10 ทรงผมคนหัวล้าน สำหรับผู้ชายผมบาง ผมน้อย ทรงยอดฮิต ปี 2023

ทรงผมคนหัวล้าน

หัวล้าน ทำให้ผู้ชายหลายคนเสียความมั่นใจ ซึ่งวิธีแก้นั้นไม่ยาก เพียงแค่ต้องปรับทรงผมให้ช่วยปิดจุดด้อย บางคนเลือกทำเป็นทรงหัวโล้นเท่ๆไปเลย บางคนเลือกทำทรงผมคนหัวล้าน ทรงผมสําหรับคนหัวเถิก ผู้ชายหลายคนเองก็ทำเพื่อปกปิดหรือทำให้หัวล้านดูดีขึ้น แต่ทรงผมคนหัวล้านมีอะไรบ้าง? ทรงไหนเหมาะกับหัวล้านแบบไหน? ผู้ชายผมบางตัดทรงไหนดี?

ปัญหาหัวล้านในชายไทย

ก่อนจะรู้จักกับทรงผมคนหัวล้าน ควรจะทราบก่อนว่าปัญหาหัวล้านในชายไทยเกิดขึ้นได้อย่างไร

หัวล้านเป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่บนโลกเผชิญ และแม้ผู้หญิงหัวล้านจะสามารถพบเห็นได้บ้างเช่นกัน แต่ปัญหาหัวล้านนี้ส่วนใหญ่จะพบในผู้ชายได้มากกว่าผู้หญิง เนื่องจากปัญหาหลักที่ทำให้ผู้ชายหัวล้านคือฮอร์โมนเพศชายที่มีอยู่มากในผู้ร่างกายของผู้ชายแทบทุกคน ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะแก้ที่ฮอร์โมน การเลือกทรงผมคนหัวล้านเพื่อช่วยกลบส่วนที่ไม่มั่นใจจึงเป็นทางออกที่ดีกว่า ในปัจจุบันก็มีทรงผมชาย ผมบาง เส้นเล็ก สำหรับแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะออกมาให้เลือกสรรกันอย่างหลากหลาย

ไม่ใช่แค่ชายไทยเท่านั้นที่พบกับปัญหาหัวล้าน แต่ผู้ชายทั้งโลกก็กำลังประสบปัญหานี้เช่นกัน อาการหัวเถิกรูปตัว M, ไรผมร่นขึ้น หรือผมบาง จะเริ่มพบได้เมื่ออายุ 21 ปี และอาการจะรุนแรงมากขึ้นจนเกิดเป็นหัวล้าน ผลสำรวจจาก American Hair Loss Association ระบุว่า เมื่ออายุ 50 ปี ผู้ชายกว่า 85% จะมีอาการหัวล้าน แนะนำว่าใครที่กำลังประสบปัญหานี้ ให้เลือกทรงผมคนหัวล้านมาช่วยแก้ปัญหา

สาเหตุหัวล้านในผู้ชาย

อาการหัวล้านในผู้ชายที่เป็นปัญหาใหญ่ ทำให้หนุ่ม ๆ ต้องหา ลทรงผมคนหัวล้านมาเพิ่มความมั่นใจ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักคือฮอร์โมนเพศชาย และสาเหตุทางกรรมพันธุ์

ฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้ผมร่วง คือฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone) หรือที่เรียกกันว่าฮอร์โมน DHT ฮอร์โมนตัวดังกล่าวสร้างมาจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) มีฤทธิ์ทำให้ร่างกายแสดงออกถึงลักษณะทางเทศของเพศชาย ซึ่งอาการผมร่วงหัวล้าน ก็เป็นผลจากลักษณะทางเพศดังกล่าวด้วย

เมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนถูกเอนไซม์เปลี่ยนให้กลายเป็นฮอร์โมน DHT ที่เนื้อเยื่อหนังศีรษะ ฮอร์โมน DHT จะไปจับกับตัวรับฮอร์โมน (Androgen Recept) ที่รากผม ส่งผลให้รูขุมขนเล็กและแคบลง จนรากผมสร้างผมได้เส้นบางลง 

นอกจากนี้ยังทำให้วงจรชีวิตเส้นผมผิดปกติ จากที่ควรมีระยะเจริญเติบโตของเส้นผมมาก ก็ทำให้ระยะดังกล่าวสั้นลง เส้นผมงอกได้น้อยลง ทั้งยังไปเพิ่มเวลาให้ระยะที่รากผมไม่งอกผมนานขึ้น ทำให้รากผมสร้างผมได้เส้นสั้นและบางลงเรื่อยๆ จนต้องมองหาทรงผมคนหัวล้าน

ในที่สุดจะทำให้รากผมหยุดสร้างเส้นผมและฝ่อหายไป เกิดเป็นอาการหัวล้านถาวรที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดปลูกผมเท่านั้น มิเช่นนั้นก็จะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการไว้ทรงผมคนหัวล้าน

แต่ทำไมในบางคนที่มีฮอร์โมนเพศชายมาก แล้วไม่หัวล้าน หัวเถิก?

เรื่องนี้เป็นเหตุผลทางกรรมพันธุ์ เนื่องจากในแต่ละคน ตัวรับฮอร์โมน (Androgen Receptor) ทำงานไม่เหมือนกัน ถ้าตัวรับดังกล่าวทำงานได้ไม่ดี ไม่ว่าฮอร์โมน DHT จะเยอะแค่ไหน ผมก็จะไม่ร่วงจากสาเหตุของฮอร์โมน 

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ตัวรับดังกล่าวทำงานได้ดี ผมจะร่วงจากฮอร์โมนได้มาก ทำให้หัวล้านเร็วกว่าปกติ อาการนี้เรียกว่าหัวล้านกรรมพันธุ์ หรือ Androgenetic Alopecia

ลักษณะหัวล้านกรรมพันธุ์

หัวล้านกรรมพันธุ์ หรือ Androgenetic Alopecia เป็นลักษณะทางกรรมพันธุ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้ผมเส้นเล็กและร่วงง่ายกว่าปกติ สามารถเกิดได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายเช่นกัน โดยในผู้ชายนั้นจะเกิดจากฮอร์โมน DHT และประสิทธิภาพของตัวรับฮอร์โมนเป็นหลัก

ผู้ที่มีอาการหัวล้านกรรมพันธุ์จะมีลักษณะอาการผมร่วงหัวล้านที่คล้ายคลึงกัน เป็นรูปแบบเดียวกัน ซึ่งรูปแบบอาการผมร่วงหัวล้านดังกล่าว จะเรียกว่าลักษณะของหัวล้านพันธุกรรม หรือ Male Pattern Baldness

หัวล้านพันธุกรรม

Male Pattern Baldness มักจะเริ่มจากหัวล้านด้านหน้า บางคนไรผมเถิกขึ้นไป บางคนผมบริเวณข้างศีรษะร่นขึ้นไปกลายเป็นหัวล้านรูปตัว M

หลังจากนั้นจะเริ่มบางที่ตรงกลางศีรษะ บางคนอาจจะผมบางกลางศีรษะก่อนหัวล้านด้านหน้า อาจจะเป็นหลัง หรือเป็นแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แต่ที่พบส่วนใหญ่จะค่อยๆเป็นในเวลาไล่เลี่ยกัน และพื้นที่อาการผมบางหัวล้านจะขยายออกเรื่อยๆ

เมื่อหัวล้านด้านหน้า และหัวล้านตรงกลางศีรษะค่อยๆขยายพื้นที่ ทั้งสองบริเวณจะค่อยๆมาบรรจบกัน เกิดเป็นหัวล้านทั้งศีรษะ เหลือไว้เพียงผมบางส่วนบริเวณท้ายทอยและหลังกกหูเท่านั้น

ด้วยอาการหัวล้านในลักษณะนี้เอง ทำให้คนหัวล้านต้องการทำทรงผมที่แตกต่างกันไป หรือหาทรงผมคนหัวล้านมาเพื่อปิดบัง หรือทำให้บริเวณที่หัวล้านดูล้านน้อยลง

10 ทรงผมคนหัวล้าน ผมบาง ยอดฮิต ปี 2023

ทรงผมคนหัวล้าน ผมบาง หัวเถิก จะแตกต่างกันไปตามจุดที่ต้องเปิดหรือปกปิด ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทรงผมคนหัวล้านสำหรับผู้ชายที่หัวล้านแต่ละแบบ ว่าควรทำผมอย่างไร มีทรงไหนให้เลือกบ้าง สำหรบคนผมบาง ทรงผม ชาย

1. ทรง Side Bang

ทรงผมคนหัวล้าน รูปตัว m

Side Bang หรือทรงหน้าม้าปาดข้าง เป็นทรงผมคนหัวล้าน ทรงผมผู้ชายหัวเถิกที่ได้รับความนิยม ลักษณะผมคือต้องไว้ผมด้านบนให้ยาวกว่าด้านข้าง และต้องไว้ผมหน้าม้าให้ยาวพอที่จะปาดไปปิดด้านข้างได้ อาจจะเซ็ตให้ผมม้าปาดแบบปิดทั้งหน้าผาก หรือปิดหน้าผากแค่ฝั่งเดียวก็ได้เช่นกัน

Side Bang เป็นทรงผมคนหัวล้าน รูปตัว M ทรงผมสำหรับคนหัวเถิก และทรงผมชายหน้าผากกว้าง ที่นิยมมาก เนื่องจากเป็นทรงผมผู้ชายที่เป็นเทรนแฟชั่นในช่วงนี้ และหน้าม้าด้านหน้าเองก็ปกปิดบริเวณหัวที่ล้านได้ดี 

ทรงผมสไตล์นี้เหมาะกับผู้ชายหลายสไตล์ และหลายช่วงวัย ถ้าอยากให้ดูวัยรุ่นหน่อย อาจจะตัดให้หน้าม้าดูยุ่งเหยิงเล็กน้อย เพื่อให้ผมดูเยอะขึ้น แต่ถ้าอยากให้ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เรียบร้อยขึ้น อาจจะปาดข้างปิดทั้งหน้าผากและเซ็ตผมให้ค่อนข้างตรง ก็สามารถทำผมทรงนี้ไปประชุม หรือไปทำงานได้เช่นกัน

2. ทรง Short Textured

ทรงผมคนหัวล้านผู้ชาย

ผมทรง Short Textured หรือ ทรงผมสั้นไม่เรียบ เป็นทรงผมคนหัวล้านด้านหน้า, ทรงผมคนหัวล้านรูปตัว M หรือคนที่หัวเถิกไม่มาก แต่ผมค่อนข้างบาง ลักษณะทรงผมจะไว้ผมด้านหน้าให้ยาวหน่อย และเซ็ตให้ชี้ตั้งเล็กน้อย ให้ผมด้านบนไม่เรียบ

ผมสั้นที่ดูไม่ค่อยเรียบจะทำให้ผมดูเยอะขึ้น สามารถปิดหน้าผากด้านหน้าและด้านข้างได้เล็กน้อย อีกทั้งเวลาที่ผู้อื่นมองบริเวณใบหน้า ผมทรงนี้ยังสามารถเบี่ยงเบนความสนใจจากหน้าผากมายังทรงผมได้ด้วย

ทรงผมสั้นไม่เรียบเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องทำทรงผมเป็นทางการมากนัก เนื่องจากจะดูยุ่งเหยิง แต่ทรงนี้เป็นทรงที่ดูธรรมดา เหมาะกับคนทุกช่วงวัย

3. ทรง Messy Fringe

แนะนำทรงผมคนหัวล้าน

ทรง Messy Fringe หรือทรงผมปิดหน้าผากแบบยุ่งเหยิง ทรงนี้เป็นทรงที่กำลังได้รับความนิยมมากในทรงผมคนหัวล้านปัจจุบัน เพราะนอกจากจะดูดีแล้ว ยังดูเหมือนว่าไม่ได้เซ็ตผม หรือไม่ได้ตั้งใจเซ็ต ทำให้เป็นทรงที่ดูเป็นธรรมชาติมาก อีกทั้งผมที่ยุ่งเหยิงยังทำให้ดูมีผมเยอะ และสามารถปิดหน้าผากด้านหน้าได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งทรงผมชายหัวเถิก

ผมทรงนี้ เป็นทรงผมผู้ชายหัวล้าน โดยเฉพาะบริเวณข้างหน้า หรือด้านข้างหน้าผากที่เรียกว่าหัวล้านรูปตัว M ผมที่ยุ่งเหยิงด้านหน้าสามารถปิดบริเวณที่ผมน้อยได้ดี ลักษณะผมคือจะไว้ผมด้านหน้าและด้านบนค่อนข้างยาว อาจจะดัดผมให้ผมหยักศกกว่าปกติ เมื่อเซ็ตผม ผมจะม้วนงออย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ลุคดูอายุน้อย ดูวัยรุ่น หากคนอายุมากทำก็จะทำให้ดูเด็กลงมาก แต่ทรงผมนี้จะดูไม่เป็นทางการ ไม่เหมาะกับผู้ที่ทำงานที่ต้องอาศัยมาดดูน่าเชื่อถือ

4. ทรง Faux Hawk

ทรงผมผู้ชายหัวล้าน

ทรงผมคนหัวล้านอย่าง Faux Hawk หากแปลตรงตัวก็แปลว่าเหยี่ยวเทียม เป็นทรงผมชายที่จะเน้นให้เห็นขอบแนวไรผมด้านหน้า และผมด้านบนชี้ขึ้น อาจจะชี้แนวตรงกลางอย่างเดียว หรือชี้แบบไม่เรียบคล้ายทรง Short Textured ก็ได้

ทรงผม Faux Hawk นี้ ลักษณะทรงผมคือผมด้านข้างสั้น ผมด้านบนยาว และจะเซ็ตให้ตั้งขึ้น ผมทรงนี้เป็นทรงผมสำหรับคนหัวล้าน ทั้งหัวล้านตรงกลางและด้านหน้า เนื่องจากผมด้านบนจะดูหนากว่าปกติ และทรงผมชี้ขึ้นยังดึงดูดสายตาออกจากหน้าผากได้ด้วย

หลายคนอาจสงสัยว่าทรงผมนี้เป็นทรงเปิดหน้าผาก แล้วจะเป็นทรงผมคนหัวล้านข้างหน้าได้อย่างไร? เป็นเพราะทรงดังกล่าวเน้นรูปทรงของไรผมด้านหน้า หากทำทรงดังกล่าวในร้านตัดผม ช่างจะแต่งไรผมด้านหน้าไปเป็นขอบที่ชัดเจน ขอบดังกล่าวจะทำให้ผมด้านหน้าดูเยอะขึ้น แม้จะหัวเถิกพื้นที่หน้าผากเยอะ ก็สามารถทำให้ดูดีได้

ทรง Faux Hawk เป็นทรงผมสั้นชายเท่ๆที่ให้ลุคคมเข้ม เป็นผู้ใหญ่ที่ยังดูเป็นวัยรุ่น เหมาะกับช่วงวัยกลางคน ที่ไม่ต้องการให้ดูเป็นทางการมากนัก

5. ทรง Comb Over 

ทรงผมสำหรับคนหัวล้าน

ทรงผม Comb Over หรือทรงหวีขึ้น เป็นทรงผมคนหัวล้าน รูปตัว M ทรงผมสำหรับคนหัวเถิก ที่มีหัวล้านตรงกลางร่วมด้วย เนื่องจากผมที่ถูกหวีขึ้นไปจะไปเพิ่มผมตรงกลางศีรษะให้ดูยาวขึ้น หรือจะไปปิดบริเวณดังกล่าวไว้นั่นเอง ทรงนี้ได้รับความนิยมมากในบรรดาทรงผมชาย 2023 

ทรงหวีขึ้นเป็นทรงเปิดหน้าผากที่เหมาะกับคนหัวเถิกอย่างมาก เพราะการหวีขึ้นทำให้เห็นแนวผมด้านหน้าชัด เห็นขอบเขตหน้าผากที่ชัดเจนขึ้น และในขณะเดียวกันก็ทำให้ผมด้านหน้าดูหนา ยิ่งหวีให้ผมดูโป่งหนาเท่าไหร่ ผมก็จะดูเยอะ และทำให้หน้าผากดูแคบลงมากด้วย

ลักษณะผมแบบ Comb Over คือจะไว้ผมด้านหน้าให้ยาว และสามารถไว้ผมด้านหลังเป็นผมยาวหรือผมสั้นก็ได้ตามลุคที่ต้องการ หากอยากดูเซอร์ ดูวัยรุ่น ผมยาวจะเหมาะมาก แต่ถ้าอยากดูเรียบร้อย เป็นทางการ ไว้ผมสั้นด้านหลังจะเหมาะสมมากกว่า

6. ทรง Undercut

ทรงผมคนหัวล้านตรงกลาง

ทรง Undercut หรือที่นิยมเรียกทับศัพท์กันว่าอันเดอร์คัต เป็นทรงที่ได้รับความนิยมมากเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง ทรงดังกล่าวเป็นทรงผมคนหัวล้าน ตรงกลาง ที่มีอาการหัวเถิก หรือหัวล้านรูปตัว M ร่วมด้วย

Undercut เป็นทรงที่จะไถข้าง ให้เหลือแค่ผมด้านบนที่ไว้ยาว ยิ่งยาวยิ่งเซ็ตได้หลายทรงมากขึ้น และทำให้ผมโดยรวมดูหนามากขึ้นด้วย สามารถปิดหัวล้านตรงกลางศีรษะได้ดี นอกจากนี้ยังทำให้หัวเถิกหรือหัวล้านรูปตัว M เห็นไม่ชัดด้วย นับว่าเป็นทรงผมคนหัวล้านที่เหมาะมากกับผู้ที่มีปัญหาผมหลายๆแบบ

ผมทรงนี้อาจจะดูวัยรุ่น แต่ที่จริงแล้วเหมาะกับทุกวัย และทุกโอกาส เนื่องจากผมทรงนี้สามารถเซ็ตได้หลายแบบตามกาลเทศะ เหมาะกับผู้ที่มีหลายสไตล์ และต้องเปลี่ยนทรงผมไปเรื่อยๆตามความเหมาะสมหรือความชอบ

7. ทรง Man Bun

ทรงผมผู้ชายหัวล้าน ตรงกลาง

ทรง Man Bun หรือทรงมัดจุกสำหรับผู้ชาย เป็นทรงผมคนหัวล้านตรงกลาง ที่ปกปิดได้ดีมาก เพราะการมัดจุกขึ้นไปสามารถปิดบังหัวล้านตรงกลางได้ดี ผมบางกลางศีรษะ หัวล้านกตรงกลาง พื้นที่มากหรือน้อยก็สามารถทำได้หมด ปกปิดได้ดีมาก

ทรงผมผู้ชายหัวล้านนี้สามารถทำได้ทุกวัย และจะทำให้ดูอายุน้อยลงได้ แต่ต้องระวังเรื่องความเป็นทางการ เนื่องจากผมยาวสำหรับผู้ชายอาจจะจัดทรงได้เรียบร้อยได้ค่อนข้างยาก แต่หากทำได้ก็สามารถทำทรงนี้ให้เหมาะกับทุกกาลเทศะได้เช่นเดียวกับทรงผมสั้นอื่นๆ

8. ทรง Buzz

ทรงผมสั้นคนหัวล้าน

ทรง Buzz เป็นทรงผมสั้นผู้ชายที่เหลือผมให้เห็นเป็นไรเล็กน้อย ทรงนี้แม้จะเหมือนหัวล้าน แต่สามารถทำให้ผมดูเยอะขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นทรงผมสั้นคนหัวล้าน ที่เหมาะกับคนหัวล้านด้านหน้า ที่แนวผมด้านหน้าเถิกขึ้นมาเยอะมาก หรือหัวล้าน รูปตัว M ค่อนข้างหนัก

ผมทรงนี้จะทำให้เห็นแนวผมด้านหน้าไม่ชัด แต่ยังคงเห็นไรผมสีดำอยู่บนศีรษะทำให้ผมดูเยอะขึ้น นอกจากนี้บางร้านยังมีบริการพ่นสีลงบนศีรษะ ให้ไรผมสีดำดูเยอะขึ้น และสามารถวาดแนวผมด้านหน้าขึ้นมาใหม่ได้ชั่วคราวด้วย

ทรง Buzz เป็นทรงที่ค่อนข้างเรียบร้อย จะทำให้ดูมีอายุ ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลุคที่ดูอายุน้อย แต่ก็เป็นทรงที่สะดวก ไม่ต้องเซ็ต และเหมาะกับทุกกาลเทศะ

9. ทรง Clean Shave

ทรงผมคนหัวล้านผมบาง

ทรง Clean Shave หรือทรงโกนหัว คือทรงผมที่แนะนำมากสำหรับผู้ที่หัวล้านมากๆ หรือหัวล้านเป็นทรงผมที่ไม่สวย อย่างเช่นทรงผมหัวล้านไทยแต่ละแบบ อย่างหัวล้านดงช้างข้ามหรือแร้งกระพือปีก 

หากปล่อยให้ผมบางตำแหน่งขึ้นหรอมแหรม อาจจะทำให้ดูเหมือนว่าไม่ดูแลตนเอง และไม่สะอาดสะอ้าน หากหัวล้านมากๆจนเหลือผมน้อยมาก หรือเหลือแค่บางบริเวณ โกนผมทั้งหมด ทำทรงสกินเฮดคนผมบางจะทำให้ดูดีมากกว่า

ผมทรงโกนหัวเป็นทรงที่เรียบร้อย ดูเป็นทางการ แต่อาจจะทำให้ดูมีอายุสักหน่อย ไม่เหมาะกับผู้ที่อยากได้ลุคดูวัยรุ่น

10. ทรง Shag

ผู้ชายผมบางตัดทรงไหนดี

Shag ทรงผมสําหรับคนผมบาง ผู้ชาย หรือทรงผมคนหัวล้านที่อาจจะไม่จำเป็นต้องตัดสั้นเสมอไป ทรงผมชายผมบางอาจจะเป็นการไว้ผมให้มีความยาวเท่ากันทั้งศีรษะ แล้วเสยหรือเซ็ตให้ยุ่งนิด ๆ ดูเป็นธรรมชาติ เท่านี้ก็จะช่วยอำพรางส่วนที่ผมร่วงหรือมีผมน้อย เป็นทรงผมผู้ชายผมบางที่ง่ายและดูเป็นธรรมชาติ

วิธีรักษาหัวล้านนอกจากการเปลี่ยนทรงผม

การเปลี่ยนมาไว้ทรงผมคนหัวล้าน เป็นการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวเถิกที่ปลายเหตุ หากแก้ไขปัญหาหัวล้านได้ ก็จะสามารถทำผมทรงใดก็ได้ตามที่ต้องการ ถ้าผมเพิ่งเริ่มร่วง อาจจะใช้วิธีแก้ผมร่วงวิธีต่างๆ อย่างการลดความเครียด สระผมให้ถูกวิธี หรือทานอาหารบำรุงผม

แต่ถ้าผมร่วงค่อนข้างมากจนเห็นว่าผมบางหรือหัวล้านแล้ว ทรงผมคนหัวล้านก็อาจจะไม่สามารถช่วยอำพรางไปเสมอไป ควรรักษากับแพทย์ วิธีการรักษาผมร่วง ผมบาง หัวเถิก หัวล้านโดยแพทย์ มีดังนี้

การใช้ยารักษาผมร่วง

ยาแก้ผมร่วง

นอกจากการหาทรงผมคนหัวล้าน การใช้ยาแก้ผมร่วงเป็นการรักษาปัญหาผมร่วง ผมบาง ในระยะแรกถึงระยะปานกลาง ยาที่ใช้จะไปลดต้นเหตุของอาการผมร่วง หรือไปแก้ไขให้ผมร่วงน้อยลง รากผมสร้างผมมากขึ้น การใช้ยาแก้ผมร่วงสามารถรักษาได้ในกรณีที่รากผมยังคงทำงานอยู่บนหนังศีรษะ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่หัวล้าน รากผมฝ่อจนไม่สามารถฟื้นฟูได้แล้ว จะไม่สามารถรักษาด้วยยาแก้ผมร่วงได้ 

ยาแก้ผมร่วงที่ผ่านการรับรองแล้ว และใช้กันอยู่ในปัจจุบันมีทั้งหมด 2 ตัวยา ดังนี้

 • ไมนอกซิดิล

ไมนอกซิดิล เป็นยาที่จะออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงที่รากผมได้มากขึ้น ฟื้นฟูรากผม ช่วยให้รากผมทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังกระตุ้นรากผมให้สร้างผมมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ส่งผลให้รากผมที่ใกล้ฝ่อ ผลิตได้เพียงผมเส้นบาง กลับมาแข็งแรงและสร้างผมเส้นใหญ่หนาได้อีกครั้ง

ยาไมนอกซิดิลมี 2 แบบ แบบเม็ดใช้รับประทาน และแบบน้ำใช้ทาภายนอก ยาไมนอกซิดิลแบบเม็ดจะมีผลข้างเคียงมากกว่าแบบน้ำ เนื่องจากไม่ใช่ยาออกฤทธิ์เฉพาะที่ เมื่อตัวยาไปขยายหลอดเลือดส่วนอื่นๆอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงอันตรายได้ แพทย์จึงให้ใช้ยาตัวอื่นๆร่วมด้วยเพื่อควบคุมผลข้างเคียง เมื่อต้องใช้ยาเม็ดไมนอกซิดิลรักษาผมร่วง

ส่วนยาไมนอกซิดิลแบบน้ำนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากผลข้างเคียงน้อย คนส่วนใหญ่ใช้แล้วได้ผล และหาซื้อใช้เองได้ง่ายโดยไม่ต้องไปที่ร้านขายยาให้เภสัชกรหรือแพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้

 • ฟิแนสเทอร์ไรด์

ฟิแนสเทอร์ไรด์เป็นยาปลูกผมผู้ชาย เนื่องจากจะออกฤทธิ์ลดฮอร์โมน DHT ต้นเหตุของอาการหัวล้าน ผมร่วงในผู้ชาย ยาตัวดังกล่าวยังไม่ได้รับการรับรองให้ใช้ปลูกผมผู้หญิง เนื่องจากต้นเหตุของอาการผมร่วงของผู้หญิงไม่ใช่ฮอร์โมน DHT และยาตัวดังกล่าวยังสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายในผู้หญิงได้ด้วย

ฟิแนสเทอไรด์มีเฉพาะแบบเม็ดเท่านั้น และก็มีผลข้างเคียงการใช้ยาเช่นกัน ยาฟิแนสเทอไรด์สามารถทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าหยุดใช้อาการจะหายไป ในบางรายใช้ยาไประยะหนึ่ง อาการข้างเคียงดังกล่าวจะค่อยๆดีขึ้นและหายไปเองได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ยาทั้งสองตัว ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด แบบน้ำ หรือมีผลข้างเคียงที่อันตรายหรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนเริ่มใช้ยา เนื่องจากอาการผมร่วงในผู้เข้ารับการรักษาแต่ละคนเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันไป หากใช้ยาไม่ตรงกับต้นเหตุยาแก้ผมร่วงก็จะไม่ได้ผล ทั้งยังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้อีกด้วย

การรักษาแบบทางเลือก

Fotona Laser

การรักษาทางเลือก เป็นการรักษาโดยการบำรุงฟื้นฟูรากผมให้กลับมาทำงานได้ดี งอกผมที่เส้นใหญ่ หนา แข็งแรงได้อีกครั้ง แบบไม่จำเป็นต้องถามหาทรงผมคนหัวล้านอีกต่อไป  โดยวิธีเหล่านี้จะใช้รักษาในกรณีที่ผมร่วง ผมบางในระยะแรก หรือระยะกลางเท่านั้น หากหัวล้านรากผมฝ่อแล้วจะไม่สามารถรักษาได้ เช่นเดียวกับการใช้ยาแก้ผมร่วง

การรักษาแบบทางเลือกมีด้วยกัน 3 วิธี ดังนี้

การทำ PRP ผม คือการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นเข้าที่รากผม เกล็ดเลือดเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูรากผมที่เสียหายจากฮอร์โมนหรือปัญหาอื่นๆ ให้สุขภาพดีขึ้น กระตุ้นการสร้างผม ทำให้รากผมงอกผมได้ดีอีกครั้ง ไม่ต้องคอยทำทรงผมคนหัวล้าน

เกล็ดเลือดเข้มข้นหรือที่เรียกว่า PRP เป็นสารที่นำมาจากเลือดของผู้เข้ารับการรักษาเอง ทำให้มั่นใจได้ว่าความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงก็สามารถพบได้น้อยมาก

การฉีดสเต็มเซลล์ผม เป็นการฉีดสเต็มเซลล์ที่ได้มาจากรากผมของผู้เข้ารับการรักษาเอง ฉีดเข้าไปที่หนังศีรษะ สเต็มเซลล์และสารที่ได้จากการปั่นเซลล์ จะไปกระตุ้นให้รากผมทำงานได้ดีขึ้น

สเต็มเซลล์จะเข้าไปทำหน้าที่ต่างๆในเนื้อเยื่อหนังศีรษะ บ้างไปฟื้นฟูเซลล์รากผม บ้างก็ไปสร้างเส้นเลือดฝอย ทำให้เลือด ออกซิเจน และสารอาหารเข้าสู่รากผมได้ดีขึ้น ส่งผลให้รากผมสุขภาพดีขึ้นในระยะยาวนั่นเอง

การทำเลเซอร์ปลูกผม เป็นการกระตุ้นรากผมด้วยคลื่นที่มีพลังงานต่ำ ช่วยให้เนื้อเยื่อในบริเวณที่ฉายเลเซอร์ลงไปทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือดฝอย ให้รากผมแข็งแรงในระยะยาว ผมกลับมาหนาอย่างที่ควรจะเป็น

ที่ Absolute Hair Clinic มีบริการทำเลเซอร์ 2 ชนิด ได้แก่ LLLT Laser และ Fotona Laser

LLLT Laser เป็นเลเซอร์แสงสีแดงพลังงานต่ำ ช่วยให้พลังงานในระดับเซลล์เพิ่มขึ้น เซลล์ต่างๆจึงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หลายคนอาจจะเคยเห็นหรือเคยใช้หมวกปลูกผม หมวกดังกล่าวคือ LLLT Laser นั่นเอง

ส่วน Fotona Laser คือเลเซอร์พลังงานต่ำที่จะกระตุ้นเซลล์โดยตรง เลเซอร์นี้ต้องควบคุมดูแลทุกขั้นตอนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และที่ Absolute Hair Clinic ของเรา เป็นที่แรกในประเทศไทย ที่นำ Fotona Laser เข้ามาเพื่อรักษาอาการผมร่วง หัวล้าน

หากเหนื่อยกับการตามหาทรงผมคนหัวล้าน ทรงผมผู้ชายหัวเถิก หรือเหนื่อยกับการคิดไม่ตกว่าผู้ชายผมบางตัดทรงไหนดี เปลี่ยนมาสนใจการรักษาแบบทางเลือกเหล่านี้ ให้เข้ามาที่คลินิกและปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะก่อนเพื่อพิจารณาว่าสามารถรักษาด้วยวิธีเหล่านี้ให้เห็นผลได้หรือไม่ และต้องทำด้วยวิธีใดจึงจะเหมาะสมที่สุด เพื่อความปลอดภัย และให้ผู้เข้ารับการรักษาได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การผ่าตัดปลูกผมถาวร

ปลูกผม FUE, FUT

ปลูกผม เป็นการรักษาในกรณีที่ไม่สามารถรักษาผมร่วงผมบาง หัวล้าน ด้วยวิธีอื่นๆได้แล้ว หรือในบริเวณนั้นไม่มีรากผมเหลืออยู่ แต่ไม่อยากทำทรงผมคนหัวล้าน หรือไม่อยากใส่วิกผม

วิธีนี้จะเป็นการผ่าตัด เพื่อนำรากผมจากบริเวณท้ายทอยหรือหลังกกหู ไปปลูกบริเวณที่ไม่มีรากผมแล้ว เพื่อสร้างรากผมขึ้นมาใหม่ในบริเวณดังกล่าว เมื่อเวลาผ่านไป บริเวณที่ปลูกผมจะมีผมขึ้นเป็นปกติเหมือนเป็นเส้นผมตามธรรมชาติ ที่สามารถตัดได้ ร่วงได้ และงอกขึ้นมาใหม่ได้

การผ่าตัดปลูกผมมีด้วยกันทั้งหมด 2 วิธี แบ่งออกตามวิธีการนำรากผมหรือที่เรียกว่ากราฟผม ออกจากบริเวณท้ายทอย ได้แก่

การปลูกผม FUE เป็นการปลูกผมโดยการย้ายรากผมด้วยนวัตกรรมใหม่ แพทย์จะใช้เครื่องเจาะไฟฟ้า เจาะเฉพาะกอรากผมออกมาเพื่อปลูกผม 

ข้อดีของวิธีการนี้คือแผลจากการผ่าตัดนั้นเล็กมาก ดูแลง่าย หายเร็ว และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ที่ศีรษะเลย เหมาะกับผู้ที่อยากไว้ทรงผมสั้นหลังปลูกผม แต่ข้อเสียคือจะทำให้ผมที่ท้ายทอยดูบางลง ถ้าต้องย้ายผมไปปลูกจำนวนมาก หรือมีผมท้ายทอยบางอยู่ก่อนแล้ว

การปลูกผม FUT เป็นการปลูกผมที่จะย้ายรากผมโดยการที่แพทย์จะตัดเอารากผมออกมาพร้อมหนังศีรษะชิ้นเล็กๆของผู้เข้ารับการรักษา แล้วนำไปตัดแยกเป็นกอรากผมใต้กล้องจุลทรรศน์ ทำให้การปลูกผม FUT เป็นวิธีที่แม่นยำ เห็นผลได้ดีกว่าแบบ FUE ทั้งยังไม่ทำให้ผมที่ท้ายทอยดูบางลงด้วย ไม่ต้องมองหาทรงผมคนหัวล้าน

แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือหลังผ่าตัดจะมีแผลเป็นเส้นยาวที่ท้ายทอย ไม่เหมาะกับผู้ที่ไว้ผมสั้น และไม่ต้องการให้เห็นแผลเป็นจากการปลูกผมที่ศีรษะ

ทั้งนี้ การเลือกวิธีการผ่าตัดแพทย์จะแนะนำให้ตามความเหมาะสมของจำนวนผมที่ต้องปลูก ความแข็งแรงของหนังศีรษะ และงบค่าใช้จ่ายที่มี เพราะการปลูกผมราคาแตกต่างกันไปตามวิธีและจำนวนผมที่ต้องปลูก แพทย์จะต้องเป็นผู้พิจารณาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและเหมาะสมกับผู้เข้ารับการรักษาที่สุด

รักษาหัวล้านที่ไหนดี?

สำหรับคนที่อยากรักษาอาการผมร่วงผมบางที่ต้นเหตุที่ทำให้คุณต้องทำทรงผมคนหัวล้าน ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพียงปรึกษาแพทย์จาก Absolute hair clinic เพราะแพทย์ของเรามีความเชี่ยวชาญ ให้การรักษา ดูแลเคสเองทุกเคส ทั้งยังมีวิธีการรักษาให้เลือกตามความเหมาะสมมากมาย ทั้งการปลูกผมถาวร อย่างการปลูกผม FUT ปลูกผม FUE, การฉีด PRP, ฉีดเสต็มเซลล์รากผม, ทำ LLLT, และ Fotona Laser แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัย และเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับปัญหาผมมากที่สุดให้กับคุณ

ให้คุณกลับมามีผมดกดำ มั่นใจ ไร้กังวล ไม่ต้องคอยทำทรงผมคนหัวล้าน แต่คุณสามารถเลือกทำทรงไหนก็ได้ตามใจคุณ

คลินิกปลูกผม Absolute Hair Clinic

ข้อสรุป

ทรงผมคนหัวล้านมีหลากหลายทรง สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม รสนิยม บริเวณที่หัวล้าน หรือความรุนแรงของอาการหัวล้าน แต่วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้เป็นวิธีแก้ที่ปลายเหตุ หากต้องการความมั่นใจในทุกทรงผมที่ทำ ไม่ต้องคอยหาทรงผมคนหัวล้าน ก็ควรรักษาที่อาการผมร่วง หัวล้าน ผมบาง หัวเถิก จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

มีปัญหาผมบาง ผมร่วง หัวล้าน หัวเถิก สามารถทักเข้ามาเพื่อขอคำปรึกษา หรือนัดเวลาพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะจาก Absolute Hair Clinic ได้ที่

Line: @Absolutehairclinic

consultabsolutehairclinic@gmail.com

โทร 087-275-2989, 095-927-3938

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า