูกผม (Implanter Pen)

ปากกาปลูกผม (Implanter Pen) คืออุปกรณ์ปลูกผมถาวร เพื่อรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านกรรมพันธุ์ หรือการปลูกผมเพื่อความสวยงามในส่วนอื่นๆ ปากกาปลูกผมนี้สามารถเจาะรูเพื่อสร้างรูปลูกผม (Recipient Site) พร้อมๆกับการปลูกกราฟผมลงไปในการเจาะเข็มเพียงครั้งเดียว

Implanter Pen นี้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1992 ในประเทศเกาหลี โดยด็อกเตอร์คิมจองชอล ในช่วงนั้นการใช้ปากกาปลูกผมยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก เนื่องจากการปลูกผม FUE เพิ่งถูกคิดค้นในประเทศญี่ปุ่นได้ไม่นาน และยังไม่เป็นที่แพร่หลาย

นอกจากนี้ การปลูกผม FUT ที่ได้รับความนิยมอยู่ในตอนนั้น ไม่ได้จำเป็นต้องใช้ Implanter เนื่องจากกราฟผมมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะปลูกด้วยคีมปลูกผม (Forceps) ได้

อีกทั้งการที่ Implanter Pen ไม่ได้รับความสนใจ ยังทำให้ประโยชน์ข้ออื่นๆที่มี ยังไม่ถูกค้นพบ แพทย์ส่วนใหญ่จึงไม่สนใจสิ่งประดิษฐ์นี้ และยังคงใช้ Forceps ในการปลูกผมอยู่เช่นเดิม

กระทั่งในช่วงปีคริสต์ทศวรรษที่ 2000 การปลูกผม FUE ได้รับความนิยมมากขึ้น แพทย์ส่วนใหญ่หันมาสนใจพัฒนาเทคนิคการปลูกผมดังกล่าว ที่ยังมีข้อเสียอยู่มาก โดยเฉพาะเรื่องกราฟผม

กราฟผมที่ได้จากการเก็บกราฟผมด้วยเทคนิค FUE นั้น อ่อนแอมาก เพราะไม่มีเนื้อเยื่อรอบๆ และไม่มีไขมันห่อหุ้มกราฟผมเหมือนกับกราฟที่ได้จากเทคนิค FUT

ด้วยปัญหานี้ จึงมีแพทย์นำปากกาปลูกผม Implanter Pen กลับมาใช้อีกครั้ง จนพบข้อดีว่าปากกาดังกล่าวช่วยรักษาสภาพของกราฟผมได้ดีมาก ความเสียหายจากการปลูกผมน้อยลง ผมที่ปลูกด้วยเทคนิค FUE สามารถขึ้นได้มากขึ้นจากการใช้ Implanter

หลังจากนั้นแพทย์ก็เริ่มพัฒนา และปรับแต่ง Implanter Pen จนมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อให้แพทย์ทั่วโลกได้เลือกใช้ตามความถนัด และนิยมนำมาใช้ในการปลูกผม FUT ด้วยในเวลาถัดมา

ปลูกผม FUT ปลูกผม FUE คืออะไร? การปลูกผมมีกี่แบบ : ข้อควรรู้! ปลูกผม ดีไหม? ราคาเท่าไหร่? เจ็บหรือเปล่า? อยากปลูกผมต้องอ่าน!

ผมร่วงผมบาง สามารถรักษาด้วยวิธีการอื่นนอกจากปลูกผมได้ :

ส่วนประกอบหลักของปากกาปลูกผม Implanter Pen

ส่วนประกอบของปากกาปลูกผม Implanter Pen
 1. เข็มเจาะ (Needle)

เข็มเจาะมีลักษณะเป็นเข็มกลวง ไม่ได้เป็นท่อที่เชื่อมติดกันทั้งหมด แต่จะมีช่องเว้นไว้ให้ใส่กราฟผมเข้าไปได้ง่าย เป็นส่วนที่ใช้ใส่กราฟผม และใช้เจาะเข้าไปที่หนังศีรษะ เพื่อสร้างรูสำหรับปลูกกราฟผมลงไป

 1. ตัวปากกา (Body)

ตัวปากกาจะแบ่งออกเป็นตัวปากกาภายนอก (Outer Body) และตัวปากกาภายใน (Inner Body)

ตัวปากกาภายนอกจะใช้สำหรับจับ ส่วนตัวปากกาภายในสามารถเลื่อนขึ้นลงได้เมื่อกดปุ่มท้ายปากกา 

 1. ส่วนควบคุมเข็มเจาะ (Needle Controller)

เป็นส่วนที่อยู่ใกล้เคียกับส่วนปลาย Inner Body สามารถหมุ่นขึ้นลง เพื่อปรับความยาวของเข็มเจาะที่ปลายปากกาได้

 1. ปุ่มกดท้ายปากกา (Cap)

เมื่อกดปุ่ม ส่วนปลายของตัวปากกาจะเลื่อนลงไป เข็มเจาะจะเลื่อนเข้ามาในตัวปากกา เพื่อดันกราฟผมออกไปขณะปลูกผม

คลินิกบางแห่ง คิดราคาค่าบริการเพิ่มจากการปลูกผมโดยใช้ Implanter Pen ด้วย นอกจากอุปกรณ์แล้ว ปัจจัยใดอีกที่ทำให้ค่าบริการในแต่ละคลินิกต่างกัน? : ปลูกผม ราคาเท่าไหร่ ? ราคาปลูกผม ถูก-แพง ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ? อัพเดตล่าสุด

ประโยชน์ของปากกาปลูกผม Implanter Pen

หลังจากแพทย์นิยมใช้ปากกาปลูกผม Implanter Pen ในการปลูกผมถาวรมากขึ้น แพทย์จึงพบประโยชน์อื่นๆของการใช้อุปกรณ์ตัวนี้ในการปลูกผม โดยประโยชน์ของ Implanter Pen มีดังนี้

กราฟผมไม่ช้ำ

ประโยชน์ข้อนี้เป็นเหตุผลหลักที่แพทย์เริ่มนำ Implanter มาใช้ เพราะขั้นตอนการปลูกผมด้วย Implanter Pen แพทย์จะไม่ใช้คีมคีบที่กราฟผมตรงๆหลายครั้ง อาจจะใช้คีบตอนดึงกราฟผมออกจากศีรษะ และบรรจุลงปากกาปลูกผมเท่านั้น ทำให้กราฟผมช้ำจากการถูกหนีบน้อยลง

เมื่อกราฟผมช้ำน้อยลง ผมจึงมีโอกาสขึ้นมากขึ้น

ปลูกผมไม่ขึ้น นอกจากกราฟผมช้ำระหว่างการปลูกแล้ว เกิดจากอะไรได้อีก? : ปลูกผมไม่ขึ้น

สามารถปลูกผมในพื้นที่เดียวกันถี่ขึ้น

การปลูกผมแบบเก่า จะใช้เข็มเจาะลงไปที่หนังศีรษะ แล้วจึงค่อยนำกราฟมาปลูก การปลูกผมแบบนี้จะไม่สามารถปลูกติดกันมากๆได้ เนื่องจากกะตำแหน่งยาก และจะทำให้กราฟที่ปลูกไปแล้วถูกดันออกมาหากปลูกติดกันมากไป

หากใช้ปากกาปลูกผม Implanter จะสามารถปลูกผมได้ถี่ขึ้น แพทย์จะกะตำแหน่งได้ง่ายขึ้น และเมื่อปลูกติดกัน Implanter จะไม่ทำให้กราฟผมอื่นๆถูกดันออกมาระหว่างปลูกกราฟผมถัดไป

สามารถปลูกผมได้ง่าย และไวขึ้น

อย่างที่บอกว่าการปลูกผมถาวรแบบเก่า แพทย์ต้องเจาะเข็มก่อน แล้วจึงปลูกกราฟลงไป ขั้นตอนการเจาะเข็มเป็นเรื่องที่ยาก และเสียเวลา หากเจาะเข็มตื้นเกินไป กราฟผมก็จะหลุดง่าย ลึกเกินไปกราฟผมก็อาจจะตายได้ ถ้าเจาะไม่สม่ำเสมอ ผิวจะไม่เรียบเมื่อปลูกผมเสร็จ แพทย์จึงต้องใช้ความปราณีตอย่างมาก

นอกจากนี้ การเจาะเข็ม แล้วค่อยใส่กราฟผมลงไปเป็นการทำงานซ้ำซ้อน ปากกาปลูกผมจะช่วยให้แพทย์ทำทั้งสองอย่างได้ด้วยการเจาะเข็มลงไปเพียงครั้งเดียว

รู้หรือไม่? ยิ่งใช้เวลาผ่าตัดนาน ประสิทธิภาพของกราฟผมยิ่งลดลง แพทย์จึงต้องใช้น้ำยาแช่กราฟท์คุณภาพดี เพื่อยืดเวลาให้กราฟผม อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำยาแช่กราฟท์ : น้ำยาแช่กราฟท์

สามารถปลูกผมแบบไม่โกนผมได้สะดวกกว่า

การปลูกผมแบบไม่โกน หรือที่เรียกว่าการปลูกผม Non Shaven FUE จะไม่สามารถทำได้ หากต้องเจาะเข็มลงไปก่อน แล้วจึงปลูกผม ดังนั้น Implanter Pen จึงเป็นอุปกรณ์เดียวที่สามารถปลูกผมลงไปได้ในตำแหน่งที่มีผมอยู่ โดยไม่ต้องโกนผมเดิมออก

นอกจากการปลูกผมแบบไม่ต้องโกนแล้ว ยังมีการปลูกผมถาวรด้วยกราฟผมยาวด้วย ซึ่งจะทำให้มีผมขึ้นยาวเลยตั้งแต่หลังการปลูกผม เรียกว่า Long Hair FUE ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากในการปลูกผมผู้หญิง :ไขข้อสงสัย! ปลูกผมผู้หญิง ราคาเท่าไหร่ ? มีขั้นตอนอย่างไร ? แตกต่างกับปลูกผมผู้ชายไหม

ปากกาปลูกผมใช้กับเทคนิคปลูกผมถาวรแบบใด

จริงๆแล้ว Implanter Pen ใช้ได้ทั้งกับเทคนิคปลูกผม FUT และปลูกผม FUE แต่นิยมใช้กับการปลูกผม FUE มากกว่า เนื่องจากกราฟผม FUE จะอ่อนแอกว่า

กราฟผมที่ได้จากเทคนิคปลูกผม FUE ไม่มีเนื้อเยื่อ หรือไขมันห่อหุ้มรากผมมากนัก ทำให้กราฟผมอ่อนแอ กระทบกระเทือนหรือช้ำได้ง่าย โอกาสที่ปลูกผมไปแล้วจะขึ้น มีน้อยกว่าการปลูกโดยใช้กราฟผมจากเทคนิค FUT

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า Implanter pen จะใช้แค่กับการปลูกผม FUE และเรียกวิธีการปลูกผมถาวรที่ใช้ Implanter pen ว่า ปลูกผม DHI

ความจริงแล้วปลูกผม DHI เป็นเพียงชื่อที่ใช้โฆษณาการปลูกผมโดยใช้ Implanter Pen ของคลินิกปลูกผมบางแห่งเท่านั้น วิธีการปลูกผมที่ได้รับการรับรองจากสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) มี 2 วิธีเท่านั้น โดยแบ่งตามวิธีเก็บกราฟผม คือ ปลูกผม FUT และปลูกผม FUE

ดังนั้นการใช้ปากกาปลูกผม Implanter ไม่ได้ผูกขาดกับการปลูกผม DHI เท่านั้น แต่สามารถเลือกใช้กับวิธีการปลูกผมแบบใดก็ได้ แล้วแต่ความถนัดของแพทย์เลย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกผม DHI ชื่อเรียกการปลูกผมแบบนี้มาจากไหน? ทำไมต้องแยกออกมาจาก FUE ทั้งที่เป็นการเจาะรากผมออกมาเหมือนกัน? : ปลูกผม DHI คืออะไร? ปลูกผม DHI กับ FUE ต่างกันจริงหรือ? ทำไม DHI ราคาแพงกว่า?

ปากกาปลูกผมใช้กับเทคนิคปลูกผมถาวรแบบใด

คีม Forceps

คีม หรือ Forceps เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับคีบกราฟผมที่ใช้งานมานานแล้ว ไม่ได้ถูกใช้แค่ตอนปลูกผม การจับ เคลื่อนย้ายกราฟผมในทุกๆขั้นตอน จะใช้คีมนี้ทั้งหมด

ตัวคีมทำจากเหล็ก มีปลายขนาดเล็ก และแหลม จึงทำให้กราฟผมช้ำได้เมื่อคีบบ่อยๆ

นอกจากนี้ การเจาะเข็มยังเป็นเรื่องยาก เนื่องจากต้องเลือกขนาดให้เหมาะกับขนาดกราฟผม ทั้งยังต้องกะความลึกให้พอดีอีก การปลูกผมด้วยเข็มเจาะและคีม จึงเป็นวิธีที่ยุ่งยาก ทั้งยังทำให้กราฟผมช้ำด้วย

ปากกาปลูกผม

ในปัจจุบันแพทย์ปลูกผมนำ Implanter Pen มาใช้กันมาก เพราะใช้เวลาน้อยลง ปลูกง่าย กำหนดตำแหน่งและทิศทางของเส้นผมง่ายขึ้น ปลูกได้ถี่ขึ้น และทำให้กราฟผมช้ำน้อยลง โอกาสที่ผมจะงอกหลังปลูกผมมีมากขึ้นด้วย

แม้ว่าการปลูกผมถาวรด้วยปากกาปลูกผม Implanter Pen จะต้องใช้คีม Forceps ในการเคลื่อนย้ายกราฟ หรือคีบกราฟผมใส่เข้าไปในปลายปากกาอีกที แต่ก็ถือว่าใช้คีมในการทำงานน้อยลง ไม่ต้องใช้คีมในการปลูกผม ทำให้กราฟผมช้ำน้อยลงอยู่ดีนั่นเอง

เปรียบเทียบการปลูกผมด้วยคีม Forceps และ Implanter Pen

การปลูกผมด้วยเข็มเจาะ และคีม Forceps การปลูกผมด้วยปากกาปลูกผม Implanter Pen
เวลาที่ใช้ในการปลูกผม ช้ากว่า เพราะต้องเจาะเข็ม และใส่กราฟลงไป เร็วกว่า เพราะเจาะและใส่กราฟลงไปในคราวเดียว
ความยากในการใช้ ยาก ง่ายกว่า
เทคนิกการปลูกผมที่เหมาะสม FUT FUT, FUE
ความเสียหายของกราฟผม มีโอกาสเสียหายน้อย มีโอกาสเสียหายน้อยมาก
ความถี่ของผมที่ปลูก ปลูกได้ถี่เล็กน้อย ปลูกได้ถี่มาก

การใช้ Implanter Pen ในขั้นตอนการปลูกผม

Implanter Pen จะถูกใช้ในขั้นตอนการปลูกกราฟผมลงในส่วนที่ต้องการให้ผมขึ้น (Recipient Area) โดยวิธีการทำงานของปากกา มีดังนี้

 1. ผู้ช่วยใส่กราฟผมลงไปในปากกา ในช่องของเข็มเจาะที่เป็นท่อกลวง จะใส่โดยให้ส่วนที่เป็นกอรากผมอยู่ในเข็ม และส่วนของเส้นผมยื่นออกมาด้านนอก
 2. แพทย์จะเลือกตำแหน่งและทิศทางของเส้นผม แล้วทิ่มเข็มของปากกาลงไป เข็มจะทำให้เกิดรูขึ้นที่หนังศีรษะเพื่อใส่กราฟผมลงไป เรียกว่า Recipient Site ทิ่มลงไปจนสุดเข็มตามความยาวที่ปรับไว้
 3. แพทย์จะกดปุ่มที่ปลายอีกด้านหนึ่งของปากกา Inner Body จะเลื่อนออกมา ดันกราฟผมออกจากเข็มเจาะ
 4. กราฟผมจะฝังตัวลงไปในรู Recipient Site เสร็จสิ้นขั้นตอนในการปลูกกราฟผม

ในการปลูกผมครั้งหนึ่ง แพทย์จะใช้ปากกาปลูกผม Implanter Pen หลายอัน เพราะแพทย์ต้องเวียนให้ผู้ช่วยใส่กราฟลงในเข็มเจาะ ผู้ช่วยคนอื่นๆที่ใส่ไว้แล้วจะยื่นให้แพทย์ปลูก อีกทั้งยังต้องมีปากกาสำหรับเข็มหลายขนาด เพื่อใช้กับกราฟผมแต่ละแบบที่มีขนาดไม่เท่ากันด้วย

ขนาดของปากกาปลูกผมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ

ปากกาปลูกผม Implanter Pen มีหลายขนาด แบ่งตามความกว้างของหัวเข็ม มีตั้งแต่ 0.6 – 1.2 มิลลิเมตร

 • ขนาด 0.6 – 0.9 มิลลิเมตร ใช้ปลูกกราฟเดี่ยวที่มีผม 1 เส้น
 • ขนาด 0.9 – 1.0 มิลลิเมตร ใช้ปลูกกราฟผม 2 เส้น
 • ขนาด 1.2 มิลลิเมตร ใช้ปลูกกราฟผม 3 – 4 เส้น

ส่วนความยาวของเข็ม ไม่ได้มีให้เปลี่ยนที่ไซส์เข็ม แต่ตัว implanter สามารถปรับได้ เพราะความหนาของหนังศีรษะแต่ละคน และแต่ละตำแหน่งไม่เท่ากัน เข็มจึงต้องปรับความยาวได้ตามความลึกที่พอดีต่อการปลูกผมถาวร

นอกจากนี้ เข็มเจาะของ Implanter Pen ยังมีขนาดช่องใส่กราฟผมที่ต่างกันด้วย ช่องใส่กราฟผมเรียกว่า Channel หากช่วงใส่แคบจะเรียกว่า Narrow Channel ขนาดช่องจะกว้างประมาณ 0.25 – 0.30 มิลลิเมตร หากช่องใส่กว้าง จะเรียกว่า Wide Channel ขนาดช่องประมาณ 0.30 – 0.35 mm

ในการปลูกผม FUT มักจะใช่ Narrow Channel เพราะ Narrow สามารถใส่กราฟผมได้กระชับกว่า ในปลูกผม FUT กราฟผมจะแข็งแรงอยู่แล้ว ความกระชับไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพกราฟมากนัก 

แต่สำหรับการปลูกผม FUE นั้น กราฟผมที่ได้จากการเจาะออกมาจะอ่อนแอกว่ามาก จึงใช้ Narrow Channel ได้แค่กราฟผมขนาดเล็ก ส่วนกราฟขนาดใหญ่ต้องใช้ Wide Channel เพื่อทำให้กราฟผมช้ำน้อยลงให้ได้มากที่สุด

ปลูกผมถาวรด้วย Implanter Pen ที่ Absolute Hair Clinic

ปากกาปลูกผม Implanter Pen ทำให้การปลูกผมนั้นเร็วและง่ายขึ้น หลายคลินิกจึงให้เจ้าหน้าที่ หรือผู้ช่วยแพทย์เป็นผู้ปลูกผม โดยที่แพทย์ไม่ได้ทำเอง 

ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะถึงความลึกจะควบคุมได้ แต่ตำแหน่งและทิศทางเป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ผลที่ออกมาจึงจะดูเป็นธรรมชาติ 

ที่ Absolute Hair Clinic ผู้ช่วยแพทย์จะเป็นคนใส่กราฟลงใน Implanter Pen ส่วนการปลูกผม แพทย์จะเป็นผู้ปลูกผมเองปลูกเองทั้งหมด ทุกกราฟ ทุกเคส เพื่อให้ผู้เข้ารับการรักษามั่นใจได้ว่า จะได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจตั้งแต่ครั้งแรก ไม่ต้องปลูกผมซ้ำเพื่อแก้ไขอีก

สนใจปลูกผมถาวรกับ Absolute Hair Clinic หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

รู้จักกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งผลงานของแพทย์แต่ละท่านจาก Absolute Hair Clinic : 

รศ.ดร.พญ. รัชต์ธร ปัญจประทีป, หมอโบนัส ปลูกผม
นายแพทย์ก้องเกียรติ ลออวงศ์, หมอก้องเกียรติ ปลูกผม

คลินิกปลูกผมที่ดี ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง? ควรเลือกปลูกผมกับคลินิกแแบบไหน? : ปลูกผมที่ไหนดี ? เคล็ดลับการเลือกคลินิกปลูกผมที่เหมาะสม ก่อนตัดสินใจปลูกผมถาวร

ข้อสรุป

ปากกาปลูกผม Implanter Pen เป็นอุปกรณ์ที่แพทย์เลือกใช้ เพื่อถนอมกราฟผม และเพื่อให้ปลูกได้ไวขึ้น ถี่ขึ้น ปากกาปลูกผมนี้มีผลดีต่อการรักษาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผมถาวรด้วยเทคนิค FUE หรือ FUT 

แต่การเลือกคลินิกปลูกผม ไม่ใช่แค่เลือกคลินิกที่ใช้ Implanter Pen อย่างเดียวเท่านั้น ต้องดูด้วยว่าคลินิกนั้น แพทย์เป็นคนปลูกเองหรือไม่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการปลูกผมที่ดีที่สุด

หากมีข้อสงสัยเรื่องการรักษาผมร่วงหรือสนใจการปลูกผม สามารถทักมาขอคำปรึกษา หรือสอบถามเพิ่มเติมกับคุณหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านทาง Line: @Absolutehairclinic

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า