น้ำยาแช่กราฟท์ คืออะไร ? สำคัญอย่างไรต่อการปลูกผม ?

น้ำยาแช่กราฟท์

น้ำยาแช่กราฟท์ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญมากกับการปลูกผม เพราะถ้ากราฟผมอยู่นอกร่างกายโดยไม่แช่อะไรไว้ จะทำให้เซลล์ขาดน้ำจนตายได้ เมื่อนำกราฟท์ผมที่เซลล์ตายแล้วไปปลูกผม ก็จะปลูกผมไม่ขึ้น

บางคลินิกก็นำกราฟผมไปแช่น้ำเกลือ บางคลินิกก็ใช้น้ำยาพิเศษ ทั้งยังเติมสารให้พลังงานลงไปด้วย ความจริงแล้วน้ำยาแช่กราฟท์ที่ดีควรเป็นอย่างไร? ใช้น้ำเกลือธรรมดาไม่พอหรือ? ทำไมต้องให้ความสำคัญกับน้ำยาแช่กราฟท์ผม?

นอกจากน้ำยาแช่กราฟท์แล้ว อะไรเป็นสาเหตุทำให้ปลูกผมไม่ขึ้นอีก? : ปลูกผม แต่ผมไม่ขึ้นมาหลายเดือนแล้ว ปลูกผมไม่ขึ้นเกิดจากอะไร?

น้ำชาแช่กราฟท์ คืออะไร

น้ำยาแช่กราฟท์ (Storage Solution หรือ Graft Holding Solution) คือสารที่ใช้สำหรับรักษาสภาพของกราฟผม (Graft) เมื่ออยู่ภายนอกร่างกาย เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ดีก่อนนำไปผ่าตัดปลูกผม ทั้งกราฟที่ได้จากการปลูกผม FUE และการปลูกผม FUT

ปลูกผมคืออะไร? เทคนิคที่ใช้ในการปลูกผมมีอะไรบ้าง? : ข้อควรรู้! ปลูกผม ดีไหม? ราคาเท่าไหร่? เจ็บหรือเปล่า? อยากปลูกผมต้องอ่าน!

น้ำชาแช่กราฟท์ มีความสำคัญอย่างไรต่อการปลูกผม

การปลูกผม เป็นการย้ายกราฟผม จากตำแหน่งที่รากผมยังแข็งแรง ย้ายไปปลูกในตำแหน่งใหม่ที่ต้องการให้ผมขึ้น เพื่อรักษาอาการผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้านกรรมพันธุ์ กราฟผมจึงเป็นส่วนสำคัญในการปลูกผม ยิ่งกราฟผมมีสภาพดีมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะนำไปปลูกผม แล้วผมขึ้นได้ ก็ยิ่งมีมากเท่านั้น

น้ำยาแช่กราฟท์จึงมีความสำคัญ คือจะคอยรักษาสภาพของกราฟ ให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดก่อนการปลูกผม ไม่ว่าจะปลูกมือด้วยคีม (Forceps) หรือใช้ปากกาปลูกผม (Implanter) ก็ตาม

หากไม่ใช้น้ำยาแช่กราฟท์คุณภาพดี กราฟท์ผมอาจจะเสียหาย หรือตายก่อนการปลูกผม ซึ่งถ้ากราฟผมตาย ร่างกายจะไม่สามารถฟื้นฟูเซลล์ให้กลับมาสร้างผมได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้นในที่สุด

น้ำยาแช่กราฟท์ ปัจจัยสำคัญในการปลูกผม

ทำไมต้องทำให้กราฟท์ผมอยู่ได้นานเพื่อรอการปลูกผม ?

การปลูกผมครั้งหนึ่งอาจจะใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ และจำนวนกราฟที่จะปลูก ถ้าหากกราฟผมไม่สามารถอยู่ได้นานจนถึงขั้นตอนการปลูกผมกลับเข้าไปที่หนังศีรษะ กราฟผมจะตาย และทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น

เมื่อปลูกผมลงไปที่หนังศีรษะแล้ว กราฟผมจะยังไม่มีเลือดมาเลี้ยงทันที เพราะเนื้อเยื่อยังไม่เชื่อมกัน กราฟผมจะต้องอยู่โดยที่ไม่ได้มีพลังงานมาหล่อเลี้ยงนานถึงประมาณ 3 วัน น้ำยาแช่กราฟท์ที่ดีจึงต้องทำให้เซลล์อยู่ได้นานกว่านั้น โดยกราฟผมที่คุณภาพดี สามารถทำให้เซลล์กราฟผมอยู่ได้นานถึง 5 วันเลยทีเดียว

การปลูกผมไม่ได้ทำแค่ในผู้ชาย ผู้หญิงก็นิยมปลูกผมเพื่อแก้ไขรูปหน้าด้วยเช่นกัน : ไขข้อสงสัย! ปลูกผมผู้หญิง ราคาเท่าไหร่ ? มีขั้นตอนอย่างไร ? แตกต่างกับปลูกผมผู้ชายไหม

ทำไมคลินิกปลูกผมหลายแห่งจึงเลือกใช้น้ำเกลือแทนน้ำยาแช่กราฟท์ ?

น้ำเกลือเป็นน้ำยาแช่กราฟที่ใช้กันในยุคแรกๆของการปลูกผม เนื่องจากหาง่าย และน้ำเกลือเป็นสารละลายที่มีความเข้มข้นเท่ากับเซลล์ (Isotonic Solution) ทำให้เซลล์ไม่บวม หรือเหี่ยวเมื่อแช่อยู่ในน้ำเกลือ ทั้งยังสามารถรักษาความชุ่มชื้นให้เซลล์ได้ด้วย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้น้ำเกลือแทนน้ำยาแช่กราฟท์

แม้น้ำเกลือจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด น้ำเกลือไม่ได้มีสารจำเป็นในการสร้างพลังงานของเซลล์ ไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระ กันเชื้อโรคได้ไม่มาก ทั้งยังมีค่า pH อยู่ที่ 5.5 ในขณะที่เซลล์ปกติมีค่า pH อยู่ที่ 7.4

ดังนั้น ถึงแม้เซลล์จะมีชีวิตอยู่ในน้ำเกลือได้ แต่น้ำเกลือไม่ได้เหมาะกับการเก็บรักษาเซลล์ เซลล์จะสามารถอยู่ในน้ำเกลือได้เพียง 8 ชั่วโมงก่อนที่จะตาย ซึ่งก่อนเวลา 8 ชั่วโมงนั้น เซลล์ก็จะเสื่อมสภาพไปมาก โอกาสที่จะปลูกผมติดก็มีน้อยลงด้วย

คลินิกบางแห่งใช้ Ringer’s lactate เป็นน้ำยาแช่กราฟท์

Ringer’s lactate คืออะไร?

Ringer’s lactate คือสารละลายชนิดหนึ่งที่ใช้ในทางการแพทย์เหมือนกับน้ำเกลือ คือใช้ฉีดเข้าร่างกายเพื่อทดแทนของเหลวที่เสียไป แต่สารตัวนี้ต่างจากน้ำเกลือตรงที่มีสารต่างๆที่ร่างกายต้องการมากขึ้น ทั้งยังมีค่า pH ที่เหมาะกับร่างกายมากขึ้นด้วย

ถ้าพูดง่ายๆ Ringer’s lactate ก็เหมือนกับน้ำเกลือที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าน้ำเกลือปกติ แพทย์ปลูกผมบางคลินิกจึงนำ Ringer’s lactate มาใช้แช่กราฟผมแทนน้ำเกลือ

แต่ Ringer’s lactate ก็ไม่ได้ต่างไปจากน้ำเกลือมากนัก เพราะสารอาหารในสารละลายนี้ เซลล์ไม่ได้สามารถนำมาใช้ได้โดยตรง อีกทั้งยังไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านเชื้อโรค หรือสารชะลอการเผาผลาญพลังงานของเซลล์ Ringer’s lactate จึงยังไม่เหมาะจะนำมาแช่กราฟผมอยู่ดี

บางคลินิกคิดค่าปลูกผมแพงเพราะน้ำยาแช่กราฟท์ นอกจากน้ำยาแช่กราฟท์แล้ว ปัจจัยอะไรบ้างทำให้ราคาค่าปลูกผมแต่ละคลินิกไม่เท่ากัน? : ปลูกผม ราคาเท่าไหร่ ? ราคาปลูกผม ถูก-แพง ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ? อัพเดตล่าสุด

น้ำยาแช่กราฟท์ที่ดี ควรเป็นอย่างไร

น้ำยาแช่กราฟท์ที่ดีควรทำให้เซลล์กราฟผมยังมีสภาพที่ดีเหมือนตอนยังอยู่ในร่างกาย และต้องช่วยชะลอการเผาผลาญพลังงานของเซลล์ เพื่อป้องกันเซลล์จากการขาดสารอาหาร หรือขาดออกซิเจนด้วย

โดยน้ำยาแช่กราฟท์ที่ดี ควรมีคุณสมบัติดังนี้

รักษาความชุ่มชื้นให้เซลล์

เซลล์ของคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ หากเซลล์ถูกนำออกมาจากร่างกาย ไม่ถูกแช่อยู่ในที่ที่ให้ความชุ่มชื้น เซลล์จะเสียน้ำไป เพราะเยื่อหุ้มเซลล์ของคนเราสามารถปล่อยน้ำเข้าออกได้อย่างอิสระ

เมื่อน้ำออกจากเซลล์มากๆ เซลล์จะเหี่ยว และตายได้ในที่สุด

ปกป้องเซลล์จากเชื้อโรค และแบคทีเรีย

น้ำยาแช่กราฟ ป้องกันกราฟผมจากแบคทีเรีย

ถ้าเซลล์อยู่ในร่างกาย กำลังจะถูกทำลายโดยเชื้อโรค และแบคทีเรีย ก็จะมีเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ คอยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียเหล่านั้นให้

แต่เมื่อไหร่ที่เซลล์ออกมานอกร่างกาย ไม่มีระบบภูมิคุ้มกันคอยปกป้อง เซลล์จะอ่อนแอและถูกทำลายได้ง่าย

น้ำยาแช่กราฟท์จึงต้องมีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียเหล่านี้ หากไม่มี เซลล์จะถูกทำลาย เนื้อเยื่อกราฟผมก็จะตาย ทำให้ปลูกผมไม่ขึ้น

ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ

อย่างแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อนุมูลอิสระคืออะไร

ปกติแล้วโมเลกุล หรืออะตอมตามธรรมชาติจะมีอิเล็กตรอนเป็นจำนวนคู่ อะตอมเหล่านั้นจะเสถียร ไม่ทำปฏิกิริยากับอะไรง่ายๆ 

แต่อนุมูลอิสระ คือโมเลกุล หรืออะตอมที่ขาดอิเล็กตรอนไป อนุมูลอิสระเหล่านี้จึงต้องหาอิเล็กตรอนมาเติมให้ตัวเอง โดยการไปทำปฏิกิริยากับอะตอมอื่นๆ และแย่งอิเล็กตรอนมา

หากโดนแย่งอิเล็กตรอนไป โมเลกุลหรืออะตอมเหล่านั้นจะไม่เสถียร และถ้าโมเลกุลหรืออะตอมเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ จะทำให้เซลล์เสียสมดุล หรืออาจจะทำงานผิดปกติได้

ดังนั้น น้ำยาแช่กราฟท์จะต้องปกป้องกราฟผมจากอนุมูลอิสระที่มีอยู่ทั่วไปในอากาศ น้ำยาแช่กราฟท์ที่ดีจึงควรมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย

ชะลอการเผาผลาญพลังงานในเซลล์

โดยปกติ เซลล์จะสร้างพลังงานขึ้นเองในระดับเซลล์ โดยการเผาผลาญสารอาหาร และออกซิเจนต่างๆ เมื่อสารอาหารและออกซิเจนหมดไป เซลล์ที่ไม่มีพลังงานใช้ ก็จะตายลง

ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์เผาผลาญพลังงานจนหมดก่อนจะปลูกผมเสร็จ น้ำยาแช่กราฟท์จึงต้องมีสารชะลอการเผาผลาญพลังงานของเซลล์ รวมทั้งสารที่ทำให้เซลล์ไม่เครียดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำ

แล้วทำไมต้องทำให้เซลล์อยู่ในอุณหภูมิต่ำ?

เพราะเมื่อเซลล์อยู่ในอุณหภูมิประมาณ 2 – 8 องศาเซลเซียส เซลล์จะเผาผลาญพลังงานได้ช้าลงมาก แต่ถ้าอยู่ๆไปแช่เซลล์ในอุณหภูมิต่ำเลย เซลล์จะเครียดและทำงานผิดปกติ ดังนั้นในน้ำยาแช่กราฟท์ ต้องมีสารที่ทำให้เซลล์สามารถปรับตัวได้เมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำด้วย

รักษาระดับสารอาหารต่างๆ และออกซิเจนภายในเซลล์

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า เซลล์จะตายหากไม่มีพลังงาน จากการที่สารอาหาร และออกซิเจนถายในเซลล์ถูกเผาผลาญไปจนหมดแล้ว

ดังนั้นน้ำยาแช่กราฟท์ ก็ควรมีสารอาหารและออกซิเจนเหล่านี้ เพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้เซลล์ด้วยเช่นกัน เพราะแม้จะสามารถชะลอการเผาผลาญของเซลล์ได้ แต่เซลล์ก็ยังคงต้องทำงานต่อไปอยู่ดี

นอกจากนี้ เมื่อนำกราฟผมไปปลูกแล้ว เซลล์กลับมาอยู่ในอุณหภูมิปกติ เผาผลาญพลังงานเท่าเดิมแล้ว แต่เซลล์ยังไม่สามารถทำงานได้ตามปกติได้ เพราะเนื้อเยื่อยังไม่เชื่อมติดกับร่างกาย ยังไม่มีเลือดที่นำสารอาหาร และออกซิเจนมาเลี้ยงที่เซลล์กราฟผมที่ปลูกไป

ดังนั้นเซลล์กราฟผมจะต้องอยู่ในร่างกายแบบไม่มีพลังงานมาเลี้ยงไปประมาณ 3 วันก่อนที่จะอยู่ในสภาวะปกติ การใส่แหล่งพลังงานลงไปในน้ำยาแช่กราฟท์ จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในการปลูกผม

มีงานวิจัยพบว่าในน้ำยาแช่กราฟท์เดียวกัน หากไม่เติมแหล่งพลังงานลงไป กราฟจะมีชีวิตรอดประมาณ 44% เมื่อผ่านไป 5 วัน แต่หากมีพลังงานด้วยแล้ว กราฟผมสามารถมีชีวิตรอดได้มากถึง 90% เลยทีเดียว

มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นของเซลล์ (Isotonic Solution)

เซลล์ของคนเรา มีเยื่อหุ้มเซลล์บางๆห่อหุ้มไว้ เซลล์นี้จะยอมให้น้ำสามารถผ่านเข้าออกได้อิสระ ถ้าเซลล์อยู่ในร่างกาย ร่างกายจะควบคุมจำนวนน้ำในเซลล์ไม่ให้มีมากหรือน้อยเกินไป แต่เมื่อเซลล์อยู่นอกร่างกาย น้ำก็จะเข้าออกได้อย่างอิสระโดยไม่มีอะไรมาควบคุม

ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย เพราะถ้าน้ำเข้ามาในเซลล์มากเกินไป เซลล์จะเต่งจนแตกออก แต่ถ้าน้ำออกจากเซลล์มากเกินไป เซลล์จะเหี่ยวจนทำงานผิดปกติ และตายลงในที่สุด

แล้วเราจะควบคุมปริมาณน้ำในเซลล์ได้อย่างไร?

คำตอบคือต้องควบคุมความเข้มข้นของสารที่ใช้แช่เซลล์กราฟผม 

อย่างที่ได้พูดไปว่าน้ำเกลือสามารถรักษาสภาพเซลล์ได้ เพราะน้ำเกลือเป็นสารละลายที่มีความเข้มข้นเท่ากับเซลล์ (Isotonic Solution) หากความเข้มข้นในเซลล์เท่ากับด้านนอกเซลล์ น้ำที่ไหลเข้า และออกจากเซลล์ จะมีปริมาณเท่ากัน ทำให้เซลล์ไม่เหี่ยว หรือเต่งเกินไปนั่นเอง

ดังนั้น น้ำยาแช่กราฟท์ที่ดีควรควบคุมความเข้มข้น ให้น้ำยามีความเข้มข้นเท่ากับภายในเซลล์กราฟผมด้วย

รักษาสมดุลค่าความเป็นกรดด่าง

ค่าความเป็นกรดด่าง หรือค่า pH มีผลต่อการทำงานของกระบวนการต่างๆภายในเซลล์ หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เซลล์จะทำงานผิดปกติ ถ้าเซลล์กราฟผมถูกแช่อยู่ในน้ำยาแช่กราฟท์ที่ค่า pH ไม่เหมาะสม กราฟผมจะมีประสิทธิภาพลดลง

มีปัญหาผมร่วง ผมบาง แต่ยังไม่กล้าปลูกผม สามารถรักษาด้วยวิธีการอื่นๆที่ไม่ต้องผ่าตัด

น้ำยาแช่กราฟท์ที่ Absolute Hair Clinic เลือกใช้

ที่ Absolute Hair Clinic เราเลือกใช้น้ำยาแช่กราฟท์ที่เราผสมเอง

เพราะเรารู้ว่าน้ำยาแช่กราฟท์ที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร เราจึงเลือกที่จะผสมเอง เนื่องจากน้ำยาแช่กราฟท์ผมในท้องตลาดไม่ตอบโจทย์ และแพทย์ปลูกผมของเรามีความเชี่ยวชาญสูง สามารถทำน้ำยาแช่กราฟท์เองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย

น้ำยาแช่กราฟท์ของ Absolute Hair Clinic ทำขึ้นโดยเลียนแบบของเหลวในร่างกาย เพื่อให้เซลล์อยู่ในสภาพแวดล้อมที่คล้ายคลึงกับร่างกายมากที่สุด เซลล์จะได้ไม่เสียความชุ่มชื้น และไม่อยู่ในสภาวะเครียดเมื่อสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป

นอกจากนี้ในน้ำยาแช่กราฟท์ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีการปรับค่า pH ให้เข้ากับค่า pH ของเซลล์ ควบคุมความเข้มข้นให้เท่ากับภายในเซลล์ มีสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ ทั้งยังมีสารที่ช่วยให้เซลล์ไม่อยู่ในภาวะเครียด เมื่ออุณหภูมิลดต่ำลง หรืออุณหภูมิสูงขึ้นจนเท่ากับปกติเมื่อปลูกผมไปแล้วด้วย 

ผู้เข้ารับการรักษาสามารถมั่นใจได้เลยว่ากราฟผมจะมีประสิทธิภาพสูงจนถึงเวลาปลูกผม เซลล์ไม่ตายก่อนปลูก ผมปลูกขึ้นมากกว่า 90% อย่างแน่นอน

นอกจากน้ำยาแช่กราฟท์แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ควรพิจารณาก่อนการเลือกคลินิกปลูกผม : ปลูกผมที่ไหนดี ? เคล็ดลับการเลือกคลินิกปลูกผมที่เหมาะสม ก่อนตัดสินใจปลูกผมถาวร

ข้อสรุป

น้ำยาแช่กราฟท์เป็นน้ำยาคงสภาพกราฟผม ให้มีประสิทธืภาพดีแม้จะอยู่นอกร่างกาย น้ำยาแช่กราฟท์เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกคลินิกปลูกผม หากคลินิกไหนยังใช้น้ำเกลือแช่กราฟท์อยู่ ก็ควรระวังว่าผลลัพธ์หลังการปลูกผมอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร 

ทางที่ดีควรเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ใช้น้ำยาแช่กราฟท์ เพราะแสดงให้เห็นว่าแพทย์มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และใส่ใจกับความเสี่ยงของผู้เข้ารับการรักษามากกว่าที่อื่น

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำยาแช่กราฟท์ สนใจปลูกผมกับทางคลินิก หรือกำลังกังวลเรื่องผมร่วง ผมบาง สามารถทักเข้ามาสอบถามกับทางคลินิกได้ที่ Line: @Absolutehairclinic

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก

What is a Hair Transplant Storage Solution? – Hairtransplantmentor.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า